CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học, bằng cấp cũng không phải dạng kém nhưng chẳng hiểu sao vẫn trong tình trạng “thất nghiệp”.

Không phải giỏi đã là tất cả!?

Như trường hợp của bạn M.T vừa tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông - PR của trường N.T. Trong khi nhiều bạn trong lớp đã có công việc ngay sau khi tốt nghiệp thì M.T vẫn trong tình trạng “nghỉ ngơi” mặc dù cũng đã gửi CV đi các nơi. Nếu nói về thành tích học tập, M.T không phải dạng kém. Còn xét về hoạt động đoàn thể, bạn ấy cũng tỏ ra khá xuất sắc, cũng là một “cây” hoạt động phong trào năng nổ trong trường.
 
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng? - 1
Nhiều bạn tuy rất giỏi nhưng vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp

Chúng tớ đã tiếp cận với M.T và được cô bạn chia sẻ một chút về hành trình xin việc của mình. M.T muốn làm việc trong một công ty thiên về truyền thông – marketing. Sau khi nghiên cứu kỹ các vị trí và công ty tiềm năng, M.T quyết định thảo một CV và nhấn nút gửi đi. Nhưng tuyệt nhiên sau đó, chẳng có một lời nhắn gửi hồi đáp nào từ phía nhà tuyển dụng. M.T sau này phát hiện ra rằng CV của mình khá nhiều lỗi. Có thể vì những lỗi đó, nhà tuyển dụng đã không để ý tới bạn ấy.

CV khó mà dễ, dễ mà khó

CV là tài liệu cá nhân giới thiệu thông tin, trình độ, năng lực chuyên môn của ứng viên với nhà tuyển dụng. N.T tâm sự rằng bạn ấy nghĩ mình có bao nhiêu thông tin thì trình bày hết ra. Thế là một bản thảo dài 3 trang mau chóng được hình thành. Trong đó N.T tự tin thể hiện thành tích học tập của mình một cách rất chi tiết từ năm 1 đến năm 4, kết quả từng năm ra sao. Và đặc biệt, bạn ấy dành hẳn 1 trang để giới thiệu về những hoạt động ngoại khóa, đoàn thể mình đã tham gia.

M.T cũng đã từng đảm nhiệm một vài công việc bán thời gian liên quan tới truyền thông trong lúc còn là sinh viên đại học. Chúng tớ được biết bạn ấy đã cộng tác với nhiều tờ báo dành cho học sinh, sinh viên. M.T cũng từng làm nghiên cứu thị trường cho một dự án về bất động sản. Thế nhưng, M.T lại không dành không gian cho những kinh nghiệm này trong bản CV của mình. M.T nghĩ đó là những việc thời vụ: “Mình đang ứng tuyển vào một vị trí toàn thời gian cơ mà!?”

Bí kíp nằm trong tầm tay

Câu chuyện của M.T được chúng tớ thuật lại với chị Lê Hải Quỳnh - Chuyên viên tuyển dụng và phát triển nhân lực của VietnamWorks.com. Chị Hải Quỳnh cho biết không riêng gì M.T mà nhiều sinh viên khác khi tốt nghiệp đều tỏ ra lúng túng khi viết một CV ứng tuyển. Thực tế hầu hết các sinh viên đều không được trang bị những kiến thức cơ bản về quá trình xin việc khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Và điều này cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến những trường hợp như M.T nói trên. Chị Hải Quỳnh cho rằng bạn ấy đã mắc một số lỗi khá cơ bản:
 
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng? - 2
Chị Lê Hải Quỳnh – Chuyên viên tuyển dụng và phát triển nhân lực của VietnamWorks.com
 
Một CV quá dài, quá nhiều câu chữ: 3 trang và chưa cân đối các mục thông tin khiến nhà tuyển dụng nhiều khi phớt lờ ứng viên. Họ không có nhiều thời gian để tìm hiểu hết những gì được thể hiện trong CV. Vì thế, bạn nên tóm gọn lại các thông tin đề cập trong CV của mình. Cố gắng thể hiện chúng bằng những gạch đầu dòng rõ ràng, mạch lạc và đủ ý. Có thể M.T chỉ liệt kê các hoạt động ngoại khóa của mình và các thành tích đạt được một cách ngắn gọn thôi. Ví dụ như: 2007 – Tham gia chiến dịch mùa hè xanh, giúp đỡ 20 hộ dân dựng nhà ở xã A, huyện B… Hay đối với phần thành tích học tập, M.T nên gạch ý đã đạt được những kết quả gì đã đạt được trong quá trình học tập chứ không cần nêu chi tiết từng năm một. Chẳng hạn bạn ấy có thể viết gọn lại là: Năm 2010 - Cử nhân Truyền thông – PR, xếp hạng giỏi.
 
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng? - 3
Một CV ấn tượng không nên quá dài, nhiều câu chữ
 
Ngoài ra chị Hải Quỳnh còn nhấn mạnh tới lỗi Thiếu chú trọng tới những thành tựu đạt được. Vì đó cũng là một lỗi thường xuyên bắt gặp. Hồ sơ của bạn sẽ rất dễ làm cho nhà tuyển dụng chán ngay từ lúc đầu nếu như bạn chỉ đơn thuần liệt kê ra những nhiệm vụ mà bạn đã thực hiện. Chẳng hạn nếu bạn viết:
 
- Tham dự các buổi họp và đảm đương vai trò thư ký
 
- Quản lý và phát triển các chương trình chăm sóc khách hàng
 
- Lấy tài liệu/công văn cho văn phòng
 
Làm như vậy bạn sẽ rất dễ bị mất điểm. Nhà tuyển dụng thường không quan tâm bạn đã làm bao nhiêu việc, bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của bạn như thế nào, họ chỉ quan tâm những thông tin dạng như:
 
- Sử dụng máy tính xách tay ghi lại nội dung cuộc họp hàng tuần và biên tập chúng ở dạng file word để sau này sử dụng lại.
 
- Đứng ra tổ chức các hoạt động tập thể trong hội nghị khách hàng 2 ngày 1 đêm bao gồm viết kịch bản chi tiết, đạo diễn chương trình.
 
- Sắp xếp lại đống hồ sơ dữ liệu cồng kềnh của cả công ty để mọi người tiếp cận tư liệu dễ dàng hơn
 
CV nào gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng? - 4
Theo chị Hải Quỳnh nhiều bạn còn chưa chú trọng tới những thành tựu đạt được trong CV

Thay lời kết

Với góc nhìn từ một chuyên viên tuyển dụng và phát triển nhân lực của VietnamWorks.com trong nhiều năm, chị Hải Quỳnh bật mí với teen nhà mình rằng nên dành thời gian nghiên cứu cách viết một CV ngay từ lúc mới bước chân vào trường đại học. Viết CV không hề khó, nhưng cũng không dễ để có được 1 CV tốt. Vì vậy nên thật sự đầu tư kỹ càng trước khi nhấn nút gửi CV nhé.

Ngoài việc trau dồi kiến thức, bổ sung các kỹ năng cá nhân, các bạn cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe như tập thể dục, sử dụng các sản phẩm tăng cường trí lực như nước cốt gà BRAND’S để có được một tinh thần thoải mái. Điều đó cũng giúp bạn ghi điểm tốt trong các vòng tuyển tiếp theo.

Kenny (tổng hợp)
Ảnh: Minh Cao
Các bạn có thể xem thêm những bí quyết về xin việc tại http://biquyetthanhcong.kenh14.vn/.
 
Chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều thông tin thú vị từ trang này!
Tag :
MỚI NHẤT
11 lầm tưởng về lương của ứng viên
11 lầm tưởng về lương của ứng viên

(Dân trí) - Mức lương tương xứng năng lực không hề dễ dàng đạt được mà phải trải qua cuộc đấu trí giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Bạn đã phỏng vấn qua nhiều vị trí nhưng vẫn chưa có được mức lương mong muốn, có thể vì những lầm tưởng hết sức đơn giản.

Thứ bảy, 25/09/2010 - 12:25

Khánh thành đoạn đường gốm sứ gắn biểu tượng của người lao động
Khánh thành đoạn đường gốm sứ gắn biểu tượng của người lao động

(Dân trí) - Đoạn đường gốm sứ “Việc làm bền vững và hợp tác ba bên với ILO” - biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa đại diện của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động - vừa được trao tặng cho UBND thành phố Hà Nội sáng nay (24/9).

Thứ sáu, 24/09/2010 - 09:37

Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?
Nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên?

(Dân trí) - Làm việc nhóm, linh hoạt sáng tạo, hiểu biết sâu rộng và tác phong làm việc nghiêm túc, nhà tuyển dụng luôn muốn các ứng viên đáp ứng được những tiêu chí đó.

Thứ sáu, 24/09/2010 - 03:49

Nghệ thuật tiếp cận sếp
Nghệ thuật tiếp cận sếp

(Dân trí) - Bạn luôn tự hào về nghiệp vụ và năng lực làm việc của mình; thế nhưng khi nói đến mối quan hệ với sếp, bạn lại lắc đầu ngao ngán. Sếp trực tiếp thì chỉ biết công việc, sếp “trung trung” thì khó gần, còn sếp lớn thì như “vua cao ở xa”?

Thứ năm, 23/09/2010 - 01:30

Khoảng cách lương vùng vẫn quá lớn
Khoảng cách lương vùng vẫn quá lớn

(Dân trí)- Theo phương án mà Bộ LĐ-TB&XH dự kiến, mức lương tối thiểu vùng áp dụng với doanh nghiệp (DN) trong nước sẽ điều chỉnh tăng cao hơn so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng khoảng cách lương giữa 2 loại hình DN vẫn quá lớn.

Thứ tư, 22/09/2010 - 12:38

Đừng làm “thiên lôi” nơi công sở
Đừng làm “thiên lôi” nơi công sở

(Dân trí) - Bạn chưa bao giờ nghĩ mình là người “sai đâu đánh đó”? Nhưng nếu công việc hằng ngày của bạn là máy móc tuân theo và thực hiện các chỉ dẫn của sếp – không sáng tạo, không đột phá – bạn có thể chỉ là “thiên lôi” không hơn không kém.

Thứ tư, 22/09/2010 - 10:59

Những lưu ý khi viết email
Những lưu ý khi viết email

(Dân trí) - Ngày nay, email là công cụ liên lạc không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng biết viết email một cách chuyên nghiệp. Chỉ một sai lầm vô tình hay lỗi nhỏ sẽ khiến người nhận hiểu lầm về bạn.

Thứ tư, 22/09/2010 - 01:33

5 tiêu chuẩn giúp bạn chọn việc
5 tiêu chuẩn giúp bạn chọn việc

(Dân trí) - Phần lớn mọi người đều đưa ra quyết định lựa chọn công việc chỉ đơn thuần dựa vào mức tiền lương. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng còn có nhiều công ty khác nữa mà bạn nên xem xét trước khi “đón” lấy công việc mới.

Thứ ba, 21/09/2010 - 02:52

10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress
10 cách thiết kế góc làm việc để giảm stress

(Dân trí) - Stress không chỉ là sự phiền toái mà còn là mối nguy hiểm về sức khỏe. Nếu làm giảm mức độ căng thẳng, nó sẽ tạo tác động lớn tới sức khỏe lẫn cảm xúc và tinh thần làm việc. Một phương pháp mới để giảm stress là thiết kế góc làm việc phù hợp.

Thứ ba, 21/09/2010 - 01:32

Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới
Bí quyết đánh tan stress trong tuần làm việc mới

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ thức giấc và mệt nhoài tự hỏi “Lại đến ngày thứ hai rồi ư”? Nghĩ đến đống công việc làm bạn phát ngán và thế là cả tuần bạn như “lê lết” tại sở làm, hết stress lại stress.??? Vậy làm thế nào để bắt đầu tuần mới thật hoàn hảo?

Thứ hai, 20/09/2010 - 01:29

Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương
Những điều cấm kỵ khi đàm phán lương

(Dân trí) - Đàm phán lương là một trong những bước khó nhất của quá trình xin việc. Nhiều người tìm việc đã chủ quan không tìm hiểu kĩ về bước này dẫn tới sai lầm và mức lương đạt được không như ý. Bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng đó bằng cách sau:

Thứ hai, 20/09/2010 - 10:26

Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An
Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm đầu tiên tại Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 19/9 Ban thường vụ tỉnh Đoàn Nghệ An đã tổ chức "Ngày hội tư vấn học nghề và việc làm cho thanh niên năm 2010". Tham gia ngày hội có các trường CĐ, Trung cấp nghề trên địa bàn toàn tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các công ty du học...

Thứ hai, 20/09/2010 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn
Hơn 500.000 người được hưởng lợi từ dự án hạ tầng cơ sở nông thôn

(Dân trí) - Sau gần 9 năm thực hiện, dự án hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng triển khai trên địa bàn tỉnh đã thu được những kết quả nhất định. Dự án được thực hiện tại 113 xã nghèo, thuộc 13 huyện với gần 544.000 người được hưởng lợi.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 12:49

8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp
8 cách “ lấy lòng” đồng nghiệp

(Dân trí) - Sự ủng hộ và tôn trọng của đồng nghiệp là yếu tố không thể thiếu trong thành công của bạn. Nói một cách đơn giản, mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp cuộc sống công sở “ dễ thở” hơn.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 11:05

Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế
Lương tối thiểu chưa theo kịp thực tế

Trong khi nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương từ trên 1,6 triệu đồng/tháng để giữ chân người lao động thì mức lương cao nhất trong phương án lương tối thiểu của năm 2011 vẫn chỉ dừng lại ở 1,5 triệu đồng, mức lương này hoàn toàn không bắt kịp tình hình thực tế.

Thứ sáu, 17/09/2010 - 10:57

Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC
Hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC

(Dân trí) - Ngày 15/9/2010, tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, TP.Vinh, đã diễn ra hội thảo kỹ thuật công nghệ CNC trong sản xuất, đào tạo và các phần mềm ứng dụng.

Thứ năm, 16/09/2010 - 12:27

Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”
Ứng phó khi bị “phun châu nhả ngọc”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia nhân sự, môi trường làm việc áp lực cao ngày nay đã khiến tình trạng mạt sát, chửi đổng trở thành hiện tượng không hiếm gặp nơi công sở. Bạn cần phải làm gì để ứng phó với những tình huống “phun châu nhả ngọc” này?

Thứ năm, 16/09/2010 - 10:08

Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp
Nhiều doanh nghiệp trả lương quá thấp

(Dân trí) - Khảo sát mới đây tại TPHCM cho thấy, mức lương của nhà tuyển dụng hiện nay trả thấp hơn từ 30 - 40% so với yêu cầu người lao động. Đây là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề cung - cầu ngày càng nhiều khoảng cách.

Thứ năm, 16/09/2010 - 07:30

Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn
Để sếp thấy được tầm quan trọng của bạn

(Dân trí) - Bạn nghĩ mình là người quan trọng, tuy nhiên, công ty sẽ không phá sản và thị trường chứng khoản cũng không sụp đổ nếu vắng bạn. Nhưng có một người có thể sẽ gặp khó khăn trong công việc nếu thiếu bạn, đó là sếp. Vậy phải làm gì để chứng tỏ điều đó?

Thứ tư, 15/09/2010 - 09:56

Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”
Phận người cơ cực sau những bức vẽ “nude”

Gắn với công việc của các họa sĩ hàng trăm năm nay, nhưng những người mẫu khoả thân là những người ít được ai biết tới và phải chịu vô vàn những "búa rìu dư luận".

Thứ ba, 14/09/2010 - 03:06

Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái
Chị em “hốt bạc” bằng nghề tay trái

Ngày nay nhiều phụ nữ hiện đại không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng mà đại đa số họ đều có công việc, với thu nhập ổn định. Thậm chí nhiều người không chỉ làm một công việc cố định mà còn có việc tay trái để kiếm thêm.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:41

Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển
Lao động phổ thông ngày càng ít di chuyển

(Dân trí) - Nhiều người lao động chấp nhận mức lương tại địa phương thấp hơn so với khoản tiền có được khi làm việc xa nhà.

Thứ ba, 14/09/2010 - 02:35

5 điều bạn có thể nói dối sếp
5 điều bạn có thể nói dối sếp

(Dân trí) - Bất cứ ai cũng biết rằng nói dối là điều không nên và trong công việc cũng vậy, nói dối sếp là việc đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nói dối không gây ra hậu quả nghiêm trọng mà còn giúp ích cho công việc của bạn.

Thứ ba, 14/09/2010 - 10:04

"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"
"Học nghề dễ kiếm việc hơn tốt nghiệp Đại học"

(Dân trí) - Không nhất thiết các cơ sở dạy nghề đều phải nâng cao hệ đào tạo lên Cao đẳng hay đại học bởi hiện nhu cầu lao động có nghề trong xã hội còn rất lớn.

Thứ hai, 13/09/2010 - 07:04