Từ lùm xùm “ăn burger bằng đũa”, nghĩ về cách ứng xử văn hóa

Dân trí Để quảng cáo cho món bánh “burger” sử dụng tương ớt Việt Nam, một hãng đồ ăn nhanh đã làm clip quảng cáo người phương Tây vất vả dùng đũa ăn “burger”. Ngay lập tức, clip bị cộng đồng mạng chỉ trích, khiến đại diện hãng phải lên tiếng xin lỗi.
>>Câu chuyện đằng sau chai tương ớt in tiếng Việt nổi tiếng thế giới
>>Báo Mỹ viết về cuộc hành trình mới của “tương ớt huyền thoại” Sriracha

Những lùm xùm kiểu “người Tây ăn burger bằng đũa”, “người Á ăn pizza bằng đũa”…

Mới đây, một thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới có xuất xứ từ Mỹ đã gặp phải một sự cố liên quan tới vấn đề văn hóa, họ phải lĩnh nhận sự giận dữ của công chúng tại nhiều quốc gia, tất cả vì một đoạn clip quảng cáo đăng tải trên mạng xã hội, quảng bá cho món “burger” (bánh mì kẹp) có sử dụng tương ớt Việt Nam.

Tên đầy đủ của món bánh này là “Vietnamese Sweet Chilli Tendercrisp”. Đoạn clip đã đưa vào hình ảnh những người phương Tây vất vả ăn “burger” bằng đũa.

Từ lùm xùm “ăn burger bằng đũa”, nghĩ về cách ứng xử văn hóa - 1

Ảnh minh họa cho quảng cáo của hãng đồ ăn nhanh

Nhìn cách ăn cũng như sự khó khăn khi ăn của những người xuất hiện trong clip “ăn burger bằng đũa”, người ta có thể hiểu rằng ý tưởng ban đầu của clip này là hướng tới sự hài hước.

Quảng cáo này thực tế được tiến hành bởi chuỗi cửa hàng của hãng nằm ở New Zealand. Ngay sau khi gặp phải phản ứng, đoạn clip đã bị xóa đi khỏi tài khoản chính thức của chuỗi nhà hàng. Những người phản ứng đầu tiên với clip quảng cáo này chính là những cư dân mạng gốc Á tại New Zealand.

Cộng đồng mạng lên tiếng rằng những kiểu quảng cáo thế này không có gì vui vẻ, thú vị cả. Điểm nhạy cảm trong clip này chính là đôi đũa đặc trưng trong phong cách ăn uống của người Á Đông, ở đây, đôi đũa đã bị đem ra làm trò đùa hài tếu.

Ai cũng biết người phương Tây rất khó khăn khi học cách sử dụng đũa của người phương Đông khi ăn uống, nhưng đó là sự khác biệt của đời sống văn hóa và không nên lấy ra để làm trò đùa.

Những quan niệm văn hóa văn minh hiện đại bây giờ luôn đề cao việc tôn trọng những sự khác biệt văn hóa.

Từ lùm xùm “ăn burger bằng đũa”, nghĩ về cách ứng xử văn hóa - 2

Ảnh minh họa cho quảng cáo của hãng đồ ăn nhanh

Việc tận dụng một nét khác biệt văn hóa để đem ra làm trò đùa, tìm kiếm sự hài hước là điều ngày càng không được chấp nhận trong đời sống xã hội ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đối với quảng cáo “ăn burger bằng đũa” mới đây, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ rằng dù họ rất thích những món ăn mang phong cách Á, nhưng họ sẽ cân nhắc lại việc tới dùng đồ ở chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh kia.

Sau sự việc này, trưởng phòng marketing của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh đặt tại New Zealand đã chính thức lên tiếng xin lỗi trên tờ New Zealand Herald: “Chúng tôi thực sự xin lỗi vì quảng cáo này đã thiếu nhạy cảm đối với công chúng”.

Sau đó, đại diện của hãng tại trụ sở chính đặt ở Mỹ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan điểm: “Clip quảng cáo này là thiếu nhạy cảm và không phản ánh những giá trị mà chúng tôi đề cao. Chúng tôi đã yêu cầu hãng tại New Zealand xóa bỏ ngay quảng cáo này”.

Và thực tế, câu chuyện này không phải mới lần đầu xảy ra, ngay như hồi tháng 1 năm nay, một thương hiệu thời trang đình đám của Ý cũng đã bị cư dân mạng thế giới chỉ trích nặng nề vì một quảng cáo tương tự. Trong clip quảng cáo của nhà mốt khi ấy, một người mẫu Trung Quốc đã vất vả ăn pizza, spaghetti, bánh cannoli (các món ẩm thực nổi tiếng của Ý)... bằng đũa.

Từ lùm xùm “ăn burger bằng đũa”, nghĩ về cách ứng xử văn hóa - 3

Ảnh minh họa cho quảng cáo của nhà mốt

Về sau, cả phía nhà mốt và người mẫu đều lên tiếng xin lỗi. Người mẫu xin lỗi vì đã xuất hiện trong đoạn quảng cáo thiếu tính nhạy cảm, còn những người sáng lập ra nhà mốt thì xin lỗi vì đã không thấu hiểu việc tôn trọng sự khác biệt văn hóa.

Không chỉ các thương hiệu nổi tiếng thế giới mà các ngôi sao quốc tế cũng thường trở thành tâm điểm của những câu chuyện ứng xử văn hóa dạng này, khi họ sử dụng những kiểu tóc, trang phục của người dân ở quốc gia khác, nhưng sai bối cảnh vì không thực sự hiểu về ý nghĩa của phong cách mà mình đang sử dụng.

Quan niệm văn hóa đương đại đề cao ứng xử văn hóa trước sự khác biệt

Gần đây, truyền thông và công chúng phương Tây thường xuyên đề cập tới cụm từ “cultural appropriation”, thậm chí có cả trang Wikipedia giải thích “ngọn ngành” về khái niệm này. Đây cũng chính là bản chất đằng sau những câu chuyện lùm xùm kiểu “người Tây ăn burger bằng đũa” hay “người Á ăn pizza bằng đũa” gây lùm xùm đầu năm 2019.

“Cultural appropriation” (tạm dụng: lạm dụng văn hóa) là khi việc một nét văn hóa nào đó của một cộng đồng, một nền văn hóa được đem sử dụng ở một cộng đồng, một nền văn hóa khác nhưng bị sai về bối cảnh, cách thức… Khi ấy, hành động “đi mượn nét văn hóa” dễ trở thành thiếu tôn trọng nét văn hóa ấy.

Từ lùm xùm “ăn burger bằng đũa”, nghĩ về cách ứng xử văn hóa - 4

Từ điển tiếng Anh Oxford - cuốn từ điển uy tín hàng đầu cho ngôn ngữ Anh - đã bắt đầu đưa cụm từ này vào giải nghĩa từ năm 2017. Theo đó, “cultural appropriation” là việc “ứng dụng mà không hiểu thấu đáo hoặc ứng dụng không phù hợp những tập tục, thói quen, ý tưởng... của một người hay một cộng đồng bởi những người của một cộng đồng khác”.

Như vậy, về cơ bản, khi một cá nhân hay tổ chức đi mượn một nét văn hóa không thuộc về nền văn hóa bản địa của mình... thì cần có sự cân nhắc chu đáo để ứng xử tinh tế.

Bích Ngọc
Theo The Guardian/Washington Post

MỚI NHẤT
Đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn
Đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn

(Dân trí) - Sáng 12/4, tại đền thờ Lê Hoàn, làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ hội Lê Hoàn năm 2019 và đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:35

Hoàng Quyên: “Từ khi kết hôn, tôi được chồng nuôi cả mẹ lẫn con”
Hoàng Quyên: “Từ khi kết hôn, tôi được chồng nuôi cả mẹ lẫn con”

(Dân trí) - Hoàng Quyên tâm sự, từ khi lấy chồng, cô được chồng nuôi cả mẹ lẫn con mặc dù chồng cô không phải đại gia giàu có.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:29

Viên kim cương “lớn nhất, trong nhất” đắt giá tới mức... không thể định giá
Viên kim cương “lớn nhất, trong nhất” đắt giá tới mức... không thể định giá

(Dân trí) - Khi mới được khai thác từ mỏ, viên kim cương có trọng lượng 1.109 cara và được trả giá 53 triệu USD (hơn 1.230 tỷ đồng). Sau khi được tạo tác thẩm mỹ, viên kim cương hiện tại nặng 302,37 cara và không thể định giá vì... quá đắt.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:45

Phương Thanh, Minh Nhí, Trịnh Kim Chi… nghẹn ngào tiễn biệt nghệ sĩ Anh Vũ
Phương Thanh, Minh Nhí, Trịnh Kim Chi… nghẹn ngào tiễn biệt nghệ sĩ Anh Vũ

(Dân trí) - Sáng ngày 12/4, cùng với gia đình và bạn bè, ca sĩ Phương Thanh, nghệ sĩ Minh Nhí, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi đã có mặt tại chùa Ấn Quang để tiễn đưa Anh Vũ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:30

“Túi xách quả trứng” tuyệt đẹp có giá tương đương hơn 155 tỷ đồng
“Túi xách quả trứng” tuyệt đẹp có giá tương đương hơn 155 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc túi xách có giá 6,7 triệu USD được làm từ trứng đà điểu sa mạc Úc, bọc khăn Hermès, gắn 8.000 viên kim cương và dùng khuyên tai Cartier trang trí móc khóa.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:32

Nữ diễn viên nổi tiếng vì “đẹp mũm mĩm” đã không còn... “mũm mĩm”
Nữ diễn viên nổi tiếng vì “đẹp mũm mĩm” đã không còn... “mũm mĩm”

(Dân trí) - “Người đẹp mũm mĩm” của Hollywood - nữ diễn viên Ariel Winter (21 tuổi) - vừa chia sẻ rằng cô đang giảm cân thành công, sau khi tìm được những giải pháp phù hợp với mình.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:31

Mỉm cười với clip chú chó tốt bụng mang cỏ cho trâu ăn
Mỉm cười với clip chú chó tốt bụng mang cỏ cho trâu ăn

(Dân trí) - Đoạn clip vui tươi được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy chú chó mang một bó cỏ tươi tới tận máng ăn cho chú trâu đang bị buộc trong chuồng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:30

Vì sao vẫn loay hoay với việc xử phạt những bộ ảnh hở hang gây rúng động?
Vì sao vẫn loay hoay với việc xử phạt những bộ ảnh hở hang gây rúng động?

(Dân trí) - Đã bao phen dư luận dậy sóng với những bộ ảnh hở hang nhưng cơ quan chức năng vẫn loay hoay khi đưa ra những hình thức xử phạt mang tính răn đe, làm gương... vì sao vậy?

Thứ năm, 11/04/2019 - 03:20

Đám đông cười đùa, nghệ sĩ lặng lẽ tại đám tang Anh Vũ
Đám đông cười đùa, nghệ sĩ lặng lẽ tại đám tang Anh Vũ

(Dân trí) - Phía ngoài cổng chùa, đám đông cười đùa, kêu tên mỗi khi có nghệ sĩ xuất hiện, thậm chí gia đình Anh Vũ đã phải dùng thanh chắn và nhờ bảo vệ để ngăn đám đông ùa vào nơi đang diễn ra tang lễ. Trong khi đó, các nghệ sĩ đến viếng Anh Vũ đều cảm thấy buồn bã và lặng lẽ, cố tránh đám đông đang ồn ào bên ngoài.

Thứ năm, 11/04/2019 - 03:17

Livestream, cười cợt gây hỗn loạn trong đám tang: Tàn nhẫn và thiếu văn hóa?
Livestream, cười cợt gây hỗn loạn trong đám tang: Tàn nhẫn và thiếu văn hóa?

(Dân trí) - Còn gì đau lòng hơn khi người thân nghệ sĩ Anh Vũ phải chứng kiến cảnh không ít người livestream, chụp ảnh “câu like”, cười đùa, níu áo nghệ sĩ gây hỗn loạn trong đám tang? Hình ảnh chướng mắt này từng xuất hiện nhiều lần trong lễ viếng nghệ sĩ Minh Thuận, ca sĩ Wanbi Tuấn Anh…

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:56

Vẻ đẹp hút hồn của người mẫu Úc trên trang bìa tạp chí dành cho nam giới
Vẻ đẹp hút hồn của người mẫu Úc trên trang bìa tạp chí dành cho nam giới

(Dân trí) - Người mẫu Úc Shanina Shaik (28 tuổi) vừa xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Maxim - một tờ tạp chí dành cho nam giới. Shaik gọi đây là “giấc mơ trở thành hiện thực”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:51

Nam diễn viên cơ bắp trở thành “Người đàn ông khỏe nhất Châu Âu” lần thứ 5
Nam diễn viên cơ bắp trở thành “Người đàn ông khỏe nhất Châu Âu” lần thứ 5

(Dân trí) - Sở hữu chiều cao 2m05 và cân nặng gần 200kg, nam diễn viên của loạt phim “Trò chơi vương quyền” - Hafthor Julius Bjornsson - đã vừa giành danh hiệu “Người đàn ông khỏe nhất Châu Âu”… lần thứ 5.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên Scarlett Johansson lo sợ sẽ trở thành “công nương Diana thứ hai”
Nữ diễn viên Scarlett Johansson lo sợ sẽ trở thành “công nương Diana thứ hai”

(Dân trí) - Scarlett Johansson gọi những hệ lụy từ hoạt động đeo bám của thợ săn ảnh là một “quả bom hẹn giờ”. Cô cho rằng nếu hoạt động của những người này không được kiểm soát thì rồi sẽ đến lúc có ngôi sao chết vì thợ săn ảnh.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:33

Clip “ngày đen đủi nhất và nụ cười của số phận”
Clip “ngày đen đủi nhất và nụ cười của số phận”

(Dân trí) - Một chú trâu rừng Châu Phi bị sư tử rượt đuổi trên bờ, chạy xuống sông thì bị cá sấu tấn công, quay lại bờ thì bị cả bầy sư tử quây vòng định “đánh úp”, thế nhưng số phận vẫn mỉm cười với chú trâu, khi sau cùng chú ta vẫn thoát nạn và quay về nhập đàn an toàn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:32

Nghệ sĩ Việt bức xúc vì đám đông livestream trong lễ viếng Anh Vũ
Nghệ sĩ Việt bức xúc vì đám đông livestream trong lễ viếng Anh Vũ

(Dân trí) - Trong đám tang nghệ sĩ Anh Vũ, nhiều người dân hiếu kỳ đến chen chúc xin chụp hình cùng nghệ sĩ, thản nhiên cười đùa, livestream đưa lên mạng xã hội tạo nên một cảnh tượng phản cảm, khiến nhiều nghệ sĩ Việt bức xúc lên tiếng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:02

Sẽ xác minh, xử lý vụ hình ảnh cặp đôi khoả thân chụp ảnh cưới tung lên mạng
Sẽ xác minh, xử lý vụ hình ảnh cặp đôi khoả thân chụp ảnh cưới tung lên mạng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho rằng đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm và cánh rừng thông là không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, cần phải xác minh để xử lý.

Thứ tư, 10/04/2019 - 01:26

Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt diễn viên hài Anh Vũ
Nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt diễn viên hài Anh Vũ

(Dân trí) - Đến thắp nhang tiễn biệt diễn viên Anh Vũ, các nghệ sĩ đều cảm thấy đau buồn vì thương cảm cho sự ra đi quá đột ngột của anh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:19

Em gái của siêu mẫu Kate Moss gây chú ý với ảnh bán khỏa thân
Em gái của siêu mẫu Kate Moss gây chú ý với ảnh bán khỏa thân

(Dân trí) - Lottie Moss (21 tuổi), em gái của siêu mẫu Kate Moss, đang dần được biết tới nhiều hơn trong giới người mẫu quốc tế. Cô khẳng định: "Chị gái tôi và tôi là hai con người khác biệt, chị ở trên con đường của chị, tôi trên con đường của tôi”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:32

"Thiên thần Victoria's Secret" bênh vực ảnh khỏa thân
"Thiên thần Victoria's Secret" bênh vực ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Mới đây, người mẫu Thụy Điển Elsa Hosk (30 tuổi) vừa xuất hiện trong những bức ảnh bán khỏa thân gợi cảm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:35

"Lịm tim" với "những chàng trai sầu riêng"
"Lịm tim" với "những chàng trai sầu riêng"

(Dân trí) - Nếu trước đây tài khoản Instagram @hotdudesreading từng gây sốt với loạt hình ảnh chụp những nam giới mải mê đọc sách, thì mới đây tài khoản @hotdudeswithdurian lại gây sốt với loạt hình ảnh những chàng trai “đốn tim” bên những trái sầu riêng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:33

Nữ diễn viên "chạy trường" cho con: "Tôi rất xấu hổ"
Nữ diễn viên "chạy trường" cho con: "Tôi rất xấu hổ"

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Felicity Huffman (56 tuổi) mới đây đã thừa nhận hành vi “chạy trường” Đại học cho con trước tòa án và chia sẻ rằng: "Tôi rất xấu hổ... Tôi đã lừa dối con gái mình".

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:31

Liên hoan các ban nhạc toàn quốc trở lại sau gần 30 năm vắng bóng
Liên hoan các ban nhạc toàn quốc trở lại sau gần 30 năm vắng bóng

(Dân trí) - Chiều 9/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam công bố về Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20/4.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:52

Nữ diễn viên "Thị trấn Smallville" thừa nhận hoạt động trong "giáo phái tình dục"
Nữ diễn viên "Thị trấn Smallville" thừa nhận hoạt động trong "giáo phái tình dục"

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Allison Mack (36 tuổi) được khán giả biết tới nhiều nhất với vai diễn trong sê-ri phim truyền hình "Smallville" (Thị trấn Smallville), mới đây, cô đã thừa nhận những hoạt động sai trái trong tổ chức "giáo phái tình dục" NXIVM.

Thứ tư, 10/04/2019 - 06:50

Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”
Huế “loay hoay” tìm chỗ đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu”

(Dân trí) - Trong cuộc họp gần đây với báo chí ngày 5/4, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ thông tin đến với các báo về việc phương án vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” của phía Hàn Quốc ngỏ ý trao tặng TP Huế.

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:31