Tự ý "lột trần" diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức

(Dân trí) - Hiện tại, các diễn viên ngôi sao đang lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng kỹ xảo hình ảnh để gia tăng mức độ "sexy" của diễn viên trên phim mà không qua bàn bạc trước.

Hiện tại những nữ diễn viên Hollywood như Naomie Harris và Ruth Wilson đã lên tiếng yêu cầu các nhà làm phim không sử dụng phương pháp chỉnh sửa hình ảnh, để những cảnh gợi cảm của họ trở nên nóng bỏng hơn mức đã thống nhất ban đầu.

Việc sử dụng kỹ xảo hình ảnh kỳ thực không quá khó khăn đối với ê-kíp hậu kỳ, nên ngày càng có nhiều ê-kíp làm phim tự ý chỉnh sửa hình ảnh của các diễn viên để tăng độ nóng bỏng cho cảnh phim.

Tự ý lột trần diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức - 1

Cảnh phim nguyên bản (trái) và cảnh phim đã qua chỉnh sửa (phải) trong phim "Machete" (2010)

Trong nền công nghiệp làm phim đương đại, quyền lợi của diễn viên ngày càng được quan tâm, đạo diễn không còn là người có "quyền sinh, quyền sát" tối thượng trên phim trường nữa, bởi họ cần hoạt động dựa trên nền tảng đạo đức, nếu không, khi sự việc vỡ lở, đạo diễn và bộ phim của họ sẽ bị công chúng tẩy chay.

Điều này vốn đã xảy ra tại Hollywood thời gian qua sau khi các hoạt động và phong trào chống quấy rối tình dục, chống ngược đãi diễn viên diễn ra rất tích cực.

Hiện tại, các diễn viên thường được bàn luận kỹ càng trước khi quay cảnh nóng, cảnh nhạy cảm, các chi tiết được thống nhất rõ ràng và đạo diễn không có quyền đưa ra những yêu cầu "quá đà" bất ngờ phát sinh ngoài những gì đã thương lượng và thống nhất trước đó.

Dù vậy, chính điều này lại dẫn tới việc có những đạo diễn quyết định chỉnh sửa cảnh quay trong giai đoạn hậu kỳ. Chẳng hạn, nếu diễn viên mặc đồ lót thay vì khỏa thân khi thực hiện cảnh quay, đạo diễn liền sử dụng kỹ xảo để khiến cho diễn viên thành ra... khỏa thân, mà chẳng cần mất nhiều công sức thương lượng trên phim trường.

Khi đạo diễn học cách "luồn lách"...

Khi đứng trước những diễn viên quá "cứng" trong quá trình bàn bạc về cách thực hiện cảnh "nóng", cảnh khỏa thân, nhiều đạo diễn quyết định chiều theo diễn viên, nhưng sau đó lại sử dụng diễn viên đóng thế hoặc chỉnh sửa hình ảnh trong hoạt động hậu kỳ, để có được những cảnh phim nóng bỏng như mong muốn. Diễn viên đóng chính có thể không hề hay biết cho tới khi phim được công chiếu.

Điều này khiến nhiều diễn viên cảm thấy không thỏa đáng, không được tôn trọng, bởi vai diễn phản ánh nhiều điều về họ, ngay cả khi họ không thực hiện cảnh khỏa thân, cảnh "nóng" nhưng sau cùng, khi phim tới với khán giả, người xem có thể không hiểu những điều này. Nhiều diễn viên cảm thấy khó chịu bởi cách "luồn lách" mới của một số đạo diễn.

Tự ý lột trần diễn viên... trên màn ảnh cũng là vi phạm đạo đức - 2

Cảnh trong bộ phim truyền hình Ireland - "Normal People" (2020)

Điều này đã khiến một số nghiệp đoàn diễn viên ở tại những nền công nghiệp điện ảnh phát triển phải đưa thêm định hướng vào trong hoạt động làm phim hiện nay, đó là diễn viên có quyền thương lượng cả về việc đạo diễn có quyền tự ý sử dụng diễn viên đóng thế hoặc chỉnh sửa hình ảnh theo hướng tăng độ "sexy" cho cảnh phim hay không.

Hiện tại, Viện Phim Anh cũng đã có điều lệ quy định về vấn đề này: "Cảnh khỏa thân, cảnh có tính gợi dục có sử dụng yếu tố đóng thế đều phải tiến hành hạn chế ở mức độ đã được thống nhất trước với diễn viên. Điều này áp dụng đối với cả việc đóng thế bằng người thật, đóng thế sử dụng công nghệ CGI hay chỉnh sửa kỹ xảo hình ảnh".

Hiện tại, trong nền công nghiệp làm phim ở Anh và Mỹ, trước những cảnh nóng cần thực hiện, diễn viên được quyền đưa ra quy định rõ ràng về việc họ sẽ để lộ những phần cơ thể nào trong cảnh quay, bạn diễn có thể động chạm vào cơ thể họ ở những đâu và ngược lại, họ sẽ thực hiện những động tác nào trên cơ thể bạn diễn.

Giới chuyên môn nhận định rằng nền công nghiệp làm phim nhìn chung là một môi trường vốn không có những quy định, giới hạn cụ thể, nên việc để đạo diễn và diễn viên hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của họ đòi hỏi các tổ chức nghiệp đoàn phải đưa ra được những định hướng, điều lệ cụ thể để các bên gia tăng hiểu biết, có thêm lựa chọn, từ đó loại bỏ hiện tượng quấy rối, lạm dụng, ngược đãi, phân biệt...

Đang được quan tâm