Biến Gmail thành ổ cứng để lưu file

Dân trí Bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cùng một đường kết nối Internet. Bạn muốn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của mình? Vậy thì hãy thực hiện theo những hướng dẫn của bài viết sau để biến tài khỏan Gmail thành một phân vùng ổ cứng.

Như bạn đã biết, Gmail là dịch vu email miễn phí của Google, cung cấp cho bạn đến gần 6,5 GB dung lượng sử dụng để chứa email, và dung lượng này vẫn tiếp tục tăng hàng ngày . Với chứng ấy dung lượng chỉ với mục đích nhận và gửi email thì sẽ không khó mà dùng hết. Vậy bạn nghĩ sao nếu sử dụng dung lượng trống của nó để biến hộp thư Gmail thành một phân vùng ổ đĩa trên máy tính của bạn, có khả năng lưu trữ file như các phân vùng ổ đĩa bình thường trên ổ cứng ? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách thức để bạn thực hiện điều đó.

 

Các bước thiết lập hộp thư Gmail:

 

Để có thể thực hiện được điều này, lẽ dĩ nhiên là bạn cần đến một tài khoản Gmail. Nếu bạn chưa có một hộp thư Gmail, bạn có thể tự tạo cho mình một hộp thư tại địa chỉ http://gmail.com.

 

Bạn cần lưu ý điều này, để sử dụng hộp thư Gmail làm phân vùng ổ đĩa để lưu trữ file, thì những file được lưu trữ trên đó sẽ được chứa trong Inbox, do đó, nếu bạn có dự định sẽ lưu trữ nhiều file trên này, bạn có thể sẽ làm xáo trộn những email được chứa trong này. Để giúp cho việc lưu trữ file có tổ chức và sắp xếp có trật tự, bạn có thể thiết lập để những file này sẽ được chứa trong Archive thay vì chứa trong Inbox. Điều này sẽ giúp cho Inbox của bạn không hề bị xáo trộn.

 

Sau đây là cách thức để thiết lập các file sẽ được chứa trong Archive thay vì trong Inbox:

- Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khỏan Gmail tại địa chỉ http://gmail.com

- Tiếp theo, bạn click vào link Settings ở góc trên bên phải. Tại đây, bạn tiếp tục click vào link Filters.Mục đích của việc này là tạo bộ lọc, sao cho những file bạn muốn chứa trên Gmail sẽ được lọc khỏi Inbox và chuyển thẳng vào Archive.

- Tại Filters, bạn click tiếp vào link Creat a new filter. Tại đây, bạn điền GMAILFS vào hộp thoại Subject và nhấn nút Next Step.

- Tiếp theo đánh dấu vào hộp thoại Skip the Inbox (Archive it) và nhấn nút Creat Filter.


Bây giờ, khi bạn sử dụng Gmail làm phân vùng ổ đĩa để chứa file, nó sẽ tự động bỏ qua Inbox và chứa đó trong Archive.

 

Cài đặt phần mềm GMailDrive:

 

Để có thể biến Gmail thành một phần vùng ổ đĩa thì cần phải có sự trợ giúp của GmailDrive. Chương trình này sẽ tạo một liên kết trục tiếp từ máy tính của bạn đến tài khoản Gmail. Lúc đó, bạn có thể truy cập trực tiếp tài khỏan Gmail của mình thông qua My Computer hoặc Windows Explorer, điền thông tin đăng nhập và bắt đầu lưu trữ file vào trong đó tương tự như tiến hành trên các phân vùng ổ đĩa khác.


Đầu tiên, bạn download và cài đặt chương trình hoàn toàn miễn phí tại : http://www.viksoe.dk/code/gmail.htm


Sau khi cài đặt chương trình thành công, bạn mở cửa sổ My Computer và sẽ thấy phân vùng ổ đĩa mới mang tên Gmail Drive.

 


Sử dụng Gmail Driver để chứa files : Bây giờ, sau khi chương trình đã được cài đặt, bạn có thể dễ dàng lưu trữ file vào phân vùng ổ đĩa Gmail bằng cách đơn giản là click chuột phải vào file và chọn Send to -> Gmail Drive, hoặc bạn cũng có thể copy và paste trực tiếp lên ổ đĩa Gmail. Khi file của bạn bắt đầu đưa vào ổ đĩa Gmail, một hộp thoại biểu diễn quá trình upload sẽ hiển thị cho bạn thấy.

 

 

Còn trong trường hợp bạn muốn xóa một file từ phân vùng ổ đĩa này, bạn có thể click chuột phải vào file và chọn delete, hoặc đơn giản là click chuột vào file đó và nhấn phím delete. Nói tóm lại, những thao tác trên file đối với phân vùng này hoàn toàn giống với những phân vùng bình thường trên ổ cứng. Hình dưới sẽ cho bạn thấy điều đó.

 


Như bạn thấy, bạn có thể chứa file với những dung lượng và các định dạng file khác nhau, và bạn cũng có thể dễ dàng truy cập file trực tiếp từ đây.

 

Một vài chương trình khác tương tự GmailDrive:

 

Mặc dù về cơ bản thì Gmail Drive là lựa chọn tốt nhất để biến Gmail thành một phân vùng ổ đĩa mới. Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm, đó là chỉ cho phép bạn đưa vào ổ đĩa Gmail một file có dung lượng tối đa 15MB. Điều này có nghĩa là nếu như bạn muốn chứa 1 file có dung lượng lớn hơn 15MB vào phân vùng ổ đĩa  Gmail, bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của 1 trong các chương trình dưới đây :

 

RoamDrive: Chương trình đầu tiên có thể kể đến đó là RoamDrive. RoamDrive là một ứng dụng có tính năng tương tự Gmail Drive, sẽ tạo cho bạn một phân vùng ổ cứng truy cập trực tiếp vào tài khỏan Gmail để bạn lưu trữ file. Nó thậm chí còn nhỉnh hơn so với Gmail Drive là không giới hạn dung lượng file có thể lưu trữ. Điều này là tối cần thiết đối với những ai muốn khai thác tối đa dung lượng sử dụng của Gmail. Download bản dùng thử của chương trình tại : http://www.roamdrive.com/download.html

 

 

Gspace: Nếu bạn đang sử dụng Firefox thì bạn có thể cài đặt thêm cho mình một extension có tên gọi là Gspace, với tính năng tương tự như 2 phần mềm trên. Cũng tuơng tự như RoamDrive, Gspace đã vượt qua được giới hạn 15MB đối với một file được phép lưu trữ. Download Gspace tại : http://www.getgspace.com/download.html

 

Bây giờ, bạn đã có đầy đủ những gì mình cần. Với 3 phần mềm được giới thiệu trên, bạn có thể có được cho mình sự lựa chọn tốt : miễn phí, không giới hạn dung lượng, hoặc dành riêng cho Firefox. Và bạn có thể yên tâm một điều, những file được lưu trữ trên Gmail sẽ hoàn toàn được an toàn cho đến khi chính tay bạn xóa chúng.                

Phạm Thế Quang Huy

Tag :
MỚI NHẤT
Asus EN9600GT - Card đồ họa tầm trung
Asus EN9600GT - Card đồ họa tầm trung

Thị trường card đồ họa tầm trung một lần nữa lại được hâm nóng bởi sự xuất hiện của dòng Card đồ họa Asus EN9600GT.

Thứ năm, 27/03/2008 - 05:26

Doanh nghiệp đau đầu vì an ninh mạng tháng 3
Doanh nghiệp đau đầu vì an ninh mạng tháng 3

(Dân trí)- Các máy tính bị virus chèn banner tiếng Trung Quốc Dashfer và lỗ hổng Zero-day đã trở thành mối nguy hiểm cho hệ thống mạng của các cơ quan và doanh nghiệp trong tháng qua.

Thứ năm, 27/03/2008 - 10:27

Sun Microsystems thúc đẩy phát triển CNTT Việt Nam
Sun Microsystems thúc đẩy phát triển CNTT Việt Nam

(Dân trí)- Hôm qua, 26/03/08, tại TPHCM, Sun Microsystems đã tiếp tục thể hiện cam kết chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy sự phát triển CNTT ở Việt Nam thông qua ngày hội các nhà phát triển và ngày hội công nghệ các trường đại học 2008.

Thứ năm, 27/03/2008 - 09:25

Dell và HP thiếu pin laptop
Dell và HP thiếu pin laptop

(Dân trí) - Hôm qua, hai nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới đã thừa nhận đang phải đối mặt với tình trạng thiếu pin dành cho máy tính xách tay do các nhà máy sản xuất pin LG Chem bị cháy hồi tháng đầu tháng.

Thứ tư, 26/03/2008 - 12:01

Free Download Manager - Không chỉ là chương trình hỗ trợ Download
Free Download Manager - Không chỉ là chương trình hỗ trợ Download

(Dân trí) - Nhắc đến các chương trình hỗ trợ download, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Internet Download Manager hoặc Flashget. Tuy nhiên, chính Free Download Manager mới chính là chương trình hỗ trợ download mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 26/03/2008 - 09:14

Mua laptop CMS vào “Giờ vàng” được tặng 1 triệu đồng
Mua laptop CMS vào “Giờ vàng” được tặng 1 triệu đồng

Ngày 29/3/2008, Công ty Máy tính CMS sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần Thế giới Di động tổ chức chương trình khuyến mãi đặc biệt mang tên “giờ vàng”.

Thứ ba, 25/03/2008 - 11:19

iCUBE - desktop ảo trực tuyến cho cả nhà
iCUBE - desktop ảo trực tuyến cho cả nhà

(Dân trí) - Không sở hữu máy tính riêng, hoặc di chuyển nhiều nhưng không đủ điều kiện mua laptop? Ước ao của bạn có một máy tính miễn phí dành riêng cho mình nằm sẵn trên Net nay đã trở thành hiện thực với iCUBE!

Thứ ba, 25/03/2008 - 10:06

Làm đẹp Desktop “không đụng hàng” với Orbit Dock
Làm đẹp Desktop “không đụng hàng” với Orbit Dock

Lấy ý tưởng từ thanh Dock trên máy Mac của Apple, Orbit không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, mà còn tự hào khiến người khác trầm trồ với ấn tượng đẹp mắt “không đụng hàng” của desktop mình.

Thứ hai, 24/03/2008 - 09:05

PC đầu tiên dùng vật liệu nhựa tiêu dùng tái chế
PC đầu tiên dùng vật liệu nhựa tiêu dùng tái chế

(Dân trí) - Dòng máy ThinkCentre M57/M57P đã trải qua khoảng hơn 2.000 kiểm định khác nhau về khả năng phát tán chất hóa học trước khi nhận chứng nhận của GREENGUARD. Đây là chiếc ThinkCentre đầu tiên được làm từ vật liệu nhựa tiêu dùng tái chế với kích thước để bàn siêu nhỏ.

Thứ bảy, 22/03/2008 - 07:31

Sử dụng Microsoft Outlook gửi và nhận thư từ Gmail
Sử dụng Microsoft Outlook gửi và nhận thư từ Gmail

(Dân trí)- Gmail là một dạng WebMail như YahooMail, cho phép người dùng có thể check mail ở bất kỳ đâu có kết nối Internet. Tuy nhiên, Gmail ưu việt hơn nhờ hỗ trợ giao thức Pop3, cho phép người dùng có thể tải xuống và quản lý các email bằng các chương trình như Outlook.

Thứ bảy, 22/03/2008 - 07:30

Thủ thuật đơn giản kiểm tra chương trình bảo vệ PC
Thủ thuật đơn giản kiểm tra chương trình bảo vệ PC

(Dân trí) - Đế sử dụng máy tính an toàn, bạn thường nhờ đến sư trợ giúp của những chương trình bảo vệ máy tính chống lại các phần mềm phá hoại như virus và spyware… Tuy nhiên, liệu chương trình bảo vệ máy tính của bạn có thực sự đủ mạnh để bạn giao trọn niềm tin?

Thứ sáu, 21/03/2008 - 12:26

Tặng 200.000 phần mềm diệt virus Kaspersky
Tặng 200.000 phần mềm diệt virus Kaspersky

Tập đoàn NTS Group vừa triển khai chương trình tặng bản quyền phần mềm Kaspersky Anti-Virus cho 200.000 máy tính tại Việt Nam tổng trị giá lên đến 10 tỷ đồng nhân dịp lễ 30/04 và 01/05.

Thứ năm, 20/03/2008 - 04:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tải mã độc… được tặng USD
Tải mã độc… được tặng USD

(Dân trí) - Những kẻ viết virus giờ lại quay sang tặng thưởng cho những mạng máy tính ma (botnet) hay bất kỳ ai “gieo rắc” được mã độc, spyware sang các máy tính khác. Công ty an ninh mạng MessageLabs cảnh báo.

Thứ năm, 20/03/2008 - 10:58

Hơn 80% website có nguy cơ bị tấn công
Hơn 80% website có nguy cơ bị tấn công

(Dân trí) - Năm 2007 được xem là năm “báo động đỏ” của an ninh mạng Việt Nam khi giới hacker đã trở nên chuyên nghiệp và nguy hiểm hơn. Theo Trung tâm An ninh mạng BKIS, hiện có hơn 80% website của các cơ quan, doanh nghiệp trong nước có nguy cơ bị tấn công.

Thứ năm, 20/03/2008 - 09:08

Tăng tốc toàn diện cho Firefox
Tăng tốc toàn diện cho Firefox

Firefox lúc hoạt động cũng như khi ở trạng thái minimize đều chiếm dung lượng bộ nhớ rất nhiều. Tuy nhiên nếu bạn biết một số tính năng ẩn của nó, sẽ cải thiện được đáng kể tốc độ của phần mềm này.

Thứ tư, 19/03/2008 - 03:15

Lenovo ra mắt dòng máy tính xách tay siêu mỏng
Lenovo ra mắt dòng máy tính xách tay siêu mỏng

(Dân trí) - Lenovo vừa chính thức cho ra đời dòng máy tính xách tay ThinkPad X300 để đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của người dùng di động ngày nay. Đây là máy tính xách tay mỏng nhất, nhẹ nhất với đầy đủ các tính năng ưu việt.

Thứ tư, 19/03/2008 - 02:14

Giải pháp mới trong việc khôi phục dữ liệu và hệ điều hành
Giải pháp mới trong việc khôi phục dữ liệu và hệ điều hành

(Dân trí) - Bảo vệ dữ liệu và phục hồi hệ thống Windows một cách nhanh chóng. Đây chính là tính năng nổi bật của phiên bản mới Backup Exce 12 và Backup Exce System Recovery 8 vừa được ra đời.

Thứ tư, 19/03/2008 - 01:35

Xóa những file “cứng đầu” trong Windows
Xóa những file “cứng đầu” trong Windows

(Dân trí)- Trong quá trình dùng máy tính, có những file vô dụng nhưng lại chứa dung lượng lớn trên ổ cứng nên bạn xóa chúng đi để tiết kiệm dung lượng. Tuy nhiên, có những file rất “cứng đầu” và không thể xóa đi theo cách thông thường. Bài viết sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

Thứ tư, 19/03/2008 - 10:08

Laptop đầu tiên có ổ đĩa SSD 128 GB
Laptop đầu tiên có ổ đĩa SSD 128 GB

(Dân trí) - Toshiba vừa ra mắt một mẫu máy tính xách tay cũng mỏng manh không kém “quả bom tấn” MacBook Air, song lại nổi bật hơn nhờ ổ đĩa đặc (SSD) 128 GB lớn gấp đôi laptop của Apple.

Thứ ba, 18/03/2008 - 02:47

Samsung “đột phá thời gian” với ổ ghi mới
Samsung “đột phá thời gian” với ổ ghi mới

(Dân trí) - Không còn bận tâm về việc lưu trữ những tư liệu quý, TruDirect SE-S204S của Samsung vừa ra đời đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới IT bởi khả năng đọc và ghi đĩa DVD dễ dàng lại rất tiết kiệm thời gian.

Thứ ba, 18/03/2008 - 12:58

Website bảo mật… phát tán malware
Website bảo mật… phát tán malware

(Dân trí) - Công ty bảo mật Trend Micro lại trở thành nạn nhân phát tán mã độc, lây lan sang hàng trăm webiste khác. Phát ngôn viên của Trend Micro đã xác định thông tin này.

Thứ hai, 17/03/2008 - 02:15

Ra mắt Trung tâm giải pháp giáo dục (TV2)
Ra mắt Trung tâm giải pháp giáo dục (TV2)

Ngày 13/3/2008, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân đã công bố ra mắt Trung tâm Giải pháp giáo dục (TV2) và một số phiên bản mới của các phần mềm trong lĩnh vực GD & ĐT.

Thứ sáu, 14/03/2008 - 04:31

Virus được cài đặt vào thiết bị khi đang sản xuất
Virus được cài đặt vào thiết bị khi đang sản xuất

(Dân trí)- Người dùng máy tính vẫn được cảnh báo phải cảnh giác với những nguy cơ lây nhiễm virus khi tải ảnh khiêu dâm, mở file đính kèm… nhưng đâu có biết rằng, những thiết bị số “đắt khách” nhất hiện nay, chủ yếu là được sản xuất tại Trung Quốc, lại là “mầm mống” nuôi virus.

Thứ sáu, 14/03/2008 - 11:17

Đơn giản bảo vệ dữ liệu cá nhân
Đơn giản bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Dân trí) - Không cần đến phần mềm hỗ trợ để bảo vệ dữ liệu trước những cặp mắt tò mò, chỉ cần sử dụng một trong hai thủ thuật hết sức đơn giản sau đây là bạn cũng hoàn toàn yên tâm.

Thứ năm, 13/03/2008 - 04:03