Vô địch Chiếc thìa vàng 2014: Khách sạn Caravelle giành giải 1 tỷ đồng
Vượt qua 14 đối thủ “nặng ký” nhất cuộc thi, các đầu bếp cừ khôi của Khách sạn Caravelle (TP.HCM) đã xuất sắc giành chức vô địch Chiếc thìa vàng 2014 với phần thưởng 1 tỷ đồng cùng chiếc cúp đặc biệt.
Ngày 10/12, tại Trung tâm thương mại Minh Sáng Plaza (Bình Dương), cuộc thi Chiếc thìa vàng bước vào trận đấu cuối cùng của năm với 15 nhà hàng, khách sạn đến từ khắp mọi miền cả nước.
Khác với những vòng thi trước, các đội thi không được biết trước nguyên vật liệu chính mà sẽ bốc thăm ngẫu nhiên và mở từng “chiếc hộp bí mật”. Đồng thời, mỗi đội cũng chỉ có thời gian ngắn ngủi để đến phiên chợ do BTC lập ra để lựa chọn những nguyên vật liệu bổ sung cho phần thi của mình.
Các đầu bếp hồi hộp mở "chiếc hộp bí ẩn" chứa các nguyên liệu đề thi
Và sau đó vội vã đi chợ chọn nguyên liệu
Trong một khoảng thời gian rất ngắn, các đội phải tư duy được một thực đơn đầy đủ các thành phần như: món khai vị, món chính, món tinh bột, món nước và món tráng miệng, đồng thời phải hoàn thành sau 120 phút dự thi.
Chia sẻ về cuộc thi, giám khảo Triệu Thị Chơi cho biết: “Cuộc thi năm nay được nâng tầm cao mới qua các vòng thi. Đặc biệt, vòng chung kết không chỉ bí mật nguyên liệu chính mà các gia vị, rau củ cũng bị hạn chế. Có những loại rau củ, gia vị ở địa phương hoặc vùng miền vẫn chưa lan tỏa cả nước. Tuy nhiên, nếu là một đầu bếp chuyên nghiệp, khi nếm thử sẽ biết gia vị đó phù hợp với món ăn nào để vận dụng”.
Sau giây phút mở chiếc hộp bí ẩn, lẫn trong tiếng reo vui là những khuôn mặt lo lắng của các đội thi. Tuy nhiên, không mất quá nhiều phút để họ lấy lại bình tĩnh. Những cái đầu “nóng” bắt đầu tập trung suy nghĩ chọn gia vị phù hợp với món ăn mình chế biến. Cũng có những đội gặp khó khăn ngay khi “vấp” nguyên vật liệu chính lại là món địa phương chưa chế biến bao giờ.
Chẳng hạn như đội Bảo Châu Boutique. Đội trưởng Vũ Văn Sơn kể lại: “Đội chúng tôi bốc được bó lá cách. Tôi chưa nhìn thấy thứ lá đó bao giờ cả. Sau khi ăn thử, đội mới quyết định kết hợp lá cách với đùi ếch. Tôi nghĩ đề bài chung kết cực kỳ khó vì trong nhóm có người không ăn được hải sản, lại có người chưa nấu ếch và tôm hùm nhưng đội tôi đã đi đến vòng này rồi thì sẽ quyết tâm đến cùng”.
Sau khi ra thực đơn, các đội thi tất bật đi chợ phiên “Chiếc thìa vàng” để chọn mua gia vị. Đúng như giám khảo Triệu Thị Chơi chia sẻ, nguyên vật liệu năm nay có phần hạn chế. Chính điều đó đòi hỏi các đầu bếp phải linh hoạt chọn gia vị khác để thay thế cho món đồ mình cần.
Không khí phiên chợ nóng hơn hẳn, đâu đâu cũng vang lên tiếng hỏi, nào là hạt sen ở đâu, khoai lang chỗ nào... Những bước chân vội vã, những bàn tay thoăn thoắt chọn lựa phụ liệu tươi ngon nhưng cũng không quên nhìn lại thực đơn vì khi tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ đi chợ đã hết thì các đội không thể đổi, trả hay mua thêm bất cứ món gì nữa.
Đã có những giọt mồ hôi rơi trên khuôn mặt các đầu bếp trong lúc sơ chế nguyên liệu. Và khi đồng hồ của BTC đếm ngược cũng là lúc tiếng dao thớt vang lên thật chuyên nghiệp.
Càng đến gần giải thưởng 1 tỷ đồng, đến gần với Cúp Đầu bếp đặc biệt, mọi người càng quyết tâm “tung” hết “tuyệt chiêu”.
Đội Ana Madana Villas Đà Lạt bật mí: “Đội tôi sẽ phân bổ thực đơn hợp lý và nhiều sự lựa chọn, làm sao để phong phú và có giá trị hơn. Tôi cũng sẽ lồng ghép với rau củ Đà Lạt, những nguyên liệu như atiso, dâu tây để tạo được nét đặc trưng riêng. Ngoài ra, trong nguyên liệu bí mật còn có củ gừng, chúng tôi quyết định là lấy phần gốc atiso nấu nước trà gừng vì nó rất tốt cho sức khỏe”.
Diva Thanh Lam là một trong những giám khảo khách mời đặc biệt của cuộc thi
Năm nay, hội đồng ban giám khảo đều đánh giá cao sự đầu tư của các đội, sự tiến bộ qua các vòng thi từ việc chú ý phân loại rác, đi giày bếp đúng tiêu chuẩn đến những tiến bộ đáng mừng về mặt chuyên môn như chọn thực đơn đúng, đủ dinh dưỡng, trình bày tinh tế...
Sau một ngày dài thi đấu, chính sự sáng tạo trong lựa chọn nguyên liệu, chăm chút trong chế biến, phá cách trong trình bày đã giúp đội Caravelle Hotel đến từ TP.HCM đoạt giải vô địch, “ẵm” trọn phần thưởng trị giá 1 tỉ đồng cùng chiếc Cúp Đầu bếp của nhà tài trợ Ly’s Horeca (thuộc Công ty Gốm sứ Minh Long I).
Đội trưởng Khách sạn Caravelle nhận giải thưởng 500 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu đồng tiền sản phẩm
Ngoài ra, đội vô địch còn sở hữu bức tượng Chiếc thìa vàng được định giá hơn 300 triệu đồng. Tượng được tạo hình và nung liền khối, đặc biệt còn được khảm vàng 24K dọc thân tượng. Nhiều lãnh đạo của các nhà hàng khách sạn cho rằng, đây chính là "tượng Oscar" của ngành ẩm thực Việt.
Tại trận chung kết, bếp trưởng Trần Thái Bảo và hai bếp phó là Trần Ngô Lâm Khanh và Trần Xuân Hướng của Caravelle Hotel đã đem đến một thực đơn hoàn hảo từ những nguyên liệu rất phổ biến như xoài xanh, thịt ba chỉ, cá lăng, khoai lang, khoai mì, lá húng… và dành trọn sự ủng hộ của ban giám khảo.
Súp cá lăng nấu khoai lang nghiền
Bánh xèo kiểu Pháp cuốn đậu ngự và rau câu dừa... là thực đơn hoàn hảo của bộ ba đầu bếp họ Trần đến từ Khách sạn Caravelle
Bốn giải á quân dành cho khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM), The Grand Hồ Tràm Strip (Vũng Tàu), Hyatt Regency Danang Resort & Spa (Đà Nẵng) và Khách sạn Sunway Hà Nội. Các đội nhận được 100 triệu đồng (bao gồm 50 triệu đồng tiền mặt và 50 triệu tiền sản phẩm).
Đến từ biên giới Tây Bắc, Bảo Châu Boutique Sapa (Lào Cai) giành được giải khuyến khích đặc biệt từ ban giám khảo dành cho “Món ăn dinh dưỡng” trị giá 50 triệu đồng.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao thêm giải “Đầu bếp trẻ yêu nghề” cho đầu bếp Nguyễn Huỳnh Đăng Tuyên (đội Nhà hàng An Hòa - Bến Tre).
Vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, Trần Thái Bảo - đội trưởng đội Caravelle Hotel cho biết: “Bây giờ không lời nào để nói lên niềm hạnh phúc của chúng tôi. Chúng tôi đã dồn tất cả tâm huyết, khả năng để làm sao có được bài thi tốt nhất, đồng thời cũng mong muốn góp một phần nhỏ với chương trình đẩy món ăn, nguyên liệu và sản phẩm Việt lên tầm cao mới”.
Mời bạn cùng thưởng thức các "món ăn biết hát" tại vòng chung kết Chiếc thìa vàng 2014:
Mực tái chanh hương sả, gỏi xoài (Hyatt Regency Danang Resort & Spa - Giải nhì)
Tôm hùm sốt bơ tỏi, khoai tây áp chảo, rau củ ngâm chua ăn kèm sốt quất lá chanh (Hyatt Regency Danang Resort & Spa - Giải nhì)
Thịt vịt nấu chậm, bắp cải tím hầm, bánh khoai lang, sốt cam gừng (The Grand Hồ Tràm Strip - Giải nhì)
Salad trái cây, bánh cua, bánh bắp chiên trứng nấu chậm, rau càng cua trộn (The Grand Hồ Tràm Strip - Giải nhì)
Chè nha đam hương xoài kiểu mới (The Grand Hồ Tràm Strip - Giải nhì)
Salad cá thu sốt lá é chanh dây, chả giò rế gà chấm mắm (Khách sạn Đệ Nhất - Giải nhì)
Mực nhồi trứng muối sốt chanh dây (Khách sạn Đệ Nhất - Giải nhì)
Tôm hùm sốt chanh leo với rượu cognac ăn với khoai tây nghiền (Khách sạn Sunway Hà Nội - Giải nhì)
Pracotta mít (Khách sạn Sunway Hà Nội - Giải nhì)
Ánh Phương