Yêu cầu gỡ bỏ MV có cảnh nhảy lầu của Sơn Tùng - MTP trên mọi nền tảng

(Dân trí) - Theo quy định, việc gỡ bỏ này sẽ thực hiện trong thời gian một đến hai ngày. Tuy nhiên, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ cố gắng tác động để các nền tảng gỡ xuống sớm nhất.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã nhận được văn bản trao đổi của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nội dung MV mới của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

Sau khi thẩm định nội dung trong MV, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy, MV này gây tác động xấu tới giới trẻ, nhất là trong bối cảnh một số bạn trẻ có vấn đề về tâm lý hiện nay.

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các nền tảng xuyên biên giới gỡ ngay tức khắc MV này.

Theo quy định, việc gỡ này sẽ được thực hiện trong thời gian một đến hai ngày. Tuy nhiên, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ cố gắng tác động để các nền tảng gỡ xuống càng sớm càng tốt.

Yêu cầu gỡ bỏ MV có cảnh nhảy lầu của Sơn Tùng - MTP trên mọi nền tảng - 1

MV của Sơn Tùng M-TP bị nhận xét, không có tính giáo dục, có thể gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực (Ảnh: Ê-kíp Sơn Tùng M-TP).

Về phía Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, NSƯT Trần Ly Ly trao đổi với PV Dân trí, đã xem MV và ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lập tức vào cuộc. Cục đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền phối hợp xử lý vụ việc.

"Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình There's no one at all (tạm dịch: "Không có ai cả") mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, có thể gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em", bà Trần Ly Ly cho biết.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị: Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tối qua 28/4, nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP tung MV ca khúc 100% bằng tiếng Anh mang tên There's no one at all.

Sơn Tùng hóa thân thành một chàng trai với tuổi thơ khốn khó, là trẻ mồ côi lớn lên trong cô nhi viện. Chính sự thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ đã khiến tâm hồn cậu có những tranh đấu không ngừng. Cậu lớn lên trở thành một kẻ hay gây rối, lêu lổng. Xuất hiện cả những phân cảnh bị đuổi bắt, đánh đập...

Không ít người đã giật mình khi Sơn Tùng M-TP chọn cái kết tiêu cực cho nhân vật của mình. Vốn là một thần tượng của giới trẻ nên cách anh xây dựng tình huống bi kịch như thế này đã bị khán giả phản ứng dữ dội.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến khán giả đã phản ứng dữ dội trước phân cảnh này:

"Không hiểu tại sao một ca sĩ có tầm ảnh hưởng đến giới trẻ như Sơn Tùng lại chọn một cái kết quá kinh khủng như vậy. Anh không sợ các bạn thanh, thiếu niên còn đang chưa đủ chín chắn trong nhận thức và hành vi sẽ học và làm theo".

"Xây dựng tình huống nhuốm màu bi kịch, tiêu cực. Cách giải quyết vấn đề như thế này nguy hiểm quá Sơn Tùng ơi".

"Chỉ nên để cảnh tự tử là giấc mơ thôi, đừng dồn nhân vật vào tình huống bi kịch không lối thoát như vậy. MV không mang tính giáo dục gì cả".

Đặc biệt, bình luận của một vị phụ huynh thu hút sự chú ý: "Là một bà mẹ, tôi hoang mang, lo lắng khi con mình xem MV của Sơn Tùng M-TP và nói rằng, nhân vật trong MV nhảy lầu tự tử để "giải thoát" khỏi những áp lực. Đề nghị những MV như thế này cần phải được ngăn chặn".

Trao đổi với PV Dân trí, chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho hay:

"Trong sáng tạo nghệ thuật, ca sĩ có thể tự do nhưng việc sáng tạo đó, đưa ra lúc nào, thời điểm có phù hợp không và có ảnh hưởng xã hội tiêu cực đến đâu, người sáng tạo cần phải có trách nhiệm.

Trong tình hình hiện nay, rất nhiều quốc gia đã phản ứng, cảnh báo, không đồng thuận với những trang mạng bạo lực, tuyên truyền việc tự tử. Thậm chí có những clip man rợ như "thắt cổ trẻ em".