Việt Nam có 2 công trình chiến thắng tại giải thưởng kiến trúc quốc tế

(Dân trí) - Giải thưởng danh giá trong lĩnh vực kiến trúc - Dezeen Awards - đã vừa công bố những công trình chiến thắng tại các hạng mục, trong đó có 2 công trình xây dựng tại Việt Nam.

Tại giải Dezeen Awards 2020, đã có hơn 4.300 công trình đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký dự thi ở các hạng mục giải. Những công trình giành chiến thắng được lựa chọn ra bởi ban giám khảo của cuộc thi.

Trong lĩnh vực kiến trúc, Dezeen Awards là một giải thưởng danh giá, được lập ra bởi website nổi tiếng - Dezeen. Hiện tại, giải thưởng đã ở năm thứ 3 triển khai.

Công trình "The Red Roof" (Mái nhà đỏ)

Công trình "The Red Roof" (Mái nhà đỏ) được thực hiện bởi TAA Design, công trình đã giành chiến thắng ở hạng mục "Rural house of the year" (Ngôi nhà miền quê của năm) và "Architecture Project of the Year 2020" (Dự án kiến trúc của năm 2020).

Công ty kiến trúc TAA Design đã thiết kế một mái nhà xanh cho công trình với những bậc thang trồng cây. Các bậc thang này được sơn màu đỏ và lát gạch. Công trình "The Red Roof" (Mái nhà đỏ) nằm ở Quảng Ngãi.

Công trình nhà vườn đa mục đích này đã đưa màu xanh cây cối vào công trình, từ tầng trệt tới tầng mái, phản ánh cuộc sống thanh bình, không gian sống tươi mát của một hộ gia đình sống ở miền quê.

Hệ thống sân vườn của công trình được thiết kế để tốn ít diện tích nhất nhưng vẫn tạo ra không gian xanh mát mắt cho những người sống trong ngôi nhà, tạo ra một hệ sinh thái mini cộng hưởng với không gian sống xung quanh công trình, đồng thời đưa lại những loại rau xanh phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia chủ.

Ban giám khảo của cuộc thi đánh giá "The Red Roof" là một công trình quy mô nhỏ cho thấy rằng những thiết kế kiến trúc ấn tượng có thể được đem áp dụng vào những công trình cỡ nhỏ, phục vụ cho cuộc sống của những con người bình thường. Đó là một đóng góp nhỏ bé, giản dị của kiến trúc nhưng đem lại những tác động to lớn đối với cuộc sống của một gia đình, thậm chí là một cộng đồng.

Công trình "Thang House"

Công trình "Thang House" được thực hiện bởi Vo Trong Nghia Architects giành giải ở hạng mục "Urban house of the year 2020" (Ngôi nhà thành phố của năm).

Đây cũng là công trình được công chúng bình chọn nhiều nhất ở hạng mục này, cho thấy đây là công trình được cả giới chuyên môn (ban giám khảo) và công chúng cùng yêu thích bình chọn. "Thang House" là một công trình nhà ở đưa cuộc sống tĩnh lặng của miền quê vào trong đời sống phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Ngôi nhà được thiết kế với hai phần: không gian sống và không gian xanh (tựa như những lá phổi xanh của công trình), nhờ đó, không gian sống được nâng cao chất lượng vì luôn có luồng không khí trong lành luân chuyển, tận dụng được ánh sáng tự nhiên, người sống trong đó còn có thể cảm nhận được mùi hương hoa cỏ.

Với cách thiết kế này, công trình là một nỗ lực thành công để tích hợp cả thiên nhiên và năng lượng tự nhiên đưa vào công trình.

Ban giám khảo đánh giá rằng đây là một công trình ấn tượng, cho thấy tham vọng làm đổi thay những quan niệm thường thấy về nhà ở trong thành phố. Công trình "Thang House" vừa đẹp đẽ vừa có lợi ích cho gia chủ, cho không gian xung quanh công trình.