Thứ ba, 06/09/2016 - 14:42

Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi?

Dân trí

Gần đây, nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản thường gây tranh cãi trái chiều trong dư luận bởi cùng một lý do.

Tân Hoa hậu Thế giới Nhật Bản - cô Priyanka Yoshikawa
Tân Hoa hậu Thế giới Nhật Bản - cô Priyanka Yoshikawa

​Mới đây, nhan sắc lai Nhật - Ấn - cô Priyanka Yoshikawa (22 tuổi) - đã được trao vương miện Hoa hậu Thế giới Nhật Bản (Miss World Japan 2016), dù vậy, chiến thắng của cô Priyanka đã không khiến tất cả người dân Nhật cảm thấy thuyết phục.

Cô Priyanka mang trong mình một nửa dòng máu Ấn Độ, cô có một chứng chỉ trong nghề huấn luyện voi và còn là một võ sĩ kick-boxing. Vào đêm 5/9 vừa qua, Priyanka đã trở thành Tân Hoa hậu Thế giới Nhật Bản 2016, khiến những tranh cãi trong dư luận Nhật trở nên rầm rộ, chủ yếu xoay quanh việc họ muốn có những cuộc thi nhan sắc tôn vinh vẻ đẹp “thuần Nhật”.

Chiến thắng gây ngỡ ngàng của cô Priyanka Yoshikawa đã đến chỉ một năm sau khi Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản (Miss Universe Japan 2015) - cô Ariana Miyamoto - cũng phải đối diện với những luồng dư luận trái chiều, khi Ariana là người đẹp lai đầu tiên đăng quang tại một cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia của Nhật.

Ariana vốn là người đẹp lai, mang trong mình một nửa dòng máu Nhật, cha cô là người Mỹ gốc Phi. Ariana với vẻ đẹp của làn da nâu khỏe khoắn đã khiến người dân Nhật cảm thấy quá lạ lẫm khi cô đại diện cho nước Nhật tranh tài tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản (Miss Universe Japan 2015) - cô Ariana Miyamoto
Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản (Miss Universe Japan 2015) - cô Ariana Miyamoto

Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi? - 3

Ngay sau chiến thắng của Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2015, mạng xã hội Nhật đã từng rộ lên những tranh cãi trái chiều. Nhiều người cho rằng Hoa hậu đại diện cho Nhật Bản đi tranh tài tại các đấu trường nhan sắc quốc tế không nên là những người đẹp lai.

Tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Nhật Bản 2016 mới đây, cô Priyanka cũng đã nhiều lần nhắc lại chiến thắng của Hoa hậu Ariana Miyamoto, cô nhấn mạnh tầm quan trọng mà chiến thắng của Ariana đưa lại cho những nhan sắc lai ở Nhật: “Trước Ariana, những cô gái lai chưa bao giờ có cơ hội được đại diện cho Nhật Bản tại các đấu trường nhan sắc quốc tế”.

Về phần mình, trước những tranh cãi của dư luận, Priyanka tự tin cho rằng chính vẻ đẹp mang phong cách cine Bollywood với nhiều nét lạ lẫm đã giúp cô đoạt được vương miện: “Đó thực sự là những gì tôi nghĩ. Tôi không nghi ngờ gì vẻ đẹp của bản thân. Hoa hậu Ariana đã giúp tôi nhận ra rằng tất cả những vẻ đẹp lai đều có cơ hội của mình”.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải chấp nhận trao cơ hội cho những nhan sắc lai. Chúng ta đều là người Nhật. Vâng, tôi mang trong mình một nửa dòng máu Ấn và mọi người đang chất vấn về mức độ thuần Nhật của tôi. Vâng, cha tôi là người Ấn, tôi tự hào vì cha mình, tôi tự hào vì có chất Ấn trong người. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi không phải một cô gái Nhật”.

Người đẹp Priyanka Yoshikawa
Người đẹp Priyanka Yoshikawa

Cô Priyanka Yoshikawa sinh ra ở Tokyo, cha của cô là người Ấn, mẹ của cô là người Nhật. Với sự đăng quang này, Priyanka Yoshikawa khẳng định cô sẽ tiếp tục đóng góp cho sự bình đẳng của cộng đồng người lai tại Nhật.

Tân Hoa hậu Priyanka Yoshikawa cho biết giống như người đẹp lai Ariana Miyamoto, cô cũng từng bị bắt nạt ở trường học vì những khác biệt của mình. Priyanka chia sẻ cô quen với nhiều người Nhật lai và họ đa phần đều có những tổn thương nhất định bởi sự khác biệt so với những người xung quanh:

“Chúng ta có những vấn đề cần phải đối mặt, những người Nhật lai đã phải cố gắng vươn lên và họ có những tổn thương. Khi tôi theo gia đình trở về định cư ở Nhật, những đứa trẻ khác đã nghĩ tôi là một dạng mầm bệnh, như thể nếu tiếp xúc với tôi, sẽ có điều gì rất tệ xảy đến. Nhưng tôi vẫn cảm ơn tất cả bởi nhờ có những điều đó, tôi đã thực sự trở nên mạnh mẽ”.

Hoa hậu Priyanka Yoshikawa có thể nói thành thạo tiếng Nhật và tiếng Anh, cô sở hữu chiều cao 1m76 và sẽ đại diện cho Nhật tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra ở Washington, Mỹ vào tháng 12 này.

Tại sao nhan sắc các Hoa hậu Nhật Bản gần đây thường gây tranh cãi? - 5

“Là Hoa hậu Thế giới Nhật Bản, tôi hy vọng có thể góp phần thay đổi quan niệm xã hội, bởi số lượng người lai vẫn đang tiếp tục tăng lên ở đất nước chúng ta, và đã đến lúc người Nhật cần phải chấp nhận thực tế này để thay đổi”, cô Priyanka khẳng định.

Sau chiến thắng của Hoa hậu Ariana Miyamoto hồi năm 2015, người Nhật giờ đây đã không còn quá sốc trước chiến thắng của Hoa hậu Priyanka Yoshikawa nữa, nhưng vẫn có những ý kiến trái chiều trong nhóm công chúng muốn các cuộc thi nhan sắc phải tôn vinh vẻ đẹp thuần Nhật.

Nhiều tờ tin tức thì phân tích rằng bởi Chính phủ Nhật đang thúc đẩy hình ảnh một nước Nhật thân thiện - “Cool Japan” - trong mắt bạn bè quốc tế để hấp dẫn du lịch cho sự kiện Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, những nhan sắc lai đăng quang như Ariana hay Priyanka sẽ hứa hẹn nhiều điều tích cực cho các chiến dịch quảng bá.

Bích Ngọc
Theo Hindustan Times