Nhân công rẻ, các công ty IT bỏ Trung Quốc và Việt Nam, vào Myanmar

Cuộc đua tìm kiếm các kỹ sư IT tại Myanmar đang nóng dần lên, khi giá nhân công tại Trung Quốc và Việt Nam đang tiếp tục tăng.
>>Kỹ sư phần mềm kiếm tiền triệu từ đồ da handmade
>>Nghề đang có giá nhất: Kĩ sư phần mềm

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, các công ty đến từ Nhật Bản đang là những người dẫn đầu cuộc đua. Hitachi mới đây thôi đã hợp tác với trường đại học hàng đầu về khoa học và kỹ thuật của Myanmar để tìm kiếm tài năng, trong khi đó NTT Data đang có kế hoạch tăng số nhân viên là người địa phương tại quốc gia Đông Nam Á này lên gấp 2,5 lần nữa trong vòng 3 năm tới.

Không hề chịu thua, các công ty công nghệ thông tin đến từ Trung Quốc và đặc biệt là Mỹ, những công ty đang có rất nhiều hi vọng và quá trình dân chủ hóa của Myanmar, cũng đang tiến vào thị trường này.

Phòng thí nghiệm mới của Hitachi tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin Yangon
Phòng thí nghiệm mới của Hitachi tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin Yangon

Hôm thứ Hai vừa qua, tập đoàn Hitachi tuyên bố đã thiết lập một phòng thí nghiệp tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin tại Yangon, nhằm nuôi dưỡng những lãnh đạo thế hệ tiếp theo tại Myanmar. Công ty Nhật Bản này cũng có kế hoạch tổ chức 4 khóa học mỗi năm, mỗi khóa học kéo dài 2 tuần, tại trường đại học này, bằng cách gửi các kỹ sư từ Nhật Bản đến dạy các giáo viên và sinh viên cách làm thế nào để quản lý hệ thống máy tính và tối ưu hóa dữ liệu lớn. Tất nhiên, những khóa học đó sẽ sử dụng các máy tính cá nhân và máy chủ do Hitachi tặng.

Hitachi hi vọng có thể dạy được tổng cộng khoảng 400 người trong vòng 5 năm và cũng lên kế hoạch tuyển dụng lại những người tốt nghiệp giỏi để làm việc trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng IT, mảng kinh doanh chính của Hitachi tại Myanmar.

Theo ông Kaichiro Sakuma, Phó chủ tịch cấp cao tại Hitachi, Myanmar có “tiềm năng rất lớn về nguồn nhân lực” do có chi phí nhân công rẻ và khả năng học hỏi cao của các công nhân. “Chúng tôi muốn sử dụng những nhân viên này tại tất cả các hoạt động chính của tập đoàn chúng tôi ở khắp khu vực Đông Nam Á,” ông Kaichiro nói.

NTT Data, trong khi đó, cũng có kế hoạch tăng số nhân viên phát triển phần mềm được tuyển dụng tại Myanmar lên 600 người trong vòng 3 năm. Trong năm, công ty này cũng đã lập chi nhánh tại Myanmar để phát triển các ứng dụng phần mềm cho thi trường Nhật Bản. Theo đó, NTT Data còn muốn biến Myanmar thành trung tâm phát triển ở nước ngoài lớn thứ hai của tập đoàn, sau Trung Quốc.

Không chỉ có Hitachi và NNT Data, các công ty IT từ khắp các nước Châu Á cũng đang tỏ rõ sự quan tâm đến các kỹ sư Myanmar. Huawei Technologies, một công ty công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc, cuối năm ngoái cũng đã ký kết một bản thỏa thuận với Bộ Khoa học và Công nghệ Myanmar để tham giao đào tạo kỹ sư IT cho quốc gia này. Hoạt động trên cũng không nằm ngoài mục đích tuyển dụng được nhân sự cho mảng kinh doanh hạ tầng thông tin của công ty này.

Thực tế thì chi phí nhân công đang tăng lên ở khắp mọi nơi là lý do chính buộc những công ty kể trên phải tập trung nhiều hơn vào Myanmar. Tại Trung Quốc và Việt Nam, hai thị trường chính thực hiện gia công phần mềm hiện tại, giá nhân công của các kỹ sư IT cũng đã tăng ở mức 2 con số hàng năm, khiến cho việc tuyển dụng mới khó khăn hơn. Trong khi đó, chi phí nhân công tại Myanmar chỉ bằng một nửa so với tại Trung Quốc và bằng hai phần ba tại Việt Nam.

Xu hướng trên trái ngược với trước đây, khi các công ty nước ngoài luôn tránh xa Myanmar vào thời điểm nước này đang dưới quyền kiểm soát của quân đội. Nhưng quốc gia Đông Nam Á này lại có khoảng 30 trung tâm giáo dục có định hướng vào ngành IT, và cho ra trường mỗi năm hơn 10.000 kỹ sư.

Chính vì thiếu các nhà tuyển dụng trong thời gian dài, nên việc tuyển dụng những kỹ sư IT có tay nghề cao tại Myanmar đang dễ hơn các nước khác ở Châu Á.  Trong cuộc đua này, các công ty Nhật thường có lợi thế hơn khi các kỹ sư người Myanmar thường có xu hướng chọn các công ty Nhật, bởi vì cấu trúc ngữ pháp giống với ngôn ngữ địa phương.

Với chiến thắng của Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc, do bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu, các công ty IT của Mỹ cũng đang kỳ vọng sẽ tham gia vào thị trường này và tuyển dụng nhiều nhân viên là người bản địa. Cụ thể, Microsoft và Cisco Systems đều đã bắt đầu hỗ trợ việc đào tạo kỹ sư IT tại các trường đại học và các tổ chức giáo dục khác. Với sự tham gia của các công ty Mỹ, cuộc cạnh tranh tuyển dụng kỹ sư IT tại Myanmar sẽ ngày càng khốc liệt hơn.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

 

MỚI NHẤT
6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh
6 bẫy cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh

Theo Janet Attard - Nhà sáng lập, CEO của trang Bussinessknowhow.com, đồng thời là CEO của Công ty truyền thông Attard Communications Inc, việc dồn hết tiền bạc, công sức không đủ giúp công ty thành công nếu bạn rơi vào những bẫy phổ biến khi khởi nghiệp kinh doanh.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 09:15

Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết
Chất xám ở, chất xám về và những điều chưa nói hết

Sự lưỡng lự, tính toán về hay ở thường xuyên chỉ gặp ở du học sinh Việt Nam và Trung Quốc, những người chịu ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình và các định kiến xã hội.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:47

Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?
Hội nhập AEC: Kiểm toán viên VN sẽ cạnh tranh ra sao để tìm việc?

(Dân trí) - “VN có 5.000 kế toán, kiểm toán viên có chứng chỉ của các Hiệp hội quốc tế. Số ít trong đó làm cho hãng nước ngoài có lương tháng từ vài chục tới cả trăm triệu đồng. Phần còn lại lương chỉ hơn 10 triệu đồng, chỉ bằng 1/5 - 1/10 so với đồng nghiệp trong khu vực ASEAN”.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 06:00

Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"
Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"

Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng hoặc vài thao tác đăng ký trên mạng là những gia đình có nhu cầu tạo niềm vui, sự bất ngờ cho người thân đã có thể “đón” được một ông già Noel bằng da bằng thịt về nhà của mình.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:15

“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”
“Cty XKLĐ được đánh giá tốt, nhiều người lao động sẽ lựa chọn đăng ký”

“Năm đầu có 27 doanh nghiệp tham gia Bộ quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Đến nay đã có 66 doanh nghiệp tham gia. Việc doanh nghiệp được đánh giá theo tiêu chí của Bộ quy tắc sẽ giúp người lao động có lựa chọn chính xác hơn khi tham gia XKLĐ”.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:14

Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu
Quân nhân 40 tuổi đã có thể nghỉ hưu

Những nội dung đáng chú ý của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng...

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:06

Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?
Đối tượng nào được hưởng phụ cấp thu hút kéo dài?

Tháng 9/2004, ông Nguyễn Anh Khoa được tuyển dụng và phân công về giảng dạy tại trường THCS An Lạc, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang và đã hưởng đủ 5 năm phụ cấp thu hút. Tháng 9/2011, ông Khoa được điều động về trường THCS thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, là thị trấn thuộc huyện nghèo.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:54

Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa
Vinamilk tái ký hợp đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn hộ chăn nuôi bò sữa

Từ ngày 17/12/2015, Vinamilk bắt đầu triển khai tái ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu năm 2016 tập trung và đồng loạt trực tiếp với nông dân chăn nuôi bò sữa cả nước.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:46

Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020
Tăng cường phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề giai đoạn 2016-2020

Năm 2020, Tổng cục Dạy nghề dự tính có khoảng 170.000 giáo viên làm việc ở các cơ sở dạy nghề. Trong đó: Giáo viên dạy nghề hệ sơ cấp là 18.000 người, hệ trung cấp: 79.000 người, cao đẳng: 72.000 người. 100 % giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc gia, quốc tế và ASEAN được bồi dưỡng đạt chuẩn.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:25

Nền hiếu học lạc hậu?
Nền hiếu học lạc hậu?

Chúng ta có một truyền thống hiếu học từ ngàn đời, đó là vốn quý của dân tộc, góp phần hun đúc nên nguyên khí quốc gia.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 10:06

TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết
TP.HCM: Giáo viên khó khăn được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng ăn Tết

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM Nguyễn Hữu Hùng vào chiều 17/12 khi triển khai kế hoạch chăm lo tết Bính Thân 2016 đến các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố..

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:03

Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương
Yêu cầu triệt để tiết kiệm để có nguồn tăng lương

Từ ngày 1/5/2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1,15 lên 1,21 triệu đồng/tháng...

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
3 câu hỏi giúp nâng cao EQ
3 câu hỏi giúp nâng cao EQ

Trí tuệ cảm xúc (EQ: Emotional Intelligence Quotient) là khả năng nhận ra và thấu hiểu cảm xúc (của mình và của người khác) và sử dụng thông tin đó để định hướng việc ra quyết định.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:31

Thời hạn của Giấy chứng nhận trình độ năng lực ngoại ngữ
Thời hạn của Giấy chứng nhận trình độ năng lực ngoại ngữ

Sinh viên Nguyễn Thị Thuần Tâm (Quảng Trị) đang học trường sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh. Theo sinh viên Tâm được biết, yêu cầu đối với giáo viên dạy tiếng Anh cấp Tiểu học là trình độ là B1, B2; dạy cấp là THCS là trình độ B2; cấp THPT là trình độ C1.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:19

Sau lương là... bẫy!
Sau lương là... bẫy!

Sau khi đạt được mục đích, một số doanh nghiệp thẳng tay loại bỏ nhân viên dù trước đó đã trải thảm đỏ mời họ về

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:12

849 sinh viên cử tuyển ở Thanh Hóa không có việc làm
849 sinh viên cử tuyển ở Thanh Hóa không có việc làm

Đến thời điểm hiện tại, số sinh viên cử tuyển tại Thanh Hóa học bằng ngân sách ra trường không được bố trí việc làm là 849 người.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:48

Doanh nghiệp rục rịch thưởng tết
Doanh nghiệp rục rịch thưởng tết

Dự báo mức thưởng tết 2016 cao nhất của ngành ngân hàng là chín tháng thu nhập.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:33

Thời điểm tính hưởng thâm niên đối với nhà giáo
Thời điểm tính hưởng thâm niên đối với nhà giáo

Bà Nguyễn Thị Lành (Hải Dương) giảng dạy tại trường THCS từ năm 2010 (đã trừ 1 năm tập sự), đến năm 2012 thì trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục. Bà Lành đóng BHXH từ khi đi làm, kể cả thời gian tập sự.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:04

Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân thưởng Tết trên mức 3.700.000 đồng/người
Hà Nội: Doanh nghiệp tư nhân thưởng Tết trên mức 3.700.000 đồng/người

(Dân trí) - “Sở LĐ-TB&XH Hà Nội dự báo mức thưởng Tết Nguyên Đán 2016 của khu vực doanh nghiệp tư nhân tăng so với mức trung bình của năm 2015 là 3.700.000 đồng/người. Mức thưởng Tết năm nay sẽ được doanh nghiệp cân đối vì những chi phí mới về BHXH trong năm 2016”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:00

Tháng 12: Lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc sẽ có 2 Phiên GDVL
Tháng 12: Lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc sẽ có 2 Phiên GDVL

(Dân trí) - Theo Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trung tuần tháng 12 sẽ có 2 Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:35

Việc làm cuối năm: Không thiếu vị trí lương tháng trên 20 triệu đồng
Việc làm cuối năm: Không thiếu vị trí lương tháng trên 20 triệu đồng

“Trung tâm đang nhận được nhu cầu tuyển dụng cuối năm với gần 700 vị trí tuyển dụng như bán hàng, tiếp thị, thu ngân, giao hàng, nhân viên dịch vụ đến từ 40 doanh nghiệp. Ngay tại Phiên GDVL này, nhiều vị trí có mức lương tới trên 20 triệu đồng/tháng”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:19

Tuyển người khuyết tật vì năng lực - khó vẫn có cách làm
Tuyển người khuyết tật vì năng lực - khó vẫn có cách làm

“Tới năm 2015, Dự án đã dạy nghề cho 1.450 thanh, thiếu niên khuyết tật. Tỉ lệ việc làm qua học nghề trên 60 %. Sau khóa học, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi nhận thức về việc tuyển dụng người khuyết tật NKT vào làm việc: Tuyển vì năng lực chứ không vì nhân đạo”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:15

6 quan niệm sai lầm trong quản lý nhân viên
6 quan niệm sai lầm trong quản lý nhân viên

Có một số quan niệm tưởng chừng đã trở thành “chuyện không phải bàn cãi” nhưng thật ra lại là những suy nghĩ sai lầm. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng có thể vướng vào những suy nghĩ như thế về các vấn đề quản lý và động viên nhân viên, về sự gắn kết họ và giúp họ thành công.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:05

Có được xét nâng lương trước hạn hai lần liên tiếp?
Có được xét nâng lương trước hạn hai lần liên tiếp?

Ông Nguyễn Tuân (TP. Hà Nội) là giáo viên THCS, hưởng lương bậc 4/10 từ tháng 12/2010. Năm học 2012-2013 ông đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và nâng lương trước thời hạn 6 tháng, hưởng lương bậc 5/10 từ tháng 3/2013.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00