Vì sao “Cỏ non Thành cổ” là “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ”?

Dân trí Bao nhiêu năm qua, ca khúc “Cỏ non Thành cổ” không chỉ gợi nhắc đến một địa danh anh hùng đã đi vào lịch sử mà còn là “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ” của những người đang sống, những người đang được hưởng cuộc sống hoà bình.

Cỏ non Thành Cổ - sáng tác: Tân Huyền; biểu diễn: Tấn Minh

“Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ…”

“Cỏ non Thành cổ, một màu xanh non tơ/Bình minh Thành cổ, cỏ mềm theo gió đung đưa. Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ/Người vợ nào, người mẹ nào, ngậm ngùi nuốt lệ, khi chồng con không trở về”… những lời ca rất đỗi bình dị nhưng lại khắc vào lòng người nỗi day dứt khôn nguôi. Có lẽ vì thế mà bao nhiêu năm qua, cứ mỗi lần nhắc đến những bài hát về đề tài thương binh - liệt sĩ thì “Cỏ non Thành cổ” của cố nhạc sĩ Tân Huyền là bài hát không thể không nhắc tới. Ca khúc quen thuộc này không chỉ gợi nhắc đến một địa danh anh hùng đã đi vào lịch sử mà còn là “nén nhang viếng người nằm dưới cỏ” của những người đang sống, những người đang được hưởng cuộc sống hoà bình.

Thành cổ - Quảng Trị hôm nay. Ảnh: TL.
Thành cổ - Quảng Trị hôm nay. Ảnh: TL.

Cố nhạc sĩ Tân Huyền (tên thật Phan Văn Tần, sinh 1931, mất 2008) là tác giả của rất nhiều tác phẩm, trong đó có nhiều ca khúc làm rung động lòng người, được phổ biến rộng rãi trong đời sống âm nhạc. Có thể kể đến những ca khúc nổi tiếng như: Tiếng hò trên đất Nghệ An, Hà Nội trên tầm cao chiến thắng, Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc, Xe ta đi trong đêm Trường Sơn, Em đứng giữa giảng đường hôm nay, Cỏ non Thành cổ, Chị ong nâu, Cháu vẽ ông mặt trời (bài hát thiếu nhi)… Tuy nhiên, “Cỏ non Thành cổ” vẫn là ca khúc đã đưa tên tuổi của ông đi xa nhất. Bài hát đặc sắc này từng được Bộ Quốc phòng trao tặng danh hiệu “Bài hát xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang”. Cá nhân cố nhạc sĩ Tân Huyền cũng đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập từng kể rằng, năm 1989, khi ông đang ngồi viết bài cho tạp chí Cửa Việt ở đường Quang Trung - sát ngay Thành cổ Quảng Trị thì nhìn thấy nhạc sĩ Tân Huyền lang thang về cửa Tây Thành cổ. Thời điểm đó, nhạc sĩ Tân Huyền, Huy Thục, Thuận Yến, Vũ Thanh... được nhạc sĩ Xuân Đàm mời về xây dựng chương trình cho Đoàn Ca Múa Nhạc của tỉnh mới thành lập. Và việc của nhạc sĩ Tân Huyền lúc đó là sáng tác một vài bài hát cho đoàn. Tuy nhiên, đã sống tại Quảng Trị nhiều ngày và từng ngồi cả đêm khuya ngoài bãi cỏ của Thành cổ mà ông vẫn chưa viết được ca khúc nào.

Trong lúc ngồi nói chuyện, nhà văn Nguyễn Quang Lập có nói với nhạc sĩ Tân Huyền rằng: “Anh ạ, lắm khi em cứ nghĩ vẩn vơ không hiểu vì sao cỏ ở đây xanh hơn, tốt hơn các nơi khác. Có người nói đó là cỏ xương máu, không phải cỏ đất đai. Cứ đào bất kỳ nhát xẻng nào cũng có thể gặp một mảnh xương người…”. “Bọ Lập” vừa dứt lời thì mặt nhạc sĩ Tân Huyền sáng hẳn lên. Ông bóp chặt tay nhà văn Nguyễn Quang Lập nói: “hay rồi… tốt rồi”. Ngừng một lúc ông lại đập hay tay đánh “bốp” rồi kêu to “xong rồi”.

Sau này, chính cố nhạc sĩ Tân Huyền cũng thừa nhận, chính những lời chia sẻ của nhà văn Nguyễn Quang Lập đã khiến cho nhạc sĩ rất xúc động nên lặng đi rất lâu và trong giây phút lặng yên đó tứ nhạc “bật” ra theo những dòng suy nghĩ. Ông đã lấy cỏ xanh non tơ của ngày hoà bình để khắc hoạ sự hy sinh của các liệt sĩ đã chiến đấu trong 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972 và nhắc nhớ thế hệ sau không bao giờ được quên những người đã không tiếc máu xương giành lại mảnh đất này.

Sau khi hoàn tất bài hát này vào cuối năm 1990 tại Hà Nội, cố nhạc sĩ Tân Huyền đã hát cho mọi người nghe và ai cũng rưng rưng nước mắt. Bài hát ngay sau đó đã có sức lan toả mãnh liệt.

Chân dung cố nhạc sĩ Tân Huyền. Ảnh: TL.
Chân dung cố nhạc sĩ Tân Huyền. Ảnh: TL.

Nhạc sĩ Doãn Nho từng nhận xét: “Ca khúc “Cỏ non Thành cổ” của Tân Huyền là một trong những ca khúc viết về chiến tranh hay nhất, giản dị tới mẫu mực...”. Riêng nhà văn Chu Lai lại nhìn nhận: “Có những ca khúc phải nghe mãi mới thấm, có ca khúc vừa nghe đã thấm và càng nghe càng hay thì “Cỏ non Thành cổ” là vế thứ hai và tôi nghĩ bài hát này sẽ mãi mãi sống cùng Thành cổ bi tráng!”.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cũng cho rằng: “Có thể xem “Cỏ non Thành Cổ” là tấm lòng tri ân, là nén tâm hương của muôn triệu người dân Việt Nam dành cho những liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc. Có thể xem đây là sáng tác xuất thần trọn vẹn cả về tư tưởng và nghệ thuật, một điển hình về sự chân thành, giản dị đến không cùng khi người nghệ sĩ biết chắt lọc cái tinh hoa nhất của đời sống”.

Bước nhẹ hơn khi vào Thành cổ viếng mộ

Bài hát có ca từ giản dị, chỉ hai đoạn nhạc ngắn nhưng giai điệu lại trầm lắng, da diết, bi hùng… Như khắc vào tâm thức người nghe rằng, dưới thảm cỏ xanh non tơ kia, từng tấc đất đều có máu xương của các anh hùng liệt sĩ và trong cuộc sống hôm nay không được quên sự hy sinh của ngày hôm qua.

Sau này, nhạc sĩ Tân Huyền có chia sẻ thêm rằng: “Tôi viết bài này còn là vì có nỗi niềm riêng. Em trai tôi đi bộ đội ở chiến trường miền Nam và từ ngày em đi, cứ đến chiều chiều là mẹ tôi lại đứng tựa cửa ngóng trông con. Nhưng em trai tôi không bao giờ trở về nữa. Vì thế, cái đoạn “Người vợ nào, người mẹ nào ngậm ngùi nuốt lệ khi chồng con không trở về” là có hình ảnh mẹ tôi đấy. Viết được “Cỏ non Thành cổ”, tôi cũng cảm thấy thanh thản hơn bởi trong cái chung vẫn nói được những tình cảm riêng với người em trai đã hy sinh của mình, với người mẹ đã khuất!”.

Theo vị nhạc sĩ xứ Nghệ này thì thông điệp mà ông muốn gửi tới mọi người là chiến tranh đã lùi xa nhưng thế hệ hậu sinh rất khó có thể hình dung ra dân tộc ta từng hy sinh những gì để giành độc lập tự do. Vì thế, bài hát của ông như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng: “Cỏ xanh non tơ, cỏ xanh non tơ xin chớ vô tình với người hy sinh trên mảnh đất quê mình...”. Có cuộc sống yên bình, tươi xanh như màu cỏ non hôm nay... xin đừng quên quá khứ hào hùng, đau thương phải đánh đổi bằng bao máu xương của đồng bào chiến sĩ.

Nữ cựu chiến binh đứng bên Thành cổ để hát cho đồng đội nghe. Ảnh: T.A.
Nữ cựu chiến binh đứng bên Thành cổ để hát cho đồng đội nghe. Ảnh: T.A.

Ca khúc đã từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ thể hiện như: Lệ Thu, Nhã Phương, Bảo Yến, Cẩm Vân, Thái Bảo, Việt Hoàn, Tấn Minh, Minh Huyền... thể hiện trong rất nhiều chương trình tri ân liệt sĩ hoặc có ca sĩ từng biểu diễn ngay trong Thành cổ. Và ca sĩ nào cũng thừa nhận khi hát lại ca khúc này, cảm xúc về sự tri ân, về sự hy sinh luôn đong đầy trong từng câu hát.

Theo chia sẻ của gia đình cố nhạc sĩ Tân Huyền, trước khi về thế giới bên kia, nhạc sĩ đã kịp hoàn thành tác phẩm “Mười đóa hoa đồng trinh” ca ngợi sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong ngã ba Ðồng Lộc. Đây được xem là nén tâm hương đầy xúc cảm trước những con người thân thiết của quê hương xứ Nghệ.

Có một câu chuyện rằng, vào năm 2014, hơn 200 cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Thành cổ Quảng Trị 1972 từ khắp mọi miền tổ quốc đã tề tựu về thăm lại chiến trường xưa. Trong giây phút ngồi bên nhau để ôn lại 81 ngày đêm anh dũng chiến đẩu để bảo vệ Thành cổ không ít người đã khóc. Và sau khi thắp hương cho các đồng đội trong nghĩa trang Thành cổ, một cựu chiến binh đã hơn 80 tuổi đứng giữa các nấm mồ cất cao lời bài hát “Cỏ non Thành cổ”. Lạ thay, khi cựu chiến binh này vừa hát được nửa bài hát thì những nén hương trên mộ của một số liệt sỹ bỗng bùng cháy. Ngọn lửa cứ rực lên trong đêm tối khiến bao người có mặt không cầm được nước mắt. Có những người đã gào lên thật to tên của từng đồng đội như thể họ đang ở đâu đó quanh mình. Và khi bài hát vừa kết thúc thì những ngọn lửa cũng đồng thời dịu dần rồi tắt hẳn.

Theo các thuyết minh viên ở Đài tưởng niệm trung tâm Thành cổ Quảng Trị, họ đã được chứng kiến không biết bao lần, người dân nhoè lệ khi nghe họ cất giọng đọc lời bài hát “Cỏ non Thành cổ”. Và bất cứ ai bước vào Thành cổ cũng cố bước đi thật nhẹ vì họ hiểu rằng, từng tấc đất nơi đây đều có máu xương của hàng nghìn anh hùng liệt sĩ đổ xuống. Các anh đã hòa mình vào đất mẹ, vào cành cây ngọn cỏ, vào dòng sông Thạch Hãn để tạc nên dáng hình xứ sở muôn đời.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Họa sĩ Thành Chương chính thức gửi đơn tố cáo vụ tranh bị mạo danh
Họa sĩ Thành Chương chính thức gửi đơn tố cáo vụ tranh bị mạo danh

(Dân trí) - Họa sĩ Nguyễn Thành Chương vừa có Đơn tố cáo gửi Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm về hành vi có dấu hiệu làm hàng giả, xâm hại bản quyền tác giả.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:04

Ca khúc nổi tiếng “Đất nước” và một chi tiết gây thắc mắc
Ca khúc nổi tiếng “Đất nước” và một chi tiết gây thắc mắc

(Dân trí) - Có một điều đặc biệt là trong bài hát “Đất nước” có một chi tiết mà không ít người đã từng đặt câu hỏi nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Đó là chi tiết “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”. Theo lẽ thường, nếu ba lần tiễn con đi thì phải ba lần khóc thầm lặng lẽ mới đúng logic.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:05

Trào lưu “dội nước đá” không hề phù phiếm
Trào lưu “dội nước đá” không hề phù phiếm

(Dân trí) - Bạn có còn nhớ thử thách dội nước đá từng gây bão trên khắp thế giới hồi năm 2014? Tại thời điểm đó, có không ít sự hoài nghi về tính hiệu quả của trào lưu này, rằng thực sự một trào lưu “xô bồ” như vậy rồi đưa lại điều gì? Đến hôm nay, nó đã đưa lại kết quả.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:01

Những bức tranh chân dung độc nhất vô nhị trong lịch sử hội họa
Những bức tranh chân dung độc nhất vô nhị trong lịch sử hội họa

(Dân trí) - Chiêm ngưỡng những bức tranh chân dung này, người yêu hội họa có thể nhận ra ngay một phong cách riêng biệt, trứ danh, đi tiên phong và không thể lặp lại.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:00

Festival áo dài Hà Nội 2016 sẽ khai mạc vào tháng 10 tới
Festival áo dài Hà Nội 2016 sẽ khai mạc vào tháng 10 tới

(Dân trí) - Chiều 27/7 tại Sở du lịch HN đã có buổi gặp thông báo kế hoạch tổ chức Festival áo dài Hà Nội 2016. Chương trình cũng là một điểm nhấn để “hình thành trung tâm thời trang Hà Nội” trong tương lai. Tại Festival lần này sẽ có nhiều hoạt động như triển lãm và trình diễn áo dài truyền thống xưa và nay, áo dài dành cho ngành du lịch…

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:33

Nữ diễn viên Hàn Quốc đến Việt Nam cổ vũ cho Đinh Mạnh Ninh
Nữ diễn viên Hàn Quốc đến Việt Nam cổ vũ cho Đinh Mạnh Ninh

(Dân trí) - Nữ diễn viên truyền hình xinh đẹp Hàn Quốc Han Min Chae và đạo diễn Bae Jun Cheol sẽ bay sang Việt Nam tham gia chương trình “Đinh Mạnh Ninh Live!” diễn ra tại Hà Nội cuối tháng 7 tới.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:00

15 đoàn võ thuật quốc tế tham dự liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam
15 đoàn võ thuật quốc tế tham dự liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

(Dân trí) - Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định năm 2016 thu hút 15 đoàn võ thuật quốc tế đến từ 7 quốc gia và 34 đoàn võ thuật trong nước đăng ký tham dự liên hoan.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:00

Cô gái đoạt Huy chương Vàng khoa học đi thi Hoa hậu Việt Nam
Cô gái đoạt Huy chương Vàng khoa học đi thi Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ có thành tích học tập “khủng” nhất lịch sử cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phùng Bảo Ngọc Vân còn sở hữu nhan sắc hút hồn đáng mơ ước.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:32

“Bóc mẽ” những bức ảnh siêu linh, thần bí
“Bóc mẽ” những bức ảnh siêu linh, thần bí

(Dân trí) - Từ cuối thế kỷ 19, những bức ảnh “chụp lại linh hồn” đã bắt đầu xuất hiện và vẫn còn tiếp tục khiến nhiều người xem sửng sốt trong thế kỷ 20. Sự thật đằng sau những bức ảnh này là gì?

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:11

4 diva Việt hội ngộ trong “Gặp gỡ mùa thu”
4 diva Việt hội ngộ trong “Gặp gỡ mùa thu”

(Dân trí) - Ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà sẽ có một liveshow chung tại Hà Nội. Khán giả sẽ được không chỉ được nghe những ca khúc được yêu thích nhất của 4 ca sĩ nhạc nhẹ hàng đầu Việt Nam mà còn được nghe lại những ca khúc từ rất xưa của họ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:00

Nữ phóng viên “mặt không biến sắc” bất kể sự cố ngoài hiện trường
Nữ phóng viên “mặt không biến sắc” bất kể sự cố ngoài hiện trường

(Dân trí) - Bản tin dưới đây đã gây chú ý đặc biệt đối với người xem bởi một tình huống lộn xộn xen ngang bản tin đang ghi hình trực tiếp. Điều đáng nói là nữ phóng viên đưa tin “mặt không biến sắc”, không hề bị xao lãng một giây.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:25

Hà Trần “hẹn yêu” với tri kỷ bằng đêm nhạc Bảo Chấn - Trần Tiến
Hà Trần “hẹn yêu” với tri kỷ bằng đêm nhạc Bảo Chấn - Trần Tiến

(Dân trí) - Mỗi cuộc “hẹn yêu” của Hà Trần với khán giả Hà Nội đều là những cuộc đối thoại của tri kỷ, món quà âm nhạc của nữ ca sĩ tưởng như mở ra mãi không hết với nhiều bài hát và phong cách âm nhạc khác nhau.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Thùy Linh đi xem “thần đồng” Piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn
Hoa hậu Thùy Linh đi xem “thần đồng” Piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn

(Dân trí) - Tối qua (26/7), thần đồng piano quốc tế Nguyễn Việt Trung có buổi diễn tại Nhạc viện Hà Nội trong dịp về nước nghỉ hè và thăm gia đình.

Thứ tư, 27/07/2016 - 08:00

Sái Thị Hương Ly - vẻ đẹp gây tranh luận tại HHVN 2016
Sái Thị Hương Ly - vẻ đẹp gây tranh luận tại HHVN 2016

Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016, 2 thí sinh đến từ trường Đại học Kinh tế Quốc dân là Trần Tố Như và Sái Thị Hương Ly đều được đánh giá cao từ công chúng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:46

Khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam
Khai mạc triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam

(Dân trí) - Tối 26/7, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kết hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc “Triển lãm ảnh và phim phóng sự - tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:00

Siu Black là nhân vật đặc biệt trong liveshow của nhạc sĩ Nguyễn Cường
Siu Black là nhân vật đặc biệt trong liveshow của nhạc sĩ Nguyễn Cường

(Dân trí) - Sau một thời gian khá dài không xuất hiện, lần này Siu Black chính thức trở lại sân khấu bởi đêm nhạc Nguyễn Cường không thể thiếu chị. Với Siu Black, dù bận bất cứ việc gì cũng sẽ luôn ưu tiên đầu tiên cho những chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Cường.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:00

Điều ít biết về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc “Màu hoa đỏ”
Điều ít biết về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc “Màu hoa đỏ”

(Dân trí) - Với những người lính đã từng trải qua cuộc chiến, khúc tráng ca “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu như một trang nhật ký đậm màu cuộc sống. Với những người chưa từng qua cuộc chiến, bài hát ấy là lời nhắc nhớ về một sự hy sinh “rực lửa” không được phép quên.

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:36

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), thừa ủy quyền Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã trao bốn quyết định điều động, bổ nhiệm các chức danh quan trọng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22

Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo
Hàng trăm nghệ sĩ cùng cựu chiến binh tham gia MV vì biển đảo

(Dân trí) - Hàng trăm nghệ sĩ, cựu chiến binh cùng các em nhỏ hôm qua 25/7 đã có mặt tại một sân vận động ở Hà Nội, trong áo đồng phục cờ đỏ sao vàng, để tham gia màn quay tập thể MV "Việt Nam quê hương tôi" bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để ủng hộ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:29

Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng
Nghệ sĩ, Hoa hậu bị “ném đá” khi ngồi ghế nóng

(Dân trí) - Hoa hậu Phạm Hương đang là “tâm bão” hứng nhiều chỉ trích khi quyết định loại người giỏi của đội “đối thủ” trong The Face. Trước người đẹp này, rất nhiều nghệ sĩ như Trấn Thành, Mỹ Tâm, Quốc Bảo… cũng từng bị dư luận “ném đá” khi nhận lời ngồi ghế nóng các gameshow.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:54

Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh
Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh

(Dân trí) - Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:51

Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia
Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi
Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi

(Dân trí) - Những nỗi sợ hãi thuở ấu thơ, trải nghiệm của một cậu học sinh thường xuyên bị bắt nạt, sự cô độc ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường… Đối với đạo diễn Steven Spielberg, mọi bộ phim phải bắt đầu từ nỗi sợ, kể cả phim dành cho thiếu nhi.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:10

Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V
Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2010-2015). Theo đó, tại lễ trao thưởng có 81 tác phẩm đạt giải thưởng này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00