Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi quy mô lớn

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ đã vừa tìm thấy một xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi với quy mô lớn nằm ở thành phố cổ Abydos của Ai Cập.

Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi quy mô lớn - 1

Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi chuyên phục vụ lễ tang của Pha-ra-ông

Hiện tại, đây được xem là xưởng ủ bia quy mô lớn lâu đời nhất trên thế giới. Xưởng này có thể sản xuất ra khoảng 22.400 lít bia khi hoạt động hết công suất.

Xưởng này đã được lập nên vào khoảng năm 3.100 trước Công nguyên. Thông tin về phát hiện khảo cổ ấn tượng này đã được nhà chức trách tại Ai Cập chia sẻ với báo chí.

Tiến sĩ Matthew Adams, một trong những người đứng đầu nhóm khảo cổ phát hiện ra xưởng ủ bia này, tin rằng nhà xưởng cổ xưa vừa được tìm thấy có lẽ đã cung cấp bia cho các nghi lễ an táng trọng thể dành cho các Pha-ra-ông đầu tiên của Ai Cập cổ đại.

Nhà xưởng này được chia ra làm 8 khu vực, mỗi khu vực có 40 hũ đất nung kích thước lớn được dùng để ủ bia.

Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi quy mô lớn - 2

Nhà xưởng này được chia ra làm 8 khu vực, mỗi khu vực có 40 hũ đất nung kích thước lớn được dùng để ủ bia

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra sự tồn tại của bia trong đời sống của người Ai Cập cổ đại từ hồi đầu thế kỷ 20, nhưng họ không xác định được vị trí của xưởng ủ bia, cho tới giờ, các nhà khoa học đã chính thức tìm được nguồn gốc xuất xứ của loại bia được sử dụng trong các nghi lễ của người Ai Cập cổ đại.

Xưởng ủ bia này có thể đã được xây dựng để phục vụ riêng cho việc cung cấp bia dùng trong các nghi lễ an táng của Hoàng gia Ai Cập.

Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi quy mô lớn - 3
Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi quy mô lớn - 4

Các nhà khảo cổ đã vừa tìm thấy một xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi với quy mô lớn nằm ở thành phố cổ Abydos của Ai Cập.

Tìm thấy xưởng ủ bia 5.000 năm tuổi chuyên phục vụ lễ tang của Pha-ra-ông