Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả

Nguyên An

(Dân trí) - Ốc sên là loài động vật phá hoại rau xanh khiến những người trồng rau sạch vô cùng đâu đầu. Dưới đây là những bí kíp tiêu diệt ốc sên hiệu quả được nhiều người chia sẻ và áp dụng.

Ốc sên là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh, nhất là khi gặp mưa chúng sẽ đẻ rất nhiều. Thức ăn của ốc sên là thực vật và món khoái khẩu của chúng là các loại lá non mềm. 

Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả - 1

Nhiều người tỏ ra bất lực vì sự phá hoại của ốc sên (Ảnh chụp màn hình). 

Ốc sên thường ăn vào ban đêm và chúng có thể tàn phá vườn rau với tốc độ rất nhanh chỉ vỏn vẹn một đêm. Chính vì lý do trên mà nhiều người trồng rau tỏ ra đau đầu trước sự phá hoại của loài động vật này. 

Trên các hội nhóm trồng rau sạch tại nhà, nhiều người đã chia sẻ bí kíp đặc trị ốc sên để giúp vườn rau phát triển tốt. 

Đặt bẫy ốc sên bằng bia

Một cách trị ốc sên thông dụng và hiệu quả thường được nhiều người hay làm là dùng bia để bẫy chúng. Chỉ cần sử dụng một vài dụng cụ như bát, chậu, xô để chứa bia đã hả hơi và để qua đêm là được.

Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả - 2

Bẫy diệt ốc sên bằng bia rất hiệu quả (Ảnh: Internet). 

Loài ốc sên có một đặc tính là rất thích mùi thơm và mùi của bia sẽ thu hút sên đến và bò vào xô, sau đó chúng bị ngộ độc bởi chất cồn rơi xuống và chết đuối.

Sử dụng vỏ trứng và vỏ trấu

Để trị ốc sên hiệu quả bạn có thể tận dụng vỏ trứng gà sau khi sử dụng, gom vỏ trứng lại đem rửa sạch và đập dập, sau đó rắc vụng vỏ trứng xuống đất quanh gốc cây. Vỏ trứng có cạnh sắc và sẽ gây khó chịu cho thân mềm của ốc sên, chúng sẽ tránh bò vào và trèo lên cây. Không những thế vỏ trứng còn chứa canxi và là một dạng dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả - 3

Dùng vỏ trứng để đuổi ốc sên (Ảnh: Internet). 

Vỏ trấu cũng giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, ngoài ra vỏ trấu cũng giống như vỏ trứng, cũng khiến cho ốc sên khó di chuyển khi muốn tiếp cận cây rau để phá hoại. 

Sử dụng vỏ trái cây, rau củ để bẫy ốc sên

Ốc sên rất thích hoa quả có mùi thơm như quả mít, dứa, bưởi, cam, dưa hấu. Nếu như nhà bạn có bổ quả mít hay bưởi thì nên tận dụng phần vỏ để bỏ vào những nơi ẩm ướt. Sáng hôm sau sẽ thấy ốc sên bò đến thưởng thức và chúng ta sẽ tóm gọn được chúng.

Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả - 4

Rau củ và hoa quả có tác dụng thu hút ốc sên (Ảnh: Internet). 

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số loại củ quả như bí đao, su hào,... đặt trong hộp xốp hoặc quanh vườn miễn là ở xa cây trồng để thu hút ốc sên, bạn sẽ dễ dàng bắt được cả đám phá hoại cây trồng nhà mình. Lúc này chỉ việc bắt chúng ra và loại trừ.

Dùng cà phê

Cà phê không chỉ là thức uống được nhiều người ưa chuộng, cà phê còn được biết đến như một phương pháp bảo vệ thực vật rất thân thiện với môi trường mà bạn có thể áp dụng như sau:

Lấy nước pha cà phê đã nguội rồi xịt trực tiếp lên lá cây bằng bình xịt, mặt đất và thậm chí là ốc sên.

Người trồng rau tại nhà mách nhau bí kíp trị ốc sên hiệu quả - 5

Dải bã cà phê dưới gốc cây rau để xua đuổi ốc sên (Ảnh: Internet). 

Bã cà phê đã bỏ đi đem rắc xung quanh gốc cây và mặt đất để bổ xung dinh dưỡng cho đất. Đây là cách xua đuổi và diệt ốc sên rất hiệu quả mà bạn nên cân nhắc sử dụng. 

Trên đây là những bí kíp mà mọi người có thể áp dụng để bảo vệ vườn rau xanh khỏi sự phá hoại của ốc sên.