Tránh lãng phí thức ăn bằng những cách đơn giản sau

(Dân trí) - Bạn có thể kiểm soát lượng thức ăn ngay từ khi xách túi đi chợ để đảm bảo lượng thức ăn trong từng bữa không thừa thãi.

Mua sắm thức ăn có kế hoạch cụ thể

Mỗi tuần một lần bạn hãy lên thực đơn, kế hoạch cụ thể cho bữa ăn trong gia đình. Sau đó hãy lên danh sách các thực phẩm cần mua trước khi xách giỏ đi chợ. Khi mua sắm thức ăn có kế hoạch bạn sẽ không bị thiếu sót cũng như không "vung tay quá trán" mua những món đồ không cần thiết, để lâu ngày dẫn đến hư hỏng gây lãng phí. 

Việc lên kế hoạch trước khi đi chợ cũng giúp cho bạn thuận tiện hơn trong việc mua sắm, đỡ mất thời gian nghĩ ngợi và mất công đi lại nhiều lần. Chỉ cần ghi chú những thực phẩm cần mua và xách giỏ đi chợ thôi. 

Tránh lãng phí thức ăn bằng những cách đơn giản sau - 1

Hãy mua sắm một cách có kế hoạch (Ảnh: Kantar). 

Đo định lượng thức ăn từng bữa theo đầu người

Rất nhiều gia đình có quan niệm khi nấu ăn đó là "thừa hơn thiếu", sợ rằng mâm cơm không tươm tất đủ đầy sẽ khiến mọi người ăn uống không thoải mái. Tâm lý đó thường sẽ có trong những bữa tiệc đãi khách, cỗ bàn hay ngày lễ Tết. Chính vì lý do đó mà thức ăn thừa sau bữa ăn nhiều đến mức không có chỗ cất. 

Để tránh lãng phí bạn hãy quy lượng thức ăn nấu nướng theo đầu người. Ví dụ như nhu cầu ăn thịt trong bữa của mỗi người là 200gram, nhà có 3 người cứ như vậy nhân định lượng, sử dụng 600gram cho bữa ăn. 

Việc đong đếm thức ăn để nấu nướng không chỉ đơn thuần để tránh lãng phí thức ăn mà còn giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, kiểm soát dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Điều này rất quan trọng vì bữa ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta về lâu dài.

Làm sạch tủ lạnh mỗi cuối tuần

Thông thường các thực phẩm chỉ nên bảo quản trong ngăn mát khoảng 1 tuần. Vì vậy cứ mỗi dịp cuối tuần bạn hãy thu dọn lại tủ lạnh và kiểm đếm lại xem trong tủ còn có những gì. 

Tránh lãng phí thức ăn bằng những cách đơn giản sau - 2

làm sạch tủ lạnh mối cuối tuần để đón thức ăn cho tuần mới (Ảnh: Kênh Phụ nữ). 

Hãy sử dụng hết những thức ăn còn sót lại trong tủ để làm một bữa thịnh soạn cho cả nhà ăn uống cho bữa cơm cuối tuần thêm ý nghĩa. Để dành chỗ trống trong tủ cho thức ăn mới trong tuần tới. 

Biến tấu món cũ thành món mới

Tâm lý ngại ăn món cũ của nhiều gia đình Việt dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn dù món ăn đó vẫn có thể sử dụng. Để tránh lãng phí thức ăn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và biến tấu thành món ăn mới. 

Món gà rang tối qua còn thừa có thể sử dụng để trở thành nguyên liệu cho món phở gà sang hôm sau. Giò lụa ăn mãi không hết có thể nấu cùng mắm tiêu để ăn kèm với xôi nóng trong bữa sáng,... Rất nhiều những món ăn mà bạn có thể tận dụng để biến hóa thành món ăn mới hấp dẫn hơn chỉ cần bạn đủ sáng tạo và khéo léo. 

Thức ăn không chỉ giúp chúng ta no bụng mà đó còn là tiền bạc, tài sản, sức khỏe của mỗi người. Vì vậy hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ trên đây để tránh lãng phí thức ăn nhất có thể bạn nhé!

Tin liên quan