Thanh Lam ở tuổi 53 và chuyện tình yêu vẫn "nóng hổi" với chồng bác sĩ

(Dân trí) - Đi qua những thăng trầm của cuộc sống với một lần hôn nhân đổ vỡ, NSƯT Thanh Lam giờ đây cảm thấy bình yên với cuộc sống hiện tại, vẫn yêu và tình yêu còn nóng hổi, đắm say...

Đáng yêu khi nghe Hưng nói: "Em sẵn sàng làm người đàn ông đứng sau chị"

Thanh Lam khá cân nhắc khi hát song ca với các ca sĩ, nhất là ca sĩ nam, trước giờ chị hay hát với Tùng Dương. Vậy khi nhận lời đề nghị của Tuấn Hưng là hai chị em sẽ tổ chức một liveshow chung - "Chị tôi" vào cuối tháng 10 tại Hà Nội, song ca cùng Tuấn Hưng, chị có phải cân nhắc hay nhận lời ngay? Chị có cảm thấy mình quyết định mạo hiểm?

- Tuấn Hưng có giọng hát trầm và rất đàn ông, tôi nghĩ hai chị em sẽ tìm cách nào đó dung hòa màu sắc riêng của mình để tạo ra một nét chung trong âm nhạc.

Tuấn Hưng cũng là người rất thông minh trong xử lý bài hát, tôi tin rằng với tấm lòng của Hưng dành cho mình, chắc chắn hai chị em sẽ tiếp cận với công chúng bằng nhiều hình thức: từ âm nhạc, con người, kỹ năng để làm cho nhau đẹp hơn và sẽ có nhiều bất ngờ với khán giả.

Thanh Lam ở tuổi 53 và chuyện tình yêu vẫn nóng hổi với chồng bác sĩ - 1

Tuấn Hưng và Thanh Lam chia sẻ tại buổi họp báo liveshow "Chị tôi" của Tuấn Hưng (Ảnh: Quốc Khánh).

Có ý kiến cho rằng giọng hát của Thanh Lam như ngọn lửa, còn giọng hát Tuấn Hưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Hai cá tính âm nhạc như thế cùng kết hợp với nhau trên sân khấu thì... như thế nào nhỉ?

- Tôi có niềm tin, với cách xử lý thông minh của Hưng và tình cảm giữa hai chị em thì chúng tôi sẽ tìm cách nào đó tốt nhất để giữ được sức sáng tạo của mình trong từng mảng màu âm nhạc. 

Hơn nữa, trong một chương trình nghệ thuật, chúng ta sẽ dựa rất nhiều vào những người đạo diễn âm nhạc. Kent Trần sẽ là cầu nối giữa ngôn ngữ âm nhạc của tôi và Hưng. Điều này cũng đem đến sự sự tò mò cho khán giả khi đến xem show diễn. Tôi tin hai con người với hai ngọn lửa như vậy, với đam mê âm nhạc và khát khao cống hiến như vậy, chúng ta có thể tạo ra được một đáp số hay.

Được biết, chị và Tuấn Hưng sẽ hát bản hit của nhau. Khi chị hát những bản hit của nam ca sĩ, chị có e ngại gì không?

­­- Những bản hit của Tuấn Hưng rất hay và đã nổi tiếng, những người bình thường trong cuộc sống ai cũng thuộc và đều hát được. 

Chính vì vậy mỗi lần hát những bài hit của Tuấn Hưng nó giống như cuộc sống của mình vậy: đời thường và giản dị. Tôi không quá căng thẳng, phải trưng trổ giọng hát hay phải làm một điều gì đó. Tôi nghĩ, hãy hát những lời từ trái tim mình, gửi gắm vào đó tình cảm riêng của mình sẽ gắn kết được mọi người. 

Cảm xúc của chị khi kết hợp với nam ca sĩ đàn em? 

- Khi song ca với Tuấn Hưng, đáng yêu nhất là nghe Hưng nói: "Em sẵn sàng làm người đàn ông đứng sau chị". Đối với tôi, đây là điều rất đáng quý. Tôi rất tin là chúng tôi đồng nhất về tâm hồn, cách sống nên chắc chắn chúng tôi sẽ đồng nhất trong âm nhạc. 

Thanh Lam ở tuổi 53 và chuyện tình yêu vẫn nóng hổi với chồng bác sĩ - 2

Vợ chồng ca sĩ Thanh Lam và vợ chồng ca sĩ Tuấn Hưng tại sự kiện (Ảnh: Quốc Khánh).

"Đứng trên ban công của Hưng hát, tôi không ngờ nhiều cảm xúc đến vậy"

Vừa rồi Thanh Lam đã hát không cát-xê trên "Góc ban công", lý do chị xuất hiện là gì? 

- Tôi có theo dõi một đêm diễn của Hưng trên ban công, tôi thấy sao Hưng lại may mắn như thế khi có căn nhà rất xinh, chỉ cần xuất hiện là thấy đáng yêu rồi chứ chưa cần hát.

Tôi cũng không ngờ khi đứng trên ban công của Hưng lại có nhiều cảm xúc như vậy. Được hát dưới mưa, đằng sau có Hưng che ô, rồi đứng trước Hồ Gươm và trước bao nhiêu khán giả.

Tôi có theo đạo Phật và lúc đó tôi cảm nhận được một điều gì rất linh thiêng, tự hào khi là người con sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, được chia sẻ với Tuấn Hưng và đóng góp cho cộng đồng.

Khi hát xong chị thấy hiệu ứng của khán giả thế nào?

- Thật ra khán giả họ rất nhiệt tình và tổng thể là rất thích.

Nhưng sau chương trình, Tuấn Hưng vướng vào rắc rối, rồi bị phạt, thời điểm đó chị có suy nghĩ gì, chia sẻ với đàn em?

- Thật ra lúc đầu tôi rất lo lắng, vì cuộc sống đôi khi chỉ vì một vài trục trặc sẽ ảnh hưởng rất lớn. Nhưng tôi thấy Tuấn Hưng đã xử lý mọi việc rất đúng. Tôi cảm nhận Hưng là người rất sâu sắc, có trải nghiệm và là người rất kín nhẽ. Tôi nghĩ, trong cái rủi có cái may. Bây giờ tự nhiên góc ban công lại được Nhà nước công nhận, là điểm hẹn âm nhạc lý tưởng.

Tôi còn nhớ, chị từng kết hợp với Da Lab là nhờ cú hích - sự yêu thích nhóm nhạc của chồng - bác sĩ Tiến Hùng. Vậy sự kết hợp với Tuấn Hưng thời gian này, có sự tác động nào từ... vị bác sĩ ấy?

- Anh Hùng rất quý Hưng, hôm đầu tiên gặp nhau anh ấy hát bài Đêm định mệnh. Tôi nghĩ rằng khi mình chơi với nhau mà lại hòa thuận giữa những con người như anh Hùng rất quý Hưng thì tôi nghĩ đó cũng là điều kiện rất thuận lợi để tôi và Hưng cộng tác với nhau. Cái đó rất cũng rất tự nhiên thôi, thuận và hai chị em hát với nhau chứ không phải cái gì đó quá cụ thể.

Thanh Lam ở tuổi 53 và chuyện tình yêu vẫn nóng hổi với chồng bác sĩ - 3

Thanh Lam có nhiều cảm xúc khi hát trên ban công nhà ca sĩ Tuấn Hưng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tuấn Hưng không ít lần vướng vào những tranh cãi hay phát ngôn gây sốc. Với tư cách là một người phụ nữ và một đàn chị, chị thấy Tuấn Hưng ngoài đời là người như thế nào?

- Thật ra Tuấn Hưng là người biết hoạch định và có bản đồ cá nhân cho cuộc sống của mình, đó là điều tôi thấy rất quý trọng. Việc Hưng đặt những tiêu chí cuộc sống dành cho gia đình, đó cũng là điểm rất đồng nhất với tôi.

Tôi thấy Hưng bây giờ đã đủ chín muồi để biết buông bỏ, biết cho đi và nhận lại. Sự kết hợp giữa tôi và Tuấn Hưng bây giờ cũng là thời điểm rất thuận lợi cho cả hai người.

Thẳng thắn mà nói, chị đánh giá ra sao về giọng hát của Tuấn Hưng?

­- Tôi đã nghe Hưng hát và hiểu tại sao Tuấn Hưng tạo ra nhiều bản hit đến vậy,  là bởi Hưng hát đều từ trái tim. Tôi thấy, giọng của Hưng thật ra rất hay, khàn nhưng rất cao, có màu sắc, vừa phải, không quá thị trường và không quá học thuật.

Chính vì vậy cậu ấy có lượng khán giả rất nhiều, điều đó thể hiện trí tuệ của người nghệ sĩ. Tôi nghĩ, thời trẻ, nếu Hưng được đào tạo, giọng của Tuấn Hưng còn đột phá hơn nữa. 

Cảm giác càng về sau này Thanh Lam càng không ngại kết hợp với những nhân tố mới, với những nghệ sĩ trẻ. Có thể 10, 20 năm trước chưa chắc chị đã cởi mở như bây giờ?

- Tôi nghĩ, bây giờ là thời điểm rất thích hợp với tôi. Những trải nghiệm đủ đầy trong cuộc sống và kinh nghiệm làm nghề giúp tôi biết cách tiếp cận và biết cách làm tốt nhất cho những bạn đồng nghiệp cùng cộng tác với nhau. Tôi nghĩ tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống đều có thời điểm của nó.

Thanh Lam ở tuổi 53 và chuyện tình yêu vẫn nóng hổi với chồng bác sĩ - 4

Nữ ca sĩ chia sẻ, chị đang có cuộc sống bình yên, tình yêu vẫn đắm say (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Tình yêu của tôi vẫn còn nóng hổi lắm"

Chị có nghĩ khi yêu và ở bên bác sĩ Tiến Hùng, phong cách và giọng hát của chị có những thay đổi?

- Tôi nghĩ với một nghệ sĩ, hạnh phúc đó là điểm tựa để họ thêm thăng hoa trong nghệ thuật, là yếu tố rất quan trọng để người nghệ sĩ có cái "neo" ấy. Giống như Hưng, cho dù thế nào chăng nữa Hưng vẫn có một người vợ rất giỏi đồng hành và có những đóng góp giúp Hưng thêm sự tự tin. Và tôi cũng vậy, đó cũng là điều rất may mắn.

Thời điểm Thanh Lam 40 tuổi và Thanh Lam của bây giờ, chị thấy khác nhau như thế nào?

- Tôi thấy nội lực vẫn như vậy. Nhưng khác ở chỗ là tôi đã biết cách dung hòa cuộc sống để làm sao mọi khoảnh khắc đều tốt và ý nghĩa nhất trong khả năng của mình.

Người ta vẫn bảo rằng người nghệ sĩ - ca sĩ thường có nét riêng biệt hay có giọng hát hay nhất khi đời sống họ có những trắc trở hay cực đoan một chút. Với Thanh Lam, khi đang có trạng thái bình yên nhất, nhẹ nhàng và nền nã… rồi tất cả mọi thứ biết đủ biết dừng thì giọng hát của chị có còn được thăng hoa, mãnh liệt?

- Tôi lại nghĩ đỉnh cao nhất luôn luôn được phát triển trên một mặt phẳng, sự tĩnh lặng. Nhất là đối với người nghệ sĩ, khi mặt càng phẳng, dưới đáy mới nẩy những mầm xanh. Tôi thấy đây là thời điểm rất tuyệt vời để tôi tư duy trong âm nhạc.

Còn tình cảm, hiện tại Thanh Lam đang ở trạng thái xúc cảm như thế nào?

- Hiện tại, tôi thấy mình có đời sống rất bình yên, con cái đã trưởng thành. Tôi rất biết ơn cha mẹ, khán giả, những người thầy cô của mình và biết ơn cuộc sống hiện tại vì nó rất vừa vặn với ước mơ của tôi.

Tình cảm của chị và anh Hùng đã hết giai đoạn mặn nồng chưa, đã chuyển từ yêu thành thương chưa?

- Vẫn đang nóng hổi lắm đấy (cười lớn). 

Xin cảm ơn chị vì những chia sẻ!