Ý nghĩa màu sắc chủ điểm năm 2021: Thực tế và mạnh mẽ, ấm áp và lạc quan

(Dân trí) - Mới đây, Pantone đã vừa giới thiệu hai màu sắc được xem như chủ đề của năm 2021, đó là hai sắc vàng và xám, một cặp màu sắc mang nhiều ý nghĩa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Ý nghĩa màu sắc chủ điểm năm 2021: Thực tế và mạnh mẽ, ấm áp và lạc quan - 1

Ý nghĩa màu sắc chủ điểm năm 2021: Thực tế và mạnh mẽ, ấm áp và lạc quan

Tập đoàn nổi tiếng Pantone có trụ sở đặt tại Mỹ, đây là một đơn vị đã thiết kế nên bảng màu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới, định kỳ thường niên Pantone đều đưa ra những màu sắc được xem như chủ đề của năm mới.

Mới đây, Pantone cũng đã vừa giới thiệu hai màu sắc được xem như chủ đề của năm 2021, đó là hai sắc vàng và xám, một cặp màu sắc mang nhiều ý nghĩa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại: màu xám tượng trưng cho tính thực tế, sự mạnh mẽ, cứng rắn; màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp và tinh thần lạc quan.

Thông thường cuối mỗi năm, Pantone chỉ giới thiệu một màu chủ đề của năm sau, nhưng năm nay, Pantone giới thiệu một cặp màu song hành để đưa ra thông điệp về sức mạnh và niềm hy vọng, vừa thể hiện sự bền bỉ, nhẫn nại vừa có ý nghĩa nâng đỡ, lên tinh thần.

Những lựa chọn màu sắc dự báo cho năm sau của Pantone có nhiều ý nghĩa trong việc dự báo xu hướng thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm...

Ý nghĩa màu sắc chủ điểm năm 2021: Thực tế và mạnh mẽ, ấm áp và lạc quan - 2

Hai màu sắc có ý nghĩa bổ trợ lẫn nhau, phản ánh những khó khăn đang xuất hiện trong mọi lĩnh vực trên khắp thế giới

Pantone lý giải việc lựa chọn hai màu sắc làm chủ đề cho năm 2021 rằng cặp màu này cho thấy những yếu tố khác biệt đang cùng xuất hiện trong đời sống, hai màu sắc có ý nghĩa bổ trợ lẫn nhau, phản ánh những khó khăn đang xuất hiện trong mọi lĩnh vực trên khắp thế giới và sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng sang tới năm sau vì đại dịch Covid-19.

Bà Leatrice Eiseman, giám đốc điều hành tại Viện Màu Pantone cho hay: "Cặp màu này thâu tóm những xúc cảm và suy nghĩ trầm lắng, sâu sắc về cuộc sống và những biến động trong hiện tại, nhưng cũng đồng thời đưa lại sự hứa hẹn về những điều ấm áp, lạc quan hơn trong tương lai.

"Thông điệp của cặp màu này là niềm vui, hạnh phúc được nâng đỡ bởi sự bền bỉ, mạnh mẽ vượt qua khó khăn. Đó là cặp màu thể hiện khát vọng, niềm tin, đưa lại cho chúng ta hy vọng. Chúng ta cần phải cảm thấy rằng mọi thứ rồi sẽ sáng sủa hơn, điều đó rất cần thiết cho tâm lý của chúng ta".

Sắc vàng mà Pantone lựa chọn tượng trưng cho năng lượng, đó là màu của những tia nắng, biểu đạt cho sự xán lạn, vui tươi, lấp lánh, tính hoạt bát. Trong khi đó, màu xám gắn liền với sự bền vững, rắn chắc, những yếu tố nền tảng vững vàng, bền bỉ, những cấu trúc vững chãi.

Bà Eiseman nói thêm: "Sắc xám mà chúng tôi lựa chọn có tính trấn an dịu nhẹ, khuyến khích những xúc cảm ổn định, điềm tĩnh, vững vàng và bền bỉ".

Ý nghĩa màu sắc chủ điểm năm 2021: Thực tế và mạnh mẽ, ấm áp và lạc quan - 3

Hồi năm 2019, Pantone từng lựa chọn màu xanh là màu của năm 2020

Kể từ năm 2000, những dự báo về màu sắc của năm do Pantone đưa ra đã có tính chất định hướng cho những xu hướng trong thời trang và thiết kế.

Việc đưa ra dự báo về màu sắc của năm sau được Pantone thực hiện dựa trên ý kiến của các nhà sản xuất, nhà thiết kế, các đơn vị phân phối bán lẻ... để biết về những màu sắc chủ đạo mà các đơn vị này dự định sử dụng trong các thiết kế sản phẩm của mình ở năm sau.

Pantone cũng tham khảo các công ty giải trí, các hãng phim, nghệ sĩ và thương hiệu thời trang để có thêm tham chiếu. Hồi năm 2019, Pantone từng lựa chọn màu xanh là màu của năm 2020.

Đang được quan tâm