Thứ tư, 25/12/2013 - 10:22

“Để thành công trong cuộc sống – Thư gửi con trai của cha”

Dân trí

Đây là cuốn sách vô cùng ý nghĩa đúc kết những kinh nghiệm sống, những tri thức quý báu về nền tảng thành công của bá tước Chesterfield gửi cho con trai mình. Mỗi bức thư chứa đựng một bài học dựa trên những nguyên tắc sống lành mạnh, tích cực.

Bá tước Earl Chesterfield (1694 – 1773) là một nhà chính trị, nhà ngoại giao và còn là nhà văn nổi tiếng nước Anh. Ông có mối quan hệ thân thiết với nhiều cây bút đương thời như Pop Art, Eliot, Edison, Swift… Ông theo học tại trường Đại học Cambridge và du học tại Châu Âu, ông kế thừa tước vị năm1726 và năm 1728 nhận sứ mệnh ngoại giao tại Hà Lan. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như thống đốc Ireland, đại thần trong quốc vụ Anh.

Di sản quý giá nhất của bá tước Chesterfield để lại là những bức thư đầy tính giáo dục và nhân văn viết cho con trai mình, Philip Stanhope. Tâm huyết mấy chục năm dạy dỗ đã khiến con trai ông cũng trở thành một nhà ngoại giao xuất sắc.

Để thành công trong cuộc sống – Thư gửi con trai của cha, cuốn sách có quyền năng kỳ diệu đã tồn tại hơn 200 năm của bá tước Chesterfield sẽ dạy bạn cách “lắng nghe” những bậc sinh thành, để hiểu rằng người thầy vĩ đại nhất là cha mẹ. Những lời răn dạy đầy tâm huyết trong những bức thư giúp bạn có được quyết tâm rèn luyện bản thân, cả về trí tuệ và nhân cách, phát triển được óc phán đoán, tư duy nhạy bén, dám đối đầu với thử thách và cố gắng không ngừng.
 
Bìa cuốn Để thành công trong cuộc sống- Thư gửi con chai của cha của bá tước Chesterfield

Bìa cuốn "Để thành công trong cuộc sống- Thư gửi con chai của cha" của bá tước Chesterfield

Cuốn sách là cẩm nang đem tới nền tảng thành công, nhắc nhở bạn nhìn vào trái tim để biết yêu thương và trân trọng những giá trị cao hơn vật chất, cuốn sách cũng gửi đến cho bạn kinh nghiệm “nói chuyện” với con cái, nếu bạn muốn trở thành người dẫn dắt đáng tin cậy của con.

64 bức thư và cũng là 64 bài học tiên quyết dạy cho chúng ta cách mở rộng và gìn giữ các mối quan hệ cũng như những yếu tố quan trọng để làm việc hiệu quả. Mỗi bức thư chứa đựng một bài học và mỗi bài học đều là lời răn dạy chuẩn mực, dựa trên những nguyên tắc sống lành mạnh, tích cực.

Tránh khỏi những kết quả tồi tệ khi mắc phải sai lầm giáo dục bằng lý thuyết khô khan hoặc sự trừng phạt, bá tước Chesterfield viết 64 bức thư  với cùng một giọng văn nhẹ nhàng, ân cẩn, hết mực chân thành và tâm huyết. Mỗi câu chữ ca ngợi về nét đẹp của sự ôn hoà và tính cẩn trọng, là lời nhắc nhở con trẻ phải biết dũng cảm, quyết đoán và có thái độ lễ phép. Xuyên suốt 254 trang sách là những đúc kết kinh nghiệm của chính ông trong suốt những năm tháng thăng trầm của cuộc đời, những góp ý đầy vị tha khi quan sát sự trưởng thành của con mình và cả những bài học từ nhiều người mà ông quen biết.

Ở đó, bạn sẽ thấy lời nhắc nhở của bá tước Chesterfield về nét chữ không cẩn thận của con trai, một cố tật nhỏ nhưng gây ra phiền toái khi viết thư tín thương mại. Bạn sẽ học được cách Xây Dựng Sự Nghiệp Riêng với câu nói được trích dẫn của Tổng thống Mỹ S. Truman: “Nếu hàng xóm của bạn thất nghiệp đó là sự suy thoái, nếu bản thân bạn thất nghiệp đó là đại suy thoái”...

Cuốn sách là món quà tinh thần quý giá giúp bạn vượt qua mọi trở ngại, là nền tảng vững chắc cho bất cứ ai đang theo đuổi thành công.

Hà Thanh