Huế:

Thú vị áo dài cung đình Huế xưa sắp đặt trên nền nhà từ đòn gánh tre

(Dân trí) - Chiều 18/5 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, triển lãm – sắp đặt nghệ thuật “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh” của Tiến sĩ Thái Kim Lan với nữ nghệ sĩ Veronika Witte đã đem lại nhiều cảm xúc khác biệt cho người xem.

Trong gian phòng nhỏ là 11 chiếc áo dài xưa quý hiếm được người trong hoàng tộc và triều đình tặng lại cho nữ tiến sĩ Thái Kim Lan được bà gìn giữ trước mọi biến cố của chiến tranh và thời hậu chiến, nay lần đầu tiên trưng bày tại Huế - quê hương của bà.

Những bộ áo dài nhiều thể loại thuộc nhiều tầng lớp xưa tại Huế mặc như Long bào vua Khải Định, áo vua, áo dài hoàng thái hậu, áo dài mệnh phụ công nương, áo gấm xanh rêu, áo xiêm, áo rộng màu đỏ lửa lựu, áo dài gấm the, áo dài lụa vàng, áo dài lụa vân xanh… đã đưa tới một cái nhìn tổng quát mà thú vị về quốc phục xưa ở nước ta.

11 bộ áo dài đó được lồng vào khung cảnh phỏng vấn với nhiều cá nhân khác nhau, qua đó tạo ra tác động không gian về nhiều phương tiện.

Và người xem bước đi trên nền nhà trong căn phòng triển lãm được sắp từ 2.000 chiếc đòn gánh tre, gợi nhớ đến việc nhà nông, vốn là cơ sở vật chất cho sự phát triển rực rỡ của triều đại nhà Nguyễn tại Huế.

Trong năm 2015, Viện Goethe được ủy thác giới thiệu triển lãm này tại Hà Nội trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Đức và Việt Nam. Năm nay, theo lời mời của Bảo tàng Văn hóa Huế, một lần nữa triển lãm được đến Huế với sự quan tâm lớn của người xem. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/6.

Thú vị áo dài cung đình Huế xưa sắp đặt trên nền nhà từ đòn gánh tre - 1
Không gian triển lãm - sắp đặt lạ mắt của “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh”
Không gian triển lãm - sắp đặt lạ mắt của “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh”
Thú vị áo dài cung đình Huế xưa sắp đặt trên nền nhà từ đòn gánh tre - 3
Thú vị áo dài cung đình Huế xưa sắp đặt trên nền nhà từ đòn gánh tre - 4
Những áo dài cung đình xưa gợi nhớ một quá khứ vàng son tại Huế
Những áo dài cung đình xưa gợi nhớ một quá khứ vàng son tại Huế
Và sàn được lót bằng đòn gánh tre gợi về hình ảnh nhà nông - nền kinh tế chủ đạo thời xưa của đất nước ta
Và sàn được lót bằng đòn gánh tre gợi về hình ảnh nhà nông - nền kinh tế chủ đạo thời xưa của đất nước ta
Thú vị áo dài cung đình Huế xưa sắp đặt trên nền nhà từ đòn gánh tre - 7
Căn phòng triển lãm - sắp đặt
Căn phòng triển lãm - sắp đặt

Tiến sĩ Thái Kim Lan sinh ra ở Huế, từ 1978-2008 là giảng viên về triết học so sánh (triết học Tây phương và Phật học) tại trường Đại học Ludwig Maximilian München. Từ 1980, bà là người đồng sáng lập và Chủ tịch Hội giao lưu Đức – Việt, có trụ sở tại München. Là nhà hoạt động văn hóa và tác giả của nhiều tác phẩm, nghiên cứu, dịch thuật, thi ca, ẩm thực bằng song ngữ Đức Việt.

Nữ nghệ sĩ người Đức - Veronika Witte làm việc từ năm 1998 tại Berlin trong lĩnh vực điêu khắc, video, sắp đặt dựng cảnh và lĩnh vực giao thoa giữa nghệ thuật thị giác, khoa học, múa và âm nhạc/opera. Bà đã từng đạt nhiều giải thưởng như giải thưởng Trình diễn quốc tế Konstanz, Giải thưởng video art quốc tế “Vkunst” (Frankfurt)… và có nhiều triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm.

Đại Dương