Nam Định:

Tổ chức nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội Khai ấn đền Trần

(Dân trí) - Sáng ngày 18/12, tại Khu di tích Đền Trần, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, Ban tổ chức lễ hội Khai ấn Đền Trần năm 2016 đã tổ chức nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là năm thứ 2, nghi lễ này được phục dựng lại và được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Đền Trần đã có từ rất lâu đời, sau này dần dần bị mai một và thất truyền đầu thế kỷ 20. Việc phục dựng lại nghi lễ này ngoài ý nghĩa tâm linh là rước Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái tổ tiên triều và dự nghi lễ thờ thủy tổ dòng họ, còn mang ý nghĩa to lớn trong việc tri ân công đức bậc tiên tổ, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng rộng lớn, dung hòa các tôn giáo tín ngưỡng và giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu.

Lễ Rước kiệu Ngọc Lộ
Lễ Rước kiệu Ngọc Lộ

Với mong muốn tổ chức một lễ hội Khai ấn đền Trần đầy đủ bản sắc, Ban tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần đã và đang phục dựng lại những nghi lễ chính trong lễ hội. Nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ là một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội khai ấn đền Trần (Nam Định) mới được phục dựng nhằm tri ân công đức tổ tiên.

Nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ được phục dựng vào năm 2015. Đây là nghi lễ rước kiệu đặt bát hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang đền Thiên Trường. Một nghi thức rất quan trọng, trang trọng của Vương triều Trần bị mai một từ rất lâu.

Đoàn Rước kiệu Ngọc lộ gồm một đoàn rước khoảng 200 người
Đoàn Rước kiệu Ngọc lộ gồm một đoàn rước khoảng 200 người

Theo nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ được phục dựng, vào đúng 7h30 sáng 11 tháng Giêng, một đoàn rước khoảng 200 người, đi đầu là đoàn cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, tiếp đến là kiệu sứ giả và cuối cùng là các phật tử đi phía sau tụng kinh.

Đoàn rước kiệu Ngọc Lộ xuất phát từ Đền Trần tới chùa Phổ Minh (chùa Tháp) tổ chức các nghi lễ cụ thể tại đây, sau khi rước chân nhang, đoàn rước kiệu Ngọc Lộ từ chùa Phổ Minh quay trở về Đền Trần và tiếp tục thực hiện nghi lễ tại Đền Thiên Trường.

Tế lễ tại đền Trần trong nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ
Tế lễ tại đền Trần trong nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ

Theo truyền thống, trước khi rước, ông trưởng họ Trần vào thượng điện là nơi thờ đức vua Trần Nhân Tông làm lễ rước xin bát hương ra kiệu. Đám rước có đầy đủ cờ, nghi trượng, dàn bát âm cùng đoàn các già làng mặc áo dài nâu tay cầm cành phan đi theo sau, vừa đi vừa đọc kinh. Theo sau kiệu Ngọc Lộ còn có kiệu thần của các xã Lộc Quý, Hạ Lộc, Hậu Bồi.

Chưa đến ngày Khai ấn chính thức, nhưng rất nhiều người dân và du khách đã đến dâng hương
Chưa đến ngày Khai ấn chính thức, nhưng rất nhiều người dân và du khách đã đến dâng hương

Mặc dù còn 4 ngày nữa Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2016 mới chính thức khai ấn (đêm 14 rạng sáng 15 tháng giêng âm lịch), tuy nhiên ngay từ sáng 11 tháng Giêng (Âm lịch), rất nhiều người dân và du khách đã đến dâng hương và theo dõi nghi lễ Rước kiệu Ngọc Lộ.

Đức Văn

Đang được quan tâm