Thứ tư, 08/05/2019 - 07:41

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Dân trí

Năm nay, để làm mới không gian triển lãm nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, TPHCM tập hợp những câu chuyện mà các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch này kể lại để giới thiệu đến người dân thành phố.

Ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Ban tổ chức Đường Sách TPHCM khai mạc cùng lúc 2 triển lãm ảnh với chủ đề “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” và “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” tại không gian Đường Sách TPHCM (quận 1). Triển lãm ảnh này được thực hiện nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/5/1969 - 10/5/2019).

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 1
Ông Từ Lương- Phó giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát biểu khai mạc
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 2

Đại tá Trần Thế Đề và Đại tá Trần Thịnh Tần, những người trực tiếp tham gia vào chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa đến tham quan triển lãm và giao lưu cùng mọi người

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 3
Không gian triển lãm

Trong đó, triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” với 14 pano sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và Pháp, với nội dung và hình ảnh được biên tập từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp, cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện bằng kỹ thuật mosaique ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Đa số các bức ảnh trong triển lãm là của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, trong kháng chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng Cục Chính Trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận.

Theo ban tổ chức, triển lãm mong muốn thông qua những hình ảnh và câu chuyện này để tái hiện lại diễn biến chính của chiến dịch Điên Biên Phủ, cũng như đem câu chuyện của những người trực tiếp tham gia chiến dịch kể lại đến cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua đó, giúp mọi người hiểu được phần nào quá trình chiến đấu gian khổ của thế hệ cha ông để có được chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ngoài ra, triển lãm cũng là cơ hội để mọi người dân trong và ngoài nước có thể hiểu rõ hơn, có cái nhìn khách quan hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 4
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 5

Triển lãm được thể hiện dưới dạng những câu chuyện từ tư liệu lịch sử

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 6
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 7
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 8

Và những câu chuyện kể từ người trong cuộc giúp người tham quan dễ tiếp cận thông tin hơn

Xuất hiện đặc biệt trong chương trình sáng 7/5 là 3 cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia vào trận Điện Biên Phủ lịch sử. Đó là đại tá Hoàng Ngọc Thương, nguyên Trung đội trưởng trinh sát, c91, d840, phối thuộc f304, pháo binh (trong trận Điện Biên Phủ); đại tá Trần Thế Đề, nguyên Chính ủy viên đại đội, Chánh văn phòng Đoàn chuyên nha Bộ Quốc Phòng; đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên cục trưởng Cục Quân Nhu Bộ Quốc Phòng.

Dù bước vào tuổi 90 trở lên, nhưng khi kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, các cựu chiến binh trong buổi giao lưu vẫn minh mẫn nhớ từng chi tiết, kể rõ từng giai đoạn trong trận đánh, làm thơ tặng bạn trẻ và hò về Điện Biên.

Các cựu chiến binh cũng rất xúc động khi xem qua nội dung triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”, đọc lại những lời kể về trận đánh lịch sử năm xưa từ những đồng đội của mình, những người có thể còn sống hoặc đã mất.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 9
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 10
Một số hình ảnh triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”

Còn triển lãm chủ đề “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” gồm 33 pano với 11 khung treo hình ảnh tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 11
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 12
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 13

Một số hình ảnh triển lãm “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 19/5.

                                             Lâm Oanh - Thanh Mai