Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…”

Dân trí “Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được lời mời hát tác phẩm vinh danh những “Nhân tài Đất Việt”, họ là những chiến binh với những sáng tạo, đóng góp tâm sức, những thành tựu cho đất nước”, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ trước Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.
>>Tối nay công bố chủ nhân giải Nhất 200 triệu đồng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019
>>19 sản phẩm vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019 - Nhóm tác giả nào sẽ được vinh danh?

Lần đầu tiên thể hiện ca khúc "Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng" trong đêm trao giải Nhân tài Đất Việt, 15/11 tới; cảm xúc của Tùng Dương như thế nào?

Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được lời mời hát tác phẩm vinh danh những “Nhân tài Đất Việt”, họ là những chiến binh với những sáng tạo, đóng góp tâm sức, những thành tựu cho đất nước. Dù có bước lên bục nhận giải hay không, điều đó cũng không bằng sự vượt qua chính họ…

Tác phẩm “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng” khơi dậy niềm tự hào dân tộc, hào khí đầy hào sảng nhưng vẫn có âm thanh của thời đại giúp ta cảm nhận được sự kỳ vọng của lớp cha anh đi trước dành cho các thế hệ nối tiếp.

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…” - 1

Tùng Dương: "Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được lời mời hát tác phẩm vinh danh những “Nhân tài Đất Việt”".

Lần đầu tiên hát ca khúc này, anh có gặp khó khăn gì?

Có rất nhiều nghệ sĩ đã thể hiện tác phẩm này với nhiều cách thể hiện khác nhau như pop, rock, thính phòng... Với cách xử lý tác phẩm của Tùng Dương là luôn đầy lửa và nội lực, hào sảng…, như chia sẻ nguồn năng lượng tích cực tới mọi người.

Ca khúc tôn vinh những nhân tài, những người bước trên bục vinh quang luôn có một trọng trách rất lớn. Cả một chặng đường dài ở phía trước với nhiều thử thách… Để vượt qua, họ cũng phải thu nạp, phải lăn xả, phải có thực tế và kiên nhẫn mới có thể tiếp tục sáng tạo, giữ vững và phát kiến ra những giá trị lớn lao. Luôn hiểu được và cân bằng ý nghĩa của bản sắc dân tộc với thời đại công nghệ.

Tôi không thấy có gì khó khăn khi thu âm  hay thực hiện tác phẩm này vì người gắn bó với Tùng Dương chính là tác giả ca khúc - nhạc sĩ Nguyễn Cường. Tôi vừa mới tôn vinh bộ tứ sông Hồng năm trước và vừa ra mắt cuốn album “Tùng Dương hát Nguyễn Cường” nên tôi rất hiểu ông.

Nhạc sĩ là thế hệ gạo cội, có cái nhìn rất rộng mở với lớp trẻ và đã sáng tác một ca khúc rất ý nghĩa, hừng hực khí thế chứ không phải chỉ là tinh thần cổ động. Những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường luôn như thách thức mọi giọng ca vì quãng giọng rất rộng và đòi hỏi người hát phải có nội lực để truyền tải.

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…” - 2

"Một tác phẩm hay luôn chứa đựng sự nhân văn trong đó. Sâu thẳm, có tư tưởng và tính triết lý…, để giúp lớp trẻ luôn có sự định hướng rõ ràng nhưng không quên nguồn cội".

Trong ca khúc chủ đề đêm trao giải, anh ấn tượng nhất với câu nào?

Tôi ấn tượng với điệp khúc “Đài vinh quang hôm nay xây lên từ ước mơ sáng tạo, xây nên từ khát khao vun trồng người thầy Việt Nam”.

Câu hát có ý nghĩa lớn lao. Nó rộng mở phơi phới một thông điệp cho lớp trẻ là luôn luôn biết ơn những người thầy đã vun trồng, gieo dưỡng những tài năng…, để tới khi ta chinh phục bước tới đỉnh cao thì không quên sự yêu thương rộng lớn của thầy đã truyền cảm hứng cho ta.

Một tác phẩm hay luôn chứa đựng sự nhân văn trong đó. Sâu thẳm, có tư tưởng và tính triết lý… để giúp lớp trẻ luôn có sự định hướng rõ ràng nhưng không quên nguồn cội.

Khi chúng ta sống một cuộc sống có niềm tin, có động lực, có tình yêu thương để sẻ chia thì cuộc sống mới ý nghĩa, giúp ta có đủ trí lực, trí tuệ để sáng tạo những giá trị, cũng như đủ trí huệ để có sự giác ngộ và làm những điều đúng đắn nhất để không uổng phí thanh xuân của ta để cống hiến cho xã hội, cho cuộc đời.

Lão Tử cho rằng một người nghiêm khắc phân tích mình thường thường là người tự hiểu mình. Thế nhưng, phân tích người thì dễ nhưng phân tích bản thân mình lại là việc rất khó, cho nên mới có câu: “Con người quý ở tự biết mình”.

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…” - 3

"Tôi hiểu hơn ai hết về sứ mệnh sáng tạo của mình. Cho nên, vẫn ngày đêm suy ngẫm để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm âm nhạc mang dấu ấn cá nhân và có tư tưởng".

Thời gian qua, hoạt động âm nhạc của Tùng Dương có vẻ im ắng. Anh có thể chia sẻ một chút về kế hoạch âm nhạc sắp tới?

Năm nay, là một năm tôi lui về sản xuất cho Phạm Thuỳ Dung -  nghệ sĩ hát thính phòng trẻ. Nên năm nay tôi sẽ không thực hiện kế hoạch cá nhân mà sẽ trở lại trong năm 2020 với một loạt các hoạt động kỷ niệm 20 năm ca hát của mình.

Nhiều khi bạn cần khoảng không gian tĩnh để tiếp tục suy ngẫm và sáng tạo. Tôi vẫn nhận những chương trình lớn và rất bận bịu với các show diễn. Hiện, tôi đang thực hiện album mới với một nhạc sĩ trẻ mà âm nhạc của anh ấy rất mạnh mẽ, dương tính và đây tính triết lý. Hi vọng album sớm ra mắt trong năm 2020. Bạn hãy chờ đợi và song song sẽ là MV, liveshow lớn.

Và đương nhiên, tôi hiểu hơn ai hết về sứ mệnh sáng tạo của mình. Cho nên, vẫn ngày đêm suy ngẫm để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm âm nhạc mang dấu ấn cá nhân và có tư tưởng.

Có ý kiến cho rằng, kể từ khi làm bố, Tùng Dương đằm hơn, sâu hơn trong cách hát cũng như trong cuộc sống, anh nghĩ sao?

Vâng, điều này thì chắc chắn là như vậy đấy chị (Cười ). Có lẽ ai cũng vậy,  khi trở thành cha mẹ,  ta đổi khác nhiều lắm, chắc chắn luôn có sự điềm tĩnh hơn. Ta chỉ thật sự trưởng thành hơn khi ta làm cha làm mẹ.

Khi có con, ta có sự bao dung, có sự quán chiếu với cha mẹ mình. Khi đó, những suy nghĩ, nhận định, chiều nhìn của cuộc sống sẽ hay hơn.

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…” - 4
Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…” - 5

Ca sĩ Tùng Dương và con trai (Ảnh: NSCC)

Anh có ấp ủ dự án âm nhạc nào dành tặng con trai?

Bé Voi năm nay đã 4 tuổi,  trộm vía rất thông minh, biết đọc và thuộc lòng bảng chữ cái Việt và Anh. Bé Voi rất yêu bố Dương, nhìn thấy tôi trên tivi là con dán mắt không rời.

Tôi nghĩ không nhất thiết con cái phải theo nghề của bố mẹ,  cứ tự sẽ phát triển theo thiêng hướng. Con cái là động lực để cha mẹ quyết tâm làm những điều lớn lao,  chứ không hẳn là tôi phải dành hẳn một dự án nói hay viết riêng về con trai của mình. Mọi sự đều ẩn ý thì hay hơn!

Xin cảm ơn những chia sẻ của ca sĩ Tùng Dương!

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 15/11/2019 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí, truyền hình trực tiếp trên MyTV kênh 801 và trên MyTV Net.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Hai cậu con trai của tài tử Pierce Brosnan trở thành đại sứ Quả Cầu Vàng
Hai cậu con trai của tài tử Pierce Brosnan trở thành đại sứ Quả Cầu Vàng

(Dân trí) - Hai người con trai của tài tử Pierce Brosnan - Dylan và Paris - đã trở thành những đại sứ của giải thưởng Quả Cầu Vàng - giải thưởng uy tín trong giới làm phim Mỹ. Đây là lần đầu tiên có hai anh em trai được đảm nhận vai trò này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:36

Celine Dion bắt đầu “mở cửa với tình yêu”
Celine Dion bắt đầu “mở cửa với tình yêu”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Celine Dion đã vừa diện bộ vest màu đỏ tham dự sự kiện ở thành phố New York (Mỹ) sau chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, rằng hiện tại cô đã “mở cửa” với tình yêu.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:31

Orlando Bloom mong muốn có con với Katy Perry
Orlando Bloom mong muốn có con với Katy Perry

(Dân trí) - Sau khi vợ cũ - người mẫu Miranda Kerr - có thêm con, mới đây, nam diễn viên Orlando Bloom cũng tiết lộ rằng anh đang rất háo hức có con với bạn gái - nữ ca sĩ Katy Perry. Bloom cũng cho biết anh đã quay lưng với “tình yêu lý tưởng kiểu Hollywood”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:33

Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi
Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi

(Dân trí) - Bạn nhìn thấy gì khi đứng trước những món đồ phế liệu? Chúng ta thường nghĩ tới những bãi phế thải, hẳn đó là nơi dành cho những món đồ phế liệu, nhưng nghệ sĩ Brian Mock thì khác, ông nhìn thấy ở đó những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:59

NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt
NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt

(Dân trí) - Những câu chuyện nghề, chuyện đời đặc biệt được nghệ sĩ NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ trên thảm đỏ "Nhân tài Đất Việt" 2019 tối qua, 15/11, khiến nhiều người xúc động.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:33

Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm
Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm

(Dân trí) - Mục tiêu của tổ chức từ thiện này là biến những không gian công cộng thường bị bỏ trống về ban đêm trở thành chốn nghỉ ngơi cho người vô gia cư khi đêm xuống. Điều này sẽ giúp những người vô gia cư có một nơi ấm áp, an toàn để nghỉ ngơi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:26

Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Ca sĩ Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus đã có những tiết mục đầy thăng hoa, lan toả sức trẻ và niềm tin trong Lễ trao giải giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 15.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:18

Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y
Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y

(Dân trí) - Những sinh viên của trường đào tạo bác sĩ thú y nằm ở thành phố Edinburgh, Scotland, đã vượt lên thời tiết lạnh giá để thực hiện bộ ảnh lịch khỏa thân, vốn được họ tiến hành thường niên, nhằm phục vụ mục đích thiện nguyện.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:09

15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019
15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

(Dân trí) - Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:22

Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý, NSND Thái Bảo, Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Phí Linh, diễn viên Phương Oanh, Quỳnh Nga, Bảo Thanh... đã cùng chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt. Các nghệ sĩ nhận định, giải thưởng là bệ phóng giúp cho các tài năng Việt khẳng định mình trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:19

Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21
Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

(Dân trí) - Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân và Cát Phượng sẽ “đối đầu” với nhau trong bảng đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc của phim truyện điện ảnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:13

Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang
Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang

(Dân trí) - Những bức ảnh trước và sau khi diễn viên được hóa trang sẽ cho thấy nghệ thuật hóa trang có sức biến hóa “khủng khiếp” tới mức nào.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019
Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:15

Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock
Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc rock Rod Stewart (74 tuổi) vừa hé lộ thú vui cầu kỳ, tốn kém của mình, đó là xây dựng mô hình tàu hỏa khổng lồ với phối cảnh ngoạn mục. Công trình mà ông vừa chính thức giới thiệu trên mặt báo cần tới 26 năm thực hiện và một căn phòng riêng để trưng bày.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:19

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019

(Dân trí) - Giải ảnh Agora đã tìm ra một bức ảnh duy nhất được nhận giải “Bức ảnh đẹp nhất năm”. Hãy cùng gặp gỡ tác giả thực hiện khoảnh khắc nhiếp ảnh ấy.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:07

Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga
Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga

(Dân trí) - Nhạc sĩ Huỳnh Anh có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết bài hát chính cho phim “Mưa rừng”

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:22

Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD
Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD

(Dân trí) - Nữ diễn viên Melanie Griffith (62 tuổi) nhớ lại một lần say xỉn trên phim trường “Working Girl” đã khiến bà bị mất 80.000 USD (tương đương hơn 1,8 tỷ đồng). “Tôi đã học được nhiều từ đó”, bà tâm sự.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:56

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử”
Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử”

(Dân trí) - Để có được những thước phim chính luận vừa sắc bén, vừa hấp dẫn… trên màn ảnh, các diễn viên lẫn ê-kíp sản xuất phim “Sinh tử” đã phải đối diện với nhiều nỗi ám ảnh. Trong số đó, lời thoại của nhân vật chính là nỗi ám ảnh lớn nhất.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:52

Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình
Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Selena Gomez (27 tuổi) chia sẻ rằng cô cảm thấy bị tổn thương khi mọi người liên tục nhận xét về cân nặng của cô, điều đó khiến cô cảm thấy như mình đang bị “tấn công” giữa lúc phải vật lộn với bệnh tật. “Những nhận xét ác ý khiến tôi cảm thấy khốn khổ”, Selena cho hay.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:45

Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”
Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”

(Dân trí) - Bức tranh “Lady in a Fur Wrap” (Quý bà quấn khăn lông) từ lâu đã là một tác phẩm bí ẩn không rõ danh tính tác giả thực hiện. Công nghệ phân tích hiện đại cuối cùng đã giúp giải mã bí ẩn này.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:43

Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm
Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm

(Dân trí) - Sau cú đột phá trở thành tỷ phú USD của Kylie Jenner nhờ kinh doanh mỹ phẩm, ngày càng có nhiều ngôi sao mạnh dạn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:05

Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối
Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc khai quật di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức và đề xuất giải pháp bảo tồn khi di chỉ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:03

Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái
Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nữ diễn viên Katie Holmes liên tục xuất hiện trên mặt báo để chia sẻ về cuộc sống của mình và con gái Suri (13 tuổi) - kết quả của cuộc hôn nhân giữa cô và tài tử Tom Cruise. Suri hiện tại đang dần trưởng thành và đã sắp trở thành một thiếu nữ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:47

Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”
Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”

(Dân trí) - Những nam tài tử nổi tiếng ở Hollywood đã chiếm được trái tim của biết bao thế hệ công chúng qua những vai diễn. Dù vậy, trong lĩnh vực tình yêu - hôn nhân của đời thực, nhiều tài tử vốn giỏi “đốn tim” fan nữ lại chưa thể tìm được cho mình một kết cục viên mãn để “vào vai chú rể”.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:45