TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt

(Dân trí) - (Dân trí) -Trong khuôn khổ sự kiện, một buổi tọa đàm với chủ đề "Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam" đã diễn ra.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã đeo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ rất nhiều năm qua, nhưng 3 lần bị Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ và Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện.

Tháng 5/2014, một lần nữa, 35 công ty hóa chất Mỹ lại nhận được đơn kiện thông qua một tòa án Pháp. Lần này nguyên đơn là một người Việt, mang quốc tịch Pháp, đó là bà Trần Tố Nga.

Ngày 25/1, tòa Ivry tỉnh Esson (phía Nam Paris) đã mở phiên xét xử vụ kiện này. Bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe và để lại di chứng qua nhiều thế hệ của hàng triệu nạn nhân Việt Nam. Ngày 10/5 tới đây, kết quả vụ kiện sẽ được công bố.

TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt - 1
Vụ kiện của bà Trần Tố Nga được thế giới quan tâm theo dõi.

Ngày 8/5, Ban tổ chức Đường sách TPHCM tổ chức trưng bày các hình ảnh, tư liệu về "Vụ kiện da cam - Một nguyên đơn, triệu nạn nhân", tại Đường sách (Nguyễn Bình, Quận 1). Triển lãm bắt đầu mở cửa cho khách tham quan từ 9h ngày 8/5 đến hết ngày 13/5.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, ban tổ chức đề nghị khách đến tham quan triển lãm phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ. Nếu du khách không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt theo quy định.

TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt - 2
9h ngày 8/5, triển lãm đã mở cửa cho du khách tham quan.
TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt - 3
Quy định phòng dịch được yêu cầu thực hiện nghiêm túc.

Nội dung triển lãm nhằm cung cấp cho công chúng những thông tin hệ thống về đường đi và tác hại của chất độc da cam với con người, thiên nhiên và môi trường Việt Nam; về diễn tiến của vụ kiện; những cơ sở khoa học và pháp lý; về sự đồng hành của bè bạn khắp nơi trên thế giới và trong nước (trước, trong và sau) vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt - 4
Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ.
TPHCM: Trưng bày tư liệu vụ kiện da cam của người phụ nữ Pháp gốc Việt - 5
Nhiều phụ huynh hướng dẫn con mình tìm hiểu sự kiện.

Trong khuôn khổ sự kiện, một buổi tọa đàm với chủ đề "Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam" đã diễn ra.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của nhiều diễn giả uy tín như bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, một trong 4 nguyên đơn vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam từ năm 2004; bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM; luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc Hội khóa XIV…

Tại buổi tọa đàm, các khách mời cùng chia sẻ câu chuyện về những cơ sở khoa học, pháp lý của các vụ kiện từ năm 2004 đến vụ kiện của bà Trần Tố Nga. Những yếu tố mới, những điểm thuận lợi trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga so với các vụ kiện trước đây? Những kỳ vọng gì ở vụ kiện này? Chúng ta đã có những động thái gì kể từ khi khởi động vụ kiện vào năm 2004 đến nay? Và giờ cần hành động mạnh mẽ ra sao để tạo dư luận và kêu gọi tiếng nói của lương tri?