Quán cà phê "hoang dã", khách thoải mái "đụng chạm" gấu mèo, rắn, lợn

(Dân trí) - Thay vì quan tâm tới chất lượng đồ uống, nhiều khách hàng Trung lại tìm tới các quán cà phê động vật để được chụp hình và ăn uống cùng những con thú như lợn, rắn,...

Hàng chục quán cà phê động vật ở Thượng Hải mới đây trở nên "hút" khách tấp nập giữa mùa dịch nhờ phục vụ du khách các trải nghiệm độc lạ cùng vật nuôi, thú hoang dã. 

Một quán cà phê có tên Raccoon Cafe nằm ở trung tâm Thượng Hải hiện đang là nơi ở của 9 con gấu mèo. Con lớn nhất nặng 10 kg. Chúng luôn chạy nhảy, tỏ vẻ kích động khi nhìn thấy khách xung quanh.

Quán cà phê hoang dã, khách thoải mái đụng chạm gấu mèo, rắn, lợn - 1
Quán cà phê hoang dã, khách thoải mái đụng chạm gấu mèo, rắn, lợn - 2
Du khách chụp ảnh cùng gấu mèo ở quán cà phê (Ảnh: AFP).

Qin Siyu (27 tuổi) - một vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp đã tới quán cà phê này khi biết được địa chỉ thông qua bạn bè. Cô không những không e sợ trước loài động vật có tại quán mà còn hào hứng vì "chúng rất dễ thương".

Không chỉ Qin, nhiều người khác cũng rất thích thú với mô hình cà phê động vật. Họ sẵn sàng chi trả ít nhất 98 nhân dân tệ (khoảng gần 400.000 đồng) để tới đây vui chơi và chụp hình cùng các con thú. Tuy nhiên, những con gấu mèo ở đây có thái độ thực sự khó đoán, nhất là khi chúng ngửi thấy mùi đồ uống nóng từ xung quanh.

Cheng Chen (36 tuổi) - chủ quán cà phê thừa nhận chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gấu mèo trước khi tiếp quản quán từ cuối năm 2020. Trên người cô có rất nhiều vết cào từ những con gấu mèo dễ cáu gắt và hung hãn.

Quán cà phê hoang dã, khách thoải mái đụng chạm gấu mèo, rắn, lợn - 3
Cheng - chủ quán cà phê động vật ở Thượng Hải (Ảnh: AFP).

Nhưng Cheng là người rất yêu động vật. Kinh nghiệm nuôi chó, mèo tại nhà cũng giúp cô tạo được thiện cảm và có thái độ ảnh hưởng tích cực tới những con gấu mèo. Cheng cũng hy vọng chính quyền sẽ làm chặt hơn quy định sở hữu và nhân giống các loài lạ để bảo vệ chúng, tránh rơi vào tay kẻ xấu.

Wang Liqun - chủ một quán cà phê khác ở Thượng Hải cũng nuôi nhiều động vật như rắn, dông, tắc kè,... để thu hút khách. 30 con rắn đang được nuôi tại quán thuộc nhiều loại khác nhau như rắn ngô, rắn vua. Chúng không độc nhưng vẫn có thể cắn người. Wang cho biết, anh chưa gặp trường hợp khách bị rắn cắn.

Quán cà phê hoang dã, khách thoải mái đụng chạm gấu mèo, rắn, lợn - 4
Thay vì quan tâm chất lượng đồ uống, du khách lại thích chụp hình cùng động vật ở quán cà phê (Ảnh: AFP).

Một khách hàng tên Tang (27 tuổi) cho biết, mọi người thường xuyên đến quán cà phê động vật để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. "Tới đây, họ sẽ thay đổi suy nghĩ về các loài bò sát. Họ từng nghĩ chúng rất đáng sợ nhưng thực tế thì ngược lại, các loài động vật đều dễ thương", Tang nói.

Tuy nhiên, Evan Sun - một nhà khoa học của tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) lại tỏ ra rất quan ngại trước trào lưu cà phê này. "Động vật hoang dã sẽ có đời sống đáng thương nếu phải ở trong các quán cà phê như vậy vì phải chịu đựng áp lực lớn. Việc khách tương tác gần như vậy sẽ khiến chúng càng thêm áp lực tồi tệ và tăng khả năng mắc bệnh, dẫn đến nguy cơ hình thành ổ dịch".

Quán cà phê hoang dã, khách thoải mái đụng chạm gấu mèo, rắn, lợn - 5
Hành động của du khách dễ tác động xấu tới các loài động vật cũng như tăng nguy cơ nhiễm bệnh (Ảnh: AFP).

Dù hầu hết khách đến những quán cà phê này đều là người yêu động vật nhưng họ không thể biết được hành động của mình có tác động tiêu cực tới cả đời sống con người lẫn động vật hoang dã. 

Thậm chí, giữa tình hình đại dịch căng thẳng, xu hướng ăn uống cùng các loài gấu mèo, heo, bò sát... càng vấp phải những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng Covid-19 có thể bắt nguồn từ chính những loài động vật hoang dã.

Đang được quan tâm