Từ hạt giống đến hạt cà phê
(Dân trí) - Để có được những hạt cà phê thơm ngon, phải trải qua rất nhiều bước: Gieo trồng, thu hoạch, xát vỏ, phơi sấy,…
Gieo trồng
Mỗi mùa mưa tới, Minh Tiến lại thử nghiệm gieo trồng những giống cà phê mới.
Từng cây con được vun trên nền đất thổ nhưỡng tốt, tắm mình trong ánh nắng và nước mỗi ngày.Qua thời gian, được chăm bón bởi bàn tay người nông dân lành nghề, áp dụng phương thức canh tác của chuyên gia, cây cà phê vươn mình lấy tinh hoa đất trời, mạnh mẽ trưởng thành.
Thu hoạch
Từ những sơn nguyên bạt ngàn một màu trắng tinh khôi của hoa cà phê đầu năm, những quả non xanh nhú dần, chờ tắm đủ nắng sẽ chuyển sang đỏ mọng vào những tháng cuối năm.
Xát vỏ
Lớp vỏ ngoài cùng lớp thịt nhớt được chà xát, đánh nhớt kĩ càng. Từ đó, hạt cà phê tiếp tục được chà bỏ vỏ thóc, vỏ lụa, để lộ hạt cà phê xanh bóng, mượt mà.
Phơi sấy
Hạt cà phê căng mọng được tắm mình dưới ánh nắng, bay dần lượng nước trong mình. Minh Tiến áp dụng cả phương pháp phơi giàn và sấy trong quy trình sản xuất để đảm bảo lượng nước trong hạt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giữ trọn hương vị thơm ngon đến tay người tiêu dùng.
Phân loại hạt
Từng hạt cà phê được đưa vào máy sàng, phân loại theo từng kích thước hạt để chất lượng sản xuất được đồng đều.
Những quả lỗi còn sót lại được tỉ mỉ loại bỏ bằng tay, bởi những công nhân cẩn thận, chăm chút cho từng hạt cà phê như chính cuộc sống của mình.
Rang
Từ hạt cà phê xanh, dưới sức nóng của nhiệt độ và bàn tay thợ lành nghề, hạt cà phê chuyển dần sang màu nâu đặc trưng thường thấy. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cà phê được rang ở từng cấp độ khác nhau, bung tỏa hương vị bản sắc của chính mình cách trọn vẹn nhất.