Triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi”

Dân trí Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam vừa giới thiệu triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando tại Hà Nội.

Saeko Ando sinh năm 1968 tại tỉnh Aichi, Nhật Bản. Cô là cử nhân Triết học (1992) Khoa Triết học, Trường Văn học Đại học Waseda

Sau khi học xong nghành Triết học phương Đông và Nghệ thuật Nhật Bản tại Đại học Waseda, Nhật Bản, Saeko trở thành một tiếp viên hàng không của hãng Japan Airlines. Trong suốt thời gian đó, Saeko đã đi đến nhiều ngóc ngách trên thế giới và bị cuốn hút vào nhiều hình thức nghệ thuật mà mình đã gặp. Quyết tâm theo đuổi tình yêu với nghệ thuật để trở thành một nghệ sỹ, Saeko đã bỏ việc tại JAL vào năm 1994.

Trong năm tiếp theo, Saeko chuyển đến Việt Nam và học về vẽ tranh sơn mài đương đại với nghệ sỹ Trịnh Tuấn, và sau đó học chuyên sâu hơn với bậc thầy sơn mài Việt Nam, nghệ sỹ Đoàn Chí Trung. Saeko đã học được rất nhiều kỹ thuật phức tạp kết hợp giữa sơn mài Việt Nam và thủ công mỹ nghệ truyền thống, ví dụ như là đánh sơn, làm vóc sơn mài (quá trình làm nền tranh), và mài tranh và đánh bóng bằng tay.
 
Khán giả đến thưởng lãm Nhật Bản trong Tôi

Khán giả đến thưởng lãm "Nhật Bản trong Tôi"

Năm 2000, những nỗ lực của Saeko đã được đền đáp. Cô là nghệ sỹ nước ngoài đầu tiên được vinh dự trở thành một trong những thành viên của Hội Mỹ thuật Hà Nội. Là một nghệ sỹ sơn mài, Saeko đã sáng tạo không ngừng và mang các tác phẩm của mình đi triển lãm không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác trên thế giới. Cô cũng làm công việc nghiên cứu về nghệ thuật sơn mài ở các nước Châu Á trong đó có Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời, cô cũng chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu của mình với công chúng qua nhiều buổi thuyết trình, hội nghị và hội thảo mà cô tham gia.

Sơn mài được thế giới biết đến là một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam. Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản, nơi có bề dày truyền thống về sơn mài, đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài của mình từ 18 năm trở lại đây và thành danh trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Những tác phẩm của Saeko mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người thường không chú ý đến. Với sự thông thạo trong kỹ thuật sơn mài, sử dụng màu sắc phong phú, táo bạo trong bố cục, và tỉ mỉ trong kết cấu, đã giúp Saeko sáng tạo ra những nhân vật mê hoặc, mang trong mình những câu chuyện rất riêng.

Nghệ sỹ Saeko tạo ra những ảo giác trong kết cấu bằng cách sử dụng nhiều màu sắc và chất liệu trong những lớp màu phức tạp cho đến khi tác phẩm của cô nhìn trông như là hình ảnh ba chiều. Người ta nghĩ rằng sơm mài không thể mài phẳng tuyệt đối vì phải sử dụng nhiều chất liệu và nhiều lớp màu, nhưng tranh của Saeko lại phẳng đến kinh ngạc. Đây là một cách mà nghệ sỹ muốn thử thách với những lý thuyết căn bản về sơn mài Việt Nam.
 
Đời như một giấc mơ
"Đời như một giấc mơ"

Nhà thơ trữ tình

"Nhà thơ trữ tình"

Sứ mệnh của Saeko là giới thiệu vẻ đẹp quyến rũ của nghệ thuật sơn mài đến với thế giới thông qua những cuộc triển lãm, những buổi thuyết trình cũng như những hội thảo do cô tổ chức hoặc tham dự. Bởi sự cống hiến của cô cho nghệ thuật sơn mài và sự am hiểu về văn hóa Việt Nam, cô thường xuyên được mời xuất hiện trên các tạp chí và truyền hình tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam. Cô là người nước ngoài đầu tiên được gia nhập vào Hội Mỹ thuật Hà Nội và “đặc tính Việt Nam” của cô luôn lôi cuốn sự quan tâm của mọi người.

Triển lãm Nhật Bản trong Tôi, Saeko sẽ mang đến cho người xem một góc nhìn mới qua những tác phẩm tâm huyết và qua phần tâm hồn Nhật Bản của cô. Lần đầu tiên, “đặc tính Nhật Bản” cùng triết lý và thẩm mỹ của Saeko sẽ được giới thiệu đến với công chúng. Mặc dù những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam, nhưng các nhà phê bình nghệ thuật cũng như cộng đồng nghệ sỹ đều thừa nhận rằng trong mỗi tác phẩm của cô đều toát lên linh hồn Nhật Bản. Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.

Buổi triển lãm tranh sơn mài Nhật Bản trong tôi đã rất thành công, đón nhận nhiều lượt khách tới xem. Chắc chắn những ai yêu thích hội hoạ, sơn mài không thể bỏ qua buổi triển lãm này của Saeko Ando.

Trúc Diệp

MỚI NHẤT
Triển lãm ảnh “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”
Triển lãm ảnh “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”

(Dân trí) - Chiều 22/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (T.P Vinh), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chủ đề “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:29

Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47

Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý

(Dân trí) - Sau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:34

Tu bổ Đài phòng thủ cuối cùng của Hoàng thành triều Nguyễn
Tu bổ Đài phòng thủ cuối cùng của Hoàng thành triều Nguyễn

(Dân trí) – Chiều 22/11, tại Hoàng thành Huế đã diễn ra lễ Khánh thành công trình “Bảo tồn, phục hồi di tích Đông Khuyết Đài”. Đây là Khuyết Đài cuối cùng trong 4 Khuyết đài theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tại khu Hoàng thành Huế được tu bổ thành công.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:46

Khai mạc liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung
Khai mạc liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung

(Dân trí)- Liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung năm 2013 sẽ được diễn ra trong 2 ngày từ 22/11 đến 23/11/2011 tại TT Văn hóa – điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:50

Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?
Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?

Hoa hậu Việt Nam thường chọn áo dài tôn lên vẻ nữ tính, dịu dàng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:36

Ngày Di sản Việt Nam, bảo tàng tiếp nhận thêm hiện vật quý
Ngày Di sản Việt Nam, bảo tàng tiếp nhận thêm hiện vật quý

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ IX 23/11/2013, sáng 22/11 Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 60 hiện vật quý là kỷ vật kháng chiến của các cán bộ lão thành Cách mạng tại Đà Nẵng và cổ vật của các nhà sưu tập tư nhân.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:21

Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất

(Dân trí) - Những món đồ trang sức quý giá nhất từng được các nhân vật thượng lưu và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Hollywood sử dụng lần đầu tiên sẽ được tập trung lại để đem triển lãm ở Paris, Pháp.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:03

Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013
Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013

(Dân trí) - Trong năm qua, chùm ảnh chiến trường do nhóm phóng viên AP thực hiện tại Syria là những bức ảnh được xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn. Chùm ảnh xuất sắc này cũng đã được tôn vinh tại giải Pulitzer - giải thưởng báo chí uy tín của Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:40

Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi
Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa bất ngờ tìm thấy một số lượng lớn các con dấu và bùa hộ mệnh có niên đại lên tới hàng nghìn năm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:23

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm

(Dân trí) - Lấy tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Columbia, Gabriel Garcia Marquez, chương trình Talk show tháng 11 mang tên “Tình yêu thời thổ tả” được tổ chức tại manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội tối ngày 20/11 đã thu hút được đông đảo bạn trẻ quan tâm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:18

Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?
Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?

(Dân trí)- Bao nhiêu năm nay, câu chuyện cũ- vấn đề cũ về những người đẹp Việt vẫn được bàn đi, bàn lại, rằng tại sao họ luôn “trắng tay” tại các cuộc thi sắc đẹp thế giới?

Thứ năm, 21/11/2013 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội
Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội

Những bức tượng gỗ được đẽo vô cùng đơn giản, "mộc đến mức không thể mộc hơn", nhưng lại hút người xem bởi cái hồn toát ra từ đó. Những người làm tượng không tự nhận mình là nghệ nhân và họ cũng không cần áp vào đó bất cứ gì gọi là thần thánh.

Thứ tư, 20/11/2013 - 03:03

Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?
Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?

(Dân trí) - Hiện tại các trang mạng xã hội ở phương Tây đang ngập tràn tin tức về việc nam diễn viên hài nổi tiếng người Anh, Rowan Atkinson - người vào vai Mr. Bean - đã qua đời vì tự tử.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:40

Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế
Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế

(Dân trí) - Năm 2013 thực sự là một năm thắng lợi của nhiếp ảnh Việt Nam ở nhiều cuộc thi, với nhiều đề tài.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:16

Nghe lại giai điệu thân thương của những “ngày đầu tiên đi học”
Nghe lại giai điệu thân thương của những “ngày đầu tiên đi học”

(Dân trí)- “Một con đò sang ngang/ ôi lòng thầy mênh mang/ cho em biết yêu cánh cò trong câu ca dao/ cho em biết yêu bông trắng, ăn cơm vàng của cô Tấm ngoan…”- Mỗi chúng ta đều lớn lên từ những giai điệu thân thương chất chứa bài học làm Người từ đó…

Thứ tư, 20/11/2013 - 10:47

Cuộc sống kỳ diệu ở một gánh xiếc rong cách đây gần 90 năm
Cuộc sống kỳ diệu ở một gánh xiếc rong cách đây gần 90 năm

(Dân trí) - Đã từng có thời, gánh xiếc rong là cả thế giới giải trí kỳ diệu đối với những người dân lao động.

Thứ tư, 20/11/2013 - 10:39

Kỳ lạ lễ hội đầu lâu
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu

(Dân trí) - Người dân Bolivia tin rằng những chiếc đầu lâu của người quá cố nếu được chăm sóc cẩn thận sẽ phù hộ cho họ và gia đình có một cuộc sống yên ấm, hạnh phúc.

Thứ ba, 19/11/2013 - 04:03

Người phụ nữ “thản nhiên” sống như giữa thế kỷ 19
Người phụ nữ “thản nhiên” sống như giữa thế kỷ 19

(Dân trí) - Giữa nước Mỹ hiện đại hôm nay vẫn có một người phụ nữ mặc những bộ váy áo rườm rà và đi chiếc xe đạp “cổ lỗ sĩ” từ thế kỷ 19.

Thứ ba, 19/11/2013 - 03:15

Tạp chí Mỹ tôn vinh bức ảnh “Quăng lưới” của Việt Nam
Tạp chí Mỹ tôn vinh bức ảnh “Quăng lưới” của Việt Nam

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Your Shot” (Bức hình của bạn) do tạp chí du lịch khám phá National Geographic của Mỹ tổ chức đã kết thúc. Trong hơn 25.000 bức ảnh gửi về có 18 bức được lựa chọn là những bức hình đẹp nhất, trong đó, có một bức của nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2013 - 01:42

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam trình diễn trang phục dân tộc
Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam trình diễn trang phục dân tộc

(Dân trí) - Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam chính thức khai mạc, với sự tham gia của 300 nghệ sỹ và đồng bào các dân tộc đến từ mọi vùng, miền đất nước.

Thứ ba, 19/11/2013 - 10:22

Ở nơi không có đường chân trời
Ở nơi không có đường chân trời

(Dân trí)- Những bức hình chụp lại phong cảnh đẹp tĩnh lặng, hoàn hảo, dường như không có đường chân trời, tựa như đến từ một giấc mơ.

Thứ ba, 19/11/2013 - 08:54

Sự thật đau lòng đằng sau bức ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai
Sự thật đau lòng đằng sau bức ảnh về vụ thảm sát Mỹ Lai

(Dân trí) - Mới đây, một bài báo trên trang tin ảnh BagNews của Mỹ đã khiến độc giả bàng hoàng khi đưa ra một sự thật đau lòng đằng sau bức ảnh lịch sử về vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 do quân đội Mỹ tiến hành tại thôn Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ hai, 18/11/2013 - 11:55

Sẽ phạt nặng và cấm diễn những nghệ sỹ biểu diễn phản cảm
Sẽ phạt nặng và cấm diễn những nghệ sỹ biểu diễn phản cảm

(Dân trí) - Trước quá nhiều nhức nhối trong hoạt động biểu diễn như ca sỹ hát nhép, người mẫu ăn mặc hở hang, hành vi phản cảm… và mức xử phạt thực tế quá nhẹ, không có hiệu quả răn đe; Chính phủ đã ban hành Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 tăng nặng mức xử phạt.

Thứ hai, 18/11/2013 - 11:49