Thứ năm, 05/03/2015 - 18:49

"Thử ly hôn" - hiện tượng xã hội được viết thành sách

Dân trí

Sống chung dưới một mái nhà, từ thân mật nhất đến xa cách nhất, đôi vợ chồng trẻ 8X rồi sẽ hành xử ra sao?

“Thử ly hôn” là câu chuyện về những góc khuất trong đời sống vợ chồng, hôn nhân, gia đình. Đây là tác phẩm mới nhất của Lăng My - cô được biết như một nhà văn Trung Quốc có bút pháp tỉ mỉ, lối miêu tả tâm lý điêu luyện, khắc họa nhân vật rõ nét…

Tác phẩm xoay quanh cuộc sống tình yêu, hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ thuộc thế hệ 8X – Ân Tấn Minh và Vương Nhã Khả. Sau ba năm yêu nhau say đắm, bất chấp sự phản đối của gia đình, hai người đã đến với nhau.

Bìa sách Thử ly hôn.
Bìa sách Thử ly hôn.

Tưởng rằng đám cưới viên mãn là cái kết hoàn hảo cho mối tình ấy, nhưng không, cuộc sống hôn nhân với nhiều thử thách nghiệt ngã mới chỉ bắt đầu, thử thách mối tình hoa mộng năm nào. Hai con người, hai tính cách, hai cái “tôi” quá lớn khiến họ càng ngày càng “chệch choạc”. Chẳng ai đủ bao dung, đủ tinh tế để cảm thông và tha thứ cho đối phương. Chặng đường hôn nhân còn rất dài nhưng dường như, họ đang dần tách xa, về hai hướng khác nhau.

Áp lực công việc cùng những trở ngại trong cuộc sống như một lực đẩy vô hình ngăn cản họ, khiến những phút giây trò chuyện của cả hai ngày càng ít đi. Ba năm hôn nhân trở thành một gánh nặng. Những hiểu lầm liên tiếp xảy ra. Sự mệt mỏi, chán chường xâm lấn. Những lời ngọt ngào lúc mới yêu mất đi, nhường chỗ cho chiến tranh lạnh và những cuộc cãi vã nảy lửa.

Sự lãng mạn, cảm thông, chia sẻ ban đầu không còn. Tổ ấm hạnh phúc biến thành nơi chỉ trích, cãi vã và đay nghiến nhau. Giống như nhiều cặp vợ chồng trẻ trong cuộc sống hiện đại, hôn nhân của họ đang đi đến sự bế tắc khó cứu vãn. Mối quan hệ vợ chồng càng lúc càng không điều hòa được, và rồi cả hai cùng quyết định “thử ly hôn”.

Sống chung dưới một mái nhà, từ thân mật nhất đến xa cách nhất, hai người rồi sẽ hành xử ra sao? Thời gian thử ly hôn là nửa năm, cuộc hôn nhân của họ sẽ thế nào? Liệu có ai đó không cưỡng lại được mà chạy theo tiếng gọi của tình yêu mới hay không? Câu trả lời cho chuỗi câu hỏi ấy đều nằm gọn trong tác phẩm “Thử ly hôn” của Lăng My.

“Thử ly hôn” không đơn thuần là một câu chuyện. Đó là một “hiện tượng xã hội được viết thành sách”. Tác phẩm lôi cuốn người đọc bởi cốt truyện nhẹ nhàng mà sâu lắng, lối phân tích tâm lý nhân vật tinh tế, cách xử lý tình huống hợp lý. Chính vì vậy, truyện có một lượng độc giả lớn yêu thích. Cuốn sách này chắc chắn sẽ khơi gợi được trong bạn những dư vị tình yêu chân thành, sâu sắc và cảm động.

Phương Nhung

Đáng quan tâm
Mới nhất