1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cất bằng đại học kiến trúc về núi nuôi gà đen, thu 400 triệu đồng/năm

Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện Tùa Chủa, tỉnh Điện Biên) cất bằng Ðại học Kiến trúc Hà Nội về nuôi gà đen thả đồi, đào ao nuôi cá, trồng cây ăn quả. Về làm nông dân, nông nghiệp vất vả nhưng mỗi năm anh Linh kiếm hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt.

Anh Linh cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Ðại học Kiến trúc Hà Nội, tôi mất 5 năm tìm kiếm việc, làm việc làm ở khắp nơi như Hà Nội, Lai Châu, TP. Ðiện Biên Phủ…Công việc chủ yếu là làm thuê cho các công ty tư nhân với đồng lương ít ỏi. Trong khoảng thời gian tôi bươn chải ở nơi đất khách quê người cũng đã va vấp và trải nghiệm cuộc sống. Tôi chợt nhận ra quê hương là nơi có nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ, đặc biệt nhiều diện tích ruộng vườn bị bỏ hoang, chưa phát huy được hiệu quả kinh tế...".

Với suy nghĩ như vậy, anh Linh bỏ việc quyết định trở về quê làm nông với số vốn ít ỏi tích lũy được sau nhiều năm đi làm thuê. Tận dụng lợi thế gia đình có hơn 6.000m2 đất ruộng và vườn trồng hoa màu, Linh thuê thêm 2.000m2 của người dân địa phương để phát triển kinh tế trang trại tổng hợp vườn-ao-chuồng (VAC), trong đó chú trọng mô hình nuôi gà đen đặc sản.

Mỗi ngày anh Linh cho đàn gà đen ăn 3 bữa, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn gà phát triển.
Mỗi ngày anh Linh cho đàn gà đen ăn 3 bữa, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn gà phát triển.

Theo anh Linh, để có một cơ ngơi và nguồn thu nhập lớn như hiện nay, anh đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết. Anh vay 300 triệu đồng mua cây, con giống và xây dựng chuồng trại. Ban đầu anh nuôi quy mô hơn 100 con gà đen thương phẩm/lứa và hơn 200 con gà đẻ lấy trứng. Về sau, theo nhu cầu của thị trường, anh Linh nâng lên 300 gà đen thương phẩm/lứa, và 500 con gà đẻ trứng.

Gà đen là đặc sản địa phương nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, hiện có giá bán trên thị trường  150.000 đồng/kg.
Gà đen là đặc sản địa phương nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, hiện có giá bán trên thị trường 150.000 đồng/kg.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc đàn gà đen, anh Linh cho biết: Để phòng dịch bệnh cho đàn gà, anh phải thuê người có kinh nghiệm và có chuyên ngành thú y tư vấn trong thời gian chăm sóc, nên đàn gà của anh đều được tiêm phòng bệnh đúng định kỳ. Thời điểm gà được 3 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi đều được tiêm đủ 7 loại vắc xin. Nhờ cách chăm sóc tốt và bài bản, đàn gà của gia đình anh phát triển rất tốt mỗi ngày đẻ hơn 200 quả trứng, thu về gần 1 triệu đồng. Hiện nay gà đen thương phẩm được anh Linh bán ra thị trường với giá 150.000 đồng/kg, mỗi năm anh.

Nhờ cách chăm sóc khoa học và bài bản, đàn gà đen của anh Linh phát triển rất tốt và ít dịch bệnh.
Nhờ cách chăm sóc khoa học và bài bản, đàn gà đen của anh Linh phát triển rất tốt và ít dịch bệnh.

Bên cạnh nuôi gà, anh Linh còn đào 1.300m2 ao thả cá rô đơn tính, trôi, chép... bình quân mỗi năm anh thu hoạch hơn tấn cá thương phẩm. Ngoài ra anh Linh còn trồng thêm 300 gốc bưởi diễn, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi năm anh Linh có lãi xấp xỉ 400 triệu đồng từ nuôi gà, thả cá và trồng cây ăn quả. Với lòng nhiệt huyết và sức trẻ phấn đấu vươn lên làm giàu tại địa phương, anh Linh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho các bạn trẻ học tập noi theo.

Theo Danviet.vn