Tiết lộ “động trời” của một đại gia sưu tập tranh quý

Dân trí Trong suốt hàng thập kỷ, có một “Mạnh Thường Quân” đã quyên tặng những tác phẩm nghệ thuật quý giá cho các viện bảo tàng trên khắp nước Mỹ. Ông được biết đến như một nhà sưu tập nghệ thuật giàu có và hảo tâm, cho tới khi sự thật “động trời” được tiết lộ…

“Nhà sưu tầm nghệ thuật hảo tâm” Mark Landis

“Nhà sưu tầm nghệ thuật hảo tâm” Mark Landis

Người ta đã sửng sốt khi biết rằng tất cả số tranh mà trước nay “nhà sưu tầm nghệ thuật hảo tâm” Mark Landis đem tặng đều là giả, rằng chính ông ta đã tự vẽ nên những bức tranh này.

Tất cả những gì trước nay người ta biết về Mark Landis chỉ là một trò bịp bợm “đại tài”, nhưng Landis không bị khởi tố, đơn giản bởi ông ta không hề nhận một đồng nào từ việc tặng tranh, vì vậy, ông không vi phạm pháp luật.

Landis vô tư bình luận: “Hiển nhiên là chẳng có tội ác nào trong việc tặng một bức tranh cho viện bảo tàng, việc họ đối xử với tôi như ông hoàng là việc của họ. Một lần làm ông hoàng rồi thành nghiện, vụ này dẫn tới vụ khác, phải mất tới 30 năm tôi mới bị lộ tẩy. Anh đã bao giờ được đối xử như một ông hoàng chưa? Để tôi bảo cho anh biết nhé, tuyệt vời lắm đấy”.

Landis bắt đầu tặng tranh giả kể từ giữa thập niên 1980, khi đó ông ta đã đưa một số bức tranh cho một viện bảo tàng ở bang California, nói rằng đó là tác phẩm của họa sĩ Maynard Dixon.

Động lực để Landis thực hiện “phi vụ” đầu tiên này là để… gây ấn tượng với mẹ. Trước đó, Landis đã luôn ngưỡng mộ những nhà sưu tầm nghệ thuật giàu có, hảo tâm, họ được mời xuất hiện trên TV vì đã đem tặng cho các bảo tàng những tác phẩm quý.

Một
bức tranh chép của Mark Landis.

Một bức tranh chép của Mark Landis.

Bức
tranh màu nước bản gốc của họa sĩ Paul Signac.

Bức tranh màu nước bản gốc của họa sĩ Paul Signac.

Ở tuổi thiếu niên, Landis đã từng bị một cơn chấn động tâm lý sau khi người cha qua đời, ông cũng bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. Những liệu pháp chữa trị bằng hội họa đã cho thấy Landis có tài chép tranh và chép với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc.

“Những người chép tranh siêu đẳng thực hiện tác phẩm rất cầu kỳ, nhưng tôi không có được sự kiên nhẫn đó. Tôi chế ra một bức tranh chép chỉ trong vòng 1-2 tiếng là cùng. Nếu tôi không thể hoàn tất một bức tranh trước khi một bộ phim hết giờ phát sóng trên truyền hình, ngay lập tức tôi sẽ bỏ dở bức tranh đó” - Landis cho biết.

Vào vai nhà hảo tâm giàu có, Landis đã “quyên tặng” những bức tranh giả cho hàng chục viện bảo tàng danh tiếng trên khắp nước Mỹ. Mãi cho tới năm 2008, khi Landis tặng tranh cho Viện bảo tàng thành phố Oklahoma, ông này mới bị lộ tẩy, khi đó, anh Matt Leininger đang là chuyên viên tại đây.

Leininger nhớ lại: “Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ rằng Landis là một nhà sưu tầm nghệ thuật lập dị. Tác phẩm đầu tiên ông tặng chúng tôi là một bức tranh màu nước của Louis Valtat, ông tự tay mang đến tận nơi để tặng. Chúng tôi liền lắp khung tranh và trưng bày bên cạnh những tác phẩm lớn, dĩ nhiên, không hề biết đó là tranh giả”.

Matt
Leininger (trái) và Mark Landis (phải)

Matt Leininger (trái) và Mark Landis (phải)

Sau đó, Leininger tiếp tục nhận được một kiện hàng do Landis gửi tới, trong đó có 5 bức tranh của những họa sĩ Pháp sống ở thế kỷ 19 như Paul Signac và Stanislas Lepine. Leininger liền tìm kiếm thông tin về tranh của Signac và đọc được thông tin rằng trước đây Landis đã từng đem tặng tranh Signac. Leininger lại tiếp tục tra cứu về tranh của Lepine và cũng thấy thông tin rằng Landis từng tặng tranh Lepine. Ngay lập tức sự nghi ngờ nảy sinh…

Leininger liền thử đưa những bức tranh lên mũi ngửi và nhận ra rằng các bức tranh đều có mùi cà phê, anh mơ hồ hiểu rằng Landis đã dùng cà phê để những bức tranh trông cũ xỉn đi. Leininger liền thử cạo một mảng màu.

Vì những bức tranh này đã hơn trăm tuổi nên nếu cạo một mảng màu, những mảng khác xung quanh cũng sẽ ngay lập tức rạn nứt, bong tróc, nhưng kỳ lạ thay, chúng vẫn bám chắc, kết dính chặt chẽ và phía bên dưới là vệt màu còn mới nguyên, màu vải còn rất trắng… Không còn nghi ngờ gì, đây đều là tranh giả.

Điều Leininger tự hỏi là tại sao việc xác nhận thật giả đơn giản như vậy mà có quá nhiều viện bảo tàng, triển lãm tranh lại để Landis lừa một cách quá dễ dàng suốt 3 thập kỷ. Leininger bắt đầu tìm hiểu sâu kỹ hơn và nhận ra rằng Landis luôn tặng những tác phẩm phù hợp với bộ sưu tập mà các viện bảo tàng đang nắm giữ. Vì vậy, khi được tặng bức tranh còn khuyết trong bộ sưu tập, họ ngay lập tức mừng rơn “như bắt được vàng” và chỉ muốn tin rằng đó là sự thật.

Matt
Leininger (trái) và Mark Landis (phải)

Mark Landis và một số tác phẩm của mình. Mới đây, ông đã trở thành nhân vật chính trong bộ phim tài liệu “Art and Craft” (Nghệ thuật và lừa đảo - 2014).

Trước khi thực hiện những “vố lừa” này, Landis đã làm quen với một cựu điệp viên FBI chuyên xử lý các tội phạm có liên quan tới tác phẩm nghệ thuật, Landis đã nắm được luật cơ bản rằng nếu ông không nhận tiền, trách nhiệm sẽ thuộc về phía các đơn vị nhận tranh.

Landis đã khiến hàng chục viện bảo tàng, triển lãm tranh bị “lừa đau”. Là người trong nghề, chuyên viên Leininger biết rằng có một số viện bảo tàng đã phát hiện ra sự thật về Landis trước khi anh phanh phui tất cả hồi năm 2008, nhưng họ quyết định giữ im lặng vì sợ mất mặt.

“Chẳng viện bảo tàng hay triển lãm tranh nào muốn thú nhận rằng họ đã đón nhận tranh giả về treo” - Leininger chia sẻ.

Bản thân Landis cho biết ông không hề thấy xấu hổ hay dằn vặt gì về những việc đã làm và tự liên tưởng mình như nhân vật cậu bé người gỗ hay nói dối Pinocchio.

Matt
Leininger (trái) và Mark Landis (phải)


Sau khi bị lộ tẩy, Landis vẫn tiếp tục làm tranh giả để tặng cho những triển lãm nhỏ, ở thời điểm mẹ ông qua đời năm 2010, số lượng tranh giả được thực hiện càng nhiều hơn.

Hai năm sau, trường Đại học Cincinnati tiến hành triển lãm những bức tranh giả của Landis và chính chuyên viên Leininger là người tổ chức. Triển lãm được mở ra vào đúng ngày Cá Tháng Tư (1/4) và Landis là khách mời danh dự.

“Đó là lần đầu tiên tôi thực sự lo lắng bởi tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với mình. Nhưng khi tôi có mặt ở triển lãm, mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp. Tôi thực sự ngạc nhiên và thích thú” - Landis nhớ lại.

Tại đây, Landis đã lần đầu tiên lên tiếng xin lỗi vì những chuyện mình đã gây ra. Khi đứng trong một căn phòng trưng bày những tác phẩm do mình tạo ra, Landis đã cảm thấy xấu hổ, nhưng lý do thì rất… hài hước: “Nhìn lại một số bức tôi không ngờ mình lại vẽ xấu đến thế. Xấu đến mức khiến tôi thấy xấu hổ và không muốn nhìn thấy chúng nữa”.


Bích Ngọc
Theo BBC

MỚI NHẤT
“Chúc Anh Đài” Lương Tiểu Băng và tình yêu với… “Mã Văn Tài” sau 15 năm
“Chúc Anh Đài” Lương Tiểu Băng và tình yêu với… “Mã Văn Tài” sau 15 năm

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài” (2000) từng chiếm được tình cảm của đông đảo khán giả Việt. Bộ phim còn gây bất ngờ với khán giả khi diễn viên đóng Chúc Anh Đài yêu diễn viên đóng Mã Văn Tài trên phim trường...

Thứ ba, 07/04/2015 - 10:00

Tìm thấy thành phố cổ 5.000 năm tuổi dưới lòng đất
Tìm thấy thành phố cổ 5.000 năm tuổi dưới lòng đất

(Dân trí) - Một thành phố ngầm khổng lồ với niên đại 5.000 năm tuổi vừa được tìm thấy.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:52

Người mẫu của “Hãy chọn giá đúng” mắc lỗi sai khó tin
Người mẫu của “Hãy chọn giá đúng” mắc lỗi sai khó tin

(Dân trí) - Một người mẫu trong chương trình “Hãy chọn giá đúng” đã vô tình trao đi một chiếc xe hơi có giá 21.960 đô la (477 triệu đồng) do một sự nhầm lẫm không thể tin nổi.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:30

VTV bị xử phạt vì phát sóng Tìm kiếm tài năng Châu Á
VTV bị xử phạt vì phát sóng Tìm kiếm tài năng Châu Á

(Dân trí) - Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định xử phạt VTV vì đã vi phạm hành chính phát sóng chương trình liên kết “Tìm kiếm tài năng Châu Á” trên kênh VTV6 khi chưa được cấp phép.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:06

Khu di tích Bà Triệu đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt
Khu di tích Bà Triệu đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Sáng ngày 7/4, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu, huyện Hậu Lộc và lễ hội Bà Triệu năm 2015.

Thứ ba, 07/04/2015 - 09:02

Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 khu vực Tây Nguyên
Khai mạc Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 khu vực Tây Nguyên

Liên hoan dân ca Việt Nam năm 2015 khu vực Tây Nguyên có 5 đơn vị gồm các tỉnh: Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai và Kon Tum tham gia.

Thứ ba, 07/04/2015 - 08:24

Huy động hàng nghìn người tham gia công tác tổ chức lễ hội Đền Hùng
Huy động hàng nghìn người tham gia công tác tổ chức lễ hội Đền Hùng

(Dân trí) - Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc BQL Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ cho biết, năm nay Ban tổ chức sẽ huy động khoảng 1.500 chiến sỹ công an và các lực lượng hỗ trợ khác tham gia vào công tác tổ chức, đảm bảo an ninh trong Lễ hội Đền Hùng.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:41

Mỹ Tâm tiếp tục được vinh danh tại giải Cống hiến 2015
Mỹ Tâm tiếp tục được vinh danh tại giải Cống hiến 2015

(Dân trí) - Một lần nữa, tên của nữ ca sĩ “Họa mi tóc nâu” đã được vinh danh tại lễ trao giải Cống hiến 2015 vừa mới diễn ra vào tối 6/4 tại TPHCM. Tuy nhiên, vì đang lưu diễn ở Nhật chưa về nên Mỹ Tâm đã không thể đến nhận giải thưởng này.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:33

Bộ TT&TT cấp phép VTV phát sóng Vietnam Idol vào phút chót
Bộ TT&TT cấp phép VTV phát sóng Vietnam Idol vào phút chót

(Dân trí) - Việc chương trình Vietnam Idol lên sóng tối 5/4 khi chưa có thông tin được cấp phép của Bộ TT&TT khiến dư luận xôn xao.

Thứ hai, 06/04/2015 - 05:01

Những MC tiền tỷ của showbiz Việt
Những MC tiền tỷ của showbiz Việt

Diễn viên Quyền Linh, Bình Minh, Jennifer Phạm giờ đều là những MC tay ngang nổi tiếng và giàu có.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:02

Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2015 đậm chất trẻ
Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2015 đậm chất trẻ

(Dân trí) - Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN) sẽ diễn ra lúc 20h tối nay,ngày 6/4 tại Nhà hát TP.HCM. Nhạc sĩ Đức Trí sẽ là người đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc của Lễ trao giải.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:00

Vì sao bị “tuýt còi”, Vietnam Idol vẫn lên sóng truyền hình?
Vì sao bị “tuýt còi”, Vietnam Idol vẫn lên sóng truyền hình?

(Dân trí) - Dù bị Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) “tuýt còi” nhưng tối 5/4, VTV vẫn cho phát sóng tập đầu tiên của chương trình Thần tượng Việt Nam- Vietnam Idol 2015 khiến cho rất nhiều khán giả xem truyền hình bất ngờ.

Thứ hai, 06/04/2015 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Phóng tác cổ tích: Đừng dùng “dị bản” để ngụy biện
Phóng tác cổ tích: Đừng dùng “dị bản” để ngụy biện

Đã là truyện dân gian thì có thể có một hay rất nhiều dị bản, phản ánh đời sống và cách nhìn phong phú của con người trong một giai đoạn lịch sử. Tôn trọng sáng tạo của cộng đồng hay chọn lọc, chỉnh sửa để phù hợp với tâm lý tiếp nhận của độc giả, đó lại là câu chuyện khác.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:34

Gặp lại chàng trai “đóng cặp” với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền
Gặp lại chàng trai “đóng cặp” với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền

(Dân trí) - Trong chiếc áo sơ mi sáng màu giản dị và mái tóc húi cua, “Giang Minh Sài” bây giờ chẳng khác là mấy so với chục năm trước, khi đóng cặp với Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền...

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:12

Danh ca Chế Linh mừng sinh nhật tuổi 73 tại Hà Nội
Danh ca Chế Linh mừng sinh nhật tuổi 73 tại Hà Nội

(Dân trí) - Chế Linh cùng vợ, bà Vương Nga hạnh phúc ngập tràn trong buổi tiệc sinh nhật đầm ấm mừng ông chính thức bước sang tuổi 73 tại Hà Nội.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:06

Những sự hóa thân phi thường
Những sự hóa thân phi thường

(Dân trí) - Mỗi vai diễn dưới đây khi ra mắt đã khiến hàng triệu trái tim khán giả xúc động pha lẫn cả sự khâm phục, kinh ngạc trước khả năng hóa thân phi thường của người diễn viên.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:05

“Sự cám dỗ cuối cùng” – Bản tình ca của năm tháng
“Sự cám dỗ cuối cùng” – Bản tình ca của năm tháng

(Dân trí) - Bắt đầu từ sự mâu thuẫn về nghề nghiệp mà phía gia đình Trịnh Vĩ phản đối tình yêu của anh và Giản Nhu. Cùng với bí mật bất ngờ mà Giản Nhu phát hiện ra đằng sau cái chết của cha mình khiến tình yêu của hai người phải đối mặt với chông gai.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:00

Hơn 100 tỷ đồng khôi phục xây dựng chùa Diệc cổ
Hơn 100 tỷ đồng khôi phục xây dựng chùa Diệc cổ

(Dân trí) - Chùa Diệc đã được tỉnh Nghệ An ra quyết định phục hồi nhằm bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của người dân. Tổng giá trị xây dựng chùa là gần 134 tỷ đồng được các cá nhân tổ chức đóng góp.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:42

Phạm Thu Hà, Hữu Kiên khiến khán giả “nổi da gà” với “Hồ trên núi”
Phạm Thu Hà, Hữu Kiên khiến khán giả “nổi da gà” với “Hồ trên núi”

(Dân trí) - Song ca với Hữu Kiên ca khúc "Hồ trên núi", ca sĩ Phạm Thu Hà đẹp quyến rũ, trên sân khấu Gala Vietnam’s Got Talent với thiết kế áo dài cách tân và phong cách trình diễn chuyên nghiệp...

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:40

Choáng với thời trang không giống ai của 3 MC Việt
Choáng với thời trang không giống ai của 3 MC Việt

Việt Nga, Thanh Bạch, Huyền Ny đều là những MC có phong cách ăn mặc khác lạ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 03:40

Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi
Sau vụ khủng bố đẫm máu, người Pháp đổ xô đi mua sách về đạo Hồi

(Dân trí) - Người Pháp đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về đạo Hồi, vì vậy, họ đổ xô tới các hiệu sách mong tìm được những câu trả lời thỏa đáng.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 01:28

6 diễn viên xứng đáng nhận cát-sê 435 tỉ đồng/1 phim
6 diễn viên xứng đáng nhận cát-sê 435 tỉ đồng/1 phim

(Dân trí) - Những ngôi sao điện ảnh nào xứng đáng nhận cát-sê 20 triệu USD cho một vai diễn?

Chủ nhật, 05/04/2015 - 10:20

Việt Nam chi 1 tỷ đồng đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước
Việt Nam chi 1 tỷ đồng đưa xe kéo tay của vua Thành Thái về nước

(Dân trí) - Ngày 4/4, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết chiếc xe kéo tay của vua Thành Thái tặng Thái hậu Từ Minh- cổ vật quý giá của triều Nguyễn đấu giá thành công tại Pháp sẽ được đưa về Việt Nam vào ngày 14/4.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 10:13

Nữ diễn viên đoạt Oscar bị “tước” chức đại sứ du lịch vì... diễn dở
Nữ diễn viên đoạt Oscar bị “tước” chức đại sứ du lịch vì... diễn dở

(Dân trí) - Ngôi sao điện ảnh Hollywood - Julianne Moore - vừa được bổ nhiệm làm đại sứ quảng bá du lịch cho Thổ Nhĩ Kỳ, còn chưa “ấm chỗ” thì cô đã lại bị... truất chức.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:23