Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

(Dân trí) - Truyền hình Hà Lan vừa chứng kiến một sự việc gây sốc diễn ra vào tối 29/1 vừa qua, một thanh niên mang súng đã “cướp sóng” truyền hình quốc gia và đòi nhà đài phải truyền hình trực tiếp vụ bắt cóc con tin đến người dân cả nước.

Trường quay của đài phát thanh truyền hình cấp quốc gia Hà Lan - NOS - ngay lập tức đã phải ngừng lên sóng trong một tiếng đồng hồ. Nghi phạm đột nhập vào gây rối trường quay, mang theo một khẩu súng giảm thanh và khống chế một người bảo vệ.

Camera ghi hình tại studio đã ghi lại toàn cảnh vụ việc, bao gồm cả giây phút cảnh sát đột nhập vào trường quay và buộc nghi phạm phải bỏ súng xuống. Trước đó, người thanh niên 19 tuổi này đã tự xưng rằng anh ta là một thành viên trong băng nhóm hacker hoạt động tình báo tại Hà Lan.

Sau khi nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ, con tin duy nhất bị khống chế - một nhân viên bảo vệ làm việc trong đài NOS - đã được giải thoát an toàn, không có ai bị thương và cũng không có phát súng nào bắn ra.

Đài NOS nằm ở thị trấn Hilversum, cách trung tâm thành phố Amsterdam 20km về phía đông, những hình ảnh ghi lại từ vụ việc xảy ra tại studio sau đó đã được phát lại trên sóng truyền hình quốc gia. Vụ việc đã không gây ra thiệt hại gì, ngoài việc bản tin buổi tối bị gián đoạn.

Cảnh sát cho biết thêm rằng nghi phạm đã yêu cầu phát sóng trực tiếp vụ việc lên sóng truyền hình và đe dọa bom sẽ nổ ở một vài địa điểm được định sẵn nếu yêu cầu của hắn không được đáp ứng.

Mặc một bộ vest khá lịch sự, đeo cà vạt, nghi phạm đột nhập vào studio sau khi đe dọa một người bảo vệ bằng khẩu súng giảm thanh. Vụ việc này tuy không gây ra hậu quả nào đáng tiếc nhưng vẫn là một cú sốc nhẹ đối với dư luận Hà Lan sau hàng loạt những vụ tấn công khủng bố, bắt giữ con tin xảy ra tại Paris (Pháp) và Sydney (Úc) thời gian qua.

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

Hình ảnh được ghi lại từ vụ việc vừa mới xảy ra, cho thấy một thanh niên đột nhập vào studio của kênh truyền hình quốc gia Hà Lan - NOS. Chỉ một lúc sau, cảnh sát đã tóm gọn nghi phạm và kênh truyền hình tiếp tục hoạt động bình thường.

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

Người thanh niên này đã mang theo một khẩu súng giảm thanh, tự xưng là một thành viên trong băng nhóm hacker hoạt động tình báo tại Hà Lan.

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

Tay súng “tuổi teen” này chắc chắn đã hy vọng được xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia vào khung giờ có nhiều người xem nhất trong ngày. Tuy vậy, người bảo vệ bị khống chế đã nhanh trí đưa tay súng tới một phòng ghi hình đang không hoạt động.

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

Cảnh sát ngay sau đó đã ập vào khống chế tay súng. Nghi phạm nhanh chóng đầu hàng và không hề kháng cự lại.

Camera đã ghi lại hình ảnh tay súng đi đi lại lại và nói với người bảo vệ đang bị hắn khống chế rằng: “Những điều sắp được nói ra… Đó là có những phi vụ quốc tế rất lớn… Chúng tôi được thuê bởi một dịch vụ an ninh…”.

Càng lúc, người thanh niên này càng tỏ ra mất kiên nhẫn khi yêu cầu được lên sóng trực tiếp vẫn chưa được đáp ứng, ngay lúc đó, cảnh sát xuất hiện và khống chế tay súng. Ít nhất đã có 5 cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ việc.

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

Cảnh sát có vũ trang ập vào studio của đài phát thanh - truyền hình cấp quốc gia Hà Lan - NOS - để trấn áp tay súng

Nghi phạm đã không hề chống cự lại đội
cảnh sát và ngay lập tức đầu hàng vô điều kiện.

Nghi phạm đã không hề chống cự lại đội cảnh sát và ngay lập tức đầu hàng vô điều kiện.

Cảnh sát cho biết họ đang tiến hành
điều tra thực hư những lời đe dọa của tay súng.

Cảnh sát cho biết họ đang tiến hành điều tra thực hư những lời đe dọa của tay súng.

Tay súng “tuổi teen” này đã được truyền thông Hà Lan tìm ra danh tính, cậu ta tên là Tarik Zahzah, sống ở thị trấn Pijnacker thuộc miền trung Hà Lan. Tarik hiện đang là sinh viên, cha mẹ cậu mới đây đã qua đời, quá khứ của cậu này không có gì liên quan tới những tín đồ Hồi giáo cực đoan.

Hiện tại, tay súng đang bị bắt giữ để thẩm vấn và có thể sẽ phải đối mặt với những tội danh như bắt cóc con tin, sở hữu vũ khí trái phép và đe dọa người khác có vũ trang.

Cảnh sát cho biết họ đang tiến hành
điều tra thực hư những lời đe dọa của tay súng.

Cuộc họp báo với sự có mặt của đại diện cảnh sát, chính quyền và tòa án để đưa những thông tin ban đầu tới công chúng ngay sau khi vụ việc được xử lý ổn thỏa.

Lực lượng an ninh đã được tăng cường
tại thị trấn Hilversum, Hà Lan, ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Lực lượng an ninh đã được tăng cường tại thị trấn Hilversum, Hà Lan, ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Theo Giám đốc của đài NOS, cơ quan này đã tăng cường an ninh sau khi xảy ra vụ tấn công đối với tòa soạn báo Charlie Hebdo (Pháp). Cho tới giờ, họ vẫn đang rất kinh ngạc vì tay súng đã có thể đột nhập vào tòa nhà và vượt qua tất cả các hàng rào an ninh mà họ đã lập ra.

Hilversum là một thị trấn tập trung rất nhiều đài phát thanh truyền hình của Hà Lan, vì vậy, nơi đây từ lâu đã luôn đề cao vấn đề an ninh, tuy vậy, sự việc mới xảy ra khiến nhiều nhà đài phải xem lại hệ thống an ninh của mình.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đang được quan tâm