Vi Thùy Linh: “Đánh ghen dùng cách thức man rợ là sự ngu dốt”

Dân trí “Một người hiểu biết về pháp luật thì chắc chắn sẽ không động thủ, không dùng cách thức man rợ gây thương tích cho người khác như dùng dao kéo, súng hoặc a xít... Cách động thủ như thế rất dã man. Theo tôi, đấy là sự đánh ghen ngu dốt”, nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ.

“Phụ nữ thường bị tổn thương, thua thiệt”

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện không ít clip, thông tin những vụ đánh ghen đầy tính bạo lực, thậm chí quái đản thu hút sự chú ý của dư luận. Đó không đơn thuần là những vụ đánh ghen riêng tư. Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc “đánh ghen”: Có nên “đánh ghen” hay không? Hành động dùng tay chân, dao kéo... làm ảnh hưởng thân thể người khác có vi phạm pháp luật, bị xử lý? Có sự chung thủy tuyệt đối hay không? Cách ứng xử khi vợ, chồng ngoại tình?...

Xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình Cà phê sáng phát sóng ngày 13/8, nhà thơ Vi Thùy Linh đã chia sẻ góc nhìn riêng, rất thẳng thắn khi trò chuyện cùng MC Đức Bảo về chủ đề “đánh ghen”.

Nhà thơ Vi Thùy Linh xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình Cà phê sáng mới đây.
Nhà thơ Vi Thùy Linh xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình Cà phê sáng mới đây.

MC Đức Bảo mở đầu cuộc trò chuyện khi nhắc đến từ khóa “đánh ghen”. Theo anh, việc đánh ghen có từ xa xưa và nó đã xuất hiện trong tranh dân gian Đông Hồ với chủ đề “Đánh ghen”. Còn với nhà thơ Vi Thùy Linh, chị nói đã biết bức tranh này từ lâu.

“Tranh Đông Hồ là một trong những di sản văn hóa dân gian của nền văn minh đồng bằng Bắc Bộ cũng như Việt Nam, luôn miêu tả sinh động đời sống. Trong đó có bức chủ đề đánh ghen này, tôi cũng biết từ lâu.

Nói theo ngôn ngữ bây giờ thì đây đúng là cảnh đánh ghen bạo lực “bắt tại trận” khi bà vợ phát hiện ông chồng đi “tòm tem””, nhà thơ Vi Thùy Linh nói.

Theo nhà thơ Vi Thùy Linh, nếu nói về đề tài “đánh ghen” thì chỉ một chương trình không thể nói hết: “Tổng kết lại thì trong lịch sử nhân loại, lịch sử đời sống cũng như lịch sử nghệ thuật thì ghen cũng là chủ đề ly kỳ. Có thể trở thành ngòi nổ, đặc điểm cao trào, kịch tính của khá nhiều tác phẩm như “Othello” chẳng hạn.

Ngay thời phong kiến, đàn ông được quyền năm thê bảy thiếp thì đàn bà vẫn cứ ghen. Ví dụ trong kiệt tác truyện Kiều của Nguyễn Du, Hoạn Thư trở thành nhân vật ghen khủng khiếp trong lịch sử văn học.

Tôi được xem giấy đăng ký kết hôn của ông bà nội tôi, trước năm 54 trong đó có dòng “là vợ thứ mấy”. Ông tôi khai là “vợ cả”. Trên thực tế, ông nội cũng chỉ có mình bà nội tôi. Sau năm 54, trong giấy kết hôn không có dòng đó nữa...”.

Bức tranh Đánh ghen xuất hiện trong chương trình.
Bức tranh "Đánh ghen" xuất hiện trong chương trình.

Trước câu hỏi: “Khi xem clip đánh ghen nhiều ý kiến cho rằng làm thế cũng không được gì, bị bao người bàn tán, chính mình gây đau khổ cho mình, ảnh hưởng đến những người xung quanh như con cái cũng chứng kiến cảnh đó. Chính những đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý sau này. Vì thế cách ứng xử thế nào, có nên thể hiện sự ghen tuông bằng bạo lực hay dùng sự nhẫn nhịn, khôn khéo để giải quyết?”

Nhà thơ Vi Thùy Linh trả lời thẳng thắn: “Tôi nghĩ là tùy từng tình huống. Ví dụ gia đình đang êm ấm, vợ không có lỗi (vì cũng có người vợ ngoại tình, cờ bạc, làm ăn thua lỗ... làm cho chồng chán) mà chồng có người khác bên ngoài. Vợ chồng có pháp lý mà chồng có người khác bên ngoài (chia sẻ về kinh tế, thể xác) thì đương nhiên không thể nhẫn nhịn được, phải có biện pháp, giải quyết...

Nhưng tôi cũng nghĩ, trong cuộc sống thì tính cách cũng quyết định số phận và văn hóa, tri thức, hiểu biết cũng quyết định bởi khi một người hiểu biết về pháp luật thì chắc chắn sẽ không động thủ, không dùng cách thức man rợ gây thương tích cho người khác như: dao kéo, súng hoặc a xít...

Cách động thủ như thế rất dã man. A xít hủy hoại toàn bộ nhân dạng và sức khỏe, sống như chết. Theo tôi, đấy là sự đánh ghen ngu dốt. Bởi chắc chắn người làm ra hành động đó bị trả giá: đi tù. Gia đình, con cái tan nát.

Tôi nghĩ là trong câu chuyện này liên quan cả đến vấn đề tinh thần cũng như kinh tế, cần có sự đối thoại, giải quyết”.

Cũng theo nhà thơ Vi Thùy Linh, trong câu chuyện “đánh ghen” này, phụ nữ luôn thiệt thòi và bị tổn thương. Không chỉ bị tổn thương vì bị chồng phụ bạc mà ngay cả chính người xung quanh cũng có những lời lẽ buộc tội người vợ- nạn nhân của câu chuyện.

“Khi chồng có bồ, thay vì bênh vực người vợ, có người lại nói: “Chồng có bồ thì cô vợ phải xem lại mình đi. Có phải mẹ bổi, lôi thôi lếch thếch quá không?”

Có người lại nói: “Đàn ông mà, đàn bà chịu thiệt tí vì ngàn đời nay thế rồi. Thôi cứ im đi thì vẫn còn chồng. Nếu cứ tung tóe, quyết liệt bỏ thì cuối cùng lại dọn cỗ cho kẻ thứ ba nhảy vào”, Vi Thùy Linh bức xúc.

“Không có sự chung thủy tuyệt đối”

MC Đức Bảo cho biết, theo khảo sát gần đây: 70% nam giới thừa nhận, họ đã từng phản bội bạn đời. Và con số phụ nữ ngoại tình cũng khoảng 60%.

Một khảo sát khác cho kết quả tương đương từ 10-20% ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy: 20% cả hai giới từng phản bội bạn đời.

Nhà thơ Vi Thùy Linh có nhiều chia sẻ thẳng thắn và thú vị xoay quanh từ khóa đánh ghen.
Nhà thơ Vi Thùy Linh có nhiều chia sẻ thẳng thắn và thú vị xoay quanh từ khóa "đánh ghen".

Theo thống kê thì tình trạng ngoại tình ngày càng phổ biến. Chia sẻ về việc làm sao để giữ gìn hôn nhân, hành động để sau đó không phải hối tiếc, Vi Thùy Linh cho rằng người trong cuộc phải tỉnh táo: “Đừng vội nghe lời đồn. Có những người “ đâm bị thóc, chọc bị gạo”, xúi bẩy, kích động, làm ảnh hưởng đến gia đình người khác.

Chúng ta phải kiểm tra mức độ quan hệ đến đâu, không phải giơ cao đánh khẽ hay đánh người chạy đi không đánh người chạy lại mà cần xác định chính xác, phải bình tĩnh trong xử lý.

Cổ nhân dạy là phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Chỉ cần kìm đi, chậm lại một chút thì lời nói cũng như hành động sẽ khác. Nếu cứ nóng vội cả giận mất khôn thì nhiều tình huống chưa đến mức phải bỏ nhau nhưng vì vợ làm dữ quá, cuối cùng chồng bị mất danh dự trước cơ quan bạn bè là cũng dễ dẫn đến cao trào: ly hôn!”

Trong chương trình, Vi Thùy Linh cũng thẳng thắn khi đưa ra nhận định riêng về sự chung thủy. “Tôi là người có gia đình rồi, nói thật luôn là xác định ý nghĩa tuyệt đối chữ chung thủy trong thời đại này- thời đại mà việc cặp bồ, ngoại tình tràn lan, ly hôn gia tăng như trào lưu thì sự chung thủy tuyệt đối: từ lúc kết hôn đến lúc nhắm mắt xuôi tay mà không thích một ai là không có đâu.

Ai cũng có giây phút thích ai đó, có xao động. Nhà thơ Thuận Hữu viết câu thơ thế này: “Ai chẳng có những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ/ Đừng có trách chi những phút xao lòng/”. Ngoài chồng ngoài vợ nhưng chỉ ở mức... xao lòng thôi. Còn hơn mức xao lòng mà... siêu lòng, ngã lòng nữa thì khác rồi...”.

Vi Thùy Linh cho rằng khi đã có gia đình, con cái thì hành động gì cũng cần phải suy nghĩ kỹ càng. “Có thể ở cạnh nhau mấy chục năm không còn yêu nhau như ngày trẻ, nhưng cùng nhau trải qua bao khó khăn, thác ghềnh thì cuối cùng còn cái nghĩa. Có người đàn ông sổ toẹt, đạp qua tình nghĩa, bỏ người vợ tào khang để chạy theo cô trẻ đẹp khác. Đấy là lựa chọn của họ. Nhưng như thế họ đã bỏ hết giá trị gia đình, giá trị để người ta sống trong sự trân trọng của mọi người”.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
BTV Lưu Minh Vũ: “Mỗi khi nghe bài thơ quen thuộc, nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm!”
BTV Lưu Minh Vũ: “Mỗi khi nghe bài thơ quen thuộc, nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm!”

(Dân trí) - “Thực ra tôi cứ cố nghĩ đến cuộc sống hiện tại để nỗi đau lắng xuống nhưng mỗi khi nghe một bài thơ nào đó là nỗi đau “bật” lên kinh khủng lắm”, con trai của cố nhà thơ/nhà viết kịch Lưu Quang Vũ chia sẻ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:20

Cảm phục thanh niên khuyết tật chơi đàn piano điệu nghệ
Cảm phục thanh niên khuyết tật chơi đàn piano điệu nghệ

(Dân trí) - Darrius sinh ra với 3 ngón tay trên bàn tay phải và một ngón tay trên bàn tay trái, cậu đã bắt đầu tự học chơi đàn piano từ khi còn là một đứa trẻ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:00

Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Á hậu Thư Dung chụp ảnh phản cảm

(Dân trí) - Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị công an địa phương phối hợp làm rõ vụ việc Á hậu 2 Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế 2018 Thư Dung chụp ảnh phản cảm tại Đà Lạt.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:48

Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan
Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan

(Dân trí) - Mới đây, hãng phim Disney đã hé lộ bức hình đầu tiên cho thấy tạo hình của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan - nhân vật chính của bộ phim hoạt hình “live-action” (do người thật đóng) sắp được Disney triển khai thực hiện.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:00

Lần đầu tiên tổ chức Festival múa rối trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Lần đầu tiên tổ chức Festival múa rối trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Ngày 16/8, sẽ bắt đầu Festival Múa rối Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM. Lễ hội múa rối diễn ra trong 3 ngày 16, 17- 18/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:00

KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự tiếp tục nhận giải kiến trúc quốc tế
KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự tiếp tục nhận giải kiến trúc quốc tế

(Dân trí) - KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự nhận giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards 2018 - IAA 2018) với công trình Lantern - Nanoco Gallery và Bình House do Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:00

Nữ chính “Thư ký Kim sao thế?” tiết lộ bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 32
Nữ chính “Thư ký Kim sao thế?” tiết lộ bí quyết trẻ đẹp ở tuổi 32

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hàn Quốc - Park Min Young (32 tuổi) - gần đây được nhắc đến nhiều với loạt phim truyền hình ăn khách “Thư ký Kim sao thế?”. Trong phim, cô liên tục xuất hiện với diện mạo xinh đẹp, đa phong cách, khiến các fan không khỏi trầm trồ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:27

Người đàn ông “vừa làm cha, vừa làm mẹ” gây xúc động
Người đàn ông “vừa làm cha, vừa làm mẹ” gây xúc động

(Dân trí) - Tại Thái Lan, ngày 12/8 hàng năm là Ngày của Mẹ với nhiều hoạt động được tổ chức để người con bày tỏ tình yêu thương dành cho người mẹ. Tại các trường học, các bà mẹ sẽ được mời tới trường dự lễ để các con bày tỏ niềm yêu kính.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:25

Phim Việt đang biến hình tượng mẹ chồng - mẹ vợ ngày càng tồi tệ?
Phim Việt đang biến hình tượng mẹ chồng - mẹ vợ ngày càng tồi tệ?

(Dân trí) - Chưa bao giờ phim Việt lại tràn ngập hình ảnh mẹ chồng ghê gớm đến vậy. Điều này khiến nhiều người lo ngại phim ảnh làm méo mó và tồi tệ hình tượng mẹ chồng trong đời sống.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Nữ ca sĩ kể lại cuộc chiến với bệnh ung thư trong MV ca nhạc
Nữ ca sĩ kể lại cuộc chiến với bệnh ung thư trong MV ca nhạc

(Dân trí) - Nữ ca sĩ nổi tiếng người Liban - Elissa - đã bất ngờ tiết lộ với công chúng cuộc chiến chống bệnh ung thư vú mà cô đã âm thầm trải qua. Tất cả được kể lại bằng một MV ca nhạc.

Thứ tư, 15/08/2018 - 06:00

Á hậu Thư Dung chụp ảnh “lố lăng” ở Đà Lạt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì?
Á hậu Thư Dung chụp ảnh “lố lăng” ở Đà Lạt, Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì?

(Dân trí) - Á hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế Thư Dung vừa chia sẻ loạt ảnh chụp tại Tuyệt tình cốc, Đà Lạt bị cho rằng ăn mặc, tạo dáng phản cảm. Trước những ý kiến trái chiều, bức xúc về loạt ảnh; Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã lên tiếng.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:45

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từng có dự báo đáng sợ về cái chết?
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từng có dự báo đáng sợ về cái chết?

(Dân trí) - Chia sẻ bên lề cuộc họp, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cũng cho rằng, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã có những dự báo rất đỗi đáng sợ về cái chết của mình mà sau này mọi người mới thấy.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện “cười ra nước mắt” của 4 Hoa hậu Việt Nam đăng quang những thập niên trước
Chuyện “cười ra nước mắt” của 4 Hoa hậu Việt Nam đăng quang những thập niên trước

(Dân trí) - Sau 30 năm, những hoa hậu thuộc thế hệ đầu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vẫn khiến người hâm mộ ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp bền bỉ. Phía sau những nhan sắc đó là những câu chuyện “cười ra nước mắt”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:23

Bật cười với clip con gái ném điện thoại của bố xuống biển vì bị ngó lơ
Bật cười với clip con gái ném điện thoại của bố xuống biển vì bị ngó lơ

(Dân trí) - Đoạn clip hiện đang lan truyền ghi lại khoảnh khắc hài hước khi một cô bé 4 tuổi tóm lấy điện thoại của bố lúc cả gia đình đang có kỳ nghỉ trên du thuyền, cô bé nhanh tay liệng chiếc điện thoại xuống biển khi thấy bố liên tục trò chuyện qua điện thoại.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:17

Có nhất thiết kiêng kị trong tháng "cô hồn"?
Có nhất thiết kiêng kị trong tháng "cô hồn"?

(Dân trí) - Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng "cô hồn", tháng xá tội vong nhân. Người dân kiêng mua ôtô, nhà đất hay vàng trong tháng này. Việc kiêng kị trong tháng cô hồn ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế nói chung. Vậy nhưng việc kiêng kị này có thật sự là cần thiết?

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:16

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển
Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển

(Dân trí) - Vượt trên một câu chuyện về đề tài thế giới động vật, câu chuyện về cá voi Tahlequah để tang con đã gây xúc động trên mặt báo quốc tế những ngày qua, khi từng thông tin về cá voi mẹ để tang con đều khiến độc giả quốc tế quan tâm và xúc động.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:36

James Bond sắp tới sẽ là một người đàn ông da màu quyến rũ mặn mòi?
James Bond sắp tới sẽ là một người đàn ông da màu quyến rũ mặn mòi?

(Dân trí) - Hình ảnh Điệp viên 007 đã định hình trong công chúng bấy lâu nay, nhưng sắp tới, khi tài tử Daniel Craig buộc phải rời xa loạt phim này vì lý do tuổi tác, một hình ảnh 007 hoàn toàn mới sẽ được tạo dựng, rất có thể, đó sẽ là một 007 da màu quyến rũ mặn mòi.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:34

Phim hoạt hình Việt chiếu rạp: Đã đến lúc hiện thực hoá giấc mơ?
Phim hoạt hình Việt chiếu rạp: Đã đến lúc hiện thực hoá giấc mơ?

(Dân trí) - Mặc dù hàng năm, phim hoạt hình Việt vẫn gặt hái được nhiều thành công ở các kỳ liên hoan phim quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, “giấc mơ” sản xuất xuất được những bộ phim hoạt hình có thể đem ra rạp công chiếu vẫn chưa thể thành sự thật.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Cảnh khỏa thân của Marilyn Monroe bất ngờ được tìm thấy trở lại
Cảnh khỏa thân của Marilyn Monroe bất ngờ được tìm thấy trở lại

(Dân trí) - Cảnh phim khỏa thân bị thất lạc của minh tinh “biểu tượng sex” Marilyn Monroe trong phim “The Misfits” (1961) đã vừa được tìm thấy trở lại.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:35

Giám khảo “Người hát tình ca” quá lố khi chê bai thí sinh... trang điểm đậm?
Giám khảo “Người hát tình ca” quá lố khi chê bai thí sinh... trang điểm đậm?

(Dân trí) - Khán giả không biết nên cười hay.... lắc đầu ngán ngẩm khi giám khảo Chí Tài, Đức Huy và Lều Phương Anh thay vì nhận xét sâu sát về chuyên môn lại “cãi nhau om tỏi” về việc thí sinh Sèn Hoàng Mỹ Lam có nên trang điểm đậm khi biểu diễn hay không.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:31

Bị Trấn Thành chê, người chơi đập nát chiếc bàn gỗ ngay trên sóng truyền hình
Bị Trấn Thành chê, người chơi đập nát chiếc bàn gỗ ngay trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Ôn Vĩnh Quang, người thể hiện nhạc phim “Gạo nếp gạo tẻ” đã đập nát bàn gỗ khi bị nam MC và diễn viên Lê Giang chê bai ngay trên sóng truyền hình.

Thứ hai, 13/08/2018 - 12:51

Quảng Trị: Gia cố, chống xuống cấp di tích trường Bồ Đề
Quảng Trị: Gia cố, chống xuống cấp di tích trường Bồ Đề

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Trị đã thống nhất phương án gia cố, bảo quản, chống xuống cấp di tích trường Bồ Đề tại thị xã Quảng Trị, đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:00

Khoảnh khắc người đàn ông đưa điện thoại cho cậu bé xa lạ gây cảm động
Khoảnh khắc người đàn ông đưa điện thoại cho cậu bé xa lạ gây cảm động

(Dân trí) - Khoảnh khắc xúc động diễn ra khi một người đàn ông ngồi trên chuyến tàu đưa điện thoại của mình cho một cậu bé xa lạ ngồi cạnh, vì thấy cậu bé đang rất háo hức. Người đàn ông đã để cậu bé chơi “game” một lúc trên chiếc điện thoại của mình.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:16

10 câu nói cảm động của Khánh Ly về Trịnh Công Sơn
10 câu nói cảm động của Khánh Ly về Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Trịnh Công Sơn và Khánh Ly là “người tình âm nhạc”, với sự thấu hiểu, đồng điệu của hai tâm hồn tri kỷ. Trong những cuộc trả lời phỏng vấn, Khánh Ly luôn có những chia sẻ sâu sắc, lắng đọng, giúp công chúng thêm hiểu và yêu mến Trịnh Công Sơn.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:13