Vì sao phải sơ chế cà phê ngay sau khi thu hái?

Dân trí

Quả cà phê chín sau khi thu hái phải được sơ chế ngay, vì để lâu sẽ dễ bi nẫu, ủng, lên men, ảnh hưởng đến hương vị.

Sơn La là địa phương trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của cả nước, chỉ sau tỉnh Lâm Đồng. Điểm tạo nên sự khác biệt của cà phê Sơn La chính là giống cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè), là giống cà phê được trồng ở độ cao ít nhất từ 600 m so với mặt nước biển trở lên.

Đây là giống cà phê được thế giới ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, cà phê Arabica được đánh giá cao về chất lượng, phát triển ở điều kiện khác biệt nên mang hương vị tự nhiên.

Một trong những yêu cầu quan trọng để cà phê có hương vị ngon nhất là khâu thu hái và sơ chế. Thu hái cà phê đúng tầm chín, bắt buộc phải hái quả chín đỏ hay vừa chín, không hái quả xanh. Không để quả chín nẫu hay khô trên cây. Nếu có lẫn những loại này thì cần bỏ ra phơi riêng.

Vì sao phải sơ chế cà phê ngay sau khi thu hái? - 1
Cà phê thu hái phải đạt tối thiểu 95% quả chín.

Sau khi người dân thu hái về thì các đại lý nhỏ trong bản sẽ đi thu mua cà phê quả tươi của người dân và sơ chế ngay trong đêm. Cà phê được đưa lên máy để rửa, tách những quả nổi là những quả không có nhân hoặc chỉ có 1 nhân, quả chìm sẽ rơi xuống dưới.

Những quả cà phê đạt chất lượng sẽ đẩy lên máy đập dập rồi thả xuống máy tách vỏ, tiếp tục đẩy xuống máy tách quả sót. Sau đó đưa lên bể ủ, tùy thời tiết, người dân sẽ tăng hoặc giảm thời gian ủ, nhưng ít nhất ủ trong khoảng 12 tiếng.

Công đoạn ủ có tác dụng làm cho lượng đường trong cà phê tiết ra hết và sau đó đưa lên máy đánh nhớt. Tiếp tục đưa vào máy vắt cho hết nước rồi đem ra phơi nếu trời nắng hoặc sấy.

Sau đó cà phê sẽ được đưa về nhà máy chế biến hạt cà phê khô (cà phê thóc).

Vì sao phải sơ chế cà phê ngay sau khi thu hái? - 2
Phơi cà phê ở Sơn La.

Hiện nay, ở Sơn La đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế cà phê hiện đại với công suất lớn. Trong đó phải kể đến 2 nhà máy của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến: Nhà máy chế biến quả tươi tại Bản Sẳng - Chiềng Xôm - Sơn La với công suất 20.000 tấn/vụ và nhà máy chế biến nhân tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La với công suất từ 8-12 tấn/giờ.

Ở Sơn La, đã có hơn 3000 nông hộ liên kết với Minh Tiến để sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C và UTZ, phát triển cà phê bền vững.

Vì sao phải sơ chế cà phê ngay sau khi thu hái? - 3

Nhà máy chế biến cà phê nhân (cà phê thóc) tại thành phố Sơn La của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Minh Tiến.

Những hộ dân liên kết với Minh Tiến phải đảm bảo có hố hoặc bể để chứa nước thải sau khi sơ chế cà phê quả tươi, không được thải ra trực tiếp môi trường. Đến tháng 5, tháng 6 người dân sử dụng luôn nước đó để tưới cho cây cà phê rất tốt.

Còn vỏ quả cà phê sẽ được gom lại để ủ với vôi và phân NPK làm phân bón lót cho các vụ cà phê tiếp theo.

Hà Hiền

Đáng quan tâm