Lương tiến sĩ thấp hơn bà ôsin: Bạn người Nga giật mình

“Với mức lương giảng viên ít ỏi hơn 3 triệu/tháng, tôi đã phải tìm công việc ngoài làm thêm để trang trải cho cuộc sống gia đình”.
>>Lương tiến sĩ thấp hơn ô sin: Chán cảnh nịnh sếp
>>Nghịch lý lương tiến sĩ Việt thấp hơn lương ôsin 5 triệu/tháng
>>Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thu T - một tiến sĩ toán học tốt nghiệp tại Nga, khi nói về mức lương giảng viên ít ỏi nhận được tại trường đại học.

Lương thấp, áp lực gia đình

Chị T. cho biết, bố chị là một giáo viên dạy toán cấp 3. Từ nhỏ theo bố đến trường chơi đùa và hàng ngày được bố kèm cặp, tình yêu với môn học có vẻ khô khan này cứ lớn dần hơn trong chị.

Dẫn đầu lớp cấp 2 về các môn tự nhiên, chị T. dễ dàng thi đỗ vào trường chuyên của tỉnh và lớp chất lượng cao một trường có tiếng về khoa học tự nhiên tại Hà Nội.

“Sau khi kết thúc năm học đầu tiên, mình được khoa thông báo đủ điều kiện làm hồ sơ đi du học tại Nga. Lúc đó cũng lượng lự lắm, vì đi hay ở lại cũng đều có những cái hay nhất định. Nhưng bố tôi lúc đó động viên nên đi du học vì Nga là nước có nền khoa học cơ bản, với những ngành như Toán học sẽ tốt với những người có ý định theo con đường giảng dạy, nghiên cứu như tôi.


Chị Nguyễn Thu T. thời gian còn học tập tại Nga

Chị Nguyễn Thu T. thời gian còn học tập tại Nga

Từ lời động viên của bố, tôi đã dành chọn 9 năm ở Nga để học xong chương trình Tiến sĩ. Cũng may mắn là trong thời gian đó, tôi đã gặp và quen được người chồng bây giờ. Anh đến từ miền Trung, chịu thương, chịu khó và hết lòng quan tâm đến tôi”, chị T. chia sẻ.

Tốt nghiệp về nước năm 2014, chị T. cũng gửi hồ sơ đến một vài nơi. Với những thành tích và nỗ lực đã đạt được tại Nga, chị nhanh chóng được nhận vào giảng dạy tại một trường Đại học có tiếng tại Hà Nội. Nhưng cũng từ đây, khái niệm “cơm áo gạo tiền” bắt đầu đeo đuổi và khiến chị cùng chồng cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

“Vợ chồng tôi đều là viên chức nhà nước hết. Chồng tôi làm trong quân đội, lương cũng trên 7 triệu một chút. Còn tôi nhận mức lương khởi điểm 3 triệu. Nhận thêm các khoản hỗ trợ cũng chỉ hơn 4 triệu một chút. Trong khi đó tiền thuê nhà, sinh hoạt, đi lại thật sự quá tốn kém. Thu nhập của tôi và chồng chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống. Khi nào có dịp nghỉ lễ hay giỗ tết gì về quê nội, ngoại thì phải chạy vạy vay mượn bạn bè, mỗi người một ít”, chị T. kể.

Sau khi bàn đi tính lại, chị T. và chồng quyết định phải kiếm công việc để làm thêm ngoài giờ để tăng thu nhập cho gia đình. Chị T. được một trung tâm tiếng Nga mời về dạy buổi tối cho các học viên có nhu cầu đi du học và xuất khẩu lao động. Còn chồng chị nhận thêm tài liệu tiếng Nga về dịch tại nhà.

“Tôi một tuần dạy thêm 3 buổi tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Chồng tôi dù đi làm cả ngày vất vả nhưng tối về vẫn phụ vợ cơm nước. Hôm nào tôi đi dạy thì anh tự đi chợ, nấu nướng rồi chờ tôi về cùng ăn. 2 vợ chồng vẫn đảm bảo công việc tại cơ quan, vẫn tranh thủ thời gian làm ngoài để kiếm thêm thu nhập. Gần 1 năm nay, tôi và chồng cùng cố gắng. Tích lũy dù không có nhiều nhưng cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn so với trước”, chị T. chia sẻ.

Mong tiền lương tương xứng

9 năm học tập bên Nga, chị T. từng được giáo viên hướng dẫn chia sẻ nhiều về gia đình, công việc, về chuyện lương thưởng. Với những giảng viên đại học ở Ngam chuyện làm thêm dường như rất hiếm vì tiền lương họ nhận được trong công việc đủ để trang trải cuộc sống và nhu cầu cá nhân.

“Lương của các giáo sư, giảng viên người Nga so với Việt Nam thì cao hơn nhiều. Khi trả lời tôi chỉ nhận được mức lương 3 triệu/tháng họ đã giật mình. Thú thật, tôi dù đã tìm hiểu trước nhưng khi đi làm vẫn không khỏi băn khoăn lo lắng. 9 năm học bên Nga, hàng tháng đều đặn tôi nhận số tiền trợ cấp từ nhà nước và của trường đại học hơn 10 triệu. Số tiền đó với sinh viên chúng tôi là lớn.

Ngoài tiền ăn tiêu, sinh hoạt, thì chúng tôi cũng dành dụm được chút ít để mua đồ dùng sinh hoạt, gửi về cho gia đình. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến cảnh 2 vợ chồng cùng quần quật làm chính, làm thêm mà vẫn thiếu tiền, không đủ trang trải cuộc sống. Nghĩ lại thời đó mà thèm quá”, chị T. tâm sự.

Theo chị T. với những người làm nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực toán học thì việc làm giàu gần như là không thể. Những người bạn tốt nghiệp cùng chị bên Nga học ngành kinh tế, tin học hay báo chí đều có mức thu nhập cao hơn nhiều.

“Tôi nói vậy không phải là ganh tỵ gì cả. Tôi chỉ có chút chạnh lòng thôi. Chế độ với những người làm nghiên cứu khoa học như chúng tôi quá thấp. Giá như có sự thay đổi về mức lương, mức thưởng hay nâng cao giá trị của các công trình thì chúng tôi sẽ bớt khổ hơn”, chị T. ngậm ngùi nói.

Học xong tiến sĩ về nước cũng đã 28 tuổi. Sau nửa năm ổn định thì chị T. lập gia đình. Cuộc sống thuê trọ vất vả tại Hà Nội khiến chị và chồng ngập ngừng trong chuyện sinh con.

“Tôi và chồng lúc đầu có ý định kế hoạch để dành thêm thời gian tích cóp đi làm. Sinh con ra mà thiếu thốn thì cả mẹ, cả con, cả gia đình đều khổ theo. Nhưng tôi cũng đã có tuổi, gia đình hai bên nội ngoại cũng giục nhiều. Vợ chồng đành phải chiều lòng các cụ.

Bây giờ tôi đang có bầu được 3 tháng. Vẫn đều đặn đến trường và đi dạy thêm, lo toan cuộc sống. Tuy nhiên tôi cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng hơn. Mấy tháng nữa nặng nề không đi lại được phải ở nhà thì gánh nặng lại đè lên vai chồng tôi. Nhiều lúc thấy buồn tủi nhưng cũng may mắn là vợ chồng thông cảm và chia sẻ được mọi thứ với nhau”, chị T. lo lắng.

Theo Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam
"Chảy máu chất xám" - vấn đề không riêng ở Việt Nam

"Chảy máu chất xám" là cụm từ được nhắc đến từ lâu, tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại này không chỉ đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mà còn tại nhiều nước trên thế giới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:33

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Bà Tạ Thị Ngọc Thương làm điều dưỡng tại một phòng khám đa khoa ở tỉnh Bắc Ninh được 9 tháng. Vừa qua, bà xin chuyển sang cơ sở khám, chữa bệnh khác và được yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề. Bà Thương hỏi bà có hộ khẩu ở tỉnh Vĩnh Phúc thì nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề ở đâu và cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:06

Đoạn trường nghề taxi
Đoạn trường nghề taxi

Công - một tài xế taxi tâm sự: “Vài ba năm trở lại đây, nghề lái taxi trở thành nghề nguy hiểm do nhiều đối tượng muốn lừa cướp, hãm hại thậm chí đoạt mạng”. Nhiều người hạn chế chạy xe đêm, nhưng nhiều tài khác vì mưu sinh, vẫn phải theo đuổi công việc, ẩn chứa không ít rủi ro này.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:51

Đào tạo y tế: Thiếu thực hành
Đào tạo y tế: Thiếu thực hành

Trong khi thế giới đào tạo bác sĩ trong khoảng 12-13 năm với hơn một nửa thời gian để thực hành thì Việt Nam chỉ đào tạo 6 năm rồi “quẳng” cho các bệnh viện

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:32

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?
Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công
8 bí quyết "thất bại hiệu quả" để thành công

Khi thất bại là điều không thể tránh khỏi, hãy học cách cảm thấy thoải mái với nó. Để điều hành công việc hiệu quả, các nhà lãnh đạo càng cần phải xây dựng một đội ngũ không sợ hãi thất bại.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:00

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 2 thập kỷ

Theo số liệu mới nhất, số lượng người thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng 8/2016 lên tới 182.000 người, tăng khoảng 34% so với cùng kì năm 2015.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:06

Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa
Thùng tiền lẻ hôi tanh gầm giường, chị bán cá khiến chồng ngã ngửa

Cuối ngày, những đồng tiền lẻ 10.000, 20.000 dính cả nước bẩn, dây mùi cá hôi tanh được chị hàng cá lọc ra, đút riêng vào chiếc thùng sơn ở dưới gầm giường, coi như tiền tiết kiệm. Sau 5 năm trời đều đặn như thế, từ thùng tiền lẻ bốc mùi khó ngửi, chị đã có trong tay cuốn sổ tiết kiệm trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:53

Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm
Cần có luật mới để hạn chế nạn mại dâm

Ở nhiều nước trên thế giới, y tế và cảnh sát là hai lực lượng người hoạt động mại dâm liên lạc khi cần giúp đỡ. Còn ở Việt Nam hai lực lượng này chưa trở thành chỗ dựa cho người mại dâm cộng với quan niệm xã hội khiến nhóm người này “ngại” tiếp xúc chính quyền dẫn đến thực trạng cơ quan chức năng muốn quản lý mại dâm nhưng lại thiếu thông tin.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:44

Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động
Sửa Luật Lao động: “Nóng” kiến nghị về giao kết hợp đồng lao động

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, khi đề cập việc sửa Luật Lao động năm 2012, quy định giao kết hợp đồng luôn là “điểm nóng” thu hút nhiều ý kiến, như: Làm rõ khái niệm “đại diện cho doanh nghiệp”, thuật ngữ “công việc tạm thời”, việc cấm hợp đồng lao động chuỗi, bổ sung hình thức hợp đồng …

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:04

Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?
Rút ngắn giờ làm việc trước khi nghỉ hưu có bị trừ lương?

Ông Nguyễn Xuân Sơn hỏi: Tháng 8/2016 tôi đủ 59 tuổi, vậy thời gian trước khi nghỉ chế độ hưu tôi có được rút ngắn thời giờ làm việc trong ngày nhưng vẫn hưởng đủ lương không? Nếu được thì thời gian rút ngắn là bao nhiêu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:02

Tuyển  lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"
Tuyển lao động có kinh nghiệm: "Sao cho đáng đồng tiền bát gạo"

(Dân trí) - “Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thu hút gần 400 chỉ tiêu tuyển dụng với gần 20 doanh nghiệp. Chương trình nhằm giải quyết nhu cầu của lao động đã có kinh nghiệm làm việc và giảm sức ép về tìm việc của lao động tại các khu vực trung tâm thành phố”.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit
Bùng nổ làn sóng khởi nghiệp tại Berlin sau Brexit

Sau Brexit. Berlin là một trong những thành phố nổi lên để cạnh tranh với London. Vậy Berlin có những điểm gì để thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp?

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:52

Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10

Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Quảng Nam) nợ tiền BHXH 2 năm. Khi công ty đến BHXH Quảng Nam để đóng tiền và chốt sổ BHXH cho 2 lao động thì được trả lời, công ty phải trả nợ tiền đóng BHXH cho cả công ty mới được chốt sổ. Ông Tuấn hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:27

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic
Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic

Sáng 21/9, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), kết thúc thành công chiến dịch Paralympic 2016, với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:00

Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt
Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt

Bị đồng nghiệp là chị Huyền nhận xét thái độ làm việc chưa tốt, Hải đã ra tay sát hại cả hai chị em chị Huyền.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:49

10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin
10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin

Không ai sinh ra với sự tự tin sẵn có và vô hạn. Vì thế, nếu có ai đó trông thật tự tin, mạnh mẽ thì đó là do họ đã nỗ lực rèn luyện không ngừng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:38

Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà
Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà

Sinh ra trong tật nguyền, anh Lê Tấn Tý (39 tuổi, Đồng Nai) vượt lên nhiều rào cản, mặc cảm để xây dựng được chỗ đứng trong xã hội trên chính đôi chân tật nguyền của mình. Đáng quý hơn, trước hàng trăm phiên tòa, anh đã đấu tranh với hội đồng xét xử, với các luật sư đồng nghiệp, giới chủ… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm công nhân nghèo khó bị sa thải, bị đánh đập, bị tước đi những đồng lương chân chính…

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:11

Đừng tính toán với công nhân
Đừng tính toán với công nhân

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) diễn ra vào trung tuần tháng 9, lấy lý do doanh thu sụt giảm, bộ phận nhân sự đề xuất cắt giảm một số khoản phụ cấp của công nhân (CN).

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:01

Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng
Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng

"Gần 59.000 nhà tuyển dụng được khảo sát trên toàn thế giới đều có mong muốn tăng cường tuyển dụng nhân sự".

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:57

Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau
Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau

Vợ tôi đóng BHXH được 4 năm. Vợ tôi bị mắc bệnh ung thư, phải nghỉ việc điều trị từ tháng 1-9/2015 và đi làm lại vào 3 tháng cuối năm, có đóng BHXH. Từ tháng 1/2016 đến nay, vợ tôi lại phải nghỉ việc điều trị bệnh. Tôi xin hỏi, thời gian 9 tháng nghỉ việc của năm 2015 và những tháng nghỉ việc của năm 2016 vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm thế nào?

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:30

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Công ty tôi có lao động đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015. Ngày 19/10/2015, lao động này sinh con, công ty báo giảm lao động vào tháng 11/2015. Tôi xin hỏi, công ty thực hiện như vậy có đúng quy định không? Trường hợp này lao động có được hưởng chế độ thai sản không? Người hỏi Kiều Thị Trang - Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:43

Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ
Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ

Tại Mỹ, nghề làm Nail đã góp phần nuôi sống một bộ phận không nhỏ người Việt Nam sang Mỹ định cư cách đây hơn 40 năm.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:03