Vì sao truyện cổ tích Việt ngày càng chứa yếu tố “sex”, “bạo lực”?

Dân trí Tâm hồn trẻ thơ non nớt sẽ phát triển như thế nào khi tiếp cận với “thế giới” truyện cổ tích nhuốm màu sắc “sex” và rùng rợn như “cha muốn cưới con gái làm vợ”, Thạch Sanh chém trăn tinh “vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”, Sọ Dừa thành “sọ người”…?
>>Những vụ sách thiếu nhi khiến người lớn “choáng váng”
>>Khi sách thiếu nhi cũng… “sốc, sex”
>>Thu hồi truyện cổ tích “cha muốn cưới con gái”

Truyện cổ tích chứa yếu tố “sex”, “loạn luân” và “bạo lực”

"Cái cổ của con chim cọ mãi vào ngực nàng, cả cơ thể nó cứ chà sát mãi vào thắt lưng nàng, cặp mỏ hơi bẹt của nó cứ dúi mãi vào hai bầu vú cương cứng của nàng khiến nàng không sao nhúc nhích được, cứ phải nằm bất động như hóa đá. Má nàng đỏ rực như người uống rượu, tim nàng đập rộn lên, mắt nàng khẽ khép lại....", (trích Lêđa và con thiên nga- Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú- NXB Văn hóa Thông tin).

Đọc trích đoạn “gợi dục” trên, ai có thể tưởng tượng rằng đây là nội dung nằm trong cuốn truyện cổ tích dành cho lứa tuổi mầm non?

Truyện cổ tích Công chúa Tóc Vàng có chi tiết cha muốn cưới con gái
Truyện cổ tích "Công chúa Tóc Vàng" có chi tiết "cha muốn cưới con gái"

Truyện cổ tích Công chúa Tóc Vàng có chi tiết cha muốn cưới con gái
Truyện cổ tích về các loài chim & muông thú- NXB Văn hóa Thông tin có chi tiết bị cho là "gợi dục"

Các bậc phụ huynh cũng hoảng hồn không kém khi truyện cổ tích Công chúa Tóc Vàng nằm trong cuốn Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm- NXB Văn học có chi tiết “cha muốn cưới con gái”: “Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ. Các đại thần nghe xong, đều lo sợ làm như vậy nước nhà sẽ gặp đại họa vì cha con không thể lấy nhau được. Nhưng quốc vương không nghe, ngài còn ra lệnh lập tức cử hành hôn lễ”.

Trước đó, dị bản truyện cổ tích Thạch Sanh trong cuốn Truyện cổ tích Việt Nam- NXB Kim Đồng cũng bị dư luận phản ứng với chi tiết “không đúng mực” khi miêu tả mẹ nhường cái khố duy nhất cho Thạch Sanh. Dị bản này còn có đoạn văn nhuốm màu bạo lực: “Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn tinh bổ xuống thật nhanh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi.” Trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam dành cho trẻ nhỏ của Nhà xuất bản Hồng Đức, Sọ Dừa, nhân vật cổ tích quen thuộc được mẹ sinh ra sau khi uống nước đựng trong chiếc…sọ người. Nội dung truyện còn dùng ngôn từ khá "cực đoan" với trẻ nhỏ như: "quái thai", "đem chôn sống nó đi..."

Hình minh họa truyện cổ tích Sọ Dừa của NXB Hồng Đức bị dư luận bức xúc
Hình minh họa truyện cổ tích "Sọ Dừa" của NXB Hồng Đức bị dư luận bức xúc

Cách đây gần 10 năm, người ta chỉ trích ấn phẩm dành cho thiếu nhi Shin - Cậu bé bút chì  với nội dung nhảm nhí cùng với những hình ảnh khêu gợi, ngôn từ nghèo nàn, nhạy cảm, hoàn toàn không phù hợp với độ tuổi thiếu nhi. Giờ đây, độc giả lại “sốc” trước ngôn từ dung tục trong Thỏ trắng và Hổ xám nằm trong cuốn Truyện cổ tích Việt Nam- NXB Hải Phòng: “Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ”. Thậm chí, có đoạn còn đưa cả câu chửi bậy: “Mẹ mày con thỏ!”…

Với một số nội dung sách như trên, chính là lý do khiến các bậc phụ huynh đau đầu khi lựa chọn sách cho con em mình. Thị trường sách thiếu nhi hiện tại đang rơi vào nghịch cảnh: nhiều ấn phẩm đa dạng, bắt mắt, tuy nhiên nội dung lại quá nhảm nhí, ngôn từ giật gân câu khách…?

“Khủng hoảng” cây bút viết cho thiếu nhi?

Trước thực trạng đáng báo động về chất lượng sách thiếu nhi, nhiều người đặt câu hỏi việc lựa một cuốn sách hay dành cho các em là quá khó? Trong khi thị trường sách ngập tràn sách dịch, tái bản lung tung những dị bản cổ tích thì đâu rồi những tác phẩm mới của những tác giả Việt Nam?

Bao nhiêu năm qua, ngoài việc tập hợp tái bản những truyện viết cho thiếu nhi của các nhà văn nhà thơ cây đa cây đề như: Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Phạm Hổ, Võ Quảng, Xuân Quỳnh…người ta vẫn chỉ nhớ đến Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn sáng tác  xuất sắc nhất cho thiếu nhi và lứa tuổi mới lớn với những tác phẩm chất lượng như Cho tôi một vé đi tuổi thơ, Bảy bước tới mùa hè, Đi qua hoa cúc, Bồ câu không đưa thư… Sau Nguyễn Nhật Ánh, thật khó để kể tên những tác giả viết thực sự nổi trội về mảng đề tài này?

Bìa cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh
Bìa cuốn "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" của Nguyễn Nhật Ánh

Đây là nỗi niềm day dứt mà nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ từng chia sẻ: “Tôi nghĩ, phần lớn nhà văn ai cũng muốn viết cho thiếu nhi vì ai cũng từ thiếu nhi mà trưởng thành. Nhưng viết được hay không lại là chuyện khác. Sách cho thiếu nhi hàng năm xuất bản nhiều nhưng khá ít sự nổi trội, vì thực sự đây là mảng rất khó”.

Tại Lễ trao Giải thưởng sách Việt Nam 2014 mới diễn ra tại Hà Nội, số lượng sách thiếu nhi bị giảm rõ rệt. Lý giải về điều này, Giáo sư- Viện sĩ- Nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc (Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Chỉ trong một thời gian ngắn đã phát hiện hơn 60 cuốn sách thiếu nhi và sách giáo dục có lỗi, trong đó nổi bật ở những truyện cổ tích cho trẻ em. Điều này phản ánh chất lượng nội dung sách không đảm bảo. Việc nội dung sách thiếu nhi chất lượng ít hơn hẳn so với các năm trước bởi các tác giả ít đầu tư cho thể loại sách này. Cũng không thể phủ nhận, nhuận bút các tác giả nhận được quá ít, không đảm bảo cho cuộc sống.”

Đồng tình với quan điểm của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và Giáo sư- Viện sĩ- Nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc, đại diện NXB Kim Đồng cũng cho rằng việc viết cho thiếu nhi rất khó. “Để viết được một tác phẩm hay cho thiếu nhi không hề đơn giản, cách hành văn phải hiền hòa, trong sáng, dễ hiểu, không thể dùng ngôn từ giật gân, gây sốc như viết sách cho người lớn. Một tác phẩm viết cho thiếu nhi cũng không dễ nổi tiếng, dễ gây hiệu ứng ngay tới khán giả như một cuốn sách ngôn tình “sốc” với sex được. Viết sách cho thiếu nhi đã khó mà vấn đề nhuận bút cho các tác giả cũng là cả vấn đề thực tế. Viết khó, nhuận bút thấp, làm sao có động lực thôi thúc các tác giả lao vào sáng tác mảng đề tài này?”, một đại diện NXB Kim Đồng nói.

Bìa cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh
Hoàn toàn vắng bóng sách thiếu nhi trong những đầu sách nổi bật tại lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam năm 2014 (Ảnh: Phạm Oanh)

Tuy nhiên, đại diện NXB Kim Đồng cũng đưa thêm một khía cạnh khác trước ý kiến “khủng hoảng” sách thiếu nhi chất lượng, “khủng hoảng” cây bút trong nước viết về mảng đề tài này: “Để những cuốn sách hay, những tác phẩm mới chất lượng chưa lan tỏa đến độc giả là phần trách nhiệm của các NXB trong khâu quảng bá. Nhưng cũng phải hỏi lại rằng, các bậc phụ huynh đã thực sự quan tâm đến món ăn tinh thần của con em mình chưa? Trong cuộc sống hiện đại, bận rộn, hối hả; có bao nhiêu phụ huynh cùng con, tự tay đến những nhà sách uy tín tìm đọc, mua những ấn phẩm chất lượng, phù hợp? Có bao nhiêu phụ huynh đọc trước tác phẩm trước khi trao sách cho con em mình?”

Phía NXB Kim Đồng cũng cho rằng, sau Nguyễn Nhật Ánh, độc giả cũng nên có cái nhìn tích cực hơn đối với lứa cây bút trẻ viết cho thiếu nhi. Nếu thực sự quan tâm về các tác phẩm mới trong nước dành cho thiếu nhi, độc giả sẽ biết thêm những tác giả như Phong Điệp, Trang Thanh, Lưu Thị Lương, Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Thị Bích Nga, Lê Phương Liên,  Đỗ Bích Thúy…

(Còn nữa)

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Báo Anh viết về việc người Trung Quốc rầm rộ ăn thịt chó mèo
Báo Anh viết về việc người Trung Quốc rầm rộ ăn thịt chó mèo

(Dân trí) - Mỗi khi ngày hạ chí 22/6 đến gần, lễ hội ăn thịt chó, mèo ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc lại diễn ra rầm rộ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:05

Những bài hát nổi tiếng thế giới “tưng bừng” ở các lễ cưới Việt Nam (I)
Những bài hát nổi tiếng thế giới “tưng bừng” ở các lễ cưới Việt Nam (I)

(Dân trí) - Đó là những bài hát vẫn đang vang lên tưng bừng trong những chiếc taxi, tại những lễ cưới, trong những buổi liên hoan, các sự kiện tập thể… ở Việt Nam từ suốt hàng thập kỷ nay.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:40

Đạo diễn “Cánh đồng bất tận” trở lại với bộ phim về người Việt xa xứ
Đạo diễn “Cánh đồng bất tận” trở lại với bộ phim về người Việt xa xứ

(Dân trí) - Sau bộ phim điện ảnh “Cánh đồng bất tận”, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình trở lại với một dự án phim điện ảnh mới xoay quanh cuộc sống khắc nghiệt của người Việt ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:38

Công nhận 2 cây đa cổ thụ là cây Di sản Việt Nam
Công nhận 2 cây đa cổ thụ là cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/6, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ đón nhận quyết định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận hai cây đa cổ thụ tại đình Phước Tuy (xã Phước Tuy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) là cây Di sản Việt Nam.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:12

Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”
Độc giả yêu cầu nhà văn viết tiếp “50 sắc thái xám”

(Dân trí) - Tác giả cuốn tiểu thuyết “50 sắc thái xám” - EL James cho biết bà đã viết lại cuốn tiểu thuyết ăn khách đầu tay của mình từ góc nhìn của nhân vật nam chính - Christian Grey theo yêu cầu của độc giả hâm mộ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:27

Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu
Enrique Iglesias “đổ máu” khi đang biểu diễn trên sân khấu

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Tây Ban Nha - Enrique Iglesias đã bị thương khá nặng khi đang trình diễn trên sân khấu hồi cuối tuần qua. Vết thương đã khiến ngực áo anh đỏ vì máu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:42

Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”
Những vai diễn khiến nghệ sĩ Việt phải “hối tiếc”

(Dân trí) - Dù luôn khẳng định đã nỗ lực, cố gắng trong từng vai diễn- nhưng vẫn có rất nhiều vai khiến nghệ sĩ Việt phải thừa nhận hối tiếc, thậm chí, phải thừa nhận… thất bại.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:24

Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc
Bí quyết giúp Thu Minh viên mãn trong hạnh phúc

Không những thành công về sự nghiệp mà ca sĩ Thu Minh còn được biết đến bằng cuộc sống vương giả, hạnh phúc như một bà hoàng. Mới đây, niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên gấp bội khi vợ chồng nữ ca sĩ chào đón đứa con đầu lòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:54

Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường
Ngôi sao Hollywood cũng khỏa thân vì… môi trường

(Dân trí) - Nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Hollywood vừa đồng loạt khỏa thân trong một bộ ảnh có tên… “Yêu cá” để bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:12

Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc
Loạt hình ảnh quảng cáo thời trang gây sốc

(Dân trí) - Những hình ảnh quảng cáo gây tranh cãi dưới đây từng khiến người xem bị sốc …

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

Bệnh “rối loạn tâm lý” từng hành hạ các ngôi sao nổi tiếng như thế nào?
Bệnh “rối loạn tâm lý” từng hành hạ các ngôi sao nổi tiếng như thế nào?

(Dân trí) - Chứng bệnh rối loạn tâm lý lưỡng cực từng hành hạ nữ diễn viên Catherine Zeta Jones, Vivien Leigh, họa sĩ Van Gogh… Đây là một chứng bệnh nguy hiểm đã từng làm suy sụp cuộc sống của nhiều nghệ sĩ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:10

Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất
Nữ diễn viên Việt có nhiều cảnh nóng nhất

Hồng Ánh có lẽ là diễn viên đóng nhiều cảnh nóng nhất và những cảnh sex của cô đều được đánh giá là chất lượng, không quá lố lăng câu khách.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội
HOME: Nhà hàng với kiến trúc Vintage giữa lòng Hà Nội

Tọa lạc tại số 34 phố Châu Long, gần hồ Trúc Bạch và gần khu phố cổ, HOME là một Villa với kiến trúc Pháp thuộc địa được xây dựng trên nền diện tích 320m2.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:15

Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”
Cuba bất ngờ trở thành bối cảnh phim “lý tưởng”

(Dân trí) - Hiện tại, các đạo diễn ở nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu làn sóng đổ về Cuba để tìm bối cảnh quay phim.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:01

Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem
Trẻ em và những bức ảnh có thể khiến bạn bật khóc khi xem

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây nhắc chúng ta nhớ những vùng đất- ở đó ngày Quốc tế thiếu nhi là điều... xa xỉ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:10

Muốn tài năng nhí toả sáng, phải có kỷ luật
Muốn tài năng nhí toả sáng, phải có kỷ luật

(Dân trí) - Ngay chính bản thân các tài năng cũng… sợ khi nhìn lại con đường mà cha mẹ họ đã đi qua với quá nhiều công sức nhọc nhằn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:31

Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi
Phim ma- kinh dị “đổ bộ” ra rạp ngày Quốc tế thiếu nhi

(Dân trí) - Phim Việt thiếu vắng. Phim thiếu nhi Việt “mất hút”. Ngày Quốc tế thiếu nhi mở màn mùa phim hè với sự đổ bộ của hàng loạt phim ma- kinh dị Mỹ.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:14

Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28
Sẽ quảng bá Sơn Đoòng tại Singapore trong sự kiện SEA Games 28

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, vào ngày 4/6 tới đây, ngoài việc đến tham dự sự kiện SEA Games 28, ông sẽ còn trực tiếp chỉ đạo, phát động chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Singapore và giới thiệu du lịch hang động Sơn Đoòng tới du khách đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:01

Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng
Lật tẩy những “bí mật” thú vị trong phim hoạt hình nổi tiếng

(Dân trí) - Hẳn bạn không hề biết những "bí mật" luôn được ẩn chứa đằng sau những bộ phim hoạt hình nổi tiếng...

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:00

Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"
Thanh tịnh nơi hẻm..."thiền"

(Dân trí) - Hẻm 498 thuộc phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là con hẻm ngắn chưa đầy một cây số nhưng có đến 5 ngôi chùa. Người ta quen gọi con hẻm này là hẻm... “thiền”.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:40

Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng
Một lọn tóc của Mozart có giá... 332 triệu đồng

(Dân trí) - Ở thế kỷ 18-19, khi một người nổi tiếng qua đời, người ta thường cắt một vài lọn tóc để giữ lại làm kỷ niệm. Giờ đây, một lọn tóc của Mozart xuất hiện trở lại thị trường và dự kiến đạt mức giá tương đương 332 triệu đồng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:20

Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa
Váy cưới tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các nàng công chúa

(Dân trí) - Một hãng váy cưới vừa cho ra mắt bộ sưu tập mới gồm những chiếc váy được thiết kế lấy cảm hứng từ các nàng công chúa Disney.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:10

Đêm Huế lung linh sắc màu mùa Phật đản
Đêm Huế lung linh sắc màu mùa Phật đản

(Dân trí) - Về đêm, những ánh đèn đủ sắc màu lung linh, huyền hoặc tại các chùa chiền, khu phố khiến cho vùng đất Cố đô trở nên mộng mơ trước thềm Đại lễ Phật đản 2015 – Phật lịch 2559 (diễn ra từ ngày 25/5 đến ngày 1/6).

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:31

Lịch sử 170 năm của ngôi điện đẹp nhất triều Nguyễn
Lịch sử 170 năm của ngôi điện đẹp nhất triều Nguyễn

(Dân trí) - Những hình ảnh cho người xem thấy được một chiều dài xuyên suốt của ngôi điện đẹp vào hàng bậc nhất dưới thời vua Nguyễn.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:57