Thanh Lam tiết lộ chuyện tình "cho đi tất cả" ở tuổi 53

Phương Nhung

(Dân trí) - Thanh Lam kể, khi sáng tác ca khúc "Gió mang bài ca bay đi", nhạc sĩ Lưu Hà An nói Thanh Lam là người "khờ dại trong tình yêu".

Diva Thanh Lam và ca sĩ, nhạc sĩ Bùi Công Nam vừa có màn kết hợp chạm vào trái tim khán giả cùng những câu chuyện xúc động về gia đình và tình yêu trong "Giao lộ thời gian".

Ca khúc mở đầu là một sáng tác của Bùi Công Nam mang tên Có không giữ, mất đừng tìm do hai nghệ sĩ song ca. Khác với lần biểu diễn ngẫu hứng từng gây tranh cãi trước đó, Thanh Lam lần này rất ăn ý cùng đàn em với bản phối tươi vui, mãn nhãn và đã tai.

Thanh Lam tiết lộ chuyện tình cho đi tất cả ở tuổi 53 - 1

Thanh Lam và Bùi Công Nam tương tác ăn ý trên sân khấu (Ảnh: Ban Tổ chức).

Bản hit này vốn gắn liền với tên tuổi Trúc Nhân nhưng bản phối mới của nhạc sĩ Dương Cầm được chính tác giả của ca khúc khen là rất thú vị với màu sắc khác hẳn. Bùi Công Nam nói khi nghe tin "kết đôi" với Thanh Lam, anh cảm thấy sợ vì năng lượng của diva rất lớn.

Ngay cả nhạc sĩ Dương Cầm khi làm việc cũng phải nhờ cậy Thanh Lam nương theo dàn nhạc để mọi người có thể theo kịp. Tuy nhiên, khi gặp mặt, Bùi Công Nam lại thấy đàn chị vô cùng dễ thương, truyền cho anh năng lượng tích cực.

Thanh Lam và Bùi Công Nam song ca "Có không giữ, mất đừng tìm" (Video: Giao lộ thời gian).

Ở phần "Hát đổi hit", Bùi Công Nam mang đến Cho em một ngày (Dương Thụ), bài hát đã quá nổi tiếng qua giọng hát Thanh Lam cùng bản phối có tiết tấu sôi động, trẻ trung như chính phong cách anh theo đuổi.

Trước đó, khi nghe Thanh Lam hát, Bùi Công Nam đã rất lo lắng, không biết làm cách nào để có thể xử lý bài hát đã quá nổi tiếng và hát hay như diva. Nói về phần trình diễn này, chủ nhân bản hit, diva Thanh Lam, cho biết chị rất thích bản phối và cách thể hiện rất riêng của Bùi Công Nam.

Ca khúc thứ hai, Bùi Công Nam thể hiện trong phần này là Ôi quê tôi (Lê Minh Sơn), cũng với một bản phối tiết tấu lãng mạn, nhẹ nhàng, khai thác được những thế mạnh trong giọng hát của anh. Thanh Lam đánh giá các tác phẩm thể hiện tâm hồn nghệ sĩ, giống như Bùi Công Nam là một cá tính nhẹ nhàng, trong sáng.

Nói về việc thể hiện tác phẩm của Dương Thụ, Thanh Lam tâm sự bản thân ca sĩ như chị không đặt nặng vấn đề khi hát là tác phẩm trở thành hit. Mọi thứ đều đến một cách tự nhiên.

Thanh Lam tiết lộ chuyện tình cho đi tất cả ở tuổi 53 - 2

Thanh Lam hát nồng nàn, rực lửa như chính cá tính âm nhạc của mình (Ảnh: Ban Tổ chức).

Mỗi bài hát đều có duyên phận riêng của nó, không phải mưu cầu hay tính toán mà được. Đồng tình với tiền bối, Bùi Công Nam lấy ví dụ về tác phẩm Chí Phèo mà mình sáng tác trong chương trình "Sing my song" do yêu cầu từ giám khảo - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong.

Bùi Công Nam không hình dung được sau đó, tác phẩm lại được viral và khán giả yêu mến như vậy. Đây cũng là tác phẩm Thanh Lam thể hiện đầu tiên trong phần "Hát đổi hit". Nghe phần trình diễn này, Bùi Công Nam nói đùa giờ anh chỉ muốn làm Bá Kiến thôi.

Anh cũng thổ lộ nghe xong Thanh Lam, anh có chút lo lắng sẽ bị diva "cướp" hit của mình. Riêng Thanh Lam nói khi thể hiện tác phẩm này, chị muốn đưa chất dân gian Bắc Bộ vào nhiều hơn để thấy sự bảng lảng của nhân vật Chí Phèo, sự tự tin thái quá của nhân vật Thị Nở.

Lý do nào để yêu em của Bùi Công Nam được Thanh Lam hát nồng nàn, rực lửa như chính cá tính âm nhạc của diva. Bùi Công Nam chưa bao giờ hình dung tác phẩm của mình được biểu diễn với tinh thần như cách Thanh Lam thể hiện. Còn diva nói khi nghe bài này, chị cũng lo lắng nếu hát quá khác biệt bản gốc liệu có bị "ném đá" hay không.

Đố tình (Quốc Trung) và Gió mang bài ca bay đi (Lưu Hà An) là hai tác phẩm được Thanh Lam lựa chọn trình diễn trong phần "Hit vượt thời gian".

Theo Thanh Lam, Gió mang bài ca bay đi là một tác phẩm Lưu Hà An viết tặng riêng cho chị. Khi sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ nói Thanh Lam là người khờ dại trong tình yêu. Vì thế, ca từ của bài hát là để nói về tâm hồn chị.

Nói về những áp lực gặp phải khi sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với bố là nhạc sĩ Thuận Yến và mẹ là nghệ sĩ đàn tỳ bà Thanh Hương cộng với danh xưng diva mà truyền thông dành cho mình, Thanh Lam nói chị là người thích những áp lực.

Và với những áp lực, sự kỳ vọng của gia đình, khát vọng làm nghề của bản thân, chị luôn cố gắng để đạt được thành công.

Sinh ra đã có năng khiếu đặc biệt, lại được bố yêu chiều nhưng nữ ca sĩ lại là người khá nghiêm khắc với bản thân. Từ sự nghiêm khắc này, Thanh Lam tin rằng, những điều mình đã làm là kết quả của sự nỗ lực hết mình.

Thanh Lam tiết lộ chuyện tình cho đi tất cả ở tuổi 53 - 3

Thanh Lam: "Với tôi, tình yêu bây giờ là cho đi tất cả những gì mình có" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Diva cũng chia sẻ về sự thay đổi trong quan niệm tình yêu của mình: "Tình yêu thì lúc nào cũng vậy nhưng cảm nhận mỗi thời sẽ khác nhau. Lúc trẻ, khi yêu người ta thường thích được nhận. Còn hiện tại, với tôi, tình yêu là sự cho đi tất cả những gì vốn có mà không đòi hỏi cái gì".

Ôi trời ơiCó ai thương em như anh là hai bản hit mà Bùi Công Nam dành tặng khán giả ngay sau đó. Hai phần trình diễn của Bùi Công Nam mở ra hai lớp cảm xúc.

Sau những hồn nhiên, tươi trẻ là cảm xúc da diết, nồng nàn. Bùi Công Nam nói khi viết nhạc buồn, anh thường ngồi tưởng tượng ra câu chuyện và hóa thân vào câu chuyện ấy.

Bắt đầu viết nhạc chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích của bản thân, Bùi Công Nam không nghĩ đến lúc âm nhạc trở thành sự nghiệp mình theo đuổi. Được hát cùng Thanh Lam, với Bùi Công Nam là một kỷ niệm đẹp và sẽ là động lực để anh làm nghề một cách nghiêm túc. 

Thanh Lam tiết lộ chuyện tình cho đi tất cả ở tuổi 53 - 4

Bùi Công Nam tâm sự, muốn làm Bá Kiến sau khi nghe Thanh Lam hát "Chí Phèo" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Kết thúc chương trình, hai nghệ sĩ hòa giọng trong bản mashup Hôm nay con bận rồiEm tôi. Đây là tác phẩm được chính Thanh Lam chọn để biểu diễn vì những cảm xúc đẹp đẽ về gia đình được gửi gắm trong đó.

Nhiều lần đưa tay lên ngực, Bùi Công Nam thú nhận mình rất xúc động khi nghe Thanh Lam hát ca khúc này của mình. Đây cũng là phần kết tuyệt vời về cảm xúc, vì cuối cùng, sau những chuyến đi, ai cũng mong muốn được trở về nhà, nơi luôn ấm áp những yêu thương.