“Búp bê đang ngủ” - tiểu thuyết trinh thám ăn khách thế giới

(Dân trí) - “Búp bê đang ngủ” giống như một bộ phim với những góc máy lạ, xoáy sâu vào tâm can con người, khám phá từng tầng đáy bí ẩn của tội ác, tạo nên một hành trình không tưởng của lòng dũng cảm và sự quyết đoán.

“Búp bê đang ngủ” – một hành trình đầy nguy hiểm và lý thú, buộc người đầu phải dấn thân ngay từ những trang đầu tiên.

Là chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ của Cục điều tra bang California, Kathryn Dance được mệnh danh là máy phát hiện nói dối. Nhưng khi phải đối diện với Daniel Pell, kẻ được nhắc đến với cái tên - Đứa con của Manson, trong phòng thẩm vấn, cô thấy mình chưa bao giờ gặp một tên giết người kỳ lạ như hắn. Pell là một kẻ nguy hiểm, cũng có khả năng tương tự cô nhưng hắn còn có thể đọc ra những ước mơ thầm kín của con người và biết khai thác điều này triệt để cho lợi ích của bản thân.

Vào năm 1999, Daniel Pell đã giết hại gia đình của nhà sáng chế máy tính giàu có, Wiliam Croyton, tại Carmen, California. Theresa, cô con gái nhỏ của họ là người duy nhất may mắn sống sót. Trong lúc Pell sát hại cha mẹ và hai anh chị của Theresa, cô bé đã ngủ quên trên giường và được đám đồ chơi che khuất.

Khi Kathryn Dance thẩm vấn Pell, hắn ta chỉ trả lời những câu hỏi một cách đơn giản và cố tình tránh né. Tuy nhiên, chỉ một khoảnh khắc sau khi quay về nhà giam, tên sát nhân đã giết chết ba nhân viên cảnh sát và đào tẩu – một cuộc đào tẩu rất chuyên nghiệp và sạch sẽ. Từ đây chuyến tàu chết chóc và trả thù của hắn bắt đầu khởi hành.

Bìa cuốn sách Búp bê đang ngủ.
Bìa cuốn sách "Búp bê đang ngủ".

Sau khi bỏ trốn, để lại đằng sau một loạt người chết và bị thương, Pell không chỉ đơn giản ẩn náu ở một nơi nào đó mà tiếp tục đối đầu với những người săn đuổi hắn và làm hại những người vô tội khác vì những lý do mà Dance và các đồng nghiệp không sao hiểu nổi. Để bắt được Pell, Dance đã phải lần theo từng manh mối nhỏ trong cuộc thẩm vấn giữa họ ngày hôm đó và quyết định lật lại quá khứ để tìm hiểu xem thực sự Pell muốn gì và định làm gì.

Cô tìm kiếm cô gái Sleeping Doll nay đã là một thiếu nữ để hỏi xem chuyện gì đã thực sự xảy ra vào đêm kinh hoàng năm xưa, và cũng sắp xếp một cuộc hội ngộ với ba phụ nữ trong giáo phái của Pell vào thời điểm vụ án mạng xảy ra. Nhưng liệu những lời kể của họ có phải là thực không, và sự thật về Daniel Pell có được khui ra kịp thời để ngăn chặn hắn tiếp tục giết người nữa hay không?

Liệu chuyên gia ngôn ngữ Dance có khám phá ra những bí mật sâu kín nhất của tên giết người? Đồng thời Búp bê đang ngủ có liên quan gì đến sự thật đằng sau vụ án mạng nhiều năm trước và cuộc đào thoát của hiện tại?

“Búp bê đang ngủ” khai thác một đề mới lạ về tội phạm theo khuynh hướng giáo phái. Nội dung đơn giản nhưng không hề nhàm chán. Bằng lối kể chuyện liền mạch chuyển biến theo từng nhân vật, Jeferry đã đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, những tình huống truyện rất khó đoán kết quả, kết hợp cùng sự logic cao trong quá trình điều tra, tạo nên sự hấp dẫn cho tác phẩm. “Búp bê đang ngủ” do NXB Văn học và Bách Việt ấn hành tại Việt Nam.

Jeffery Deaver là tác giả của 22 tiểu thuyết trinh thám được Thời báo New York xếp vào hàng sách bán chạy nhất, và là người tạo ra thám tử Lincoln Rhyme lừng danh, nhân vật chính của các cuốn tiểu thuyết Trăng lạnh, Quân bài thứ mười hai, Người đàn ông biến mất, Con khỉ đá, Cái ghế trống, Vũ điệu của Thần Chết, Kẻ tầm xương.

Jeffery Deaver được vinh danh là một trong những tác giả ăn khách nhất thế giới. Tiểu thuyết của ông đã xuất hiện trong danh sách những tiểu thuyết bán chạy nhất của tờ New York Times, Times of London, Sydney Morning Herald, Los Angeles Times và Corriere della Sera của Ý. Sách của ông xuất bản tại một trăm năm mươi quốc gia và được dịch ra hơn hai mươi lăm ngôn ngữ.

Ông đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý cho các tác phẩm xuất sắc của mình. Các cuốn The Bodies Left Behind, The Broken Window, đều được Hiệp hội các nhà văn viết truyện kinh dị quốc tế bầu chọn là cuốn sách của năm. Ông đã ba lần chiến thắng giải Ellery Queen Readers Award dành cho truyện ngắn xuất sắc nhất. Cuốn The Cold Moon đã được Hiệp hội tác giả truyện kinh dị Nhật Bản và tạp chí Kono Mystery Wa Sugoi bầu chọn là cuốn sách của năm. Thêm vào đó, Hiệp hội sách viễn tưởng phiêu lưu Nhật Bản đã trao giải Grand Prix cho cuốn The Cold Moon và Carte Blanche.

Gần đây, ông đã lọt vào danh sách đạt giải thưởng ITV3 dành cho những tác giả truyện kinh dị xuất sắc nhất thế giới. Ngoài ra, ông còn được đề cử cho giải thưởng Anthony, giải thưởng Gumshoe và giải Edgar lần thứ 7 của Hiệp hội các nhà văn viết truyện bí ẩn của Mỹ. Nhiều cuốn sách của ông đã được chuyển thể thành phim (A Maiden’s Grave, The Bone Collector , The Devil’s Teardrop).

Phương Nhung