Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan

(Dân trí) - Sẽ thế nào khi người mà mình thần tượng bỗng chốc trở thành tội phạm, bị phanh phui nhiều góc tối, nhiều sự sa ngã trong đời tư và công việc?

Đó chính là điều mà sinh viên chuyên ngành điện ảnh người Hàn Quốc - cô Oh Se-yeon muốn khai thác trong bộ phim tài liệu đầu tay của mình - "Fanatic". Bộ phim đã bất ngờ tạo được hiệu ứng tại LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) diễn ra trong tháng 10 này.

Oh Se-yeon (22 tuổi) đã cười và khóc cùng với những khán giả đến xem bộ phim của mình tại liên hoan. Bộ phim khai thác xúc cảm của những fan nữ cảm thấy tan vỡ bởi họ đã từng dành quá nhiều tình cảm, thậm chí cả tiền bạc, cho những nam thần tượng trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

Khi thần tượng sụp đổ, có ai nghĩ tới fan?

"Fanatic" được thực hiện để phân tích tâm lý - hành vi của fan và cách để các fan đương đầu sau "đổ vỡ niềm tin" khi hiện tại đang có nhiều ngôi sao lớn trong showbiz Hàn Quốc gặp phải bê bối trong công việc, đời tư.

Trong tiếng Hàn có một từ là "Seongdeok", nghĩa là một "fan thành công". Oh Se-yeon vốn cũng là một "Seongdeok" - một fan nổi bật của ngôi sao ca nhạc tại Hàn Quốc Jung Joon-young. Cô thậm chí đã từng được mời xuất hiện trong chương trình truyền hình để nói về tình cảm của mình dành cho thần tượng.

Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan - 1

Năm 2019, nam ca sĩ Jung Joon-young đã bị cơ quan điều tra kết luận là phạm tội khi thực hiện hành vi cưỡng dâm tập thể, bí mật quay phim và phát tán video ghi lại những lần quan hệ tình dục của anh này với các phụ nữ (Ảnh: All Kpop).

Năm 2019, nam ca sĩ Jung Joon-young đã bị cơ quan điều tra kết luận là phạm tội khi thực hiện hành vi cưỡng dâm tập thể, bí mật quay phim và phát tán video ghi lại những lần quan hệ tình dục của anh này với các phụ nữ. Jung Joon-young sau đó đã bị phạt 5 năm tù giam, bản án được đưa ra hồi năm 2020.

Trong "Fanatic", Oh đã tìm tới những fan của những "ngôi sao sa ngã" khác trong nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

Oh chia sẻ cảm nhận của mình: "Khi vụ việc của nam ca sĩ Jung Joon-young bị phanh phui, tôi đã rất xấu hổ, giận dữ và buồn bã. Khi thời gian trôi qua, tôi dần bình tĩnh hơn, tôi nhận thấy vẫn có những fan cuồng tuyên bố mãi yêu mến và ủng hộ Jung Joon-young, tôi không hiểu nổi tâm lý - hành vi của nhóm fan này.

Chính vì vậy mà tôi muốn tìm cho ra câu trả lời, tại sao có những người ủng hộ vô điều kiện dù thần tượng sa ngã và đã bị vạch trần. Đó là lý do tôi thực hiện bộ phim này".

Oh hiểu rằng có những sự thần tượng đã trở thành lệch lạc, khi một người thậm chí có những hình dung ảo tưởng về một sự gắn bó riêng tư, đặc biệt đối với thần tượng và cứ thế ủng hộ cuồng nhiệt vô điều kiện.

Thông qua những cuộc đối thoại giữa Oh và những fan "bị phản bội niềm tin" khác, họ hiểu rằng có những ký ức đẹp có thể giữ lại và có những điều cần phải quên đi khi người mà mình từng thần tượng và yêu mến đã phản bội những tin yêu đó.

Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan

Xấu hổ, giận dữ, buồn bã vì đã thần tượng... lầm người

Giữa bối cảnh showbiz Hàn Quốc cũng như showbiz ở nhiều quốc gia khác đang chứng kiến những ngôi sao sa ngã đến mức gây chấn động truyền thông - dư luận, Oh nhận thấy ngày càng nhiều fan giống như mình, họ cũng trải qua cú sốc của cảm giác bị phản bội.

Chính trong quá trình thực hiện bộ phim tài liệu, Oh nhận thấy điểm chung giữa các fan từng thần tượng một "ngôi sao sa ngã", đó là họ đều phải trải qua sự giận dữ và buồn bã.

Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan - 2

Nam ca sĩ Seung Ri đã phải chịu án tù vì những tội danh liên quan tới mại dâm và đánh bạc (Ảnh: Yeah 1 Music).

Trong phim tài liệu "Fanatic" có sự xuất hiện của những người từng là fan của nam ca sĩ Seung Ri, cựu thành viên của nhóm Big Bang. Seung Ri đã phải chịu án tù vì những tội danh liên quan tới mại dâm và đánh bạc.

Mẹ của Oh - tác giả bộ phim tài liệu - cũng từng thần tượng nam diễn viên Jo Min-ki và cảm thấy sốc khi nam diễn viên này bị kết tội hồi năm 2018 vì đã lạm dụng tình dục đối với các học trò của mình khi tham gia giảng dạy tại một trường đại học.

Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan - 3

Nam diễn viên Jo Min-ki bị kết tội hồi năm 2018 vì đã lạm dụng tình dục đối với các học trò của mình khi tham gia giảng dạy tại một trường đại học (Ảnh: The Sun).

Thực tế, rất nhiều "thần tượng sa ngã" gây chấn động dư luận là các nam thần tượng, họ nhận được quá nhiều sự yêu mến và ủng hộ của fan nữ nên đã tận dụng lợi thế để phạm tội, trong đó, không ít tội danh liên quan tới tấn công - lạm dụng tình dục. Điều này thực sự là cú sốc đối với nhiều fan.

"Fanatic" được thực hiện từ chính nỗi xấu hổ của Oh khi cô từng là một fan của Jung Joon-young. Cô nhận thấy rất nhiều fan nữ khác cũng phải trải qua nỗi xấu hổ giống như cô.

Một fan nữ chia sẻ trong phim: "Tôi bỗng cảm thấy căm ghét chính mình. Tôi thấy mình đã sai, thật ngu ngốc khi thần tượng một kẻ sa ngã như vậy".

Fan là nạn nhân hay là nguyên nhân khiến ngôi sao sa ngã?

Nhiều người cho rằng fan cũng là một nhóm nạn nhân của "ngôi sao sa ngã", vì họ cảm thấy như bị lừa dối, bị phản bội; nhưng nhiều người cũng cho rằng chính các fan đã góp phần dẫn tới sự sa ngã của thần tượng, bởi không ít fan cuồng có những thái độ và hành vi lệch lạc, khiến ngôi sao trở nên ảo tưởng về quyền lực và vị thế của bản thân.

Thần tượng trở thành... tội phạm: Nỗi xấu hổ, ê chề của fan - 4

Sinh viên chuyên ngành điện ảnh người Hàn Quốc - cô Oh Se-yeon (Ảnh: Asia One).

Trong phim, có nhiều fan cho biết họ sẽ không bao giờ thần tượng một ngôi sao nào nữa, nhưng họ vẫn tin rằng thần tượng một ai đó cũng đưa lại những điều thú vị.

Bản thân Oh cũng chia sẻ trong phim: "Khi bắt tay vào thực hiện bộ phim, tôi từng cảm thấy hối tiếc những năm tháng mình thần tượng Jung Joon-young, tôi xấu hổ vì bản thân đã thần tượng anh ta. Nhưng sau khi làm xong phim, tôi không còn hối tiếc nữa. Thần tượng ai đó cũng tốt. Thần tượng có thể truyền cảm hứng để bạn có một cuộc sống thú vị hơn ở tại một thời điểm nào đó.

Nhưng hãy nhớ bạn không bao giờ có thể biết được mọi khía cạnh của thần tượng, nên đừng bao giờ dành hết thời gian, tâm trí và tiền bạc để ủng hộ thần tượng. Hãy là fan một cách thông minh, có chừng mực và giới hạn. Không có ai là hoàn hảo, và thần tượng cũng chỉ là một con người, đừng quá ảo tưởng về thần tượng của mình".

Đang được quan tâm