TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Dân trí Năm nay, để làm mới không gian triển lãm nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, TPHCM tập hợp những câu chuyện mà các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch này kể lại để giới thiệu đến người dân thành phố.

Ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Ban tổ chức Đường Sách TPHCM khai mạc cùng lúc 2 triển lãm ảnh với chủ đề “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” và “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” tại không gian Đường Sách TPHCM (quận 1). Triển lãm ảnh này được thực hiện nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) và 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (10/5/1969 - 10/5/2019).

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 1
Ông Từ Lương- Phó giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phát biểu khai mạc
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 2

Đại tá Trần Thế Đề và Đại tá Trần Thịnh Tần, những người trực tiếp tham gia vào chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa đến tham quan triển lãm và giao lưu cùng mọi người

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 3
Không gian triển lãm

Trong đó, triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” với 14 pano sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và Pháp, với nội dung và hình ảnh được biên tập từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp, cũng như từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện bằng kỹ thuật mosaique ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Đa số các bức ảnh trong triển lãm là của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, trong kháng chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng Cục Chính Trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận.

Theo ban tổ chức, triển lãm mong muốn thông qua những hình ảnh và câu chuyện này để tái hiện lại diễn biến chính của chiến dịch Điên Biên Phủ, cũng như đem câu chuyện của những người trực tiếp tham gia chiến dịch kể lại đến cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua đó, giúp mọi người hiểu được phần nào quá trình chiến đấu gian khổ của thế hệ cha ông để có được chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ngoài ra, triển lãm cũng là cơ hội để mọi người dân trong và ngoài nước có thể hiểu rõ hơn, có cái nhìn khách quan hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 4
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 5

Triển lãm được thể hiện dưới dạng những câu chuyện từ tư liệu lịch sử

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 6
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 7
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 8

Và những câu chuyện kể từ người trong cuộc giúp người tham quan dễ tiếp cận thông tin hơn

Xuất hiện đặc biệt trong chương trình sáng 7/5 là 3 cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia vào trận Điện Biên Phủ lịch sử. Đó là đại tá Hoàng Ngọc Thương, nguyên Trung đội trưởng trinh sát, c91, d840, phối thuộc f304, pháo binh (trong trận Điện Biên Phủ); đại tá Trần Thế Đề, nguyên Chính ủy viên đại đội, Chánh văn phòng Đoàn chuyên nha Bộ Quốc Phòng; đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên cục trưởng Cục Quân Nhu Bộ Quốc Phòng.

Dù bước vào tuổi 90 trở lên, nhưng khi kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, các cựu chiến binh trong buổi giao lưu vẫn minh mẫn nhớ từng chi tiết, kể rõ từng giai đoạn trong trận đánh, làm thơ tặng bạn trẻ và hò về Điện Biên.

Các cựu chiến binh cũng rất xúc động khi xem qua nội dung triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”, đọc lại những lời kể về trận đánh lịch sử năm xưa từ những đồng đội của mình, những người có thể còn sống hoặc đã mất.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 9
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 10
Một số hình ảnh triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”

Còn triển lãm chủ đề “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” gồm 33 pano với 11 khung treo hình ảnh tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 11
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 12
TPHCM: Triển lãm những câu chuyện làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ - 13

Một số hình ảnh triển lãm “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 19/5.

                                             Lâm Oanh - Thanh Mai

MỚI NHẤT
“Gala ngôi sao sân khấu 2019” quy tụ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc
“Gala ngôi sao sân khấu 2019” quy tụ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong lĩnh vực sân khấu Việt Nam như NSND Lê Khanh, NSND Thuý Hường, NSND Hoài Huệ, NSƯT Minh Vương, NSƯT Hoài Linh, NSƯT Thanh Thanh Hiền... sẽ tham gia “Gala ngôi sao sân khấu” hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:36

Cuộc sống muôn màu dưới góc nhìn của các hoạ sĩ “36+”
Cuộc sống muôn màu dưới góc nhìn của các hoạ sĩ “36+”

(Dân trí) - Chiều 10/5, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mang tên “36+”. Triển lãm đưa đến những góc nhìn mới mẻ, sinh động và hiện đại về đời sống xã hội và thiên nhiên.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:12

Thách đố người xem qua những bức tranh chân dung không đường nét gương mặt
Thách đố người xem qua những bức tranh chân dung không đường nét gương mặt

(Dân trí) - Không có đường nét gương mặt nào, chỉ có phong cách trứ danh của nhân vật nổi tiếng, liệu những “bức tranh chân dung” dưới đây có thể khiến người xem đoán ra đúng nhân vật nổi tiếng?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:19

Ấn tượng chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa
Ấn tượng chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

(Dân trí) - Dù trời mưa, đông đảo khán giả vẫn mặc áo mưa, che ô thưởng thức màn bắn pháo hoa và các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn “990 năm Thanh Hoá - Tỏa sáng cùng non sông”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:33

Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng
Con trai bị nghi lộ clip nóng, NSƯT Hương Dung bức xúc lên tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên phim “Người phán xử” thể hiện sự bức xúc vì gia đình phải nhận những bình luận khiếm nhã, bị làm phiền, cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều trong mấy ngày vừa qua chỉ vì tin đồn bậy bạ, vô căn cứ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:30

Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu”
Vẻ đẹp của những bức ảnh cổ được “tô màu”

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây chụp những nhân vật nổi tiếng sống ở thời kỳ mới chỉ có ảnh đen trắng. Một nghệ sĩ đã dành ra nhiều thời gian, công sức để tỉ mỉ “tô lại” những bức ảnh, đưa lại nhiều sắc màu cho khuôn hình, kết quả thực sự ấn tượng.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:32

Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích
Những ngôi sao ăn vận như bước ra từ... cổ tích

(Dân trí) - Những ngôi sao dưới đây trông như thể nhân vật hoạt hình cổ tích khi xuất hiện tại sự kiện thảm đỏ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:31

Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo
Á hậu Hoàng Yến từng bị các nhà thiết kế “tẩy chay” vì... quá béo

(Dân trí) - Siêu mẫu nóng bỏnh từng giành giải Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2008 chia sẻ có giai đoạn cô bị tăng cân mất kiểm soát, không trình diễn thời trang vì bị các nhà thiết kế (NTK) cạch mặt.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:15

Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa
Hậu duệ nàng Mona Lisa tái hiện siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã tái hiện chân dung nàng Mona Lisa bằng những khuôn hình chụp hai người phụ nữ là hậu duệ trong gia tộc của bà. Hai bức chân dung được thực hiện đúng vào thời điểm tròn 500 năm danh họa Leonardo Da Vinci qua đời.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:30

Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt
Những ngôi sao “bỗng dưng muốn cưới” khiến công chúng “ngã ngửa” sửng sốt

(Dân trí) - Không phải ngôi sao nào cũng thích hôn lễ rình rang và một trong những cách để kế hoạch kết hôn không bị lộ, hôn lễ không thu hút sự chú ý quá lớn, đó là phải tổ chức thật bất ngờ, nằm ngoài mọi sự dự đoán và theo những cách khó tin nhất.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:31

11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019
11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019

(Dân trí) - Từ ngày 11 đến 20/5, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 tại Thanh Hóa với 11 đơn vị nghệ thuật và dân ca kịch sẽ tham gia 16 chương trình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:32

“Đại lộ di sản”: Góc nhìn khác về di sản văn hóa Việt Nam
“Đại lộ di sản”: Góc nhìn khác về di sản văn hóa Việt Nam

(Dân trí) - “Đại lộ di sản” là chương trình nghệ thuật với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam cũng như quốc tế.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Văn hoá khảo sát hiện trạng nhà thờ Bùi Chu trước ngày hạ giải
Bộ Văn hoá khảo sát hiện trạng nhà thờ Bùi Chu trước ngày hạ giải

(Dân trí) - Sáng 7/5, đoàn khảo sát của Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:01

Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019
Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019

(Dân trí) - Chiều 6/5, tại Trung tâm Văn hóa  Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Họp báo thông tin về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak lần thứ 16 PL.2563- DL. 2019.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Lắp đặt toilet dát vàng 18 kara để công chúng sử dụng
Lắp đặt toilet dát vàng 18 kara để công chúng sử dụng

(Dân trí) - Cung điện Blenheim ở hạt Oxfordshire, Anh, dự định sẽ lắp đặt toilet dát vàng 18 kara được thực hiện bởi nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan để công chúng có thể sử dụng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:15

“Thanh Hóa xưa và nay” tái hiện qua gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, cổ vật.
“Thanh Hóa xưa và nay” tái hiện qua gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, cổ vật.

(Dân trí) - Để tái hiện hình ảnh Thanh Hóa xưa và nay, UBND tỉnh này đã phối hợp với Bộ nội vụ tổ chức triển lãm với gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, cổ vật được trưng bày. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019).

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:43

Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu
Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

(Dân trí) - Trước thông tin hạ giải nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) đang gây chú ý trong dư luận, ngày 2/5, Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:39

Xúc động những chuyện đời, chuyện nghề ít kể của nghệ sĩ
Xúc động những chuyện đời, chuyện nghề ít kể của nghệ sĩ

(Dân trí) - Trong tuần qua, độc giả đã xúc động trước những tâm sự rất thật về nghề nghiệp, về lý do “dấn thân showbiz” của lực sĩ Phạm Văn Mách; hay những chia sẻ đẹp đẽ về Quyền Linh - người nghệ sĩ “chân chất” rất được bạn bè đồng nghiệp và khán giả yêu mến.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:34

Triển lãm và toạ đàm hưởng ứng chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”
Triển lãm và toạ đàm hưởng ứng chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(Dân trí) - Sáng ngày 5/5, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khoẻ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Triển lãm “Mẹ - bến đỗ an toàn và bình an cho con”, toạ đàm “Làm thế nào để con lên tiếng”...

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:13

Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"
Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"

(Dân trí) - Ngày 10/5 tới, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội sẽ diễn ra trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 - 2011).

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:19

Những bộ đầm táo bạo nhất từng xuất hiện tại “đại tiệc thời trang” Met Gala
Những bộ đầm táo bạo nhất từng xuất hiện tại “đại tiệc thời trang” Met Gala

(Dân trí) - Dưới đây là những bộ trang phục gợi cảm táo bạo nhất mà các ngôi sao nổi tiếng từng mặc đi dự Met Gala - “đại tiệc thời trang” của giới sao quốc tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:30

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi
Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi

(Dân trí) - Người đàn ông này được ví như Robinson Crusoe, anh sống mà không cần đến điện, nước hay bất cứ gia dụng tiện nghi nào, nhưng anh có củi để sưởi ấm, có sách để giải trí và một đời sống tĩnh lặng, yên bình “đến lạ”. Bạn gái của anh không chịu nổi đời sống ấy đã bỏ đi.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:26

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?
Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?

(Dân trí) - NSND Hồng Vân cho rằng nghệ sĩ Lê Bình hoàn toàn xứng đáng được các cơ quan chức năng phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ông từng góp mặt trong 200 bộ phim với nhiều vai trò khác nhau, giành 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:31

Cặp đôi hẹn hò trước nàng Mona Lisa, ăn tối trước thần Vệ Nữ
Cặp đôi hẹn hò trước nàng Mona Lisa, ăn tối trước thần Vệ Nữ

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một cặp đôi trẻ tuổi may mắn được biến không gian bảo tàng Louvre trở thành nơi hẹn hò lãng mạn trong một buổi tối. Cuộc hẹn khó tin của họ bao gồm việc trò chuyện trước nàng Mona Lisa và sau đó dùng bữa tối trước tượng thần Vệ Nữ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:32