Thời điểm "vàng" uống cà phê giúp mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe

(Dân trí) - Cà phê là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết thời điểm "vàng" để thưởng thức nhằm phát huy tối đa lợi ích của nó và giảm thiểu các tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay sau khi thức dậy để cơ thể tỉnh táo. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được đăng tải trên Reader's Digest đã chỉ ra rằng, uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy sẽ làm giảm lợi ích của thức uống này đối với sức khỏe. 

Cụ thể, khi mới thức dậy, nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol trong cơ thể sẽ tăng cao. Hoóc môn này có tác dụng giúp cơ thể mau tỉnh táo và tăng sự tập trung. Tuy nhiên, các chuyên gia giải thích rằng, cortisol đang ở mức cao sẽ làm giảm lợi ích của caffeine trong cà phê. 

Để phát huy công dụng của caffeine, bạn nên uống cà phê vào cuối buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, cách lúc thức dậy khoảng 3 đến 4 giờ. Thời điểm này nồng độ cortisol trong cơ thể đã thấp hơn và không làm giảm tác dụng của caffeine.

Thời điểm vàng uống cà phê giúp mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe - 1
Uống cà phê sau khi ngủ dậy khoảng 3-4 tiếng giúp phát huy công dụng tối đa (Ảnh: Shutterstock).

Nếu uống cà phê khi cortisol trong cơ thể đạt mức cao nhất có thể làm tăng nồng độ hormone này hơn nữa. Nồng độ cortisol tăng cao trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. 

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu dài hạn nào chỉ ra rằng uống cà phê khi nồng độ cortisol trong cơ thể tăng cao sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu đã quen với việc thưởng thức cà phê sau khi thức dậy thì bạn vẫn có thể duy trì thói quen này.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê có thể trì hoãn sự mệt mỏi khi tập thể dục và giúp cải thiện thể lực, cơ bắp.

Để tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, tốt nhất nên uống cà phê trước khi tập luyện khoảng 30-60 phút . Thời điểm này, lượng caffeine sẽ đạt đỉnh điểm trong cơ thể, giúp việc tập luyện sau đó mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài liên quan
Đang được quan tâm