Ảnh hưởng của virus corona, giá thuê giúp việc theo giờ tăng bất thường

Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), các trường học đồng loạt nghỉ học.
>>Dịch virus Corona: 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học
>>Đắk Nông: Dừng nhận lao động từ Trung Quốc nhằm tránh virus Corona
>>Kiểm soát lao động Trung Quốc đến Khu kinh tế Vũng Áng phòng virus Corona

 

Nhiều gia đình có con nhỏ phát sinh nhu cầu thuê giúp việc theo giờ, điều này khiến giá loại dịch vụ này tăng cao bất thường.

Chị Nguyễn Khánh Phương, Khu chung cư Dương Nội (Hà Nội) chia sẻ: "Thời điểm xuất hiện virus corona cho học sinh nghỉ học là đúng. Dù vậy, tối qua tôi thật sự bấn loạn trước thông báo nghỉ học của trường con. Con gái tôi mới hơn 3 tuổi, hai vợ chồng đều làm công chức nhà nước không thể nghỉ làm".

Nhà chị Phương đưa ra nhiều phương án. Thứ nhất là gửi ông bà ngoại nhưng ông đang ốm, bà phải chăm ông. Gia đình lại ở cách nhà ông bà gần 20km sáng đưa đi, tối phải đón về sẽ không thể thực hiện vì sợ tắc đường, muộn làm. Thứ hai là nhờ cô giáo của con trông giúp nhưng khi liên hệ thì cô ở gần nhà đã nhận nhiều học sinh, không thể nhận thêm.

Ảnh hưởng của virus corona, giá thuê giúp việc theo giờ tăng bất thường - 1

Nhiều gia đình bắt buộc phải thuê người giúp việc để trông con nhỏ với giá cao.

 

Vì vậy, chị bắt buộc phải thực hiện theo phương án thứ ba là tìm người giúp việc theo giờ.

"Chồng tôi gọi điện đến công ty giúp việc gần nhà và phát hoảng với mức giá 300.000 đồng/ngày. Trong khi đó, công ty yêu cầu, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn đồ ăn cho cả con và giúp việc để thuận tiện nhất cho việc trông trẻ. Như vậy cùng với chi phí phục vụ ăn tại nhà thì giá thuê giúp việc khoảng 400.000 đồng/ngày. Trong khi với mức lương bậc 1 của hai vợ chồng trẻ nếu tính theo ngày thì vừa đủ trả cho giúp việc", chị Phương cho biết.

Chị Hà Lan Anh, xã Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng chia sẻ: "Tôi có con nhỏ 4 tuổi, hai vợ chồng đều là người ngoại tỉnh lập nghiệp tại Hà Nội không có người giúp đỡ. Thông tin con nghỉ học nhận được tối qua nên ngay trong đêm, hai vợ chồng đã gọi điện cầu cứu cả hai bên gia đình nhưng không thể trợ giúp.

Cha mẹ hai bên cũng đều có cháu nhỏ của các anh chị em ở quê gửi nên không thể lên Hà Nội trợ giúp. Ông bà nói đưa con về nhưng thời điểm hiện tại cho con di chuyển bằng xe khách đường dài tôi thật sự lo lắng nên quyết định thuê người giúp việc theo giờ".

Chị Lan Anh liên hệ tới một số công ty cung cấp dịch vụ cho thuê người giúp việc tại Hà Nội nhưng phát sốt với giá các công ty báo về. Gói giúp việc bình thường là 300.000 đồng/ngày, giá gói cao cấp lên tới 400.000 - 500.000 đồng/ngày chưa bao gồm tiền ăn 3 bữa.

Tuy nhiên, với gói giúp việc thông thường 300.000 đồng/ngày, khi hỏi về lý lịch trích ngang của người giúp việc thì công ty này cho biết, công ty không đảm bảo về thân nhân và người giúp việc đến chủ yếu là để trông trẻ. Những công việc khác như lau dọn, nấu nướng sẽ chỉ thực hiện nếu giúp việc thấy thực tế có thể làm được.

Ảnh hưởng của virus corona, giá thuê giúp việc theo giờ tăng bất thường - 2

Con nhỏ nghỉ học dài ngày trước sự xuất hiện của virus corona buộc nhiều gia đình trẻ phải tìm đến dịch vụ giúp việc theo giờ - Ảnh: Đông An.

 

Với gói giúp việc cao cấp, các công ty cung cấp dịch vụ mới đảm bảo về thân nhân người giúp việc. Giúp việc được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong nhiều việc, hình thức khá, có thể giao tiếp sơ bằng tiếng Anh, nấu một số món Âu, chăm trẻ khéo…

Dù thu nhập có hạn, chị Lan Anh vẫn quyết định chọn thuê gói dịch vụ giúp việc cao cấp để cảm thấy an tâm vì có công ty đảm bảo nhân thân. Chị tính nhẩm, để thuê người giúp việc trong 7 ngày, cả tiền ăn hết 3,5 triệu đồng; Dù rất "xót ruột" nhưng chị cũng không dám chần chừ mà phải đặt cọc ngay bởi sợ nhu cầu dịp này tăng có thể "cháy" nhân sự.

Chị Lan Anh chia sẻ: "Một số công ty phân loại người giúp việc nhưng thường hướng cho tôi chọn mức cao vì được công ty đảm bảo nên mình yên tâm hơn. Hai vợ chồng đều bận nên chúng tôi không thể lúc nào cũng để mắt tới người giúp việc được. Nếu chọn người mà công ty không đảm bảo thân nhân thì rủi ro rất dễ xảy ra".

Thông tin chúng tôi nhận được từ Dịch vụ cung ứng người giúp việc Phương Nam (đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cung cấp người giúp việc trên toàn quốc cũng cho biết, giá thuê giúp việc ở lại nhà qua đếm là 300.000 đồng/ngày đêm; giá thuê giúp việc theo giờ từ 7h sáng đến 7h tối cũng ở mức 300.000 đồng chưa bao gồm tiền ăn.

Theo khảo sát của phóng viên, với mức giá dịch vụ thuê người nói trên đã tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Trước động thái tăng giá cao bất thường của dịch vụ này rất nhiều người lên tiếng phản ứng. Bởi nhiều người đều đồng quan điểm rằng, ai cũng có thời kỳ phải nuôi con nhỏ nên sẽ thấm thía cảnh khi có việc không có người trông con nó bấn loạn đến mức nào.

Trong thời điểm xuất hiện virus corona như hiện nay, những công ty cung cấp dịch vụ giúp việc hơn ai hết hiểu rõ tình huống khó khăn của những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ phải nghỉ học. Nhiều đơn vị đã không đồng cảm chia sẻ mà trong lúc khách hàng khó khăn lại gây khó tăng giá cao.

Hoạt động trong thời kỳ cạnh tranh cao, các công ty muốn phát triển lâu dài ngoài việc khẳng định chất lượng, uy tín của dịch vụ thì đạo đức trong kinh doanh cũng phải được đặt lên hàng đầu. Biết sẻ chia và đồng cảm cũng là cách gia tăng khách hàng một cách tự nhiên trong cộng đồng, bởi khi được yêu quý chính khách hàng sẽ là những mắt xích marketing phi lợi nhuận cho họ.

Theo Đông An - Nhã Uyên/Gia đình xã hội

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV
Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV

(Dân trí) - Hàng ngàn lao động nước ngoài đang quay trở lại Quảng Ngãi làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, tỉnh này đã thành lập các tổ kiểm tra đối với số lao động đến từ vùng có dịch bệnh do virus Corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:01

Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi
Tự ý bỏ việc, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi

Tự ý bỏ việc (nghỉ việc ngang) là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nên người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:56

Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020
Điểm danh 5 website tuyển dụng việc làm uy tín hiệu quả hàng đầu năm 2020

(Dân trí) - Vietnamwork sở hữu mạng lưới đối tác lớn, HRChannel chuyên tuyển dụng nhân sự cấp cao, TopCV có lợi thế về nhân lực trẻ, còn freeC khác biệt với các tính năng công nghệ mới mẻ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:47

Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc
Quảng Ngãi: Kiểm soát chặt lao động từ vùng dịch trở về làm việc

Quảng Ngãi đã tiến hành cách ly 227 trường hợp lao động Trung Quốc, nơi đang xảy ra dịch bệnh đã quay trở lại làm việc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:45

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động
Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động

(Dân trí) - Thống kê mới nhất cho thấy, toàn tỉnh Hà Nam có 8 ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu, trong đó có 6 trường hợp âm tính với nCoV, chỉ còn 2 trường hợp còn chờ kết quả.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:55

Nghệ An: Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động "dính" sai phạm khi bị kiểm tra
Nghệ An: Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động "dính" sai phạm khi bị kiểm tra

(Dân trí) - Hoạt động không có giấy phép, thậm chí không cung cấp hồ sơ, từ chối hợp tác với cơ quan chức năng… là các sai phạm được phát hiện tại nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ trên địa bàn Nghệ An.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:02

Một số thay đổi liên quan đến chính sách BHXH, BHYT từ 2020
Một số thay đổi liên quan đến chính sách BHXH, BHYT từ 2020

Từ năm 2020 sẽ có một số thay đổi quan trọng về chính sách BHXH, BHYT như: Điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu của người lao động; điều kiện và mức tính hưởng lương hưu đối với lao động nam...

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:02

Thanh Hóa: Giám sát 473 người Trung Quốc để phòng ngừa virus corona
Thanh Hóa: Giám sát 473 người Trung Quốc để phòng ngừa virus corona

(Dân trí) - Có 473 người Trung Quốc trở lại lao động tại Thanh Hóa được cách ly, theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:34

TPHCM: Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly chặt chẽ
TPHCM: Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly chặt chẽ

(Dân trí) - 1.069 lao động người Trung Quốc trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ Tết đang được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. TPHCM cũng lên các phương án cụ thể để các lao động TQ có thể làm việc từ xa.

Thứ năm, 06/02/2020 - 10:32

Nam Phi đối mặt với tình trạng khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ
Nam Phi đối mặt với tình trạng khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ

Trong 10 năm qua, mỗi ngày Nam Phi có thêm khoảng 1.700 người tham gia thị trường lao động nhưng chỉ dưới 500 người trong số đó có thể tìm được việc làm.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:47

Bồi bàn ‘choáng váng’ vì được tỷ phú boa 5.000 USD
Bồi bàn ‘choáng váng’ vì được tỷ phú boa 5.000 USD

Một nhân viên phục vụ bàn ở Salisbury, Massachusetts, Mỹ đã vô cùng ‘choáng váng’ khi nhận ra vị khách mình vừa phục vụ để lại tới 5.000 USD tiền boa sau khi rời đi.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:41

Lao động hợp đồng theo Nghị định 68, trả lương thế nào?
Lao động hợp đồng theo Nghị định 68, trả lương thế nào?

Đối tượng ký hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP không áp dụng thang, bảng lương quy định tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Không chấp nhận lấy cớ nCoV!
Không chấp nhận lấy cớ nCoV!

Hàng loạt các công trình GTVT đang đắp chiếu ngủ đông sau Tết. Lý do: nCoV... Bí thư Đảng ủy cấp xã nữa, cũng báo nghỉ để... đi khám bệnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:19

5 cách “xốc” lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý
5 cách “xốc” lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý

Bạn có thể thực hiện các giải pháp sau để cải thiện sức khỏe tinh thần cho một năm mới tràn đầy hy vọng, thành công và hạnh phúc.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:48

Từ 1/1/2021, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng 100% chi phí nội trú
Từ 1/1/2021, khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng 100% chi phí nội trú

Ông Lê Lương Ngọc (tỉnh Cần Thơ) có thẻ BHYT mã số HT1, nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến T.Ư. Ông Ngọc đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh ông có được BHYT thanh toán 100% chi phí không?

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:31

Bỏ việc ở Hà Nội, 8X Phú Thọ về quê trồng vườn hoa hồng "khủng"
Bỏ việc ở Hà Nội, 8X Phú Thọ về quê trồng vườn hoa hồng "khủng"

Với đam mê hoa hồng, chàng trai 8x Đào Mạnh Hùng (khu 8, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã từ bỏ công việc công nhân ở Hà Nội, trở về quê hương lập nghiệp.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:23

Nhật Bản sửa đổi luật để người lao động có thể làm việc đến 70 tuổi
Nhật Bản sửa đổi luật để người lao động có thể làm việc đến 70 tuổi

Các dự luật này được xây dựng trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng do dân số già hóa nhanh chóng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:05

Dịch virus Corona: 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học
Dịch virus Corona: 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học

(Dân trí) - Thống kê tới ngày 4/2, học sinh, sinh viên của 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được cho nghỉ học tới hết ngày 9/2, nhằm phòng chống virus Corona (nCoV).

Thứ ba, 04/02/2020 - 03:49

Đắk Nông: Dừng nhận lao động từ Trung Quốc nhằm tránh virus Corona
Đắk Nông: Dừng nhận lao động từ Trung Quốc nhằm tránh virus Corona

(Dân trí) - Ngày 4/2, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có Công văn số 152/SLĐTBXH-LĐVL&GDNN yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Corona.

Thứ ba, 04/02/2020 - 11:00

Công nhân sớm trở lại làm việc sau Tết
Công nhân sớm trở lại làm việc sau Tết

Tại nhiều doanh nghiệp ở TP HCM, người lao động đã sớm trở lại và bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:44

Kiểm soát lao động Trung Quốc đến Khu kinh tế Vũng Áng phòng virus Corona
Kiểm soát lao động Trung Quốc đến Khu kinh tế Vũng Áng phòng virus Corona

Để phòng ngừa, hạn chế lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp với chủng virus Corona, tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh), ngành chức năng lẫn doanh nghiệp đã chủ động thực hiện kiểm soát chặt chẽ người lao động, nhất là người Trung Quốc.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:05

Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?
Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?

Em của tôi ký hợp đồng lao động 3 tháng với 1 công ty tại Hà Nội, hết thời hạn 3 tháng em của tôi nghỉ việc nhưng cơ quan BHXH yêu cầu truy thu BHXH vì đã ký hợp đồng lao động 3 tháng. Như vậy có đúng không? Không mua BHXH vì đã mua bảo hiểm nhân thọ có được không?

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:04

3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả
3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả

Tuyển người không phù hợp với đội nhóm, bạn không chỉ lãng phí thời gian mà còn làm hao tổn tài nguyên của tổ chức.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:03

Nhân viên ngân hàng nhận lương gấp đôi khi đi làm giữa tâm "bão" đại dịch Corona
Nhân viên ngân hàng nhận lương gấp đôi khi đi làm giữa tâm "bão" đại dịch Corona

Các công ty tài chính Trung Quốc sẽ triển khai các biện pháp từng được sử dụng trong đợt dịch SARS gần hai thập kỷ trước để chống lại virus Corona khi thị trường mở cửa trở lại vào ngày 3/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:01