Thanh Hoá:

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu

Dân trí Tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1985, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bươn chải sang Nga làm việc. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh về nước và đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao, đem lại việc làm cho nhiều lao động địa phương.
>>Thanh Hoá: Sở LĐ-TB&XH tuyển dụng hàng loạt viên chức
>>Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
>>Thanh Hoá: Hơn 105.000 lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Rẽ hướng

Qua chia sẻ được biết, Nguyễn Tuấn Anh từng học Đại học Công nghiệp Hà Nội, sau khi tốt nghiệp, anh từng có thời gian sang Liên bang Nga làm việc. Trong thời gian lao động tại Nga, Tuấn Anh làm nông nghiệp trong một trang trại của người Việt tại đây.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 1
Anh Nguyễn Tuấn Anh bên mô hình nông nghiệp công nghệ cao của mình.

Chính quãng thời gian làm việc ở xứ sở Bạch Dương và được làm trong môi trường nông nghiệp công nghệ cao đã mang lại nguồn cảm hứng và ước mơ làm nông nghiệp sạch để mang đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên chính mảnh đất quê hương.

Sau khi trở về nước, Tuấn Anh tiếp quản công việc làm mạ khay, máy cấy, máy gặt lúa của gia đình. Sau một thời gian tích lũy được số vốn nhất định hơn nửa ha đất gần nhà, năm 2016, Tuấn Anh quyết định khởi nghiệp và thực hiện giấc mơ ấp ủ bấy lâu nay của mình là làm nông nghiệp công nghệ cao.

Từ đó, Tuấn Anh có thể áp dụng những kinh nghiệm đã trải nghiệm khi còn lao động ở Nga vào thực tế. Anh đầu tư vốn xây dựng khu nhà lưới trên diện tích hơn nửa ha của mình. Sau khi đã có nhà lưới, anh bắt đầu tiến hành trồng các loại cây như: Dưa kim hoàng hậu, hoa ly, hoa đồng tiền, cà chua ghép, tùy vào mùa vụ.

Nhờ có những kinh nghiệm và biết cách ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên mỗi năm, mô hình nông nghiệp của Tuấn Anh đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ đem lại thu nhập cao cho bản thân và gia đình, hiện mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Tuấn Anh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mô hình nông nghiệp của Tuấn Anh còn tạo việc làm theo thời vụ cho từ 15 lao động trở lên. 

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 2
Những sản phẩm sạch là tiêu chí trong sản xuất của anh Nguyễn Tuấn Anh.

Theo Tuấn Anh chia sẻ, công việc lao động xuất khẩu tuy ổn định nhưng thu nhập không hơn làm công nhân ở Việt Nam là bao. Ngày còn ở Nga, anh cũng làm nông nghiệp, nhưng là nông nghiệp công nghệ cao, chủ yếu sản xuất rau trong nhà kính.

Ưu điểm của việc sản xuất rau trong nhà kính là hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón hóa học. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu khi Tuấn Anh quyết định dấn thân vào lĩnh vực làm nông nghiệp sạch.

Về quê làm ông chủ

Sau nhiều năm “chinh chiến” trong lĩnh vực nông nghiệp, đến năm 2017, để tăng nguồn lực đầu tư, Tuấn Anh vận động bạn bè thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Lâm Anh (HTX Lâm Anh). Để giảm lượng nước tưới, công chăm sóc và tiết kiệm nhân công, nhà lưới được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel.

Hàng năm, từ khoảng tháng 2 đến tháng 10, HTX Lâm Anh tổ chức sản xuất hai vụ dưa kim hoàng hậu với sản lượng khoảng 21 tấn, thu về khoảng hơn nửa tỷ đồng. Thời gian còn lại trong năm thì trồng cà chua ghép, hoa ly, hoa đồng tiền cũng mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Có những thời điểm, giá cà chua trên thị trường chỉ khoảng 7 - 8 nghìn đồng/kg nhưng HTX Lâm Anh vẫn được các cửa hàng, tư thương thu mua tại vườn với giá khoảng 15 nghìn đồng/kg. Có được thành công đó theo Tuấn Anh là nhờ HTX đã tìm được một lượng khách hàng tiềm năng, luôn tin tưởng vào sản phẩm của nhà sản xuất.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 3
Để giảm lượng nước tưới, công chăm sóc và tiết kiệm nhân công, nhà lưới được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tuấn Anh chia sẻ, để có thể sản xuất bền vững và tạo niềm tin cho người tiêu dùng thì tiêu chí quan trọng nhất là an toàn. Trong quá trình chăm sóc cây, mô hình sản xuất của HTX chủ yếu bón phân mục, phân bò ủ men vi sinh, phân cá cho cây trồng, không phun các hóa chất độc hại nên sản phẩm thực sự đem đến sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Không chỉ sản xuất mà HTX Lâm Anh còn tham gia vào lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp, đồng thời kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả. Nhờ đảm bảo an toàn nên nguồn nông sản được sản xuất trong nhà lưới của HTX đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng hợp đồng mua.

Dự định trong năm 2019, HTX Lâm Anh đang tiến hành tích tụ thêm đất đai và sẽ trồng thêm 0,5 ha đào cảnh để cung cấp cho thị trường Tết.

Ông Nguyễn Đình Giới, Chủ tịch UBND xã Đông Yên chia sẻ, trong việc chuyển đổi mô hình, địa phương có đưa ra chương trình phát triển kinh tế thì anh Tuấn Anh có đăng ký tham gia. Ban đầu, Tuấn Anh làm mạ khay, máy cấy, sau đó phát triển được cơ giới hóa đồng bộ thì tiếp tục làm nhà màng để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Chàng trai thu trăm triệu đồng từ ...cà chua, hoa hồng và dưa kim hoàng hậu - 4
Địa phương đang có chính sách nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

"Ban đầu, chỉ làm khoảng 1.500m2, sau khi đi vào thực hiện, có hiệu quả, năm 2017 Tuấn Anh tiếp tục đầu tư mở rộng lên hơn 4.000m2 nhà màng. Đồng thời, có chính sách thu hút, tích tụ ruộng đất để trồng hoa, khoai tây. Như Tết Kỷ Hợi vừa qua, thu nhập được hàng trăm triệu tiền hoa", ông Giới cho biết thêm.

Cũng theo ông Giới: "Từ thành công của mô hình trên, địa phương đang có chính sách nhân rộng ra, giao cho Hội nông dân tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm. Đồng thời, có chính sách tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để Tuấn Anh tích tụ được ruộng đất, tạo công ăn việc làm cho nhân dân. Ngoài lao động gia đình, mô hình của anh Tuấn Anh thu hút được hàng chục lao động từ thôn quê ra là rất tốt".

Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
Tháng 4/2019: 2.000 doanh nghiệp được khảo sát chính sách tiền lương, BHXH
Tháng 4/2019: 2.000 doanh nghiệp được khảo sát chính sách tiền lương, BHXH

(Dân trí) - Cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng 4 với 2.000 doanh nghiệp thuộc 18 tỉnh, thành và 8 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Kết quả nhằm đánh giá công tác triển khai chính sách tiền lương, chi trả bảo hiểm xã hội cũng như các kiến nghị về mức lương tối thiểu vùng năm 2020.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:30

Tiết kiệm 5.000 đồng mỗi ngày,  về già bạn sẽ có lương hưu
Tiết kiệm 5.000 đồng mỗi ngày, về già bạn sẽ có lương hưu

Theo cơ quan BHXH, tối thiểu tiết kiệm 5.000 đồng/ngày, người lao động được hưởng lương hưu khoảng trên 800.000 đồng/tháng khi về già, được cấp thẻ BHYT, tử tuất.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:12

Diễn đàn hướng nghiệp: Học nghề gì dễ kiếm việc khi ra trường?
Diễn đàn hướng nghiệp: Học nghề gì dễ kiếm việc khi ra trường?

(Dân trí) - Thống kê của Ngân hàng thế giới, 8/10 nghề đang hút nhân lực thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, như nghề lắp ráp, điều khiển máy, cơ khí, điện - điện tử…Bên cạnh đó, nhiều nghề giúp người lao động tìm được việc làm khi đi xuất khẩu lao động với mức lương từ 18-25 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:04

Lương 20 triệu/tháng vẫn khó sống: Gái độc thân 0 đồng phòng thân
Lương 20 triệu/tháng vẫn khó sống: Gái độc thân 0 đồng phòng thân

Vẫn còn độc thân nhưng tôi tiêu hết sạch tiền lương dù thu nhập mỗi tháng lên tới 20 triệu đồng. Thế nên, dù đi làm đã 5 năm rồi mà tôi vẫn không để có một khoản tiền tiết kiệm nào dù chỉ vài triệu đồng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:04

Đủ tuổi nhưng chưa đủ năm đóng BHXH có được hưởng lương hưu?
Đủ tuổi nhưng chưa đủ năm đóng BHXH có được hưởng lương hưu?

Ông Phan Bá Khánh (Vĩnh Phúc) năm nay 60 tuổi, công tác được 20 năm nhưng cơ quan mới đóng BHXH bắt buộc cho ông được 16 năm, chưa đủ để điều kiện hưởng lương hưu. Nay cơ quan chấm dứt hợp đồng lao động và cho ông nghỉ việc. Ông Khánh hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:03

Apple, Google hay Netflix không còn yêu cầu nhân viên có bằng đại học
Apple, Google hay Netflix không còn yêu cầu nhân viên có bằng đại học

Các công ty như Google, Apple hay Netflix đang đẩy mạnh tuyển dụng các nhân viên có kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc, dù họ có bằng đại học hay không.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá
Hà Nội: Độc đáo nơi đàn ông sinh ra để làm nghề may vá

Làng Trạch Xá (Hòa Lâm, Ứng Hòa, Hà Nội) cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km từ lâu đã nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người thiết kế, chuyên tâm tạo mẫu áo dài ở đây lại chủ yếu là đấng mày râu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:11

Tỷ lệ có việc làm ở Anh cao kỷ lục bất chấp bất ổn xung quanh Brexit
Tỷ lệ có việc làm ở Anh cao kỷ lục bất chấp bất ổn xung quanh Brexit

Theo ONS của Anh ngày 16/4, tỷ lệ có việc làm ở nước này đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp những bất ổn xung quanh việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:14

Cà Mau: Đưa cán bộ đi bồi dưỡng kiến thức ở Nhật Bản, Singapore
Cà Mau: Đưa cán bộ đi bồi dưỡng kiến thức ở Nhật Bản, Singapore

(Dân trí) - Theo kế hoạch của UBND tỉnh Cà Mau, từ tháng 6/2019, tỉnh này sẽ đưa ít nhất là 86 cán bộ, công chức, viên chức đi bồi dưỡng ở nước ngoài.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:04

Sóc Trăng: Giảm trồng mía, người dân tạo thu nhập từ cây trồng khác
Sóc Trăng: Giảm trồng mía, người dân tạo thu nhập từ cây trồng khác

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhiều người dân ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) lao đao khi giá mía liên tục xuống dốc. Người trồng mía thiệt hại nhiều, thậm chí phá sản. Nhiều người gắn bó lâu đời với nghề trồng mía phải chuyển sang trồng cây khác.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:04

Bác sĩ nói về nghề bị "bạn bè xem thường"
Bác sĩ nói về nghề bị "bạn bè xem thường"

Giám đốc Trung tâm Pháp y TP Cần Thơ cho rằng chế độ bồi dưỡng cho giám định viên pháp y chưa tương xứng…

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:02

Các trường hợp được cộng nối thời gian trong quân đội để tính BHXH
Các trường hợp được cộng nối thời gian trong quân đội để tính BHXH

Ông Trần Minh Cộng (Hà Nội) đi nghĩa vụ quân sự từ năm 1986, đến năm 1989 ra quân và tham gia công tác, đóng BHXH được 19 năm. Ông Cộng hỏi, thời gian đi nghĩa vụ quân sự ông có được tính đóng BHXH không? Thủ tục thế nào?

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?
“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?

Trước khi có được thành công lẫy lừng, "ông trùm" bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin đã từng phải trải qua thất bại đắng cay.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:48

Ngành du lịch VN: Nhân lực chất lượng cao ở đâu?
Ngành du lịch VN: Nhân lực chất lượng cao ở đâu?

Tại Diễn đàn Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam diễn ra mới đây tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Môi trường và cơ chế thu hút con người vào ngành du lịch mới là quan trọng! Vì sao chưa thu hút được nhân lực tốt? Trước tiên phải xem lại chính cơ sở đào tạo, chính doanh nghiệp làm nghề du lịch, tiên trách kỷ hậu trách nhân!”

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:35

Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?
Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

Để được hưởng lương hưu khi nghỉ việc, người lao động cần có đơn đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động sau độ tuổi nghỉ hưu cho đến khi đóng BHXH đủ 20 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi nếu có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:20

Lương tối thiểu vùng 2020: Khảo sát tiền lương 4 doanh nghiệp da giày, may mặc
Lương tối thiểu vùng 2020: Khảo sát tiền lương 4 doanh nghiệp da giày, may mặc

(Dân trí) - Hôm nay (16/4), Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức khảo sát tình hình tiền lương, thu nhập của người lao động tại 4 doanh nghiệp da giày, may mặc tại TP HCM và Đồng Nai. Kết quả khảo sát sẽ bổ sung vào khuyến nghị tới Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng năm 2020.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:05

Nuôi lươn đồng không dùng bùn, chàng trai trẻ thu hàng trăm triệu/năm
Nuôi lươn đồng không dùng bùn, chàng trai trẻ thu hàng trăm triệu/năm

Lươn đồng Nghệ An từ lâu trở thành món ăn đặc trưng, không chỉ với người dân địa phương mà còn đối với du khách thập phương. Bối cảnh lươn đồng khan hiếm, người dân ở đây đã hình thành nghề nuôi lươn, nhưng nuôi lươn không bùn.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:05

Chính sách “hai năm nghỉ phép được Nhà nước trả tiền” tại Pháp
Chính sách “hai năm nghỉ phép được Nhà nước trả tiền” tại Pháp

Theo một thống kê mới đây, tỷ lệ thất nghiệp ở châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất, chỉ có 6,6% số người ở độ tuổi lao động, ít hơn cả trước khi châu Âu lâm vào khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008. Trong khi đó, tỉ lệ nợ công trung bình của các nước thành viên cũng giảm xuống còn dưới 1% PIB.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:51

Thanh Hóa: Chi 7 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn, người khuyết tật
Thanh Hóa: Chi 7 tỷ đồng đào tạo nghề lao động nông thôn, người khuyết tật

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt phân bổ kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người khuyết tật thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Tổng dự toán kinh phí phân bổ cho chương trình là 7 tỷ đồng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:05

Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất một lần
Thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp tuất một lần

Công ty tôi có 1 lao động mới tham gia BHXH bắt buộc được 7 tháng, nhưng không may bị đột quỵ vừa qua đời. Vậy cho tôi hỏi thân nhân của lao động này có được hưởng chế độ gì từ BHXH (chế độ tử tuất, trợ cấp 1 lần,...) hay không? Người hỏi Thanh Nguyên - TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:01

Nghệ An: Gỡ vướng cho cử nhân cử tuyển tìm việc
Nghệ An: Gỡ vướng cho cử nhân cử tuyển tìm việc

(Dân trí) - Trong số 884 cử nhân thuộc diện con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học cử tuyển, tỉnh Nghệ An chỉ có 274 người được bố trí việc làm. Điều này đặt ra câu hỏi: Làm sao bố trí hết lực lượng trên trong khi chủ trương giảm biên chế và việc tuyển dụng theo Luật Công chức đang được áp dụng?

Chủ nhật, 14/04/2019 - 12:41

Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị rà soát thực hiện lương tối thiểu vùng 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Đề nghị rà soát thực hiện lương tối thiểu vùng 2019

(Dân trí) - Nhằm xây dựng đề xuất với Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng 2020, Bộ LĐ-TB&XH vừa đề nghị các địa phương báo cáo tình hình thực hiện, những thuận lợi và khó khăn trong triển khai mức lương tối thiểu vùng 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 10:03

Ninh Bình: "Ném" 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ
Ninh Bình: "Ném" 4 tỷ xuống ao, bắt trai nhả ngọc, 9X thu tiền tỷ

Với ý chí quyết tâm bắt bãi sình lầy đẻ ra tiền, chàng kỹ sư Nguyễn Cao Cầu (24 tuổi) ở thôn Phú Hạ, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã xây dựng thành công mô hình nuôi trai lấy ngọc. Bước đầu mô hình nuôi trai trong đầm lầy lấy ngọc của chàng kỹ sư trẻ này cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ năm.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:32

Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng”

(Dân trí) - “Điều 27 có thể sửa là học sinh trung học cơ sở không chỉ được học lên trung cấp mà có thể lên cao đẳng. Đây không là điều mới mẻ. Bởi, mô hình học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể học lên cao đẳng đã được áp dụng thí điểm ở hơn 10 trường cao đẳng nhiều năm qua”.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 09:27