Vì sao nên ăn bí đao mỗi ngày?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Là loại thực phẩm khá phổ biến có giá thành bình dân, bí đao không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Bí đao là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa cơm của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ngon mà bí đao còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo Dr.Axe, bí đao chứa hàm lượng calo thấp, ít carb, nhiều nước và chất xơ nên được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm cân hay cải thiện hệ tiêu hóa,...

Vì sao nên ăn bí đao mỗi ngày? - 1

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình Việt (Ảnh: Bazaar VN).

Giàu chất chống oxy hóa

Bí đao rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin, các chất có tác dụng giảm viêm và chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Bổ sung bí đao vào bữa ăn hàng ngày có thể ngăn ngừa và trì hoãn tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính.

Giảm cân

Trong bí đao có chứa các loại vitamin C, vitamin B, kẽm và đồng nên tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có hàm lượng chất xơ cao, ít calo nên được coi là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bí đao cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn làm tăng cảm giác no lâu, duy trì hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào mà bí đao cũng được xem là thảo mộc giúp lợi tiểu.

Vì sao nên ăn bí đao mỗi ngày? - 2

Bí đao được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Eva).

Cải thiện thị lực

Bí đao chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao nên bổ sung loại thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày giúp bạn giảm nguy cơ rối loạn mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao còn có khả năng giảm stress, chống oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bí đao là thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng kali và vitamin C cao. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch, từ đó giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

Hỗ trợ cải thiện nhận thức

Bí đao chứa hàm lượng sắt dồi dào, thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém… Việc bổ sung bí đao trong bữa ăn hàng ngày là cách hữu ích giúp bạn hấp thụ chất sắt đơn giản, dễ dàng.

Giải nhiệt, làm mát cơ thể

Với tác dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày thời tiết nóng nực, bí đao thường được sử dụng như một loại thực phẩm để chế biến các loại trà. Trà bí đao còn có công dụng giảm cân, làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài chế biến bí đao thành các món ăn như canh bí đao, bí đao xào,... bạn có thể tự làm trà bí đao ngay tại nhà để hấp thu các chất dinh dưỡng dồi dào từ loại thực phẩm này.