Xin cúi đầu tiễn đưa Đại tướng trong giai điệu quê hương

(Dân trí) -Giây phút lâm chung, Bác Hồ đã muốn nghe một câu hò ví dặm, “bởi làng Sen day dứt mãi trong tim”. Tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, xin được cúi đầu trong giai điệu “Quảng Bình quê ta ơi”, như lời hẹn vĩnh hằng, Đại tướng đã về với đất mẹ…

Trong ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa của nhạc sỹ Trần Hoàn, trong phút lâm chung, Bác Hồ đã muốn nghe một câu hò xứ Nghệ, một câu hò ví dặm, “bởi làng Sen day dứt mãi trong tim”.

Các bác sỹ, y tá trong bệnh viện Quân y 108 kể lại, vào những ngày cuối đời, Đại tướng đã luôn nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi, cũng như một nỗi nhớ day dứt trong tim, trong ký ức của Người.

Ca khúc Quảng Bình quê ta ơi được nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác năm 1964. Vào năm 1964, cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ tại miền Bắc đang ở giai đoạn căng thẳng, quyết liệt nhất. Trong một chuyến đi thâm nhập thực tế ở Quảng Bình, nhạc sĩ Hoàng Vân đã cho ra đời ca khúc Quảng Bình quê ta ơi. Ca khúc ngay lập tức được thu thanh và phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Ca khúc hát về Quảng Bình nhưng được đông đảo khán thính giả trên cả nước yêu thích, qua nhiều thế hệ.
 
“Nếu ai hỏi vì sao quê hương chúng ta nhiều ngói mới...”. Bằng sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc và lời ca, cũng như nét sáng tạo trong khai thác và sử dụng các thang 5 âm của âm nhạc dân gian Việt Nam và cách vận dụng nét đặc trưng của ngữ điệu miền Trung, nhạc sĩ Hoàng Vân đã tạo cho người nghe những cảm xúc sâu lắng, thiết tha, gợi lên hình ảnh về một miền quê đầy truyền thống anh hùng, đang từng ngày đổi mới.

“Quảng Bình quê ta ơi, khoan khoan hò khoan…” từ lâu trở thành giai điệu thân thiết với đông đảo khán thính giả nói chung, và là giai điệu đầy âm hưởng tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng.

 

 
Tướng Giáp- vị tướng oai phong lẫm liệt của trận mạc nhưng thấm đẫm chất nghệ sỹ trong đời thường. Vị tướng biết chơi piano rất hay ấy đã luôn lắng nghe giai điệu Quảng Bình quê ta ơi trong nỗi nhớ da diết quê hương đất mẹ. Đại tướng đã nghe những giai điệu này cho đến hơi thở cuối cùng.

Tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, xin được cúi đầu trong giai điệu quê hương “Quảng Bình quê ta ơi”, như một lời hẹn vĩnh hằng, Đại tướng đã về với đất mẹ. Ở nơi ấy, ông sẽ gặp lại bạn bè, đồng đội cũ, những người đã cùng sống trong một thời lịch sử máu lửa, đã cùng nhau “hẹn ngày chiến thắng, ta sẽ về chung một nhà”.

Xin cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng.
 
H.H
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm