Bạc Liêu: Cần "truy" trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

Dân trí Một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu đưa ra là hiện nay chưa có hướng dẫn quy định về xử lý các đơn vị không hợp tác, không tiếp đoàn thanh tra về bảo hiểm xã hội.
>>Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc
>>Một số thay đổi liên quan đến chính sách BHXH, BHYT từ 2020
>>Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?

Nợ bảo hiểm hơn 28 tỷ đồng

Báo cáo của BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, tổng số nợ bảo hiểm tính đến cuối năm 2019 là hơn 27,8 tỷ đồng; trong đó, nợ BHXH hơn 25,1 tỷ đồng (nợ chậm đóng: 3,1 tỷ đồng, nợ đọng: 2,1 tỷ đồng, nợ kéo dài: 16,6 tỷ đồng, nợ khó thu: 3,2 tỷ đồng); nợ BHYT là 2 tỷ đồng;…

Ngành BHXH tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 92 đơn vị sử dụng lao động. Qua đó, phát hiện những tồn tại, hạn chế của các đơn vị chủ yếu là do một số doanh nghiệp có trích tiền lương đóng bảo hiểm hàng tháng của người lao động nhưng không thực hiện đúng phương thức đóng, để tình trạng nợ kéo dài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Có đơn vị đóng bảo hiểm cho người lao động không đúng thời gian theo hợp đồng đã ký, đóng không đúng mức lương và phụ cấp, thực hiện báo tăng, giảm không kịp thời;…

Sau thanh, kiểm tra, các đơn vị đã nộp số tiền nợ bảo hiểm là 6 tỷ đồng (trên tổng số nợ 9,8 tỷ đồng về quỹ BHXH); ban hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực BHXH đối với 4 doanh nghiệp, với số tiền 106 triệu đồng.

Bạc Liêu: Cần truy trách nhiệm hình sự đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội - 1

Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu cho biết, vẫn còn những khó khăn trong xử lý tình trạng nợ bảo hiểm của nhiều đơn vị doanh nghiệp.

Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu cho biết, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và nhiều công việc có qua đào tạo phải cộng thêm 7% nhưng doanh nghiệp chỉ đóng cho người lao động bằng mức lương tối thiểu vùng.

Một số đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài, số nợ lớn nhưng không có động thái khắc phục nợ đọng, dù BHXH tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra, xử phạt, nhưng doanh nghiệp cố tình không nộp để nợ kéo dài.

Bên cạnh đó, có tình trạng chủ đơn vị sử dụng lao động không đóng, hoặc đóng không đủ số người còn xảy ra ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, lách luật để né tránh tham gia BHXH cho người lao động.

Kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự để xử lý triệt để

Việc xử lý tình trạng trên, theo lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu là còn rất bất cập. Ông Lê Danh Đấu cho rằng, khó khăn hiện nay là BHXH chưa có hướng dẫn quy định về xử lý đối với các trường hợp đơn vị nợ bảo hiểm, nhưng đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn.

“Chưa hướng dẫn cụ thể về biện pháp xử lý đối với trường hợp các đơn vị không hợp tác, không chấp hành quyết định thanh tra, không tiếp đoàn thanh tra,… nên nhiều đơn vị cố tình chống đối, gây ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn thanh tra”, ông Đấu nêu khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra của ngành.

Ngoài ra, cơ quan BHXH chưa có thẩm quyền cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng việc khấu trừ tiền từ tài khoản của đối tượng vi phạm, nên các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính không nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt.

Do đó, lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu kiến nghị BHXH Việt Nam cần có hướng dẫn cụ thể về biện pháp xử lý đối với trường hợp các đơn vị không hợp tác, không chấp hành quyết định thanh, kiểm tra, không tiếp đoàn thanh tra và đơn vị nợ bảo hiểm nhưng đã ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn,…

Ngành BHXH tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo công an và các ngành liên quan xác định mức độ vi phạm trách nhiệm hình sự đối với từng trường hợp trốn đóng, để xử lý một cách triệt để, nhằm răn đe đối với các đơn vị khác có dấu hiệu vi phạm.

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối năm 2019, số người tham gia BHXH, BHYT là 727.301 người (trong đó BHYT là 724.055 người).

Độ bao phủ BHYT của tỉnh này là 88,08% (bao gồm đối tượng tại tỉnh tham gia BHYT ngoài tỉnh là 73.105 người), cao hơn 2,88% so với quyết định 1167 của Thủ tướng Chính phủ giao (85,2%).

Trong năm 2019, BHXH tỉnh Bạc Liêu đã giải quyết cho hơn 17.400 lượt người hưởng chế độ BHXH; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho trên 2,7 triệu lượt người (tăng hơn 20.000 lượt so với năm 2018), với số tiền hơn 843,5 tỷ đồng (tăng hơn 78,6 tỷ đồng so với năm 2018). 

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi
Chống dịch corona: Cách ly 221 lao động Trung Quốc tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc rà soát số lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ vùng dịch nCoV. Trên cơ sở đó đã tổ chức cách ly 221 lao động Trung Quốc vừa quay lại tỉnh làm việc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:41

Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona
Đề nghị các cấp công đoàn tăng cường chống dịch corona

(Dân trí) - “Công đoàn cơ sở thương lượng với người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp kinh phí khó khăn sẽ cân đối tài chính để mua cho người lao động…”

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:51

Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động
Quảng Trị: Phòng dịch corona ở nơi đông người lao động

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Quảng Trị tập trung đông người lao động làm việc đã thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn… để phòng dịch viêm phổi virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:25

Năm 2020:  Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội
Năm 2020: Mức điều chỉnh mới về tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Từ 1/1/2020, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, mức điều chỉnh tiền lương tháng và thu nhập để đóng BHXH sẽ là 1,0. Mức điều chỉnh trên được xem là thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:36

Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết
Doanh nghiệp “khát” lao động sau tết

Ngay sau Tết Nguyên đán 2020, hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đồng loạt đăng tuyển lao động nhưng vẫn rất khó mời gọi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:02

Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh
Đề nghị xác minh, xử lý nghiêm sự việc chồng hành hung vợ tại Tây Ninh

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tây Ninh vào cuộc xác minh, kết hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi bạo hành của người chồng đối với vợ diễn ra tại Tây Ninh.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

Công nhân xoay xở trông con mùa dịch
Công nhân xoay xở trông con mùa dịch

Thay nhau xin nghỉ phép hoặc nhờ người thân là cách công nhân ở trọ giải quyết khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trước diễn biến phức tạp dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:32

Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động
Corona “vượt mặt” SARS, Trung Quốc vẫn kích hoạt lại hàng triệu lao động

Trung Quốc hôm 8/2 xác nhận 811 người chết do virus corona, vượt số người chết do dịch SARS năm 2002-2003, đồng thời chính quyền sẽ đưa hàng triệu người trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:10

Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa
Quảng Bình: Ra Tết, bỏ 200.000 đồng/ngày thuê người đi cấy lúa

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, bà con nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống đồng tỉa, cấy dặm, làm cỏ và chăm bón cho vụ lúa Đông Xuân với quyết tâm vụ mùa này sẽ giành thắng lợi.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:25

Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?
Phòng chống dịch bệnh virus corona tại nơi làm việc: Cần lưu ý những gì?

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nhằm khuyến cáo người dân về các giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona tại nơi làm việc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:59

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút
Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm tiền siêu 'khủng', hơn 700 triệu đồng/phút

Tỷ phú giàu nhất châu Á kiếm được trung bình 31.000 USD (khoảng 713 triệu đồng)/phút trong năm 2019.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:05

Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng
Hoa Kỳ: Việc làm tăng, thất nghiệp cũng gia tăng

Thị trường việc làm của nước Mỹ đang tăng tốc mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, nhưng trớ trêu thay, tỷ lệ thất nghiệp lại có chiều hướng gia tăng.

Thứ hai, 10/02/2020 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết
Gia Lai: Nhà vườn rộn ràng vào vụ trồng hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình đã bỏ hàng triệu đồng để mua những chậu mai đẹp về chưng trong nhà. Qua tết, người dân lại "đỏ mắt" tìm nhà vườn nhờ chăm giúp. Chính vì vậy, dịch vụ nhận chăm mai nở rộ khắp phố núi.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:03

Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp kiêm nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội

Chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự xã, Bí thư Đoàn kiêm chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự xã có được tính đóng BHXH, BHYT theo quy định không?

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:05

Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại
Thủ phủ đá quý Lục Yên "sống dậy" nhờ những bức tranh xuất ngoại

Từ cuối thập kỷ 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) đã được biết đến là thủ phủ của các loại đá quý, đặc biệt là đá ruby.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:04

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa
Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa

(Dân trí) - Tìm người giúp việc mùa dịch nCoV, lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động từ vùng dịch, chống virus corona trong công nhân lao động Hà Nam, nhiều đơn vị xuất khẩu lao động tại Nghệ An "dính" sai phạm…

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới
Cách tuyển dụng nhân sự của tỷ phú giàu nhất thế giới

Ông chủ Amazon đưa ra 3 câu hỏi để hướng dẫn các nhà quản lý khi đánh giá ứng viên.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona
TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona

(Dân trí) - Sau Tết, dịch cúm do virus corona ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tuyển dụng người giúp việc gia đình tại TP HCM. Nhiều người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ khiến gia chủ trở tay không kịp.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:09

Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà
Hàng triệu công ty Trung Quốc buộc nhân viên làm việc tại nhà

Một số người cho biết làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy bị áp lực khi phải trực tuyến 24/7 vị sợ bỏ lỡ một tin nhắn trong cuộc trao đổi trực tuyến công việc.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:13

Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm
Quảng Trị: Ngư dân thu gần trăm triệu đồng nhờ trúng “lộc biển” đầu năm

(Dân trí) - Trong những chuyến biển đầu năm, ngư dân Quảng Trị đánh bắt thuận lợi, với nhiều loại hải sản: cá cơm, cá sòng… thu hàng chục triệu đồng, có tàu xa bờ thu về gần trăm triệu đồng nhờ trúng cá sòng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:05

Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc
Nhận trợ cấp BHXH một lần sau một năm nghỉ việc

Bà Đoàn Nga (TP.HCM) làm việc tại công ty cũ được gần 8 năm, nghỉ việc từ ngày 26/9/2019, hiện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bà Nga hỏi, bà muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần như thế nào? Điều kiện và thời gian nộp hồ sơ?

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:04

Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV
Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV

(Dân trí) - Hàng ngàn lao động nước ngoài đang quay trở lại Quảng Ngãi làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, tỉnh này đã thành lập các tổ kiểm tra đối với số lao động đến từ vùng có dịch bệnh do virus Corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:01

Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi
Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi

Tự ý bỏ việc (nghỉ việc ngang) là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nên người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:56

Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020
Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020

(Dân trí) - Vietnamwork sở hữu mạng lưới đối tác lớn, HRChannel chuyên tuyển dụng nhân sự cấp cao, TopCV có lợi thế về nhân lực trẻ, còn freeC khác biệt với các tính năng công nghệ mới mẻ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:47