Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”

(Dân trí) - Không dừng lại ở “Li ti” hay “Những ô màu khối lập phương”, ba năm “thai nghén” Tùng Dương như một “phù thủy” khi hòa trộn tất cả thể loại và chất liệu âm nhạc từ Á đến Âu bằng “Độc đạo”.

Như một cơ duyên trời định khi nam ca sĩ vốn nổi tiếng bằng chất giọng độc, lạ và quái Tùng Dương lại có dịp được” hòa vào một” trong âm nhạc đậm chất Jazz của Nguyên Lê để cho ra đời sản phẩm “Độc đạo”. Cùng với việc phát hành Album, tối ngày 24/11 live show “Độc đạo” của Tùng Dương đã “đốt cháy” sân khấu Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô bằng sự thăng hoa tuyệt đối trong âm nhạc Á – Âu.

Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”
Sau 3 năm ấp ủ, "Độc đạo" của Tùng Dương chính thức ra mắt tối ngày 24/11 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô.

Cùng nghe "Độc đạo" của Tùng Dương.

Lí giải về việc chọn tên ca khúc mới “Độc đạo” của nhạc sĩ Lưu Hà An làm tên cho Album lần này, Tùng Dương chia sẻ: “Đối với Dương hay đối với tất cả mọi người, “độc đạo” có nghĩa là mỗi người sẽ có một con đường riêng với một cách thức đi riêng. Chúng ta có thể lên núi bằng “độc đạo” hay xuống hang sâu cũng bằng “độc đạo” để tìm được giá trị riêng cho mình. Với Dương “độc đạo” nhưng không cô đơn  bởi Dương đã tìm được cho mình được những người bạn, người cộng sự tuyệt vời đó là Nguyên Lê”.

Tùng Dương làm thầy “phù thủy” bằng “Độc đạo”
Bằng việc thể hiện xen kẽ các ca khúc hít như "Giăng tơ", "Chiếc khăn Piêu"... với các ca khúc mới, nam ca sĩ thăng hoa trong từng lời hát.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với "Độc đạo" Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.

Sau những lời “có cánh” dành cho thần tượng của mình, để khẳng định “Độc đạo” không chỉ mang cái tựa của đĩa nhạc mà còn thể hiện rõ nét tư tưởng âm nhạc mà Tùng Dương đã chọn để đi, anh đã dùng chính bài hát này là “vật thiêng” để “xông đất”. Những cảm xúc “sởn da gà” vốn có mỗi khi nghe Tùng Dương cất lời lần này có phần nuột nà, khác hơn bởi vài nốt guitar “bí hiểm” của Nguyên Lê cứ quấn quýt trong lời ca đầy chất thơ của Tùng Dương.

"Ánh trăng khuya" món quà âm nhạc đặc biệt Nguyên Lê giành cho "Độc đạo" của Tùng Dương


Đã từng ghi dấu ấn đậm nét trong lời ca và phong cách của Tùng Dương bằng “Con nhện”; “Con cò”, lần này Lưu Hà An lại cho “ra lò” một “Con ốc” cho live show “Độc đạo”. Vẫn giữ được phong cách viết nhạc riêng, giản dị nhưng gai góc, đơn giản nhưng mang tính tư tưởng lớn, dù là lần đầu tiên thể hiện “Con ốc” nhưng Tùng Dương đã không phụ lòng mong mỏi của tác giả bẳng những chàng pháo tay giòn giã như muốn “nổ tung” cả khán phòng.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Anh say sưa thể hiện "Ánh trăng khuya" - món quà đặc biệt mà thần tượng Nguyên Lê đã giành tặng cho "Độc đạo".

Cùng với Lưu Hà An, trong “Độc đạo” các bài hát của Sa Huỳnh cũng được Nguyên Lê “thổi hồn” cho khoác một “tấm áo mới” đẹp hơn và nhiều màu sắc hơn. Không mang đậm chất liệu dân gian như trong nhạc của Lưu Hà An, Sa Huỳnh chọn cách thể hiện tinh thần độc đáo phù hợp với lối hòa âm Electronica, Ambient. “Thể đơn bào” một lần nữa được cất lên nhưng mang âm hưởng hòa trộn âm nhạc của hai châu lục Á – Âu đã mang đến những phút thăng hoa cho người nghe.

Với Độc đạo Tùng Dương khẳng định lối đi riêng của mình trong âm nhạc.
Mặc dù sức khỏe kém và trước đó phải vào bệnh viện nhưng Nguyên Lê vẫn về đàn cho đêm nhạc của Tùng Dương.

Chia sẻ với báo chí, Tùng Dương cho biết: “Đã ngưỡng mộ tài năng của Nguyên Lê ngay từ khi còn là sinh viên nhạc viện và lần này được hợp tác cùng anh để cho ra mắt Độc đạo là một điều may mắn với Dương”. Nguyên nhân có lẽ không cần phải nói nhiều bởi cái tài của người nhạc sĩ Pháp gốc Việt Nguyên Lê là đã làm rõ nét phong cách sáng tác riêng của mỗi nhạc sĩ nhưng vẫn thổi vào đó cá tính âm nhạc độc đáo mà không làm mờ đi vai trò của giọng hát Tùng Dương.


Nữ ca sĩ 
Nữ ca sĩ  Mieko Miyajaki (Nhật Bản) là khách mời đặc biệt trong đêm nhạc Tùng Dương.

Giọng ca đẹp 
Giọng ca "đẹp" Julia Sarr đã có phần kết hợp ăn ý "lạ" với Tùng Dương qua bài hát "Giăng tơ".

Như một sự ưu ái đặc biệt cho Tùng Dương, ngay trong đêm nhạc, Nguyên Lê đã giới thiệu ca khúc “Ánh trăng khuya” mà ông chỉ giành riêng cho “Độc đạo”. Bài hát được viết từ năm 1987 với ca từ đẹp, lảnh lót gợi không gian tĩnh lặng, êm ả và yên bình như một “điểm nhấn” giữa cái tôi cá tính của Tùng Dương.


Sự phối hợp ăn ý thú vị của Tùng Dương và Julia Sarr qua Giăng tơ:Vốn đam mê chất liệu dân tộc trong âm nhạc nhưng Tùng Dương lại chọn cách thể hiện với world Music qua sự giúp sức của bàn tay “nhào nặn” tài hoa Nguyên Lê. Có lẽ chính vì thế mà trong live show lần này anh đã kì công mời các nghệ sĩ Mieko Miyajaki (Nhật Bản), Julia Sarr (Pháp), Tom Diakie (châu Phi) và Dhafer Youssef (Tunisi) đến tham dự. Họ đã cùng hòa giọng (cất giọng bằng tiếng bản địa) với Dương trong tiếng đàn bầu, tiếng sáo trúc mang âm hưởng Việt Nam nhưng vẫn nhuần nhụy trong chất Jazz của anh Lê. Thế mới biết “Âm nhạc không có biên giới” khi họ đều có chung một tâm hồn hướng về cội nguồn, dân tộc.

Trong Album “Độc đạo”, lần đầu tiên Dương thu âm 3 ca khúc tiếng Anh nổi tiếng đó là All is full of love (Bjork), Redemption song (Bob Marley) và 7 seconds mà theo anh thì: “Đó là những ca khúc có sức quyến rũ về giai điệu cũng như tính nhân văn trong ca từ”.

Với Độc đạo Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với Độc đạo Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.
Với "Độc đạo" Tùng Dương đã khẳng định con đường đi riêng của mình trong âm nhạc.

“Độc đạo” với 11 ca khúc của các tác giả Nguyễn Văn Thương, Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Nguyên Lê, Dzoãn Nho và ba ca khúc quốc tế đã một lần nữa khẳng định tên tuổi và phong cách âm nhạc riêng của Tùng Dương. 30 tuổi, anh không còn thích “xăm trổ” mà vững vàng trong lối đi “tĩnh” hơn nhưng chất chứa nhiều “sợi tơ” hơn sau gần 10 năm kể từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004. Và một điều phải khẳng định đó là bậc thầy trong âm nhạc Nguyên Lê đã có đóng góp không nhỏ trong việc đưa giọng hát Tùng Dương thăng hoa để ghi dấu ấn “Độc đạo”.

Phạm Oanh