Thầy giáo "hô biến" đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp

(Dân trí) - Sau mỗi giờ dạy học online thầy giáo mỹ thuật Ngô Minh Khôi (Trường Tiểu học Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội) lại vùi mình trong phòng để sáng tác tranh trên đá cuội và chai thủy tinh.

Hiện nay, thú vui vẽ tranh trên đá cuội và chai thủy tinh không còn xa lạ với nhiều người. Thời gian này khi hầu hết mọi người không thể đi làm vì dịch bệnh thầy giáo Minh Khôi (Sinh năm 1986) đã tìm ra thú vui để những ngày ở nhà trở nên thật ý nghĩa. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 1

Những bức tranh làng quê trên đá cuội (Ảnh: NVCC). 

Bằng tài năng hội họa và kiến thức về mỹ thuật của mình, anh Khôi đã thổi hồn vào những viên đá cuội và chai thủy tinh vô tri vô giác trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 2

Những bức tranh trên chai thủy tinh (Ảnh: NVCC). 

"Quỹ thời gian của mọi người đều giống nhau, nhưng mỗi người sẽ có một cách sử dụng khác nhau. Thay vì để khoảng thời gian giãn cách xã hội trôi qua vô vị thì mình biết cách tận dụng để làm những việc ý nghĩa.

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 3

Vô vàn những bức tranh được anh Khôi thực hiện trong suốt hai năm vừa qua (Ảnh: NVCC). 

Mình theo đuổi bộ môn vẽ trên đá cuội và chai thủy tinh đến nay cũng được hai năm nay. Mình say mê vẽ tranh trên đá và chai thủy tinh lúc nào không hay. Chỉ cần cầm bút vẽ, nhìn bảng màu và ngắm hình thù mỗi viên đá cuội và chai thủy tinh mình lại có cảm hứng sáng tạo", thầy giáo trẻ cười nói. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 4

Bức tranh về một ngôi nhà nhỏ trên vùng núi cao (Ảnh: NVCC). 

Thời gian đầu khi tìm hiểu và bắt đầu vẽ tranh trên đá cuội anh Khôi gặp rất nhiều khó khăn. Ở Thường Tín không có nguồn đá cuội, anh lặn lội đi xe buýt sang tận Long Biên tìm mua bằng được những viên đá cuội.

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 5

Chú chó đáng yêu được vẽ trên đá cuội (Ảnh: NVCC). 

Sau này khi cộng đồng vẽ tranh trên sỏi phát triển, nhiều người cung cấp đá cuội cho người vẽ tranh nên việc tìm mua nguyên liệu cũng dễ dàng hơn.

Anh Khôi cho biết: "Vẽ tranh trên sỏi không giống như vẽ trên chất liệu giấy, vải như thông thường. Đá cuội thường có kích thước nhỏ nên không hề dễ dàng trong việc vẽ, cần sự tỉ mỉ rất cao.

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 6

Con trai anh Khôi bên những tác phẩm từ chai thủy tinh bố vẽ (Ảnh: NVCC). 

Hình thù những viên sỏi tự nhiên cũng rất khác nhau nên từ hình dáng ấy có thể sáng tác ra một bức tranh hoàn toàn khác. Hoặc mình cũng có thể vẽ những con vật 3D trên hình dáng có sẵn của viên đá cuội", anh Khôi chia sẻ. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 7

Bức tranh cổ trang được anh Khôi thực hiện (Ảnh: NVCC). 

Trung bình mỗi bức tranh vẽ trên viên đá cuội chỉ bé bằng lòng bàn tay nhưng anh Khôi mất đến 3-4 tiếng để hoàn thiện. Bức tranh khó nhất anh từng làm mất đến hai ngày, bức tranh đó vẽ về chủ đề phong cảnh cây đa giếng nước sân đình. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 8

Những con vật được anh Khôi vẽ rất tỉ mỉ trên đá cuội (Ảnh: NVCC). 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 9

Chú hổ "mập" được vẽ bằng đá cuội (Ảnh: NVCC). 

Quy trình để hoàn thiện một bức tranh trên chất liệu đá cuội hay chai thủy tinh cũng gần giống nhau, trải qua các bước như: sơn lót, phác hình, vẽ, chờ khô và phủ bóng. Tuy nhiên vẽ trên chai thủy tinh khó khăn hơn nhiều so với vẽ trên đá cuội vì độ bám trên chai thủy tinh rất kém.

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 10

Bức tranh vẽ mùa đông của anh Khôi (Ảnh: NVCC). 

Ban đầu anh Khôi tìm hiểu vẽ tranh trên đá cuội vì tò mò và muốn khám phá. Những bức tranh đầu tiên anh đem tặng cho người thân, bạn bè, nhận được những lời khen và động viên từ bạn bè anh tiếp tục mày mò để hoàn thiện tay nghề và đem bán những tác phẩm vẽ trên đá cuội.

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 11

Tác phẩm ruộng bậc thang (Ảnh: NVCC). 

Đam mê ngày càng lớn, anh tranh thủ mọi thời gian nghỉ ngơi để vẽ tranh trên đá cuội và trên chai thủy tinh. Hai bé nhà anh Khôi cũng rất thích thú, luôn ngồi cạnh để xem bố vẽ. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 12

Thầy giáo Khôi (Áo sơ mi xanh) hướng dẫn các bạn nhỏ vẽ tranh (Ảnh: NVCC). 

Anh Khôi cho biết thêm, những lần đầu vẽ tranh trên đá cuội hay chai thủy tinh cũng không dễ dàng gì. Anh cũng trải qua nhiều lần thất bại nhưng không nản chí mà chỉ tiếc công sức bỏ ra. Mỗi lần thất bại anh Khôi lại có thêm bài học để những bức tranh lần sau thành công.

Nhiều người đặt mua tranh từ đá cuội và chai thủy tinh của anh để làm bình cắm hoa và tranh trí nhà cửa. 

Thầy giáo hô biến đá cuội và chai sành thành những bức tranh tuyệt đẹp - 13

Những họa tiết bắt mắt được anh Khôi vẽ vô cùng cầu kỳ (Ảnh: NVCC). 

"Mỗi khi nghĩ đến việc có thể biến những thứ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật mình lại vô cùng phấn khích. Những chai thủy tinh vứt bỏ ra môi trường vô cùng tai hại, vậy tại sao mình không tận dụng chúng để biến thành những tác phẩm tuyệt vời?" anh Khôi bày tỏ. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm