Đạo diễn Đặng Thái Huyền:

“Việt Nam có thể làm những bộ phim hay hơn Hậu duệ mặt trời”

Dân trí Đạo diễn Đặng Thái Huyền vừa bắt tay vào thực hiện một bộ phim điện ảnh về chiến tranh Mùi thuốc súng. Bộ phim sẽ góp phần thay đổi quan niệm “phim chiến tranh không thể chiếu ở rạp”. Bộ phim cũng sẽ khẳng định, Việt Nam có thể làm được những bộ phim về người lính hay hơn “Hậu duệ mặt trời”.

Việt Nam không thể xây dựng người lính kiểu “Hậu duệ mặt trời”

Cơn sốt mang tên Hậu duệ mặt trời đã khiến cho cộng đồng mạng Việt Nam nói riêng và cộng đồng mạng Châu Á nhiều ngày qua trở nên rôm rả hơn bao giờ hết. Những người yêu thích bộ phim này sẵn sàng chế ảnh đại diện theo “style” Yoo Shi Jin để bày tỏ lòng hâm mộ. Nhiều cô gái thậm chí có thể ngồi thao thao bất tuyệt cả ngày trời về nhân vật “soái ca” Yoo Shi Jin (Song Joong Ki) với những thổn thức khó gọi tên.

Vậy điều gì khiến hình tượng người lính Hàn trên phim ảnh trở nên được hâm mộ đến vậy? Và liệu Việt Nam có thể xây dựng được hình tượng người lính mang tính “lan toả” đến thế?

Nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền.
Nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền.

Trao đổi về vấn đề này, đạo diễn Đặng Thái Huyền, người đang đeo quân hàm Đại úy thuộc Hãng phim Điện ảnh Quân đội, đồng thời là người đã thành công với nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh - hậu chiến (Mười ba bến nước, Người trở về) cho rằng, phim ảnh cũng là một thể loại đặc thù của văn hóa - nghệ thuật. Vì lẽ đó mà bất kỳ quốc gia nào khi xây dựng các tác phẩm điện ảnh đều hướng tới việc giáo dục về chân - thiện - mỹ, Việt Nam cũng thế và Hàn Quốc cũng thế.

“Một bộ phim muốn giáo dục hay tuyên truyền điều gì trước hết phải thuyết phục được khán giả ngồi xem từ đầu tới cuối và chạm được vào cảm xúc của họ. Điện ảnh Hàn Quốc mà tiêu biểu là phim truyền hình “Hậu duệ mặt trời” đã làm rất tốt điều đó. Họ có cả một công thức sản xuất phim để thu hút khán giả, có thể kể đến từ câu chuyện tình yêu lãng mạn, dàn diễn viên đẹp như mơ và không tiếc tiền cho bối cảnh, đạo cụ... để phim đẹp long lanh nhất có thể. Nếu “cơ chế” làm phim ở Việt Nam mà thoáng, dám đầu tư mạnh tay như của Hàn Quốc và truyền hình nhiều nước khác thì chúng ta cũng có thể có những bộ phim đình đám không thua kém “Hậu duệ mặt trời”. Tại sao lại không tự tin chứ”, nữ đạo diễn Người trở về chia sẻ.

Nói là vậy nhưng theo đạo diễn Đặng Thái Huyền thì nếu có “cơ chế” Việt Nam cũng rất khó để xây dựng hình tượng người lính Việt Nam mang “style” như kiểu người lính trong “Hậu duệ mặt trời” bởi làm phim ở Việt Nam rất khác Hàn Quốc. Hàn Quốc có thể để một sĩ quan cấp úy gọi trực thăng đến đón nhưng ở Việt Nam sẽ không thể có chuyện đó. Làm phim về quân đội ở Việt Nam chưa cho phép những tình tiết cường điệu, đi quá xa thực tế như thế. Ngoài ra, văn hóa và lịch sử mỗi nước kèm theo tư duy nhìn nhận hình ảnh người lính của khán giả Việt cũng đã cố hữu với những khuôn thước, chuẩn mực... nên hình tượng người lính trên phim Việt bao năm qua vẫn “đóng khung” trong một chuẩn chung là điều dễ lý giải.

Đặng Thái Huyền và Lã Thu Huyền trong buổi ra mắt phim Người trở về.
Đặng Thái Huyền và Lã Thu Huyền trong buổi ra mắt phim Người trở về.

Đặng Thái Huyền cho biết, khi hoàn tất bộ phim Người trở về, chị đã bị nhắc nhở về cách xây dựng hình tượng nhân vật Quang - một anh lính có tình yêu mãnh liệt với nữ bác sĩ chiến trường Mây. Một vài người cho rằng, cách xây dựng nhân vật Quang của chị bị “thoáng” quá đà.

“Về quan điểm của tôi, tôi luôn cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần xây dựng hình tượng người lính gần gũi hơn, thật hơn, đời hơn nữa”, đạo diễn họ Đặng nói.

Đặng Thái Huyền cho rằng, với phim về chiến tranh, cách kể không quan trọng. Cách kể có thể hơi bay bổng, có thể hơi thực tế, có thể bằng một hình ảnh “soái ca”, có thể là có cảnh nóng, cảnh kinh dị… nhưng việc kéo được khán giả đến rạp và thuyết phục họ xem từ đầu tới cuối một bộ phim về chiến tranh với sự say mê rồi khi bước ra khỏi rạp trong đầu họ một chút “ám ảnh” về phim là thành công. Lúc đó, hình tượng người lính trong phim có khuôn thước hay không cũng không còn quan trọng nữa bởi giá trị lúc này được đong đếm bằng sự yêu thích của số đông đối với bộ phim.

Mang phim chiến tranh ra rạp

Không ôm mộng làm một bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt Nam nhưng năm 2016 này, đạo diễn Đặng Thái Huyền sẽ bắt tay thực hiện một bộ phim về chiến tranh “nặng đô” hơn Người trở về mang tên Mùi thuốc súng. Điều đặc biệt là bộ phim điện ảnh này được thiện hiện để công chiếu tại các rạp, cạnh tranh một cách “sòng phẳng” với các bộ phim thương mại, giải trí khác. “Tôi muốn thay đổi quan niệm: “phim về chiến tranh thì không thể kinh doanh ngoài rạp chiếu như những dòng phim thương mại, giải trí”, nữ đạo diễn nói.

Theo nữ đạo diễn này thì tiếp cận tiểu thuyết Mùi thuốc súng của nhà văn Nguyễn Văn Thọ cùng thời điểm với cuốn tiểu thuyết Người ở bến sông Châu của nhà văn Sương Nguyệt Minh (cuốn tiểu thuyết đã chuyển thể thành bộ phim Người trở về, sản xuất năm 2015). Tuy nhiên, ở thời điểm đó chị thấy mình chưa đủ tâm thế lẫn kinh nghiệm để thực hiện bộ phim này bởi xét về độ khốc liệt của chiến tranh và nỗi ám ảnh về phận người thì Mùi thuốc súng “nặng đô” hơn hẳn Người trở về.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền và nhà văn Nguyễn Văn Thọ (trái).
Đạo diễn Đặng Thái Huyền và nhà văn Nguyễn Văn Thọ (trái).

Mùi thuốc súng sẽ là bộ phim xoay quanh những bi kịch, những nỗi đau nặng nề và khốc liệt hơn cả ngoài trận mạc. Đặng Thái Huyền kể, sau khi biết tác phẩm này được viết dựa trên một câu chuyện có thật ngoài đời, chị đã gọi điện cho tác giả ngay trong đêm để xin được mua bản quyền chuyển thể thành phim điện ảnh. Chị có niềm tin rằng hoàn toàn có thể biến nó thành một bộ phim ăn khách, có thể bán được vé ngoài rạp chiếu và đem về doanh thu cho nhà sản xuất.

Theo Đặng Thái Huyền câu chuyện trong Mùi thuốc súng khá khốc liệt nhưng chị sẽ biết cách làm thế nào để khán giả cảm nhận mà không thấy phản cảm. Bộ phim không lên án chiến tranh một cách trực diện nhưng qua đó khán giả vẫn sẽ cảm nhận được về nỗi đau, nỗi mất mát mà những nạn nhân của cuộc chiến phải gánh chịu, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Bất ngờ ở chỗ, bộ phim về đề tài hậu chiến này lại do Saiga Film, một hãng phim nổi tiếng với các bộ phim giải trí, thương mại đình đám như: Cô dâu đại chiến, Thiên mệnh anh hùng, giao lộ định mệnh... đứng ra sản xuất.

Nhiều người đặt kỳ vọng vào dự án điện ảnh mới của nữ đạo diễn mát tay của dòng phim chiến tranh.
Nhiều người đặt kỳ vọng vào dự án điện ảnh mới của nữ đạo diễn "mát tay" của dòng phim chiến tranh.

Đặng Thái Huyền cho biết, khi hợp tác với chị để làm Mùi thuốc súng, hãng phim này đã định mời một quay phim người Úc, người từng quay nhiều phim “bom tấn” Hollywood cùng “song kiếm hợp bích” với nhưng nhưng chị đã từ chối lời đề nghị này. Đặng Thái Huyền chỉ chấp nhận làm đạo diễn với điều kiện quay phim là Trịnh Quang Tùng - người đã đứng phía sau máy quay cùng chị làm nên dấu ấn cho bộ phim Người trở về.

Nhà sản xuất cũng cam kết với chị rằng, chị muốn mời bất kỳ diễn viên nào tham gia phim họ sẽ mời bằng được. Và Đặng Thái Huyền tiết lộ, trong số những gương mặt chị nhắm tới cho “Mùi thuốc súng” có cả những gương mặt “ngôi sao” chưa từng đóng phim chiến tranh bao giờ mà chỉ “đóng đinh” với các phim thương mại giải trí đơn thuần.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Từ chối nộp 200 triệu đồng để Sơn Đoòng được xác lập kỷ lục
Từ chối nộp 200 triệu đồng để Sơn Đoòng được xác lập kỷ lục

Ngày 7/4, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Tỉnh sẽ không gửi hồ sơ và nộp 200 triệu đồng theo yêu cầu của Tổ chức Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings) để Sơn Đoòng được công nhận 100 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:21

Kinh ngạc trước những cụ già… “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”
Kinh ngạc trước những cụ già… “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”

(Dân trí) - Tìm kiếm Tài năng Ý vừa phát sốt với bà cụ… múa cột ở tuổi 70. Tìm kiếm Tài năng Anh từng sửng sốt với cụ bà nhảy salsa “bốc lửa” ở tuổi 79. Khi tuổi thọ con người ngày càng được kéo dài, các cụ đã chứng minh rằng rất có thể “tuổi tác càng tăng, tài năng càng khủng”.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:02

“American Idol” kết thúc một cuộc chơi “đã tàn”
“American Idol” kết thúc một cuộc chơi “đã tàn”

(Dân trí) - Cuộc vui nào cũng có lúc tàn và đây chính là lúc bữa tiệc giải trí “American Idol” cần phải khép lại. Dừng lại đúng lúc luôn là một quyết định khó khăn nhưng khôn ngoan. Đằng sau sự kết thúc của “American Idol” là một ván bài lớn đang được đặt cược…

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:45

Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế
Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế

(Dân trí) - Giọng ca Bảo Yến đến từ Việt Nam vừa giành giải thí sinh được yêu thích nhất tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế "Âm nhạc tình bạn" được tổ chức tại thành phố Ekaterinburg, Nga đầu tháng 4 vừa qua. Bảo Yến đã vượt qua gần 300 ứng viên để giành giải thí sinh được yêu thích nhất một cách tuyệt đối.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 11:33

Chiêu trò “câu khách” đầu tiên của điện ảnh
Chiêu trò “câu khách” đầu tiên của điện ảnh

(Dân trí) - Thuở ban đầu, các bộ phim đều âm thầm ra rạp như nhau, nhưng có một nhà sản xuất nhận ra rằng nếu mình không có “chiêu trò hơn người” thì phim của mình sẽ chẳng bao giờ chiến thắng ngoài phòng vé. Vậy là chiêu thức PR đầu tiên của điện ảnh ra đời…

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:40

Bảo vật quốc gia “Cột kinh Phật” ở cố đô Hoa Lư
Bảo vật quốc gia “Cột kinh Phật” ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ có kiến trúc độc đáo, hiện vật độc bản có ý nghĩa lịch sử văn hóa to lớn, đây còn là tài liệu nghiên cứu khảo cổ quan trọng… xứng đáng là bảo vật quốc gia để bảo tồn và phát huy hết giá trị.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:11

Bi hài chuyện đàn ông độc thân “biểu tình” vì không… lấy được vợ
Bi hài chuyện đàn ông độc thân “biểu tình” vì không… lấy được vợ

(Dân trí) - Một nhóm đàn ông độc thân ở một làng quê đã cùng “biểu tình” quanh làng vì trong suốt 9 năm qua, không một “giai làng” nào được “gái làng” gật đầu đồng ý cưới. Giờ đây, những người đàn ông này quá “bất bình” đến mức chỉ còn cách đi biểu tình quanh làng để phản đối.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:08

Tư liệu quý về Bác trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn”
Tư liệu quý về Bác trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – Một góc nhìn”

(Dân trí) - Những tư liệu quý này được giới thiệu tại triển lãm ảnh của tác giả Lê Tấn Xuân tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:00

Tại sao chiếc ghế cũ này có giá gần 9 tỉ đồng?
Tại sao chiếc ghế cũ này có giá gần 9 tỉ đồng?

(Dân trí) - Một chiếc ghế gỗ cũ nhỏ bé từng khiến chủ nhân của nó đau lưng mỗi khi ngồi vào làm việc bỗng được mua lại với giá gần 9 tỉ đồng, tại sao?

Thứ năm, 07/04/2016 - 03:13

Người mẫu siêu gầy khiến quảng cáo thời trang đình đám bị cấm
Người mẫu siêu gầy khiến quảng cáo thời trang đình đám bị cấm

(Dân trí) - Quảng cáo của một thương hiệu thời trang danh tiếng thế giới đến từ nước Ý đã vừa bị “tuýt còi”.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:09

Phận đời chìm nổi của danh ca hải ngoại Kim Anh
Phận đời chìm nổi của danh ca hải ngoại Kim Anh

(Dân trí) - “Hôm nay, khi ngồi đây, trò chuyện với bạn về những nổi nênh của một phận đời, của một kiếp người thì những vết thương trong lòng tôi đã chai sạn. Nhờ đã chai sạn nên tôi không còn cảm thấy đớn đau hay rướm máu khi gợi nhắc về nó. Đó là lí do tôi chấp nhận kể cho mọi người nghe quá khứ của mình…”, ca sĩ Kim Anh chia sẻ lý do bà kể về mình.

Thứ năm, 07/04/2016 - 11:06

Ấn tượng hình ảnh Hoàng tử Anh lao động chân tay giúp người dân Nepal
Ấn tượng hình ảnh Hoàng tử Anh lao động chân tay giúp người dân Nepal

(Dân trí) - Hoàng tử Anh đã không nề hà ở lại nhà dân trong vùng núi hẻo lánh để có thể cùng với các nhân viên thiện nguyện lao động chân tay vất vả…

Thứ năm, 07/04/2016 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ lạ ban nhạc nữ “giấu mặt” nổi đình đám ở xứ sở hoa anh đào
Kỳ lạ ban nhạc nữ “giấu mặt” nổi đình đám ở xứ sở hoa anh đào

(Dân trí) - Trong khi các ban nhạc nữ thường cố gắng khoe tài khoe sắc trước khán giả thì “girl-band” này lại đeo mặt nạ bước lên sân khấu.

Thứ tư, 06/04/2016 - 04:00

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khỏe hơn sau cơn nguy kịch
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khỏe hơn sau cơn nguy kịch

(Dân trí) - “Hiện tại ba tôi có thể ăn cháo, nghe nhạc nhưng vẫn còn nằm trong phòng theo dõi chứ chưa được ra ngoài”, anh Nguyễn Quang, con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:31

Sao Việt "sống khỏe" nhờ hát...đám cưới?
Sao Việt "sống khỏe" nhờ hát...đám cưới?

(Dân trí) - Chẳng riêng gì các ngôi sao thế giới như Jennifer Lopez, Elton John, Chirstina Anguilera…bỏ túi cả triệu đô la khi biểu diễn ở tiệc cưới, mức cát- sê hát đám cưới cao “ngất ngưởng” của Quang Lê, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên…cũng khiến công chúng choáng váng!

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:40

Cuộc đời chìm nổi của “cha đẻ” nghệ thuật “make-up”
Cuộc đời chìm nổi của “cha đẻ” nghệ thuật “make-up”

(Dân trí) - “Cha đẻ” của nền công nghiệp sản xuất mỹ phẩm hiện đại, người khiến phụ nữ tin rằng trang điểm là sự “sống còn”, người sáng tạo nên danh từ “make-up” phổ biến trong đời sống đương đại, ông là ai?

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:13

NSND Minh Châu và những lênh đênh phận đời
NSND Minh Châu và những lênh đênh phận đời

60 năm cuộc đời, nhưng NSND Minh Châu nghĩ đó như cái chớp mắt. Vì với chị, sau những ánh hào quang, còn có góc khuất, nỗi đau vẫn vẹn nguyên như ngày hôm qua. Có điều, nhìn lại quá khứ không phải để gặm nhấm nó, mà để sống an nhiên và mạnh mẽ hơn.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:40

Âm nhạc yên lặng - “trò chơi khăm” đỉnh cao của làng nhạc
Âm nhạc yên lặng - “trò chơi khăm” đỉnh cao của làng nhạc

(Dân trí) - “Âm nhạc yên lặng” thường được ví với câu chuyện cổ tích “Bộ quần áo mới của hoàng đế”, vừa nghe đấy mà lại như không nghe gì…

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:17

Sách bằng vàng của Triều Nguyễn lần đầu tiên được trưng bày
Sách bằng vàng của Triều Nguyễn lần đầu tiên được trưng bày

(Dân trí) - 22 cuốn kim sách bằng vàng là di sản vô giá vừa chứa đựng thông tin lịch sử giá trị, vừa phản ánh thẩm mĩ, khả năng chế tác ở trình độ cao của Triều Nguyễn đang được trưng bày tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội).

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:08

Trình diễn tuyệt tác opera La Bohème tại Nhà hát lớn Hà Nội
Trình diễn tuyệt tác opera La Bohème tại Nhà hát lớn Hà Nội

(Dân trí) - Tối 10/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội, người yêu nhạc cổ điển nói chung và opera nói riêng sẽ được thưởng thức tác phẩm La bohème của nhà soạn nhạc Giacomo Puccini.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:00

Nhiều nghệ nhân người dân tộc Khmer được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú
Nhiều nghệ nhân người dân tộc Khmer được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú

(Dân trí) - Ngày 5/4/2016, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có mặt tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ để chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay 2016 với đồng bào Khmer các tỉnh, thành phía Nam.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:00

120 già làng, trưởng bản tham gia ngày hội tại Đồng Mô
120 già làng, trưởng bản tham gia ngày hội tại Đồng Mô

(Dân trí) - Từ ngày 15 đến 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động văn hoá – thể thao nhằm chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam (19/4/1946 - 19/4/2016).

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:51

Triển lãm 50 tác phẩm độc đáo về nghệ thuật thị giác
Triển lãm 50 tác phẩm độc đáo về nghệ thuật thị giác

(Dân trí) - Từ ngày 6 đến 27/4, Viện Goethe hợp tác cùng Bảo tàng Mỹ thuật Leipzig sẽ tổ chức triển lãm “Người kể chuyện - Nghệ thuật đương đại từ Leipzig” với 50 tác phẩm của 11 nghệ sỹ thuộc trường phái Leipzig mới. Sự kiện sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Viện Goethe Hà Nội.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:32

Luật sư tại Mỹ nói gì về bản án mà Minh Béo phải đối diện?
Luật sư tại Mỹ nói gì về bản án mà Minh Béo phải đối diện?

(Dân trí) - "Nếu vi phạm tội này, việc kết án sẽ rất nặng nề. Từ 5-8 năm, nếu bị hết 3 tội có thể đến 20 năm". Luật sư Từ Huy Hoàng tại Mỹ đã đưa ra mức án mà Minh Béo có thể chịu với những tội danh hiện đang bị tòa án Mỹ cáo buộc trong lệnh tạm giam.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:06