Nghệ An: Làng trồng hoa "ta" “, hoa "tây" đang "nín thở” ngóng trời

Nhiều chủ vườn ở các làng hoa, cây cảnh ở tỉnh Nghệ An “đứng ngồi không yên” khi thời tiết ấm lên bất thường. Làng trồng hoa, từ các loại hoa "ta" cho tới các loại hoa "tây" đều đang "nín thở" ngóng ông trời.
>>Dịch vụ chở quất, đào Tết thu tiền triệu mỗi ngày
>>Tiểu thương kể chuyện công phu vượt rừng săn đào Tết

Cả năm làm ăn, người trồng hoa chỉ trông vào vụ hoa Tết, nhưng đầu vụ mưa lũ, giữa vụ lại nắng nóng khiến các loại hoa phát triển kém, bông nhỏ, có loại sẽ nở sớm hơn dự kiến và có loại sẽ nở muộn… sẽ “trượt” vụ hoa Tết.

Làng đào “thấp thỏm” ngóng ông trời

Còn gần 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, nhưng hiện nay bà con nông dân ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) những ngày này đã tất bật, khẩn trương dồn sức tuốt lá, tỉa cành, tạo dáng cho những cây đào. 

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, chị Hoàng Thị Quyên, trú tại xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: “Vụ đào năm ngoái, cả làng chúng tôi “trúng đậm” khi đào nở đúng vào những ngày giáp Tết, hoa đẹp, nụ chi chít, lộc mơn mởn nên bán rất được giá, có những hộ thu về cả trăm triệu đồng nhờ bán đào. Năm nay, người dân dồn sức tập trung mở rộng tích, đầu tư chăm bón cho cây đào với hy vọng bội thu vào dịp Tết...".

"Thế nhưng, năm nay thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều nhưng lại ít lạnh, nắng ấm kéo dài khiến cây đào sinh trưởng, phát triển kém hơn. Do nắng ấm nên đến cuối tháng 11, các hộ gia đình mới bắt đầu tuốt lá cho đào.

Theo lịch thì năm 2020, nhuận 2 tháng Tư, lập Xuân muộn hơn (4/2 mới lập Xuân) do đó, nếu từ giờ đến Tết trời rét thì đào sẽ nở muộn, còn nếu nắng nóng kéo dài thì sẽ nở sớm”, chị Quyên thở dài.

Nghệ An: Làng trồng hoa ta “, hoa tây đang nín thở” ngóng trời - 1

Nông dân làng đào Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chăm sóc đào tết. Ảnh: Mỹ Hà

Theo ông Nguyễn Ngọc Long-một người có có kinh nghiệm 30 năm trồng đào, cây đào ra hoa phụ thuộc nhiều vào tiết lập Xuân. Năm nay, lập Xuân muộn nếu sắp tới có rét đậm thì sau Tết đào mới bung hoa. Ngược lại, trời nắng nóng thì đào sẽ nở sớm. Do đó, bên cạnh việc tuốt lá, thì người trồng đào canh thời tiết để tìm cách hãm đào hay thúc đào nở hoa. Nếu thời tiết nóng thì phải làm giàn che nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào, hãm cho đào không ra hoa sớm.

“Nếu trời rét kéo dài, làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng dịp Tết. Hoặc bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc để hãm đào nở sớm... Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là nhờ...ông trời. Đến rằm tháng Chạp mới biết năm nay được hay mất mùa đào”, ông Long tiết lộ.

Nghệ An: Làng trồng hoa ta “, hoa tây đang nín thở” ngóng trời - 2

Có nhiều vườn đào tại xã Kim Thành đã nở hoa sớm, khiến bà con nông dân đứng ngồi không yên. Ảnh: Mỹ Hà

Đào nở sớm trước tết hay sau tết mới nở thì người dân trồng đào cũng sẽ thất thu. Chị Phan Thị Hường, một hộ dân ở xóm Đồng Bản, xã Kim Thành trồng 300 gốc đào chia sẻ: “Tết năm 2019, gia đình tôi thu về 30 triệu từ bán đào, năm nay tôi bàn với gia đình và mạnh dạnh chuyển 1,5 sào đất màu kém hiệu quả sang trồng đào phai. Nhưng năm nay thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng kéo dài, không những gia đình tôi mà cac hộ trồng đào khác cũng đứng ngồi không yên, ruột gan "nóng như lửa" vì sợ đào nở sớm....".

Theo chị Hường, cho tới thời điểm này có những vườn đào đã tuốt lá xong, có những vườn chỉ mới tuốt phần gốc, còn phần ngọn vẫn đang “ngóng” thời tiết, nếu nắng thì tuốt lá muộn hơn để ra hoa đúng dịp Tết”.

Nghệ An: Làng trồng hoa ta “, hoa tây đang nín thở” ngóng trời - 3

Hiện có nhiều thương lái đã tìm đến làng đào Kim Thành để xem, đặt hàng, nhưng họ chưa vội chốt giá mà còn đợi đến ngày áp Tết xem đào nở đẹp hay không, có đủ “tứ đại đồng đường” (lá xanh, lộc non, hoa, nụ và quả non) hay không. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đây, cây đào ở Kim Thành chỉ được trồng rải rác ở vườn nhà, mé đồi của một vài hộ dân. Sau khi “có tiếng”, đào phai Kim Thành trở thành cây hàng hóa có giá trị, mang lại thu nhập cao cho người dân nên xã đã tạo điều kiện chuyển đổi diện tích đất ruộng xa xấu sang trồng cây đào.

Hiện toàn xã Kim Thành có 25ha trồng đào, riêng xóm Đồng Bản có 15ha, còn lại rải rác ở các xóm Trại Mắt, Hồng Liên…Là thu nhập chính của người dân Kim Thành, nên những ngày này, những người trồng đào “nín thở” chở trời, cầu mong mưa thuận, gió hòa để cây đào ra hoa đúng dịp, để bà con có một cái Tết ấm no…

"Thấp thỏm"...cùng hoa ly

So với nhiều loại hoa khác, hoa ly là loại hoa có giá cả khá đắt và cũng khó chăm sóc nhất. Để làm nên một vụ hoa thì nông dân phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc thì mới tạo ra được những luống hoa đẹp, không bị sâu bệnh.

Muốn thu hoạch hoa cho vụ tết, hoa ly phải được trồng từ tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên, người  trồng hoa ly phải tính toán rất kỹ và chuẩn về thời gian trồng đến thời gian thu hoạch là bao lâu. Chỉ cần tính sai, hoa ly nếu nở sớm hay nở muộn dịp tết sẽ khiến cho họ bị trượt vụ tết và lỗ rất nặng.

Để trồng được một sào hoa ly thì chi phí bỏ ra cũng khá nhiều. Giá mua vào một củ hoa ly vàng hoặc hồng lên tới 16.000 đồng, củ ly đỏ thì 20.000 đồng – 25.000 đồng/củ.

Nghệ An: Làng trồng hoa ta “, hoa tây đang nín thở” ngóng trời - 4

Nông dân trồng hoa ly lo lắng nếu trời nắng ấm kéo dài, hoa ly sẽ nở sớm, trượt vụ hoa Tết. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, anh Trần Khắc Thẩm (SN 1993, trú xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho biết: “ Đây là mùa thứ 3 tôi trồng ly, nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài nên vừa trồng vừa run, lo lắng không yên, riêng tiền giống của 1 sào ly đã lên đến 160- 170 triệu đồng. Xuống giống xong, nếu thành công, tỷ lệ cây sống chiếm khoảng 90%, còn 10% là thối, chết, bệnh phải loại bỏ là đã mất cả chục triệu bạc. Rồi phân đạm, thuốc trừ sâu, trừ cỏ tính ra mất 4 triệu đồng cho một vụ, còn chưa tính tiền cọc, tiền bạt che...".

Theo anh Thẩm, nếu thời tiết thuận, hoa ly nở đúng Tết, giá bán cao (khoảng 30.000 đồng/cành) thì có lãi (khoảng 100 triệu/sào). Nhưng chẳng may, nắng ấm kéo dài, ly nở sớm, bán tháo bán đổ coi như thất bại, không đủ vốn”.

Những ngày này, vào thời gian cao điểm của vụ hoa ly, các hộ dân tại các xóm 11, 12, 13, 14 xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bám đồng, bám ruộng để chăm sóc hoa, thường xuyên liên lạc với cán bộ kỹ thuật của viện giống cây trồng để điều chỉnh kịp thời cách chăm bón để hoa ly nở đúng dịp Tết.

Đây là năm thứ 2 nông dân xã Nghi Long đưa cây hoa ly về trồng, một số hộ cũng trồng thử nghiệm hoa ly lùn trong chậu tại nhà. Bên cạnh sự hỗ trợ 50% giống, phân bón của huyện, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm bón các hộ trồng ly còn phải đầu tư nhà màng, mái che nên rất tốn kém, có hộ phải vay mượn đề đầu tư vào trồng hoa ly. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tứ Ngọc- Phó chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Nếu ly nở đúng dịp thì lãi cả trăm triệu/sào. Nhưng nếu nở trước hoặc sau tết phải bán đổ, bán tháo thì lỗ nặng. Vì như hoa cúc còn bán được vào ngày tuần (mồng một, rằm) và cúng ông Công, ông Táo còn hoa ly thì chỉ bán vào dịp tết. Trồng ly cũng như “đánh cược” với trời, việc chủ động kỹ thuật chăm bón, chọn giống chỉ được 50% còn 50% nữa phụ thuộc vào thời tiết”.

Theo Mỹ Hà/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Việt Nam vào top 10 nơi nghỉ hưu hàng đầu cho người nước ngoài
Việt Nam vào top 10 nơi nghỉ hưu hàng đầu cho người nước ngoài

Việt Nam là một trong hai quốc gia châu Á có mặt trong danh sách này...

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:46

Vì sao cần bổ sung quy định siết sinh viên làm tài xế xe công nghệ?
Vì sao cần bổ sung quy định siết sinh viên làm tài xế xe công nghệ?

Phân tích ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, về việc xem xét nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật để quản lý việc làm thêm của sinh viên khi tham gia làm tài xế công nghệ nói riêng và công việc khác nói chung, nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm cần thiết tránh ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng nguồn lực trình độ cao.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:15

Khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận tối đa 3 khoản tiền
Khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận tối đa 3 khoản tiền

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, khi sinh con, lao động nữ sẽ nhận được tối đa 3 khoản tiền: Trợ cấp 1 lần; thai sản và dưỡng sức sau sinh.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:01

Quảng Ngãi: "Đắp chiếu" tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng
Quảng Ngãi: "Đắp chiếu" tàu vỏ thép trị giá hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Tàu vỏ thép từng là ước mơ, niềm tự hào của ngư dân thì nay trở thành gánh nặng. Hoạt động kém hiệu quả khiến chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần nên những chiếc tàu hàng chục tỷ đồng phải "đắp chiếu".

Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:58

Bộ LĐ-TB&XH: Thưởng Tết cao nhất cả nước đạt 3,5 tỷ đồng
Bộ LĐ-TB&XH: Thưởng Tết cao nhất cả nước đạt 3,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 3/1, Bộ LĐ-TB&XH công bố thống kê về tình hình tiền lương năm 2019, thưởng Tết năm 2020. Mức thưởng Tết cao nhất được thống kê là 3,5 tỷ đồng. Đây là mức thưởng Tết Dương lịch của một doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng tại TP HCM.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 06:31

Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 180 triệu đồng
Thanh Hóa: Thưởng Tết cao nhất 180 triệu đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, doanh nghiệp (DN) có mức tiền thưởng Tết cao nhất là 180 triệu đồng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:35

Ninh Bình: Thưởng Tết Canh Tý cao nhất đạt 200 triệu đồng
Ninh Bình: Thưởng Tết Canh Tý cao nhất đạt 200 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 3/1, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình cho biết, thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất trên địa bàn có số tiền thưởng 200 triệu đồng, mức thấp nhất là 100.000 đồng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:33

Đỏ rực cả làng, hàng tấn cá chép chuẩn bị Tết ông Táo
Đỏ rực cả làng, hàng tấn cá chép chuẩn bị Tết ông Táo

Tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nam Định,... người dân đã sẵn sàng chuẩn bị những mẻ cá chép đỏ lớn phục vụ thị trường Tết ông Công, ông Táo.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:35

12 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới 2019
12 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới 2019

Các tỷ phú công nghệ và đồ hiệu kiếm được rất nhiều tiền trong năm qua, nhưng chưa phải là nhiều nhất...

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:31

May công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại không?
May công nghiệp có thuộc nghề nặng nhọc, độc hại không?

Hiện nay, công việc đo đếm vải, trải vải chưa được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:09

Vụ ngừng việc tập thể: Công ty hứa sẽ trả lương, tài xế xe buýt đã đi làm trở lại
Vụ ngừng việc tập thể: Công ty hứa sẽ trả lương, tài xế xe buýt đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sáng ngày 2/1, các tài xế, phụ xe buýt tại Công ty Quảng An 1 đã đi làm trở lại sau một ngày ngừng việc tập thể. Họ còn cho biết công ty hứa sẽ trả lương vào chiều cùng ngày.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:05

Vườn đào trăm triệu đồng của vợ chồng già nơi “thâm sơn cùng cốc”
Vườn đào trăm triệu đồng của vợ chồng già nơi “thâm sơn cùng cốc”

(Dân trí) - Từ vùng đất đồi cằn cỗi, qua bàn tay của người nông dân đã biến thành vựa đào cho thu nhập cao. Những cây đào đã hé nụ, báo hiệu mùa Xuân đang đến gần và chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi Tết nguyên đán Canh Tý.

Thứ năm, 02/01/2020 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Tài xế xe buýt ngừng việc tập thể vì ...bị nợ lương, chậm đóng BHXH
Đà Nẵng: Tài xế xe buýt ngừng việc tập thể vì ...bị nợ lương, chậm đóng BHXH

(Dân trí) - Khoảng 100 tài xế, phụ xe buýt ở Đà Nẵng đã ngừng việc tập thể để phản đối việc công ty chậm trả lương 2 tháng.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:23

Phú Yên: Huỷ kết quả trúng tuyển công chức vì chứng chỉ không hợp pháp
Phú Yên: Huỷ kết quả trúng tuyển công chức vì chứng chỉ không hợp pháp

(Dân trí) - Mặc dù có đủ số điểm để trúng tuyển kỳ thi công chức, tuy nhiên vì nộp chứng chỉ tin học không hợp pháp, một nữ nhân viên hợp đồng ở Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Phú Yên bị hủy kết quả trúng tuyển.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:08

Quảng Ngãi:  Thưởng Tết cao nhất lên đến 616 triệu đồng
Quảng Ngãi: Thưởng Tết cao nhất lên đến 616 triệu đồng

(Dân trí) - Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng tại KKT Dung Quất đã có mức thưởng Tết lên đến 616 triệu đồng cho người lao động.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:06

Trà Vinh: Thưởng Tết mức cao nhất đạt 60 triệu đồng
Trà Vinh: Thưởng Tết mức cao nhất đạt 60 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng Tết cao nhất được báo cáo tại Trà Vinh là 60 triệu đồng và mức thấp nhất là 30.000 đồng. Trong khi đó, tiền lương bình quân trả cho người lao động năm 2019 là 6,8 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 01/01/2020 - 08:17

Kết thúc thập kỷ, ai kiếm tiền giỏi nhất thế giới?
Kết thúc thập kỷ, ai kiếm tiền giỏi nhất thế giới?

“Không bao giờ từ bỏ” đã được chứng minh là một trong những chiến lược hiệu quả nhất mọi thời đại.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:55

Ninh Bình: Trồng hoa hồng cổ bán Tết, 9X bỏ túi trăm triệu đồng
Ninh Bình: Trồng hoa hồng cổ bán Tết, 9X bỏ túi trăm triệu đồng

Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chàng trai trẻ Đỗ Thiện Nhân, xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang tất bật “thay áo” cho vườn hoa hồng chuẩn bị bán Tết. Nhờ trồng hoa hồng cổ bán Tết mà Nhân bỏ túi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:32

Chưa học hết cấp 3 có được học nghề không?
Chưa học hết cấp 3 có được học nghề không?

Bà Trần Nguyễn Thùy Dung (TP.HCM) hỏi: Cháu tôi đang học tại trường trung học cơ sở, nay muốn theo học nghề, vậy lứa tuổi nào thì được giới thiệu đi học nghề? Được hưởng trợ cấp gì khi đi học nghề? Trung tâm học nghề nào dành cho trẻ khuyết tật chậm phát triển trí tuệ?

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:26

Bạc Liêu: Thưởng Tết nơi cả trăm triệu, nơi chỉ 50.000 đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết nơi cả trăm triệu, nơi chỉ 50.000 đồng

(Dân trí) - Qua thống kê từ các doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động ở Bạc Liêu cho thấy, mức thưởng Tết dương lịch và âm lịch năm 2020 chênh nhau khá lớn.

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:03

Được cử đi học tập trung có thôi hưởng phụ cấp chức vụ?
Được cử đi học tập trung có thôi hưởng phụ cấp chức vụ?

Ông Huỳnh Tiến Vũ (Long An) giữ chức vụ Phó trưởng khoa 1 bệnh viện, được cử đi học chuyên khoa I tập trung 2 năm. Vậy ông có được giữ nguyên phụ cấp chức vụ hay không? Căn cứ theo văn bản nào giải quyết chế độ này?

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:03

Quảng Trị: Thu hút 14.500 lao động tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp
Quảng Trị: Thu hút 14.500 lao động tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Trong năm 2019, tỉnh Quảng Trị đã thu hút khoảng 14.500 lao động tham gia giáo dục nghề nghiệp, vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh cũng tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm, qua đó giải quyết việc làm mới cho 13.500 lượt lao động.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:02

Bộ LĐ-TB&XH: Bổ nhiệm, điều động 14 nhân sự cục, vụ và cấp tương đương
Bộ LĐ-TB&XH: Bổ nhiệm, điều động 14 nhân sự cục, vụ và cấp tương đương

(Dân trí) - “Sự kiện 14 cục trưởng, vụ trưởng, cục phó, vụ phó và cấp tương đương được trao quyết định trực tiếp, đánh dấu đợt bổ nhiệm, điều động nhân sự quản lý với số lượng lớn nhất từ trước tới nay của Bộ LĐ-TB&XH…”.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:02

Thanh Hoá: Hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách
Thanh Hoá: Hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt bổ sung kinh phí hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:01