TPHCM: Xếp hạng di tích 2 công trình kiến trúc tại Thủ Thiêm

(Dân trí) - Di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (quận 2) vừa được UBND TPHCM quyết định xếp hạng di tích.

UBND TPHCM vừa quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà thờ Thủ Thiêm (58 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) và di tích kiến trúc nghệ thuật Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (76 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2).

TPHCM: Xếp hạng di tích 2 công trình kiến trúc tại Thủ Thiêm - 1

Nhà thờ Thủ Thiêm cùng với Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được xếp hạng di tích (ảnh: Phạm Nguyễn)

UBND TP nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND TP.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP, UBND quận 2, UBND phường Thủ Thiêm thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với di tích được xếp hạng.

Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là những công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng từ khoảng giữa thế kỷ XIX.

Trước đây, thành phố từng có kế hoạch sử dụng đất thuộc 2 công trình này để xây dựng khu chức năng, đường giao thông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng sau đó thành phố quyết định giữ lại. Thành phố chỉ quy hoạch một phần đất thuộc 2 công trình này để xây dựng đường ven sông. 

Quốc Anh

Bài liên quan
TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường

Theo TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, kiến thức về bảo tồn của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và kể cả chuyên gia hiện nay không theo kịp sự phát triển. "Kiến thức đó làm chúng ta không đứng vững được với áp lực thị trường. Bị áp lực, cũng đi lấy ý kiến nhưng vì kiến thức và quyết tâm bảo tồn không đủ nên chúng ta không giữ được các công trình", ông Cương nói.
Đang được quan tâm