Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của vỏ cam
(Dân trí) - Ngoài phần thịt mọng nước, chứa nhiều dinh dưỡng thì vỏ cam cũng được xem là nguyên liệu hữu ích, mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho tim...
Cam là loại trái cây cung cấp nguồn vitamin và các chất dinh dưỡng dồi dào, được nhiều người yêu thích . Ngoài phần thịt mọng nước thường được ăn trực tiếp hoặc làm nước ép thì vỏ cam phơi khô cũng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau.
Theo các chuyên gia, vỏ cam chứa một số dưỡng chất mà phần thịt cam không có. Cụ thể, vỏ cam có chứa flavonoid, các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa ung thư và một số căn bệnh khác.
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn bổ sung hàm lượng vitamin C cao hơn. Trong khi phần vỏ chứa 136 miligam vitamin C thì phần thịt cam chỉ chứa khoảng 71 miligam. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng quan trọng khác như đồng, canxi, magie, chất xơ, vitamin A, B.
Dưới đây là một số công dụng từ vỏ cam có thể bạn chưa biết!
Hỗ trợ giảm cân
Vỏ cam chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Các khoáng chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó có tác dụng giảm cân an toàn, hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe cho tim
Vỏ cam chứa sắc tố thực vật hesperidin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, hesperidin còn được chứng minh là có khả năng làm giảm cả cholesterol và huyết áp cao, từ đó hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim.
Giảm viêm và dị ứng
Theo Healthline, một số hợp chất được phát hiện có trong vỏ cam có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng histamin - hóa chất gây ra các phản ứng dị ứng. Để hạn chế nguy cơ bị dị ứng, bạn hãy sử dụng vỏ cam phơi khô bằng cách hãm với nước sôi, pha trà uống.
Bên cạnh đó, vỏ cam cũng có khả năng chống lại cảm lạnh nhờ nồng độ vitamin C cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại thực phẩm này còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ tiêu đờm, đẩy lùi dịch đặc ra khỏi hệ thống hô hấp.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Sử dụng một vài lát vỏ cam phơi khô có thể giúp bạn khắc phục tình trạng hôi miệng hoặc răng nhạy cảm, cải thiện mùi hơi thở một cách tự nhiên cũng như làm trắng răng.
Phương pháp nghiền vỏ cam thành bột rồi trộn chung với kem đánh răng cũng khá phổ biến. Áp dụng cách này 2-3 lần/tuần sẽ giúp đẩy lùi tình trạng ố vàng, mảng bám trên răng.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, vỏ cam giúp điều chỉnh nhu động ruột và phòng ngừa táo bón, từ đó đẩy lùi nhiều tình trạng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, hội chứng ruột kích thích, chướng bụng và ợ nóng.