Thứ Bảy 15/02/2014 - 10:40

Tìm thấy 5 thước phim quý giá

Dân trí Những thước phim quý giá của lịch sử điện ảnh thế giới tưởng như đã bị mất vĩnh viễn bỗng được tìm thấy một cách đầy tình cờ!

Phim "A Page of Madness" ở trong tủ sách của đạo diễn


Là một tác phẩm kinh điển bị lãng quên của điện ảnh Nhật Bản thời kì đầu, bộ phim A Page of Madness của đạo diễn Teinosuke Kinusaga được công chiếu vào năm 1926 và được giới phê bình đón nhận nồng nhiệt. Bối cảnh phim là một trại tâm thần của Nhật, bộ phim theo dấu chân một người lao công có vợ là bệnh nhân tại đây. Kịch bản được viết bởi Yasunari Kawabata, người từng giành giải Nobel Văn học năm 1968. Dù là một trong số những bộ phim Nhật đầu tiên được giới phê bình đón nhận ở phương Tây, nó không thành công về mặt kinh tế. Bối cảnh về một trại tâm thần đáng sợ của Nhật không phù hợp với các khán giả của Mỹ thời đó. Bộ phim được cho là đã bị phá hủy sau một trận hỏa hoạn và trở thành một kho báu bị mất của điện ảnh.

Vào năm 1971, đạo diễn Kinusaga khi đang lục kho đồ cũ của mình thì phát hiện ra một bản của bộ phim. Bản phim được ông cất trong một thùng gạo và hoàn toàn bị bỏ quên. Khi được phát hiện lại, bộ phim đã bị hư hỏng đi ít nhiều.

Phim “Wings” được giấu ở Paris


Bộ phim Wings sản xuất năm 1929 là phim đầu tiên giành giải Oscar cho hình ảnh đẹp nhất. Là tác phẩm tiên phong trong nền điện ảnh, bộ phim tái hiện câu chuyện của 2 phi công cạnh tranh nhau trong Thế chiến thứ nhất. Nó thu hút lượng người xem rất lớn ngay khi ra mắt. Một phần lớn thành công đó nhờ vào những pha mạo hiểm trong phim và thị hiếu của công chúng sau sự kiện chuyến bay vượt Đại Tây Dương của Charles Lindbergh.
 
Bộ phim có sự tham gia của diễn viên hàng đầu của hãng Paramount thời đó là Clara Bow, Charles Rogers và Richard Arlens trong vai hai phi công. Đáng tiếc là ngay cả giải Oscar cũng không giúp được việc bộ phim bị thất lạc trong hàng chục năm. Thật may mắn khi sau này người ta phát hiện thấy 1 bản phim nitrat vẫn được giữ tại bảo tàng phim Cinémathèque Française ở Paris dù lý do nó ở có mặt ở đây vẫn là một ẩn số.

Phim "Napoleon" được ghép từ khắp nơi trên thế giới


Năm 1927, đạo diễn Abel Gance giới thiệu một kiệt tác điện ảnh tới giới khán giả thời đó. Bộ phim "Napoleon" của ông là một dự án rất tham vọng, nó tạo ra một cuộc cách mạng về mặt kĩ thuật cho phim ảnh, bao gồm cả việc đưa ra khái niệm màn ảnh rộng trước khi công nghệ này bắt đầu phát triển sau đó 26 năm. Bộ phim tập trung vào cuộc sống thời trẻ của Napoleon Bonaparte, bắt đầu từ khi ông ở trường quân sự cùng các hoạt động trong thời Cách mạng Pháp, cho tới tận cuộc xâm lược Italia năm 1796. Kéo dài 7 giờ đồng hồ, đây được coi là một trong những bộ phim dài nhất từng được sản xuất và là phim dài nhất thời đó. Điên rồ hơn nữa, Gance dự tính đây chỉ là phần đầu của loạt phim 6 phần tái hiện toàn bộ cuộc đời của Napoleon.

Không may là sự vĩ đại của bộ phim không thể cứu nó khỏi việc bị cắt gọt bởi các nhà biên tập, những người không thấy được sự hấp dẫn của dự án này. Phiên bản qua chỉnh sửa của phim vẫn được lưu hành nhưng các cảnh quay bị cắt đã bị mất sau khi Gance phá hủy các bản phim âm bản vào những năm 1950. Nhờ nhà sử học điện ảnh Kevin Brownlow, bộ phim gốc đã được ghép lại hoàn chỉnh. Ông đã bỏ rất nhiều công sức để tìm kiếm các bản phim từ khắp thế giới và sử dụng kịch bản gốc để gắn chúng lại với nhau. Nhờ ông mà "Napoleon" đã được phục hồi gần như nguyên trạng.

Phim "Metropolis" được tìm thấy ở Argentina


Đây được coi là tuyệt tác của đạo diễn huyền thoại người Đức Fritz Lang. Bộ phim tập trung vào sự phân chia giai cấp giữa những người lao động và tầng lớp thượng lưu giàu có ở thành phố tương lai Metropolis, cũng như hiệu ứng phi nhân cách hóa của việc tự động hóa trong công nghiệp. Không may là bộ phim bị băm nát bởi những nhà biên tập ngoại đạo bởi bị đánh giá là nội dung và hình ảnh không phù hợp với chế độ thời đó. Bản phim gốc đã bị mất và chỉ còn lại những bản phim bị biên tập lại rất nhiều.
 
May mắn là vào năm 2008, một phiên bản nguyên vẹn của bộ phim gốc đã xuất hiện ở Bảo tàng Del Cine ở Buenos Aires. Bản phim được chuyển qua lại giữa nhiều rạp chiếu phim từ năm 1928, do đó đã bị hao mòn khá nhiều. Tuy vậy, bản phim vẫn ở trong tình trạng tốt tới mức chỉ có 2 cảnh là không thể phục hồi nguyên trạng, giúp cho bản phim này gần giống như bản gốc của Fritz Lang.

Phim "The Passion of Joan of Arc" được tìm thấy trong một viện tâm thần ở Nauy


Tác phẩm kinh điển của Pháp này được sản xuất năm 1928 kể về thời gian bị giam cầm, tra tấn và hành hình của người nữ anh hùng Joan. Vai diễn này do diễn viên kịch Renee Jeanne Falconetti đóng nhưng sau đó bà không còn tham gia vào bộ phim nào khác mà trở về diễn kịch trước khi trốn sang Nam Phi trong Thế chiến thứ 2 rồi tự sát ở đó năm 1946. Đáng tiếc là bộ phim đã bị cắt xén rất nhiều do việc kiểm duyệt của chính phủ và các nhóm theo đạo. Sau khi các bản phim gốc bị phá hủy trong 2 trận hỏa hoạn, bản đầy đủ của phim này coi như đã mất vĩnh viễn.
 
Sau đó, trong một sự kiện kì lạ, một bản phim tiếng Đan Mạch đã được tìm thấy. Bản phim được cất giấu trong tủ của một người dọn dẹp trong bệnh viện tâm thần ở Nauy. Không ai biết vì sao bản phim đã ở đó.

Phan Hạnh
Theo Listverse
MỚI NHẤT
Chế Linh tái ngộ khán giả thủ đô để kể chuyện cuộc đời
Chế Linh tái ngộ khán giả thủ đô để kể chuyện cuộc đời

(Dân trí)- Chế Linh vừa trở về để chuẩn bị cho liveshow giọng “10 năm tình cũ”. Chế Linh tin lần trở về này, ông sẽ lấy được nhiều nước mắt của khán giả từ những bài ca ông hát, và những tâm sự về cuộc đời mình.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:35

Kỷ lục 7000 điều ước trên cây “Bàn tay yêu thương”
Kỷ lục 7000 điều ước trên cây “Bàn tay yêu thương”

Năm nay, việc cây “Bàn tay yêu thương” khổng lồ xuất hiện ở khu vực sách thiếu nhi tại Lễ hội Đường sách xuân Giáp Ngọ (TP.HCM) đã khiến các em nhỏ vô cùng thích thú. Chỉ trong vòng một tuần du xuân, các em đã đính lên cây gần 7000 điều ước.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:00

Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam
Về thăm lại “cái nôi” của Văn nghệ Việt Nam

(Dân trí) - Có một ngôi làng ở vùng quê của xứ Thanh - nơi đây là “cái nôi” và là nơi che chở cho nhiều nhà chính trị, tướng lĩnh, văn nghệ sĩ, học giả “cây đa cây đề” thuộc cánh chim đầu đàn của Văn nghệ Việt Nam thời kháng chiến...

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:42

Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế
Cảm hứng sáng tạo từ một cuộc thi thiết kế

Với những cảm nhận độc đáo về đất nước, con người Việt Nam, các bạn trẻ đã sáng tạo nên những bức tranh đậm dấu ấn cá nhân, hiện đại nhưng vẫn mang tính truyền thống trong cuộc thi thiết kế gần đây.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:29

Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ
Nô nức trẩy hội nhớ ơn bà đỡ

(Dân trí) - Sáng 16/2, đông đảo người dân trong tỉnh Bình Định, nô nức về xã Nhơn Phong (thị xã An Nhơn) dự khai hội Vía Bà để cầu cho Quốc thái, dân an, gia đình no ấm.

Thứ hai, 17/02/2014 - 12:35

Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng
Hình ảnh tiễn đưa tác giả "Chiếc lược ngà" về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Rất đông người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã cùng đến tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng, một trong những cây đại thụ của văn học Nam bộ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:06

Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ
Những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu tài năng diễn xuất mà còn có nhan sắc mặn mà, quyến rũ, họ chính là những nữ diễn viên được khao khát nhất màn ảnh Hoa ngữ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:01

Nên dẹp những lễ hội “man rợ”
Nên dẹp những lễ hội “man rợ”

Trái ngược GS Ngô Đức Thịnh, nhà thơ Trần Nhuận Minh cho rằng, những lễ hội “man rợ” như chém lợn, đâm trâu... nên dẹp. Một số luận điểm khác của nhà thơ cũng có thể xới xáo lên những tranh luận.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:13

Sao “vang bóng một thời” trở lại
Sao “vang bóng một thời” trở lại

Sự trở lại của nhiều ngôi sao “vang bóng một thời” đã góp phần tạo nên sức hút đáng kể cho những bộ phim mà họ tham gia.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:07

Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood
Trương Nghệ Mưu đạo diễn phim đầu tay tại Hollywood

(Dân trí) - Vị đạo diễn tài danh của nền điện ảnh Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu - hiện đang trong quá trình thương thảo với hãng phim Universal sau khi hãng này đưa ra lời mời ông làm đạo diễn cho bộ phim “The Parsifal Mosaic” xoay quanh đề tài gián điệp - tình báo.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:33

Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc
Ấn tượng Lễ hội đền Vạn Lộc

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, 3 năm 1 lần, đền Vạn Lộc, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại chính thức khai hội.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:23

Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh
Lịch sử...chiếc áo lót của phụ nữ qua hình ảnh

(Dân trí) - Đằng sau chiếc áo lót là một lịch sử “hình thành và phát triển” kéo dài hàng thế kỷ với nhiều chi tiết thú vị.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar
Phim về nạn diệt chủng tàn ác của Campuchia được đề cử Oscar

(Dân trí) - Bộ phim của Campuchia - “The Missing Picture” (Bức hình đánh mất) - hiện đang tràn đầy hy vọng sẽ giành giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh - giải Oscar.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 10:30

“Người sót lại của Cánh đồng hoang” kể những câu chuyện cũ…
“Người sót lại của Cánh đồng hoang” kể những câu chuyện cũ…

(Dân trí)- Phóng viên Dân trí đã tìm gặp được trợ lý đạo diễn của bộ phim Cánh đồng hoang để nghe ông kể lại những chuyện chưa kể về 3S (Hồng Sến+ Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn) xuất sắc của bộ phim...

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:50

Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi
Phát hiện xác ướp có niên đại 3.600 tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một xác ướp có niên đại 3.600 năm tuổi tại thành phố cổ Luxor của Ai Cập.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 09:41

Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước
Nhà thơ nắm tay nhau đọc thơ về tình yêu quê hương đất nước

(Dân trí) – Không còn đứng im đọc tác phẩm như trước, ngày thơ năm nay tại TPHCM các nhà thơ đã “mạnh dạn” nắm tay nhau trên sâu khấu trình diễn những bài thơ về các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, về biển đảo, về mảnh đất Sài Gòn…

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:01

Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây
Nghệ nhân cuối cùng giữ gìn di sản Chầm riêng Chà pây

(Dân trí) - Nghệ thuật chầm riêng Chà pây của đồng bào dân tộc Khmer vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đồng bào dân tộc khmer tỉnh Trà Vinh chỉ mỗi nhất nghệ nhân Thạch Mâu biết đàn, hát Chầm riêng Chà pây để truyền dạy cho con cháu.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 03:26

Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN
Bản giao hưởng hào hùng về tình yêu Tổ quốc trong Ngày thơ VN

(Dân trí) - Với chủ đề “Mùa xuân đất nước- Từ Điện Biên đến Trường Sa”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã ví Ngày thơ Việt Nam năm nay như bản giao hưởng của các thi sĩ Việt Nam khẳng định tình yêu Tổ quốc.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 02:02

Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”
Vĩnh biệt người viết nên “bộ phim Việt Nam xuất sắc nhất thế kỷ”

(Dân trí)- Bộ phim “Cánh đồng hoang” từ lâu đã trở thành niềm tự hào của điện ảnh Việt. Bộ phim ấy đã được hoàn tất bởi 3 chữ S xuất sắc: Hồng Sến + Nguyễn Quang Sáng+ Trịnh Công Sơn. Chữ S cuối cùng trong bộ 3 đã ra đi hôm qua.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:59

Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu
Xứ Huế đắm mình trong đêm thơ Nguyên Tiêu

(Dân trí) - Cứ vào mỗi dịp Rằm tháng Giêng, giới văn nhân nghệ sĩ chốn thần kinh lại hội tụ để bay bổng cùng những vần thơ nốt nhạc giữa mây trời Hương Ngự. Năm nay, hội thơ Nguyên Tiêu lại làm nức lòng bạn thơ với chủ đề “Mùa Xuân – Tuổi trẻ và Tổ Quốc”.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:55

Tại sao chúng ta lại... hôn môi?
Tại sao chúng ta lại... hôn môi?

(Dân trí) - Ngày Valentine, ngày để chúng ta trao cho người mình yêu những điều ngọt ngào nhất, bạn đã nghĩ đến việc sẽ hôn người ấy như thế nào, tối nay?

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:50

Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh
Những nụ hôn “kinh điển” của màn ảnh

(Dân trí)- Những nụ hôn đã trở thành biểu tượng của điện ảnh, trở thành “kinh điển” với những người yêu nhau, và trở thành những điều đẹp đẽ nhất, ngọt ngào nhất trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:35

Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Đông đảo bạn bè tiếc thương nhà văn Nguyễn Quang Sáng

(Dân trí) - Tác giả “Chiếc lược ngà” đã qua đời ở tuổi 83, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người mến mộ giọng văn giản dị mà đậm đà chất Nam bộ của ông.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:27

Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3
Rạp chiếu phim bị ném lựu đạn vì... chiếu phim cấp 3

(Dân trí) - Một rạp chiếu phim “đen” ở thành phố Peshawar, Pakistan vừa bị tấn công gây thương vong kinh hoàng.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 09:00