Vị đặc biệt giữa cà phê Arabica và Robusta

Ngọc Linh

(Dân trí) - Sự phối hợp giữa Arabica và Bobusta tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê.

Với không ít người, nhấm nháp vị đắng từ ly cà phê với hương thơm ngào ngạt không chỉ là thú vui mà còn là sự tận hưởng, suy ngẫm về cuộc sống. Tuy nhiên, để pha được ly cà phê thơm ngon, đúng "gu" người thưởng thức là cả một nghệ thuật!

Vị đặc biệt giữa cà phê Arabica và Robusta - 1
Sự phối hợp giữ Arabica và Bobusta tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cà phê Arabica và Robusta là hai loại cà phê phổ biến nhất. So với cà phê Robusta, cà phê Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng đất cao hơn, có khí hậu mát mẻ hơn. Thời gian để quả cà phê Arabica chín lâu hơn, sản lượng cũng thấp hơn. Tuy nhiên, Arabica lại cho những hạt cà phê có mùi vị thơm ngon hơn, chính vì thế giá thành của nó cũng cao gấp đôi so với cà phê Robusta.

Trong khi, cà phê Robusta được xem là khá "dễ tính", chúng lại ưa thích điều kiện khí hậu ấm và khô hơn. Loại cà phê này có vị đắng chát, chứa nhiều caffeine và nồng hơn và nên khá thích hợp cho phái nam. Còn cà phê Arabica rất thơm, ít đắng, có vị chua thanh, lượng caffein ít hơn nên rất được nữ giới ưa chuộng.

Vì vậy sự phối hợp giữ Arabica và Bobusta tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương lẫn vị cà phê Việt Nam.

Tỷ lệ pha trộn (còn được gọi là blending) 30% Arabica 70% Robusta hoặc 40% Arabica_60% Robusta thích hợp cho người thích gu đắng nhưng muốn hương thơm nhiều hơn. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê phối trộn nguyên chất giữa Arabica và Robusta, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.

Dù có sự khác biệt trong cách pha chế tùy theo điều kiện của từng người, tuy nhiên nắm bắt các nguyên tắc chung nhất để có một tách cà phê chuẩn vẫn là: Nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất. Cùng với đó, cho dù bạn chọn phương pháp nào thì vẫn cần phải có nước tinh khiết, không có chlorine và nhiệt độ từ 90-95 độ C.

Nếu như nước không đủ nóng, các hương vị của cà phê sẽ không được chiết xuất hết, làm cho thức uống có vị đắng. Bên cạnh đó, dụng cụ cà phê cần phải sạch sẽ, có như thế, bạn mới thưởng thức trọn vẹn hương vị và sự quyến rũ trong từng giọt cà phê nguyên chất được kết hợp giữa Arabica và cà phê Robusta .

Nói tóm lại, cà phê rang xay phối trộn thật tuyệt vời và đòi hỏi cần phải có một chút tinh tế. Hãy thử sáng tạo để cho ra đời một công thức cà phê sạch riêng phù hợp với khẩu vị của mình.