Vườn nhỏ "cái gì cũng có" trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội
(Dân trí) - Trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách, gia đình của chị Bích chẳng lo thiếu rau trái sạch để sử dụng hàng ngày nhờ có khu vườn nhỏ xanh tốt trên sân thượng.
Giữa mùa dịch năm ngoái, chị Lã Ngọc Bích (31 tuổi, sống tại quận Hà Đông, TP Hà Nội) quyết định thiết kế khu vườn nhỏ trên sân thượng để chủ động nguồn rau trái sạch hàng ngày, đồng thời tạo thêm không gian thư giãn, vui chơi cho các thành viên trong gia đình.
Sân thượng rộng khoảng 30m2. Ngoài khu vực đặt téc nước, phần diện tích còn lại được chị Bích bố trí trồng các loại rau.
Chị sử dụng các thùng xốp trắng, sắp xếp gọn gàng để tiết kiệm không gian và có thể trồng được nhiều loại rau trái khác nhau.
Ngoài rau theo mùa như rau muống, rau cải, mồng tơi, rau đay, xà lách, cà tím, su hào,... gia chủ còn trồng một số loại rau thơm như rau mùi, tía tô, ngò gai (răng cưa), húng quế.
Trong vườn còn có nhiều cây leo giàn như mướp, cà chua, mướp đắng, dưa chuột.
Vì sân thượng ở trên cao, nắng gắt vào mùa hè nên người mẹ trẻ không thể tưới nước được khiến cây khô héo, chậm phát triển. Chị quyết định để đất nghỉ, chờ thời tiết mát mẻ thì bắt đầu trồng rau cải và cà chua.
"Khó khăn khi làm vườn trên sân thượng là phải vận chuyển đất lên cao. Để trồng được cây thì cần đảm bảo không gian có đủ nắng và luôn giữ ẩm cho rau. Rau khá dễ trồng còn các loại cây như cà tím, cà chua thì phải chọn mua giống ở địa chỉ uy tín. Đồng thời luôn theo dõi, quan sát tình trạng của cây để kịp thời phát hiện và xử lý nếu như có sâu bệnh,...", chị Bích nói.
Với các loại cây cho quả như mướp, cà tím, dưa chuột,... quá trình chăm sóc đòi hỏi kỳ công hơn.
Khi cây ra trái, chị phải bọc quả lại để tránh bị ong ruồi chích. Mỗi tuần một lần, chị bón thêm phân trùn quế và phân cá giúp cây hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi quả.
Mỗi ngày, chị dành chút thời gian buổi sáng và chiều muộn để lên vườn tưới nước, xới đất, tỉa lá, kiểm tra tình trạng sức khỏe của cây.
Khi rau trái được thu hoạch, chị cùng con trai "hái mỏi tay" đủ loại, có nguồn thực phẩm sạch dồi dào để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Nhờ được chăm sóc cẩn thận mà rau trái trong vườn luôn xanh tốt. Mỗi lần thu hoạch, chị gom được cả rổ đầy.
Giữa mùa dịch, khu vườn trở nên "đáng giá" nhờ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thu hoạch thường xuyên. Chị Bích cũng hạn chế ra ngoài, hiếm khi phải đi chợ mua rau vì vườn sân thượng luôn tràn ngập các loại rau củ xanh tốt.
Không chỉ có đủ rau trái sử dụng, khu vườn còn là nơi thư giãn lý tưởng của chị sau những giờ làm việc căng thẳng.
Con trai 5 tuổi của chị cũng có thêm không gian trải nghiệm về thiên nhiên và rèn luyện được tính kiên trì, tỉ mỉ.